Covid-19: Mỹ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

16/03/2020 16:17

TGVN. Nhiều khả năng các nhà khoa học Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người một loạt vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ ngày 16/3. 

TIN LIÊN QUAN
covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2 Xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do Covid-19
covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2 Du học sinh có nên về nước khi dịch Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu?
covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2
Mỹ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa. Nguồn: Classfmonline)

Truyền thông sở tại cho biết, thử nghiệm trên do Viện Y tế quốc gia (NIH) tài trợ sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington ở thành phố Seattle, nơi chịu tác động nặng nhất do dịch Covid-19 tại Mỹ.

45 tình nguyện viên có sức khỏe tốt sẽ được tiêm các mũi vaccine ngừa SARS-CoV-2 do NIH và công ty Moderna Therapeutics nghiên cứu và phát triển. Các chuyên gia sẽ theo dõi và đánh giá tác dụng phụ tiềm tàng của vaccine gây ra.

Mặc dù cuộc thử nghiệm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo vaccine phòng virus SARS-CoV2, song các quan chức y tế cộng đồng cho biết phải mất khoảng 12-18 tháng để khẳng định có thể sử dụng loại vaccine này hay không.

Hiện dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh khắp các thành phố và các bang ở Mỹ. Các công ty và các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đang chạy đua nhằm phát triển ra vaccine phòng virus gây bệnh.

Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump đã ký dự luật trị giá 8,3 tỷ USD nhằm đối phó với dịch Covid-19, trong đó dành 3 tỷ USD để nghiên cứu vaccine.

covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2

 

Cập nhật 14h ngày 16/3: Australia phạt nặng người không tự cách ly, diễn biến Covid-19 tại Pháp 'xấu đi rất nhanh'

TGVN. Australia sẽ áp dụng mức phạt lên tới 50.000 AUD (36.000 USD) và 1 năm tù đối với những ai không chịu tuân thủ ...

covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2

 

Không để HLV Park Hang Seo 'ngồi chơi', VFF xúc tiến các trận đấu giao hữu

TGVN. Các trận sắp tới bị hoãn không có nghĩa HLV Park Hang Seo rảnh việc. VFF đã liên hệ với một số đội bóng để ...

covid 19 my chuan bi thu nghiem lam sang vaccine ngua virus sars cov 2

 

Chuyên gia: Chống Covid-19, 'tạo miễn dịch cộng đồng' chỉ là lý thuyết

TGVN. Theo các chuyên gia y tế, ý tưởng về thả nổi dịch Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng, để bảo vệ gián tiếp ...

Chu An

(theo AP)