![]() |
| Dây thép gai mạ kẽm hình dao cạo có tính sát thương cao hơn dây kẽm gai bình thường. (Nguồn: The Times of India) |
Mutanox, một công ty sản xuất hàng rào có trụ sở tại Berlin (Đức), đã được đại diện của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đặt vấn đề mua loại dây thép gai mạ kẽm để xây dựng hàng rào dọc biên giới Hungary nhằm cản bước những người tị nạn tràn vào lãnh thổ nước này.
Tuy nhiên, Mutanox đã từ chối phi vụ làm ăn này dù biết rằng công ty sẽ bỏ lỡ gần nửa triệu Euro với quan điểm rằng, chính phủ cánh hữu của Hungary đã sử dụng hàng rào “sai mục đích”.
Dây thép gai mạ kẽm không giống như dây thép gai bình thường. Nó được thiết kế có gắn những mảnh thép mạ kẽm có hình dáng giống như những lưỡi dao nhỏ, có tính sát thương cao. Ông Deger - chủ sở hữu của Mutanox, nói với tờ Huffington Post: “Hungary đang sử dụng loại dây kẽm này sai mục đích bởi nó có thể khiến nạn nhân bị thương hoặc thậm chí tử vong”.
Những sản phẩm của công ty Mutanox được sử dụng chủ yếu bởi các công ty an ninh và một số cơ quan của chính phủ Đức. Tuy nhiên, “chúng được dùng để ngăn chặn tội phạm, còn những người tị nạn không phải là tội phạm. Họ chỉ là những người vô hại đang cố gắng chạy trốn để tự cứu mạng mình” – ông Deger cho biết.
Một công ty khác của Đức khác, không tiết lộ danh tính, cũng cho biết trên tờ Sputnik rằng, họ đã từ chối thương vụ với chính phủ Hungary. “nếu những đứa trẻ bị vướng phải những hàng rào này thì đó thật là một điều kinh khủng” – CEO của công ty này chia sẻ.
Trong khi đó, hàng rào hơn 170 km của Hungary vẫn tiếp tục được kéo dài dọc biên giới với Croatia và Serbia. Thủ tướng Hungary tuyên bố, hàng rào này rất cần thiết để ngăn chặn những người tị nạn đang chạy trốn khỏi bạo lực và bất ổn định “chạy vào” đất nước của ông (và phần còn lại của châu Âu).
CKT (theo The Times of India)
