Covid-19: Nga giải mã thành công bộ gien SARS-CoV-2, Indonesia khởi động dự án vaccine

19/03/2020 23:46

TGVN. Bộ Y tế Nga ngày 19/3 cho biết các nhà khoa học nước này đã giải mã thành công đầy đủ bộ gien của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine Cập nhật 19h ngày 19/3: Gần 9.000 ca tử vong, Đông Nam Á tăng ca nhiễm, Trưởng đoàn đàm phán EU mắc Covid-19
covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine Covid-19: Nga có ca tử vong đầu tiên, khách đến Thái Lan phải có bảo hiểm từ 100.000 USD
covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine
Việc phân tích di truyền hoạt động của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 rất quan trọng để hiểu được sự tiến hóa và khả năng lây lan của virus này. (Nguồn: Tellereport)

Thông báo nêu rõ các nhà khoa học của Viện nghiên cứu quốc gia về cúm mang tên A. A. Smorodintseva thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga đã giải mã đầy đủ bộ gien của SARS-CoV-2. Bộ gien hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2 được giải mã từ mẫu bệnh phẩm một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Nga. 

Theo ông Dmitry Lioznov, quyền Giám đốc Viện nghiên cứu nói trên, việc phân tích di truyền hoạt động của virus SARS-CoV-2 rất cần thiết để hiểu được sự tiến hóa và khả năng lây lan của virus corona chủng mới.

“Điều cực kỳ quan trọng là có thể xác định con đường lây lan và sự xâm nhập của loại virus mới này vào lãnh thổ Nga, cũng như sự thay đổi của chúng. Thông tin này sẽ giúp phát triển vaccine và thuốc kháng virus để điều trị bệnh”, ông Lioznov nói. 

Theo hãng tin RT, các dữ liệu này đã được gửi vào mạng cơ sở dữ liệu quốc tế đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng để theo dõi sự phát triển của virus corona chủng mới trên toàn cầu.

Trong khi đó, tại Indonesia, Phó Tổng thống Ma'ruf Amin ngày 19/3 thông báo chính phủ nước này đã khởi động dự án nghiên cứu sản xuất vaccine phòng dịch Covid-19 với sự tham gia của một số bộ, ban, ngành.

Dự án trên được Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia (BRIN) triển khai, phối hợp với Bộ Y tế và các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có các công ty dược phẩm. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Amin cũng lưu ý rằng công chúng không nên mong đợi rằng vaccine sẽ sớm được cung cấp do sẽ mất khoảng thời gian đáng kể để hoàn tất nghiên cứu. 

Ngoài ra, Đại học Airlangga ở Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia thuộc tỉnh Đông Java cũng chuẩn bị đề xuất nghiên cứu nhằm sản xuất vaccine Covid-19.

Hiệu trưởng Đại học Airlangga Mohammad Nasih cho biết Viện nghiên cứu các bệnh nhiệt đới thuộc trường này đã thu thập được 6 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang đợi xin phép từ Cơ quan nghiên cứu và phát triển sức khỏe thuộc Bộ Y tế để tiến hành nghiên cứu.

covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine

 

Mỹ muốn sở hữu độc quyền vaccine chống Covid-19?

TGVN. Đức đang tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục một công ty của Đức đang nghiên cứu vaccine chống SARS-CoV-2 chuyển nghiên cứu của ...

covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine

 

Dịch Covid-19: Trung Quốc và Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2

TGVN. Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ông Yi Chengdong ngày 17/3 cho biết một loại vaccine phòng chống ...

covid 19 nga giai ma thanh cong bo gien sars cov 2 indonesia khoi dong du an vaccine

 

Phòng chống Covid-19: 'Vua vaccine' Ấn Độ nỗ lực sản xuất thuốc trong vòng 6 tháng

TGVN. Tỷ phú Cyrus Poonawalla là người đứng đằng sau Viện huyết thanh Ấn Độ – một “đế chế vaccine", trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc ...

Mai Khanh

(theo Reuters)