Công nghệ phân tích ADN mới hứa hẹn rút ngắn thời gian phá án

05/10/2018 14:21

Các nhà khoa học Australia vừa thông báo đã nghiên cứu thành công một phương pháp giúp đếm được số lượng ADN mà một người có thể giải phóng, mở ra hy vọng về một "vũ khí mới" giúp các chuyên gia khám nghiệm hiện trường vạch mặt tội phạm nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an Sau 6 năm cháy nhà, phát hiện con gái đã chết vẫn còn sống
cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an Nga công bố thêm bằng chứng về vụ máy bay Il-20 bị bắn tại Syria

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của Đại học Flinders, Nam Australia đã tạo ra một loại thuốc nhuộm mới có thể sử dụng khi khám nghiệm hiện trường các vụ án và giúp đội pháp y xác định những đối tượng có mặt tại hiện trường và thời điểm họ có mặt tại đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu Adrian Linacre cho rằng công nghệ này đã giúp hoàn thiện đáng kể các công cụ phân tích ADN hiện hành.

cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an
Đại học Flinders, Nam Australia. (Nguồn: flinders.edu.au)

Theo chuyên gia Linacre, với các công cụ hiện hành, rất khó để có thể phát hiện ai là người đã để lại các dấu vết ADN tại hiện trường. Nhưng với loại thuốc nhuộm mới, câu trả lời thu được chỉ trong vòng trên dưới 1 phút.

Tác giả nghiên cứu khẳng định chỉ trong khoảng 10 giây, thuốc nhuộm mới giúp phát hiện tất cả các mẫu ADN tại hiện trường và các chuyên gia khám nghiệm còn có thể đếm số lượng ADN và từ đó biết được đặc tính giải phóng ADN của người có mặt tại hiện trường này.

Cũng nhờ cải tiến này mà việc có thu được dấu vấn tay của hung thủ tại hiện trường cũng trở nên ý nghĩa hơn bởi trên các dấu vân tay cũng có ADN và từ việc đếm số mẫu ADN đó sẽ phát hiện ra ai là người đã để lại.

Theo nghiên cứu, đàn ông giải phóng ADN nhiều hơn phụ nữ và các ADN tập trung nhiều hơn cả ở ngón tay cái. Và lượng giải phóng ADN ở mỗi người thường không thay đổi theo thời điểm nên việc xét nghiệm ADN của đối tượng tình nghi tại bất kỳ thời điểm nào hay với bàn tay bên phải hay bên trái cũng đều cho kết quả đối chiếu phù hợp.

cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an Peru: Phát hiện xác ướp "người ngoài hành tinh" 3 ngón tay

Một nhà nghiên cứu người Anh khẳng định đã tiến hành các xét nghiệm ADN trên xác ướp Nazca bí ẩn và kết quả có ...

cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an Tất cả loài ngựa hoang trên thế giới đã tuyệt chủng

Tất cả những loài ngựa hoang dã trên thế giới đã bị tuyệt chủng. Kết luận trong nghiên cứu này có thể viết lại "cây ...

cong nghe phan tich adn moi hua hen rut ngan thoi gian pha an Cặp bạn thân suốt 60 năm bất ngờ phát hiện là anh em ruột

Hai người đàn ông ở Hawaii (Mỹ) là bạn thân chí cốt suốt 60 năm đã sốc khi phát hiện ra họ chính là anh ...

(theo TTXVN)