Cộng đồng quốc tế phản đối Mỹ gia tăng các biện pháp chống Cuba

19/04/2019 06:50

Ngày 18/4, Nga, Trung Quốc, Bỉ, Mexico, Anh và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc Mỹ gia tăng các hành động thù địch nhằm vào Cuba.  

TIN LIÊN QUAN
cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba Nga tuyên bố chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ vì các đồng minh
cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba Tổng thống Trump sẽ thực thi đạo luật đã bị trì hoãn hơn 20 năm với Cuba

Động thái diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ chấm dứt đình chỉ Điều 3 Luật Helms-Burton, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Havana.

Trả lời hãng thông tấn Prensa Latina nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta lần thứ 5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zajarova khẳng định, Nga phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ và cho rằng những lệnh trừng phạt này chỉ hợp pháp nếu được Liên hợp quốc thông qua.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng bày tỏ sự không đồng tình đối với tuyên bố trên của Mỹ, với mục đích nhằm thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại chống Cuba. Bắc Kinh nhấn mạnh, quyết định của Washington chính là rào cản đối với sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia vùng Caribbean.

cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba
Ảnh minh họa. (Nguồn: Democracy News)

Bộ Ngoại giao Anh cũng bày tỏ sự lo ngại đối với những nỗ lực mới của Mỹ trong việc yêu cầu các công ty nước ngoài tuân thủ các lệnh cấm vận của Washington đối với Havana.

Bộ này tuyên bố: “Việc áp dụng đặc quyền ngoại giao đối với các lệnh cấm vận, điều mà chúng tôi coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, đe dọa làm tổn hại các công ty của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Cuba bằng cách buộc họ phải chịu trách nhiệm pháp lý trước các tòa án của Mỹ. Chúng tôi sẽ hợp tác với EU để bảo vệ các lợi ích của các doanh nghiệp của chúng tôi”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico cũng ra thông cáo qua đó cho hay, Chính phủ Mexico lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ khi áp dụng lần đầu tiên trong lịch sử Điều 3 Luật Helms-Burton.

Mexico nhấn mạnh, biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng tới các công ty nước ngoài làm ăn tại Cuba, trong đó có các doanh nghiệp Mexico. Chính phủ Mexico phản đối việc áp dụng luật thương mại đơn phương với đặc tính ngoài lãnh thổ do vi phạm các quy tắc của luật pháp quốc tế, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ các doanh nghiệp của mình đang có quan hệ thương mại với Cuba.

Tại Bỉ, hàng loạt tổ chức đoàn kết đã phản ứng với quyết định kích hoạt điều luật gây tranh cãi của Mỹ nhằm vào Cuba và cho rằng hành động này vi phạm luật quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/4 đã thông báo Washington sẽ chấm dứt đình chỉ Điều 3 Luật Helms-Burton, theo đó các công dân Mỹ có quốc tịch Cuba cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể khởi kiện các công ty nước ngoài hoạt động trên phần tài sản bị quốc hữu hóa trong cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba.

Kể từ khi Luật Helms-Burton được ban hành năm 1996, điều khoản này luôn được các đời tổng thống tiền nhiệm của Mỹ gia hạn hoãn thi hành 6 tháng một lần.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Tây Ban Nha và Canada, những đối tác thương mại hàng đầu của Cuba, đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định này, đồng thời cảnh báo sẽ đưa có các biện pháp đáp trả và cam kết bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp của mình tại Cuba.

Về phần mình, Havana khẳng định Luật Helms-Burton do Mỹ sử dụng nhằm thắt chặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba hoàn toàn không có hiệu lực tại đảo quốc Caribbean này.

cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 17/4, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới ...

cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba Cuba, EU đối thoại đầu tiên về phát triển bền vững bất chấp đe dọa từ Mỹ

Cuba và Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/4 đã tổ chức cuộc đối thoại song phương đầu tiên về phát triển bền vững bất ...

cong dong quoc te phan doi my gia tang cac bien phap chong cuba Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại ngành dầu mỏ Venezuela

Tối 5/4 (theo giờ địa phương), Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các hoạt ...

(theo Prensa Latina, Reuters)