Covid-19. Lằn ranh đỏ thời dịch bệnh

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Đối phó với dịch Covid-19 đòi hỏi phải nhận diện lại những lằn ranh đỏ trong nhận thức và hành động – điều rất cần thiết lúc này đối với nhà nước, người dân và trong quan hệ giữa các quốc gia. Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 lan ranh do thoi dich benh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: cách ly 100% tất cả người vào Việt Nam
covid 19 lan ranh do thoi dich benh ASEAN-EU họp trực tuyến về hợp tác ứng phó dịch Covid-19
covid 19 lan ranh do thoi dich benh
Các nước trên thế giới, có nước từ rất sớm và có nước khá muộn mằn, đều đã hoặc đang dịch chuyển hay thay đổi những lằn ranh đỏ trong nhận thức, hành động và ứng xử với các quốc gia khác.

Chính trong những tình thế đặc biệt như thế này, người dân lại cần nhà nước hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cho dân, để dẫn dắt người dân ứng xử và hành động.

Chỉ có nhà nước mạnh, hoạt động hiệu quả, đề cao tôn chỉ mục đích hàng đầu là vì người dân và được người dân tin cậy mới có thể đưa đất nước vượt qua được khó khăn như dịch bệnh hiện tại.

Gần ba tháng sau khi bùng phát ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) do virus corona gây ra đã lây lan ra mọi châu lục và khu vực của thế giới và lần đầu tiên từ nhiều thập kỷ nay đẩy cả thế giới vào tình trạng không bình thường, buộc chính phủ và người dân ở các quốc gia trên thế giới phải có những quyết định và hành động lâu nay chưa từng thấy.

Nhân tố quyết định nhất

Dịch Covid-19 buộc chính phủ và người dân ở các quốc gia trên thế giới khi quyết định và hành động phải bước qua những giới hạn đã tự đặt ra cho nhận thức, mưu tính và hành động lâu nay cũng như phải nhận thức lại và xác định lại những giới hạn ấy.

Thực tiễn ứng phó dịch bệnh này ở các nơi trên thế giới thời gian vừa qua cho thấy thành công hay thất bại, hiệu quả hay không hiệu quả, kiểm soát được tình hình hay vỡ trận đều phụ thuộc vào nhà nước có hành động quyết liệt và đúng đắn hay không cũng như người dân có đồng hành với nhà nước hay không.

Nhân tố quyết định nhất vẫn là nhà nước và vì thế trách nhiệm trước hết và lớn nhất thuộc về nhà nước. Chính trong những tình thế đặc biệt như thế này, người dân lại cần nhà nước hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cho dân, để dẫn dắt người dân ứng xử và hành động. Chỉ có nhà nước mạnh, hoạt động hiệu quả, đề cao tôn chỉ mục đích hàng đầu là vì người dân và được người dân tin cậy mới có thể đưa đất nước vượt qua được khó khăn như dịch bệnh hiện tại. Nhà nước cần sự đồng hành của người dân và khi nhà nước như trên thì sẽ có được sự tin tưởng và đồng hành của người dân.

Nhận diện lại lằn ranh đỏ

Cho nên mọi quyết sách của nhà nước lúc này đều động chạm đến vận mệnh và tương lai của quốc gia. Hiệu quả thực tế của quyết sách của nhà nước phụ thuộc vào 4 tiêu chí "đúng" là quyết sách đúng đắn, áp dụng đúng mức độ, đưa ra đúng thời điểm và nhằm vào đúng đối tượng. Trong tất cả các tiêu chí này đều đòi hỏi phải trả lời câu hỏi: đâu là lằn ranh đỏ mới?

Ở những nơi ứng phó dịch bệnh thành công đều thấy là các tiêu chí nói trên được đáp ứng và câu hỏi về "lằn ranh đỏ" kia đều được trả lời một cách linh hoạt chứ không sơ cứng, thực tế chứ không giáo điều. Ở tất cả những nơi đó đều thấy có bài học thành công là một khi diễn biến tình hình đòi hỏi thì phải thay đổi và dịch chuyển lằn ranh đỏ để kịp thời có được đối sách thích hợp, khả thi và hiệu quả chứ không phải vì chính những ranh giới lâu nay ấy mà hành động chần chừ, mà trì hoãn những quyết định cần phải có ngay chứ không thể trì hoãn.

Trong những tình huống khủng hoảng như hiện tại, quốc gia nào cũng có quyền chính đáng đòi hỏi các quốc gia và đối tác khác phải hiểu biết và thật sự cảm thông về những quyết sách đặc thù mà chính phủ quốc gia phải đưa ra để đảm bảo sự an toàn cho người dân, cuộc sống bình thường của người dân và tương lai của đất nước ấy.

Nhà nước phải hành động nhanh chóng và quyết liệt vì người dân. Người dân phải đặt lợi ích riêng xuống dưới lợi ích chung của đất nước và cộng đồng. Đối tác bên ngoài phải tôn trọng và chấp nhận những ưu tiên chính sách mới của quốc gia vì những lợi ích sống còn chính đáng của quốc gia ấy trong bối cảnh tình hình dịch bệnh bùng phát và lây lan.

Trong những tình huống khủng hoảng như hiện tại, quốc gia nào cũng có quyền chính đáng đòi hỏi các quốc gia và đối tác khác phải hiểu biết và thật sự cảm thông về những quyết sách đặc thù mà chính phủ quốc gia phải đưa ra để đảm bảo sự an toàn cho người dân, cuộc sống bình thường của người dân và tương lai của đất nước ấy.

Cũng chính trong những tình cảnh đặc biệt này cũng bộc lộ rất rõ nét thực chất và tính bền vững của các mối quan hệ song phương cũng như đa phương giữa các quốc gia với nhau và sự hợp tác quốc tế càng thêm quan trọng. Việc thay đổi và dịch chuyển những ranh giới này không phải nhằm để thay đổi bản chất mối quan hệ giữa nhà nước và người dân cũng như không phải để thay đổi thực chất các mối quan hệ quốc tế. Nó chỉ nhất thời nhằm để ứng phó dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Thay đổi nhận thức và hành động

Các nước trên thế giới, có nước từ rất sớm và có nước khá muộn mằn, đều đã hoặc đang dịch chuyển hay thay đổi những lằn ranh đỏ này. Chẳng hạn như Nga đã làm việc ấy khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc hay Đức và Pháp đã làm việc ấy khi cấm xuất khẩu khẩu trang sang nhau. Mỹ và nhiều nước châu Âu đang làm việc ấy khi không chỉ phong toả biên giới mà còn buộc người dân ở trong nhà. Hay như khi áp dụng biện pháp chính sách "nội bất xuất, ngoại bất nhập", chính phủ quốc gia ấy đâu có lưu ý gì nữa đến công dân quốc gia ấy đang ở bên ngoài muốn về nước và công dân nước ngoài ở nước ấy muốn trở về đất nước của họ.

Dịch bệnh Covid-19 đang làm thay đổi rất đáng kể nhận thức và hành động của nhà nước và người dân ở mọi nơi trên thế giới, bất kể nhà nước hay người dân có sẵn sàng thay đổi hay không.

covid 19 lan ranh do thoi dich benh Đại dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho các công dân Anh về nước

TGVN. Chiều ngày 20/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm với ông Nigel Adams, Quốc ...

covid 19 lan ranh do thoi dich benh IMF: Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế toàn cầu 'khá nghiêm trọng', nhưng chỉ tạm thời

TGVN. Tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) là “khá nghiêm trọng”, nhưng kinh tế toàn cầu sẽ ...

covid 19 lan ranh do thoi dich benh Dịch Covid-19: Việt Nam và Campuchia thống nhất về việc vận chuyển thương mại hàng hóa giữa hai nước

TGVN. Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất bốn nội dung để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển thương mại hàng hóa trong bối ...

covid 19 lan ranh do thoi dich benh Huy động lực lượng toàn ngành y tế, cán bộ y tế nghỉ hưu chiến đấu với đại dịch Covid-19

TGVN. Bộ Y tế kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

pgs ts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục!

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
thu mon dang van lam tiep tuc chinh phuc dong vien thai lan

Thủ môn Đặng Văn Lâm tiếp tục chinh phục động viên Thái Lan

Đặng Văn Lâm được cổ động viên Thái Lan ủng hộ tối đa, đồng thời đánh giá anh chính là thủ thành sở hữu pha cứu thua tốt nhất tuần ...
covid 19 thai lan ghi nhan ca tu vong dau tien sau hon 100 ngay chau au tham chien tran thu 2

Covid-19: Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 100 ngày, châu Âu 'tham chiến' trận thứ 2

Đến nay, Thái Lan ghi nhận 3.497 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 59 ca tử vong.
gia vang chieu nay 189 trong nuoc va the gioi cung nhich tang gioi dau tu ru nhau chot loi

Giá vàng chiều nay 18/9: Trong nước và thế giới cùng nhích tăng, giới đầu tư rủ nhau chốt lời

Trong cả hai phiên sáng chiều, giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng nhẹ. Giá vàng thế giới tăng mạnh hơn trong nước.
loi thoat nao cho eu truoc cuoc chien cong nghe my trung

Lối thoát nào cho EU trước cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung?

Khi ngành công nghệ toàn cầu đang trở thành 'chiến trường' của Mỹ và Trung Quốc thì EU cũng bị chèn ép trên đường trở thành siêu cường an ninh.
du bao thoi tiet tin cuoi cung ve con bao so 5 mua rat to o bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết: Tin cuối cùng về cơn bão số 5; mưa rất to ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Sáng nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
tinh hinh belarus tong thong lukashenko ra tay voi mot so dai su noi chau au cho no tung bom nhiet hach

Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ra tay' với một số Đại sứ, nói châu Âu cho 'nổ tung bom nhiệt hạch'

Tình hình Belarus chưa hạ nhiệt khi Tổng thống Lukashenko 'ra tay' với một số Đại sứ, đóng cửa biên giới với các nước láng giềng.
viet nam noi lai duong bay thuong mai voi han quoc

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cao quyết định của Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc, mong muốn tăng tần suất chuyến bay ...
vi sao the gioi van co nhu cau cao ve mua xe tang nga

Vì sao thế giới vẫn có nhu cầu cao về mua xe tăng Nga?

Bởi xe tăng Nga đơn giản về thiết kế, đáng tin cậy, có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện khí hậu, khả năng cơ động trên mọi địa ...
anh phap duc trao cong ham len lhq bac bo tuyen bo chu quyen cua trung quoc tai bien dong

Anh, Pháp, Đức trao công hàm lên LHQ, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Ba quốc gia châu Âu đã gửi công hàm chung nhấn mạnh, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
tap chi doi ngoai nga viet nam la mot vi du rat thu vi truoc tac dong cua dich covid 19

Tạp chí đối ngoại Nga: Việt Nam là một ví dụ rất thú vị trước tác động của dịch Covid-19

Theo tác giả bài báo, Việt Nam lại là một ví dụ rất thú vị trước tác động không nhỏ và quy mô toàn cầu của đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động