Dịch Covid-19: Nhiều nước nới lỏng lệnh phong tỏa

26/04/2020 13:48

TGVN. Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số nơi, nhiều quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các lệnh phỏng tỏa và cách ly xã hội được đưa ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa Không phải phong tỏa, đây mới là bí quyết giúp Hong Kong và Hàn Quốc đánh bại Covid-19
dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa Kéo dài lệnh phong tỏa - Món quà bất ngờ cho người dân Ấn Độ
dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa
Người dân Tây Ban Nha đã và đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm khắc nhất châu Âu kể từ ngày 14/3. (Nguồn: AP)

Ngày 25/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã có bài phát biểu trước quốc dân, trong đó ông tuyên bố sẽ cho phép người dân ra ngoài trời để tập thể dục kể từ ngày 2/5 tới nếu số ca mới nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tiếp tục giảm.

Ông Sanchez khẳng định người dân có thể sẽ được ra ngoài tập thể thao hoặc đi dạo một mình từ nơi họ cư trú nếu như tình hình đối phó với đại dịch "vẫn tiếp tục có triển vọng".

Người dân Tây Ban Nha đã và đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm khắc nhất châu Âu kể từ ngày 14/3. Họ chỉ được phép ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men và làm các công việc thiết yếu nhưng không được phép đi tập thể dục ngoài trời.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) ngày 26/4 đưa tin, Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã ban bố lệnh dỡ bỏ một phần lệnh giới nghiêm tại tất cả các khu vực của vương quốc này, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày, bắt đầu từ ngày 26/4 đến 13/5, nhưng vẫn duy trì lệnh giới nghiêm 24 tiếng tại thành phố Mecca và các vùng phụ cận trước đó đã bị áp đặt lệnh cách ly.

Mệnh lệnh trên cũng cho phép mở cửa một số hoạt động kinh tế và thương mại, bao gồm các cửa hàng bán sỉ và lẻ cùng với các trung tâm mua sắm lớn, trong giai đoạn từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20 của tháng lễ Ramadan, mà sẽ bắt đầu từ ngày 29/4 đến 13/5.

Ấn Độ tuyên bố nới lỏng phong toả với 1,3 tỷ người khi cho phép một số cửa hàng ở các khu vực dân cư được mở cửa từ 25/4. Tuần trước, Ấn Độ đã cho phép nối lại các hoạt động sản xuất, làm ruộng tại khu vực nông thôn, nơi hàng triệu người không có việc làm.

Tại Pakistan, chính phủ đã gia hạn phong toả toàn quốc tới 9/5. Tuy nhiên, nước này chuyển sang “phong toả thông minh” từ ngày 25/4, nghĩa là theo dấu các ca nhiễm bệnh trong khi vẫn cho phép một số hoạt động thương mại và công nghiệp được diễn ra dưới sự chỉ dẫn an toàn, Reuters đưa tin.

Các bang Georgia, Oklahoma và Alaska của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng phong toả dù con số tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Mỹ đã vượt quá 50.000. Quyết định giảm bớt các hạn chế được chính quyền các bang đưa ra bất chấp cảnh báo của các chuyên gia y tế rằng nó diễn ra quá sớm.

Theo AP, thống đốc bang Georgia và Okalahoma cho phép các khu spa và hiệu cắt tóc tái mở cửa, còn Alaska mở đường cho các cửa hàng ăn được phục vụ khách tại nhà hàng, các cửa hiệu bán lẻ tái mở cửa với một số giới hạn.

dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa Chính thức gỡ bỏ phong tỏa tại Bệnh viện Bạch Mai sau 2 tuần cách ly

TGVN. Vào 0h ngày 12/4, lệnh cách ly y tế tập trung đối với Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được gỡ bỏ sau 14 ...

dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa Covid-19 hạ nhiệt, những quốc gia châu Âu nào từ từ nới lỏng phong tỏa và giãn cách xã hội?

TGVN. Do tình hình dịch Covid-19 tại một số nơi có phần ổn định, một số quốc gia châu Âu đã nghĩ đến việc gỡ ...

dich covid 19 nhieu nuoc noi long lenh phong toa Cuộc sống ở Vũ Hán trước và sau khi dỡ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19

TGVN. Sau 76 ngày bị phong tỏa, cuộc sống của người dân ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi ghi nhận ca ...

Tấn Thông

(tổng hợp)