Covid-19 khiến kinh tế Nhật Bản lần đầu rơi vào suy thoái kể từ năm 2015

18/05/2020 10:54
Việt An
18/05/2020 10:54

TGVN. Theo số liệu chính thức được công bố ngày 18/5, Nhật Bản đã lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ năm 2015. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng âm hai quý liên tiếp do phải vật lộn với tác động của dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015 Covid-19: Nhật Bản cam kết thực hiện các biện pháp chưa từng có để bảo vệ nền kinh tế
covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015 Kinh tế Nhật Bản trong tình trạng mong manh vì Covid-19
covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015
GDP của Nhật Bản đã giảm 3,4% trong quý I/2020. (Nguồn: Reuters)

Số liệu chính thức sơ bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã giảm đến 3,4% trong quý I/2020 khi cả tiêu dùng tư nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều sụt giảm.

Trước đó, trong quý IV/2019, kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước đó, qua đó chính thức rơi vào suy thoái khi tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Lần gần đây nhất kinh tế Nhật Bản suy thoái là vào nửa cuối năm 2015.

Khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu khi nhiều nước buộc phải áp dụng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh mà tính đến nay đã khiến hơn 310.000 người tử vong trên toàn thế giới. Dịch Covid-19 đã gây gián đoạn nghiêm trọng các chuỗi cung ứng và hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là ở những quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại như Nhật Bản.

Tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm hơn 50% nền kinh tế trị giá 5.000 tỷ USD của Nhật Bản, đã giảm 0,7%, đánh dấu quý thứ hai giảm liên tiếp, trong bối cảnh các hộ gia đình tại “đất nước Mặt Trời mọc” đang chịu ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và đợt tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% hồi tháng Mười năm ngoái.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 6% trong quý I/2020, trong khi chi tiêu vốn giảm 0,5%. Nhìn chung, nhu cầu trong nước đã khiến tăng trưởng GDP của Nhật Bản giảm 0,7 điểm phần trăm, trong khi nhu cầu bên ngoài đã lấy đi 0,2 điểm phần trăm tăng trưởng của kinh tế nước này.

Tình hình thậm chí còn được dự đoán đang diễn biến xấu đi trong quý hiện tại sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng Tư đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trước sự lây lan nhanh của dịch Covid-19. Tình trạng khẩn ấp này đã được dỡ bỏ ở hầu hết các vùng vào ngày 14/5 nhưng vẫn có hiệu lực ở nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô Tokyo.

Các chuyên gia phân tích, trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đã dự đoán trong quý II/2020, kinh tế Nhật Bản sẽ giảm đến 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu đúng vậy, đây sẽ là mức sụt giảm mạnh chưa từng có và cho thấy sự suy sụp của nền kinh tế thế giới vốn được dự báo sẽ chứng kiến đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế lớn kỷ lục 1.000 tỷ USD, còn Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã mở rộng chính sách kích thích tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Tư vừa qua. Thủ tướng Abe đã cam kết sẽ đưa ra một ngân sách bổ sung thứ hai trong tháng này cho các biện pháp chi tiêu mới nhằm “chống sốc” cho nền kinh tế trước tác động của dịch bệnh.

covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015

Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á

TGVN. Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở ...

covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015

Đánh giá hiệu quả từ chính sách Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe

TGVN. Kể từ khi lên nắm quyền cuối 2012, Thủ tướng Shinzo Abe đã thay đổi chính sách quản lý kinh tế vĩ mô của Nhật ...

covid 19 khien kinh te nhat ban lan dau roi vao suy thoai ke tu nam 2015

Nhật Bản: Các nền kinh tế địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19

TGVN. Các nền kinh tế địa phương của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng giữa lúc lượng du khách quốc tế ngày càng sụt giảm, chủ yếu ...

(theo Reuters)