Covid-19: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học, dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để chống dịch

N. Khôi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Long An, Yên Bái đã quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, cho học sinh nghỉ học và tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ hết tháng 2 nhằm tránh dịch Covid-19
Các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Long An, Yên Bái quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, cho học sinh nghỉ học để chống dịch Covid-19.

*Ngày 3/5, tại thành phố Cần Thơ, lực lượng chức năng tại 3 phường Tân An, Cái Khế và An Hòa thuộc quận Ninh Kiều thực hiện ra quân xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Việc kiểm tra, xử phạt được thực hiện tại các khu vực chợ, công viên và khu thương mại tập trung đông người. Tổng cộng cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt 18 trường hợp. Mức phạt đối với mỗi cá nhân vi phạm là từ 1 - 3 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cái Khế (thuộc quận Ninh Kiều) Mai Hải Âu cho biết: Công tác tuyên truyền về xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã được các cấp chính quyền thành phố triển khai từ cuối năm 2020.

Việc xử phạt các trường hợp không tuân thủ công tác phòng, chống dịch là việc làm cần thiết để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng nhất là trong bối cảnh tình hình dịch đang phức tạp trở lại.

Việc kiểm tra xử phạt căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020, “hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng”.

*Chiều 3/5, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, tỉnh An Giang vừa phát đi công điện hỏa tốc số 377/UBND-KGVX về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết (karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, massage, rạp chiếu phim…) có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 4/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế). Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND thành phố Châu Đốc xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức Lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến nay, An Giang mới ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 từ những người nhập cảnh trái phép và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, nhất là với gần 100 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia nên nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh trái phép rất cao.

Chỉ tính riêng trong ngày 2/5, các đồn biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện và bàn giao 26 trường hợp nhập cảnh trái phép cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương đưa đi cách ly tập trung.

Theo thống kê từ ngày 18/3/2020 đến 2/5/2021, các đơn vị đã phối hợp, bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương biên giới đưa vào cách ly tập trung trên 5.200 người.

*UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 1212-UBND-VX ngày 3/5/2021 về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học để phòng chống dịch Covid- 19.

Theo đó, các sở Giáo dục – Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo tới các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5/2021.

Đồng thời hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà, tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở giáo dục - đào tạo thông báo cho cha mẹ học sinh quản lý học sinh ở gia đình, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, sinh viên; thực hiện đầy đủ các giải pháp vệ sinh trường, lớp học, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và xây dựng lịch học bù đảm bảo chương trình, kế hoạch, thời gian năm học.

Giám đốc Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện việc phun khử trùng khử khuẩn, khử trùng các cơ sở giáo dục.

*Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố kể từ 12 giờ ngày 3/5, dừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: karaoke, vũ trường, spa, quán bar, các điểm massage, trò chơi điện tử…

Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết như các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan...

Trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Long An tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải Long An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải quán triệt đến lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện khai báo y tế giấy trên phương tiện vận tải; từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang và không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Đối với các bến xe khách, thực hiện niêm yết tại bến xe khách các hình thức khai báo y tế (bản giấy hoặc mã QR. Bổ sung thêm bồn rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có ít nhất 60% nồng độ cồn) tại các khu vực phòng chờ bến xe khách để thuận lợi cho hành khách sử dụng.

Để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đã điều động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Lực lượng này do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp quản lý, điều động về 36 tổ, chốt trên 6 huyện, thị xã biên giới.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tuyên bố rút khỏi vòng loại World Cup 2022 ở Hàn Quốc
ASEAN+3 thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong đại dịch Covid-19
Covid-19: Indonesia tiếp tục hạn chế hoạt động cộng đồng, Pfizer thúc đẩy Ấn Độ phê duyệt vaccine
Yên Bái: Giãn cách xã hội một thôn ở Trấn Yên; Thông báo khẩn tìm người dự đám cưới có người nghi nhiễm Covid-19
Covid-19: TP. Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động hàng loạt dịch vụ từ 18h ngày 3/5
Hà Nội tạm dừng hoạt động các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h ngày 3/5
(Theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại ASEAN và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã chia sẻ những nhận định về thành công chung của Hiệp hội trong 55 năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi ...
Ảnh ấn tượng tuần (1-7/8): Binh sĩ Ukraine bên chiến hào Kharkov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến khu phi quân sự liên Triều và cháy rừng Amazon ở Brazil

Ảnh ấn tượng tuần (1-7/8): Binh sĩ Ukraine bên chiến hào Kharkov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến khu phi quân sự liên Triều và cháy rừng Amazon ở Brazil

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, cháy cánh đồng lúa mì ở Khakov, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Hàn Quốc, hỏa hoạn, cháy rừng… là những ảnh ấn tượng trong tuần
Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Giá vàng hôm nay 8/8: Giá vàng thế giới giảm mạnh, lại thêm một rủi ro lớn; Vàng miếng SJC biến động kỳ lạ

Giá vàng hôm nay 8/8: Giá vàng thế giới giảm mạnh, lại thêm một rủi ro lớn; Vàng miếng SJC biến động kỳ lạ

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 8/8 khó thăng hoa dù đang chứng kiến ​​tuần tăng thứ ba. Lại gặp một tin tốt trong tuần này, giá vàng đi đâu?
Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng.
Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Baoquocte.vn. Hai trường công an là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022.
Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị Công an Nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022. Điểm sàn đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới là 70 điểm.
Học sinh tựu trường ngày nào?

Học sinh tựu trường ngày nào?

Baoquocte.vn. Đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.
Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Baoquocte.vn. Đại học Cảnh sát Nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.
Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Baoquocte.vn. Năm 2022, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của cả nước là 98,57%, riêng đối với thí sinh hệ THPT đạt 99,16%.
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Trung Quốc quyết định kể từ ngày 7/8 sẽ rút ngắn thời gian tạm dừng hoạt động đối với các chuyến bay quốc tế trên những chặng có ca mắc Covid-19.
Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Việc hỗ trợ đào tạo nằm trong hoạt động ứng phó của Ấn Độ nhằm cách ly người dân khỏi bệnh đậu mùa khỉ.
Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, số ca mắc Covid-19 mới giảm còn 1.602 và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Cho đến nay, tổng cộng 248.253.774 liều vaccine đã được tiêm.
Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/8 cho biết có 2.074 ca mới; trong ngày, gần 9.500 bệnh nhân khỏi, gấp gần 5 lần ca mắc mới.
Phiên bản di động