Công tác đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng Tư vấn Đặc xá năm 2021 trả lời phỏng vấn về ý nghĩa của việc triển khai công tác đặc xá và sự tham gia của Bộ Ngoại giao vào công tác này.
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương 2021 làm Trưởng đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương 2021 làm Trưởng đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và công an tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 12/8.

Được biết với cương vị Thành viên Hội đồng Tư vấn Đặc xá năm 2021 thành lập theo Quyết định của Chủ tịch nước, Thứ trưởng đã làm Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá tại tỉnh Vĩnh Phúc và trại Vĩnh Quang. Xin Thứ trưởng chia sẻ một số đánh giá từ chuyến công tác này?

Theo Kế hoạch của Hội đồng tư vấn đặc xá, có 9 Đoàn kiểm tra do các Thành viên Hội đồng làm Trưởng đoàn đi kiểm tra công tác đặc xá tại các địa phương để đảm bảo công tác đặc xá được triển khai theo đúng Hướng dẫn của Hội đồng, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra và không để sót các trường hợp đủ điều kiện đặc xá.

Theo kế hoạch, tôi làm Trưởng đoàn kiểm tra tại tỉnh Vĩnh Phúc và trại Vĩnh Quang, một trong những nơi có số lượng phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đang thi hành án lớn nhất cả nước.

Tôi rất ấn tượng với cơ sở vật chất và điều kiện chống dịch tại Trại giam Vĩnh Quang. Ban giám thị Trại giam cũng đã thông tin đầy đủ về việc đảm bảo các quyền của phạm nhân như ăn, mặc, chăm sóc y tế theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự. Các quy định này cũng được đảm bảo bình đẳng cho tất cả các phạm nhân, kể cả các phạm nhân nước ngoài.

Về việc triển khai công tác đặc xá, các hồ sơ phạm nhân đủ điều kiện đặc xá tại cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật. Các công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ đều được triển khai bài bản, khoa học, đáp ứng các thời hạn đề ra và các hồ sơ đều đã được tổ thẩm định liên ngành xét duyệt.

Tôi chia sẻ với các khó khăn của trại Vĩnh Quang nói riêng và những cơ sở giam giữ có phạm nhân có quốc tịch nước ngoài trong quá trình quản lý, giáo dục phạm nhân nói chung, và triển khai công tác đặc xá nói riêng. Đó là những khó khăn xuất phát từ bất đồng ngôn ngữ cũng như sự đa dạng phức tạp trong văn hóa, phong tục của phạm nhân, chưa kể là thái độ chấp hành…, đôi khi vượt quá những yêu cầu bình thường đối với điều kiện chung của Việt Nam.

Vì vậy, những nỗ lực và cả những cách làm sáng tạo của các cán bộ nhằm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là rất đáng hoan nghênh và biểu dương.

Đoàn kiểm tra đã đạt kết quả tốt và giúp Thành viên Hội đồng đánh giá được thực tiễn triển khai công tác đặc xá tại địa phương. Kết quả chuyến công tác sẽ được báo cáo lên Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá trong quá trình tổng kết về kết quả triển khai công tác đặc xá năm 2021.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc triển khai công tác đặc xá năm nay?

Đặc xá là chủ trương lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước và truyền thống nhân đạo, nhân văn của Việt Nam đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu, học tập, rèn luyện tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội, hòa nhập cộng đồng sau khi được đặc xá.

Từ trước đến nay, Nhà nước ta đã triển khai nhiều đợt đặc xá khác nhau, thường trong các ngày lễ, các dịp quan trọng của đất nước như dịp Tết, Quốc khánh. Rất nhiều phạm nhân đã được đặc xá, hoàn lương và trở thành người có ích cho xã hội.

Đây là năm đầu tiên tiến hành đặc xá theo Luật đặc xá sửa đổi năm 2018 với rất nhiều điểm mới, khắc phục được các bất cập trong Luật cũ, do đó công tác triển khai cũng cần được triển khai bài bản, khoa học hơn, cập nhật những điểm mới trong quy định để đảm bảo tất cả các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đều được đặc xá.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc triển khai công tác đặc xá gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong quá trình xây dựng, rà soát, thẩm định hồ sơ, tuy nhiên bằng nỗ lực rất lớn của các cơ quan, đơn vị liên quan, công tác đặc xá vẫn được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ và Kế hoạch đề ra để đợt đặc xá năm nay có thể được diễn ra vào đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Các phạm nhân khi được đặc xá cũng cần chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch, để vừa vẫn có thể tận hưởng niềm vui được tha tù trước thời hạn, đoàn tụ với gia đình, hòa nhập trở lại với xã hội, nhưng cũng không ảnh hưởng đến điều kiện chống dịch của địa phương nơi họ trở về.

Về điểm này, cũng cần phải ghi nhận những khó khăn và nỗ lực khắc phục của Bộ Công an, các đơn vị quản lý trại giam, cơ sở lưu trú trong việc quản lý, tạo điều kiện kiện sinh hoạt cho những người có quốc tịch nước ngoài được đặc xá hoặc mãn hạn tù nhưng chưa thể về nước vì nhiều lý do khách quan. Với nguồn lực còn hạn chế của chúng ta, những nỗ lực này của các cơ quan của chúng ta có thể nói là rất nhân văn, ý nghĩa.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá 2021 tại Vĩnh Phúc

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá 2021 tại Vĩnh Phúc

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương 2021 đã làm Trưởng đoàn ...

Xin Thứ trưởng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục tham gia như thế nào trong công tác đặc xá năm 2021?

Chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác đặc xá năm 2021, Bộ Ngoại giao đã thông tin đến tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài về quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 để họ tiến hành rà soát, thông tin cho Bộ Ngoại giao về các công dân nước mình có thể đủ điều kiện đặc xá trong đợt này.

Từ đó, Bộ Ngoại giao sẽ thông tin và phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, đảm bảo không để sót trường hợp nào đủ điều kiện đặc xá. Tổ chuyên viên của Bộ Ngoại giao cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra kĩ hơn 3.000 hồ sơ của các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá trong đợt này để đảm bảo phù hợp với các yêu cầu, quy định của Luật đặc xá 2018 và quyết định của Chủ tịch nước.

Công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại để quốc tế hiểu về ý nghĩa khoan hồng, nhân đạo của đợt đặc xá 2021 cũng được Bộ Ngoại giao đẩy mạnh, phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan.

Trong thời gian tới, sau khi công tác đặc xá được hoàn tất, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội tiến hành các thủ tục cần thiết để các phạm nhân quốc tịch nước ngoài có thể trở về quê hương sau khi được đặc xá.

Với các khó khăn của trại giam trong việc quản lý phạm nhân nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ, góp phần để công tác này được triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới, trong đó có việc hỗ trợ dịch thuật các văn bản liên quan của pháp luật đến việc quản lý phạm nhân, hỗ trợ giải quyết các trường hợp đã chấp hành xong án phạt tù đang ở trong cơ sở lưu trú.

Bên cạnh đó, căn cứ Luật Đặc xá 2018, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan rà soát kỹ lưỡng và tham mưu với Chủ tịch nước xem xét đặc xá trong trường hợp đặc biệt đối với những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, không chỉ giúp thể hiện rõ hơn tinh thần nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ giữa ta và các nước, các đối tác quan trọng.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng ...

Quốc hội thông qua Luật Đặc xá sửa đổi với hơn 90% số phiếu tán thành

Quốc hội thông qua Luật Đặc xá sửa đổi với hơn 90% số phiếu tán thành

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, chiều 19/11, với 451/456 phiếu tán thành, chiếm tỷ lệ 92,99%, Quốc hội ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo một số trường đại học đã có những chia sẻ xoay quanh các vấn đề khó khăn khi tự chủ tài chính cũng như lộ trình tăng học ...
Garage hạnh phúc tập 1: Sơn Ca bị người yêu phản bội

Garage hạnh phúc tập 1: Sơn Ca bị người yêu phản bội

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 1 hé lộ tình tiết Sơn Ca bị người yêu 'cắm sừng' mà không hề hay biết...
Anh đối phó với tình trạng khô hạn do nắng nóng, nhiệt độ cao kỷ lục kéo dài

Anh đối phó với tình trạng khô hạn do nắng nóng, nhiệt độ cao kỷ lục kéo dài

Baoquocte.vn. Thời tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài có khả năng đẩy nước Anh vào tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Hàng loạt vụ tấn công ở Mali và Somalia khiến nhiều người thương vong

Baoquocte.vn. Các cuộc tấn công liên tiếp diễn ra tại Mali và Somalia đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, một người bị thương và 3 người mất tích.
Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng ...
Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Baoquocte.vn. Man Utd gây thất vọng ngày ra quân Ngoại hạng Anh khi để thua Brighton & Hove Albion ở sân nhà, Man City thắng trận nhờ Erling Haaland tỏa sáng.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số đã được Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO tổ chức.
Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Baoquocte.vn. Góp phần xóa đói giảm nghèo chủ lực cho bà con ở Lào Cai, tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển 'nóng' cây quế đang tạo ra nhiều thách thức cho địa phương.
Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Baoquocte.vn. Đây là Hội nghị đầu tiên sau rất nhiều năm Ban chỉ đạo nhân quyền địa phương được thành lập và kiện toàn.
Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương'.
An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

Baoquocte.vn. Thông qua tuyên truyền nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam.
Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ công bố và phát động Chương trình nhắn tin từ thiện 'Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022'.
Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn nghiêm túc, tích cực triển khai các nhiệm vụ, chung tay với khu vực Đông Nam Á và thế giới đẩy lùi tội phạm mua bán người.
BPSOS và những chiêu trò chống phá

BPSOS và những chiêu trò chống phá

Baoquocte.vn. Tổ chức phản động Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS) thường xuyên thực hiện chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam dưới vỏ bọc dân chủ, nhân quyền.
Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người

Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cùng với việc ưu tiên đẩy mạnh phòng, chống mua bán người, Việt Nam cũng tỏ rõ tinh thần cầu thị, sẵn sàng hợp tác quốc tế đẩy lùi tội phạm này.
Giáo dục hòa nhập trong ASEAN: Hướng tới một xã hội bền vững hơn

Giáo dục hòa nhập trong ASEAN: Hướng tới một xã hội bền vững hơn

Baoquocte.vn. Đã đến lúc nền giáo dục ASEAN cần phải được cải cách trước những thách thức đến từ đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.
Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Baoquocte.vn. Ngày 21/7, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống nạn mua bán người.
Cầu Ngang - Miệt biển đang đổi thay

Cầu Ngang - Miệt biển đang đổi thay

Baoquocte.vn. Với nỗ lực và quyết tâm cao, công tác xây dựng nông thôn mới ở huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) gặt hái nhiều thành tựu...
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động