Dịch Covid-19: Tây Ban Nha, Italy từng bước nới lỏng phong tỏa

02/05/2020 21:25

TGVN. Sau 48 ngày thực hiện lệnh phong tỏa trên cả nước để chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kể từ ngày 2/5, người dân Tây Ban Nha bắt đầu được phép đi dạo hoặc chơi thể thao bên ngoài.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa Cập nhật 19h ngày 26/4: Ca tử vong Covid-19 ở Bỉ vượt 7.000 người, Italy nới cách ly, Anh không vội vã nới phong tỏa
dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa Anh thận trọng khi quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa do Covid-19
dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa
Tại Tây Ban Nha, các quy định hạn chế được tiếp tục nới lỏng hơn nữa từ ngày 2/5. (Nguồn: CNN)

Mặc dù lệnh phong tỏa được thông báo sẽ kéo dài tới ngày 9/5, nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 28/4 đã công bố kế hoạch bắt đầu nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế theo 4 giai đoạn và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 6.

Trong khuôn khổ kế hoạch này, từ tuần trước trẻ em dưới 14 tuổi được phép ra khỏi nhà đi dạo với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1 km. Các quy định hạn chế được tiếp tục nới lỏng hơn nữa từ ngày 2/5. Tuy nhiên, nhiều quy định hạn chế vẫn được duy trì.

Ở những thành phố có hơn 500.000 dân, trẻ em và người cao tuổi không được ra khỏi nhà cùng khung thời gian. Theo đó, khung thời gian từ 10h sáng đến giữa trưa và từ 7h tối đến 8h tối dành cho người từ 70 tuổi trở lên.

Từ 6h sáng đến 10h sáng và từ 8h tối đến 11h đêm, thanh thiếu niên trên 14 tuổi và người lớn được ra khỏi nhà đi dạo nhưng không xa quá 1km và một hộ gia đình chỉ được có tối đa 2 người ra ngoài cùng lúc.

Tây Ban Nha thực hiện một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới kể từ ngày 14/3 để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, theo đó người lớn chỉ được phép ra khỏi nhà để mua lương thực, thuốc men hoặc dắt chó đi dạo.

Tại Italy, Bộ Giáo dục nước này đã thông báo đóng cửa các trường học phổ thông đến tháng 9, song đang lên kế hoạch mở cửa trở lại các trường mầm non và tổ chức học Hè với quy mô nhỏ để trẻ em vui chơi sau 2 tháng thực hiện lệnh cách ly nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch được công bố trên nhật báo Corriere della Sera ngày 2/5, các trường mẫu giáo và nhà trẻ có thể hoạt động trở lại vào tháng 6 tới với các nhóm nhỏ trẻ từ 0-6 tuổi.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh trẻ em có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Một phần lý do tiếp tục đóng cửa các trường học là nguy cơ nhiễm bệnh đối với những giáo viên cao tuổi. Theo thống kê, giáo viên tại Italy có tuổi trung bình cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), với gần 60% giáo viên trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các đề xuất trên cần tham vấn giới khoa học. Việc đóng cửa tất cả các trường phổ thông đến hết năm học này là một trong những biện pháp chống dịch gây tranh cãi tại Italy, trong đó nhiều ý kiến cho rằng biện pháp này gây ảnh hưởng quá nhiều đối với những phụ nữ làm công ăn lương và trẻ em.

dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa Dịch Covid-19: Nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa

TGVN. Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số nơi, nhiều quốc gia đã bắt ...

dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa Kéo dài lệnh phong tỏa - Món quà bất ngờ cho người dân Ấn Độ

TGVN. Ấn Độ đã kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 3/5 tới nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Quyết định này ...

dich covid 19 tay ban nha italy tung buoc noi long phong toa Dịch Covid-19: Người dân Anh tận hưởng cuộc sống trong những ngày phong tỏa

TGVN. Đa phần người dân Anh hài lòng khi tận hưởng cuộc sống trong những ngày này, trong đó không khí trong lành hơn là ...

QT.

(theo Reuters)