Cộng đồng người Việt tại Lào mừng đại lễ Phật Đản 2561

09/05/2017 17:02

Chư tăng, Phật tử chùa Bàng Long cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào đã tổ chức mừng Đại lễ Phật đản năm 2561, Dương lịch 2017, để cầu quốc thái dân an và hòa bình thế giới.

TIN LIÊN QUAN
cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561 Chùa Bàng Long tại Lào tổ chức đại lễ cầu quốc thái dân an
cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561 Tổng hội người Việt Nam tại Lào khai trương thư viện

Tham dự Đại lễ có Đại diện Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào, Công sứ Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải, Đại diện Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, cùng nhiều chư tăng Việt Nam, chư tăng Lào và rất đông phật tử là bà con Việt kiều sinh sống tại thủ đô Vientiane.   

cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561
Quang cảnh đại lễ.

Pháp thoại với các chư tăng, Phật tử tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thọ Lạc, trụ trì đời thứ 5 chùa Bàng Long nhấn mạnh, từ kỷ nguyên bình minh của nhân loại, Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni đã khai sáng đạo Phật và cống hiến cho nhân loại một tôn giáo, nền triết học và một con đường sống.

Phật giáo là tôn giáo của trí tuệ, tình yêu thương chúng sinh; là tôn giáo đạo đức sống động trong suốt hơn 26 thế kỷ qua và cho đến nay, những lời Phật dạy và triết lý Phật giáo vẫn còn nguyên giá trị và đang tiếp tục định hướng sống cho hàng triệu triệu người trên khắp hành tinh.

Triết lý của Phật giáo như thuyết lý nhân quả, tư tưởng của Đức Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung, bình đẳng và hài hòa với tự nhiên vẫn đang được sử dụng để giúp cộng đồng quốc tế và các nước tìm ra giải pháp giải quyết những thách thức hiện nay như đói nghèo, xung đột và bạo lực, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu.   

Hòa thượng Thích Thọ Lạc hy vọng, các chư tăng và Phật tử luôn thấm nhuần giáo lý của nhà Phật, luôn thương yêu, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau; hòa nhập tốt với cộng đồng địa phương, sống hướng thiện, chân chính và luôn hướng về quê hương tổ quốc.

cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561
Bà con phật tử Việt kiều tham gia nghi thức tắt bạt tại buổi lễ.

Trong bầu không khí trang nghiêm, các chư tăng, Phật tử Việt Nam và Lào đã cùng nhau thực hiện các nghi thức tôn giáo như nguyện cầu cho quốc thái dân an, thực hiện nghi lễ tắt bạt và nghi lễ tắm Phật…   

Chùa Bàng Long do Hòa thượng Thích Tố Liên và bà con Phật tử là Việt kiều tại Lào xây dựng vào năm 1942. Ngoài chùa Bàng Long, hiện ở thủ đô Vientiane còn có chùa Phật Tích Lào, đây là hai ngôi chùa Việt lớn nhất ở thủ đô Vientiane, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tôn giáo và gìn giữ văn hóa truyền thống của bà con Phật tử người Việt hiện đang sinh sống ở thủ đô Vientiane nói riêng và đất nước Lào anh em nói chung.

cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561 Tết Cộng đồng đón Xuân Đinh Dậu ấm tình quê hương tại Lào

Tối 21/1, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Thành Hội người Việt Nam ...

cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561 Trao học bổng Chính phủ Việt Nam cho con em Việt kiều tại Lào

Chiều 14/10, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ trao học bổng năm 2016 của Chính phủ ...

cong dong nguoi viet tai lao mung dai le phat dan 2561 Đại lễ Vu Lan báo hiếu của cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Ngày 17/8, tại Chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane Lào đã tổ chức trang trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2559.

(theo TTXVN)