Covid-19: Greta Thunberg và Human Act phát động chiến dịch ủng hộ UNICEF nhấn mạnh quyền trẻ em

03/05/2020 08:36

TGVN. Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg kêu gọi mọi người ủng hộ hoạt động bảo vệ cuộc sống trẻ em của UNICEF trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em Mới. UAE đạt bước đột phá trong điều trị bệnh Covid-19 sử dụng tế bào gốc
covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em Dịch Covid-19: Tây Ban Nha, Italy từng bước nới lỏng phong tỏa
covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em
Nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg. (Nguồn: Getty)

Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu, mới đây đã phát động một chiến dịch nhấn mạnh quyền trẻ em cùng với tổ chức phi chính phủ Human Act của Đan Mạch nhằm ủng hộ nỗ lực của UNICEF ứng phó với đại dịch Covid-19 và bảo vệ trẻ em khỏi những tác động trực tiếp và dây chuyền của đại dịch này như thiếu lương thực, hệ thống chăm sóc y tế quá tải, bạo lực và không được học tập.

“Cũng giống như khủng hoảng khí hậu, đại dịch do virus corona gây ra cũng chính là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em”, Thunberg nói.

“Đại dịch có ảnh hưởng đến tất cả trẻ em, trước mắt và lâu dài, nhưng những nhóm dễ bị tổn thương nhất sẽ bị tác động lớn nhất. Em kêu gọi mọi người hãy đứng lên và cùng với em ủng hộ những hoạt động quan trọng của UNICEF để bảo vệ cuộc sống của trẻ em, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo giáo dục cho trẻ em".

Chiến dịch được phát động với khoản tiền ủng hộ đầu tiên trị giá 200.000 USD từ Human Act và Quỹ Greta Thunberg dành cho UNICEF.

Greta Thunberg gần đây được tổ chức Human Act trao tặng một phần thưởng trị giá 100.000 USD cho những hoạt động toàn cầu vì khí hậu của cô. Khoản tiền này giờ đây sẽ được đóng góp cho UNICEF cùng với 100.000 USD nữa từ Human Act.

Số tiền quyên góp được từ chiến dịch sẽ được chuyển thẳng tới các chương trình khẩn cấp của UNICEF để ứng phó với Covid-19, như cung cấp xà phòng, khẩu trang, găng tay, gói vệ sinh cá nhân, thiết bị bảo hộ, thông tin bảo vệ sức khỏe, tính mạng và những hỗ trợ khác đến các hệ thống chăm sóc y tế.

Một báo cáo của Liên hợp quốc trong tháng 4 đưa ra cảnh báo trẻ em có nguy cơ là nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Mặc dù trẻ em nhìn chung không bị ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe do dịch Covid-19 tính đến thời điểm này nhưng khủng hoảng này để lại tác động sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Tất cả trẻ em, ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới, đang bị ảnh hưởng, đặc biệt từ các tác động kinh tế xã hội, trong một số trường hợp, từ các biện pháp giảm nhẹ đang được triển khai thực hiện để chấm dứt lây lan dịch bệnh.

Ứng phó Covid-19 toàn cầu của UNICEF chú trọng vào việc phối hợp với các đối tác giúp giảm sự lây lan của virus và giảm nhẹ tác động đối với trẻ em, trong khi vẫn đảm bảo duy trì những dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, bao gồm:

  • Đảm bảo tiếp cận và có sẵn các đồ dùng, trang thiết bị và dịch vụ thiết yếu cho trẻ em, phụ nữ và nhóm dân số dễ bị tổn thương.
  • Đẩy mạnh thông điệp truyền thông về rửa tay xà phòng.
  • Hỗ trợ các chính phủ mua các trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên chăm sóc y tế, bao gồm áo choàng y tế, găng tay, khẩu trang, máy tập trung ô xy, và thuốc men.
  • Hỗ trợ học tập từ xa đối với những trẻ em không thể đến trường.
  • Hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tinh thần cho trẻ em và những gia đình bị ảnh hưởng.
  • Hỗ trợ duy trì tiêm chủng thiết yếu và những dịch vụ khác cho trẻ em.

“Đại dịch do virus corona gây ra là một cuộc chiến lớn nhất từ trước tới nay mà thế giới phải đối mặt", bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, nhận định.

“Trẻ em và thanh thiếu niên là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động dây chuyền của Covid-19, vì thế cũng là lẽ tự nhiên các em muốn làm một điều gì đó.

Thông qua hoạt động của mình, Greta Thunberg đã chứng tỏ rằng thanh thiếu niên sẵn sàng đứng lên và làm chủ sự thay đổi trên thế giới. UNICEF rất vui mừng khi Greta và những người ủng hộ Greta không những lựa chọn đứng lên đấu tranh chống dịch, mà còn làm việc này cùng với UNICEF".

Tính đến sáng 3/5, đại dịch Covid-19 khiến gần 3,5 triệu nhiễm bệnh, trong đó có gần 245.000 ca tử vong. 
covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em

 

Cập nhật 19h ngày 2/5: Số ca mắc Covid-19 ở châu Âu vượt quá 1,5 triệu, Malaysia và Indonesia có thêm hàng trăm ca mắc mới

TGVN. Tính đến 19h ngày 2/5, theo thống kê của trang worldometer, toàn cầu ghi nhận 3.421.226 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em

 

Nga ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ qua

TGVN. Với 9.623 ca nhiễm mới, Nga đã ghi nhận tổng cộng lên 124.054 người mắc chứng viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

covid 19 greta thunberg va human act phat dong chien dich ung ho unicef nhan manh quyen tre em

 

Thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây khó cho ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Hợp tác toàn cầu quá yếu ớt hiện nay đang làm đại dịch Covid-19 thêm trầm trọng. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - ...

Thế Việt

(theo UNICEF)