Covid-19 ở Việt Nam chiều 5/10: 4.363 ca nhiễm mới, TP. Hồ Chí Minh giảm gần 1.000 ca; 10 địa phương nào phản hồi kế hoạch mở lại đường bay nội địa?

Chu Văn
Bản tin Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/10, các địa phương ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là TP. Hồ Chí Minh (-999), Sóc Trăng (-118), Bình Dương (-103).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực lân cận Bệnh viện Việt Đức.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực lân cận Bệnh viện Việt Đức.

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19:

Thông tin các ca nhiễm mới:

- Tính từ 17h ngày 04/10 đến 17h ngày 05/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới, trong đó 03 ca nhập cảnh và 4.360 ca ghi nhận trong nước (giảm 1.022 ca so với ngày trước đó) tại 42 tỉnh, thành phố (có 1.769 ca trong cộng đồng).

- Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: TP. Hồ Chí Minh (1.491), Bình Dương (1.107), Đồng Nai (653), An Giang (172), Bình Thuận (149), Long An (84), Kiên Giang (77), Đồng Tháp (67), Tiền Giang (59), Hậu Giang (48), Cần Thơ (47), Bà Rịa - Vũng Tàu (47), Khánh Hòa (39), Bạc Liêu (39), Tây Ninh (35), Cà Mau (32), Hà Nam (28), Ninh Thuận (18), Bình Định (18), Bình Phước (17), Bến Tre (16), Nghệ An (16), Quảng Bình (15), Quảng Ngãi (15), Quảng Trị (13), Trà Vinh (10), Vĩnh Long (10), Đắk Lắk (8 ), Nam Định (4), Đắk Nông (3), Gia Lai (3), Hà Nội (3), Lâm Đồng (2), Bắc Giang (2), Kon Tum (2), Đà Nẵng (2), Thừa Thiên Huế (2), Hà Tĩnh (2), Phú Thọ (2), Phú Yên (1), Quảng Nam (1), Hải Dương (1).

- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: TP. Hồ Chí Minh (-999), Sóc Trăng (-118), Bình Dương (-103).

- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bình Thuận (101), Hậu Giang (48), Đồng Tháp (34).

- Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 6.315 ca/ngày.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam:

- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 818.324 ca nhiễm, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.313 ca nhiễm).

- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 813.735 ca, trong đó có 741.874 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Có 12/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Lào Cai.

+ Có 06 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh.

+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (401.494), Bình Dương (217.960), Đồng Nai (52.017), Long An (32.941), Tiền Giang (14.231).

TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 25.573

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 747.053

- Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.044 ca.

- Trong ngày ghi nhận 134 ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh (104), Bình Dương (15), Đồng Nai (4), An Giang (3), Cần Thơ (3), Cà Mau (2), Kiên Giang (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Nghệ An (1).

- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 142 ca.

- Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 19.979 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

- So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 135/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với Châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 30/49 quốc gia và vùng lãnh thổ.

TÌNH HÌNH XÉT NGHIỆM:

- Trong 24 giờ qua đã thực hiện 163.344 xét nghiệm cho 307.444 lượt người.

Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 19.323.733 mẫu cho 54.618.740 lượt người.

TÌNH HÌNH TIÊM CHỦNG:

Trong ngày 04/10 có 1.432.631 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 46.969.510 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 35.355.593 liều, tiêm mũi 2 là 11.613.917 liều.

* 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đến trưa nay (5/10), đã có 10 địa phương phản hồi về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa giai đoạn 1, trong đó 7/10 địa phương cơ bản đồng ý.

Cụ thể, các tỉnh Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa hoàn toàn thống nhất với kế hoạch khai thác các đường bay nội địa của Cục Hàng không .

UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đối với các chuyến bay từ Nghệ An đi/đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/tuần.

TP. Hồ Chí Minh cơ bản thống nhất tần suất khai thác như kế hoạch. Riêng đối với đường bay TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, thành phố đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Hai tỉnh thành Hải Phòng, Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đi/đến địa phương mình. Trong đó Gia Lai đề nghị tạm thời chưa khai thác đường bay đến sau ngày 15/10; sau ngày này tỉnh sẽ tiếp tục cân nhắc.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kế hoạch khai thác đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch để lấy ý kiến TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Hà Nội cũng đề nghị làm rõ tiêu chí hành khách được bay: Khách thuộc vùng xanh; khách vùng 3, 4 cần có sự cho phép của địa phương đi và đến; tạm thời chưa di chuyển người dân các địa phương TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tới các địa phương khác.

Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến Nội Bài với các địa phương có khách đi/đến, đảm bảo khách được địa phương tiếp nhận; làm rõ cơ chế phối hợp y tế các địa phương để đảm bảo hành khách đi tàu bay thuộc nhóm đối tượng thực hiện cách ly và biện pháp cách ly cụ thể.

Trong văn bản phản hồi, UBND TP. Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác đường bay nội địa đi/đến Nội Bài sau khi đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam gửi văn bản lấy ý kiến 20 tỉnh, thành phố để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động, đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau. Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Các hoạt động trong ngày 5/10:

- Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập đoàn thanh, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và RT-PCR (Công văn số 8345/BYT-TTrB ngày 04/10/2021 của Bộ Y tế).

- TP. Hồ Chí Minh: Triển khai hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động có nguy cơ cao và người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh theo quy định của Bộ Y tế. Các đơn vị phải báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện xét nghiệm và báo cáo ngay khi có trường hợp dương tính với Covid-19.

- TP. Hà Nội: Trong thời gian qua, liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức, TP. Hà Nội đã lấy 17.797 mẫu xét nghiệm, trong đó 17.400 mẫu có kết quả, 34 mẫu dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Trong ngày, lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện để di chuyển hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện Việt Đức đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Các Đại sứ quán viện trợ gần 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư khó khăn vì dịch Covid-19

Các Đại sứ quán viện trợ gần 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư khó khăn vì dịch Covid-19

Ngày 5/10, Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán New Zealand và Đại sứ quán Thụy Sỹ công bố khoản viện trợ ...

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của ...

(theo Bộ Y tế)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Cuộc họp thường niên lần thứ 34 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Cuộc họp thường niên lần thứ 34 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Từ ngày 25-27/12, tại Thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào.
Tiếp nối ước mơ, gắn kết thế hệ trẻ người Việt tại TP. Tachov

Tiếp nối ước mơ, gắn kết thế hệ trẻ người Việt tại TP. Tachov

Hội Thanh thiếu niên Sinh viên TP. Tachov (Czech) đã tổ chức sự kiện tái thành lập sau một thời gian gián đoạn hoạt động.
Việt Nam hoan nghênh việc Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung

Việt Nam hoan nghênh việc Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam về Tuyên bố chung giữa Campuchia và Thái Lan vừa đạt được.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong ...
Myanmar hủy giới nghiêm tại thành phố lớn nhất nước

Myanmar hủy giới nghiêm tại thành phố lớn nhất nước

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, ...
Ngành du lịch Pháp chứng kiến nghịch lý tăng trưởng bất chấp bão giá và biến đổi khí hậu

Ngành du lịch Pháp chứng kiến nghịch lý tăng trưởng bất chấp bão giá và biến đổi khí hậu

Ngành du lịch núi tại Pháp vẫn ghi nhận những tín hiệu lạc quan mạnh mẽ với doanh thu dự kiến đạt kỷ lục 12 tỷ euro trong mùa Đông ...
HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

Havina Group từng bước xây dựng và phát triển hệ sinh thái giáo dục và nghê nghiệp đa tầng, hướng tới mục tiêu kết nối giáo dục Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế, ...
Quyết định chiến lược về sách giáo khoa và vai trò của NXB Giáo dục Việt Nam

Quyết định chiến lược về sách giáo khoa và vai trò của NXB Giáo dục Việt Nam

Bộ GD&ĐT đã chọn bộ sách 'Kết nối tri thức với cuộc sống' của NXB Giáo dục Việt Nam làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ 2026-2027.
Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ của ngành GD-ĐT, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 12/2 đến hết ngày 22/2.
Speaking 4 the Planet Pilot 2026: Khi tuổi trẻ cất tiếng vì tương lai bền vững

Speaking 4 the Planet Pilot 2026: Khi tuổi trẻ cất tiếng vì tương lai bền vững

Speaking 4 the Planet Pilot 2026 mở ra một sân chơi hùng biện song ngữ quy mô quốc gia, nơi học sinh Việt Nam thể hiện tư duy phản biện và tiếng nói trách nhiệm ...
Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới từ mỗi con người bình dị

Tinh thần yêu nước thời đại mới được định hình từ những con người bình dị mà xuất sắc.
Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

VECOM công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, được xây dựng từ số liệu khảo sát của gần 250 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước từ tháng 8-10/2025.
Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư gan

Nghiên cứu của MIT công bố trên tạp chí Cell cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tế bào gan thoái hóa, từ đó âm thầm làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng tăng hiệu quả giảm cân

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng tăng hiệu quả giảm cân

Bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, tỷ lệ phù hợp giúp ổn định đường trong máu, tăng khả năng đốt cháy chất béo, hỗ trợ kiểm soát ăn uống hiệu quả.
Đặt con người ở trung tâm phát triển bền vững

Đặt con người ở trung tâm phát triển bền vững

Luật Dân số mới của Việt Nam thể hiện sự chuyển dịch tư duy lập pháp, đặt con người làm trung tâm trong chiến lược phát triển quốc gia.
Luật Dân số: Hướng đi mới cho phát triển bền vững từ góc nhìn con người

Luật Dân số: Hướng đi mới cho phát triển bền vững từ góc nhìn con người

Ngày Dân số Việt Nam năm nay là dịp để khẳng định một chiến lược quan trọng: Lấy chất lượng dân số làm nền tảng cho phát triển bền vững.
Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới: Bước ngoặt trong chính sách phát triển dân số Việt Nam

Luật Dân số mới đánh dấu bước chuyển đổi từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, cam kết đặt con người làm trung tâm phát triển.
5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

5 dấu hiệu sức khỏe buổi sáng khiến cơ thể cần điều chỉnh

Theo Tiến sĩ Matthew Walker, nếu buổi sáng liên tục cho cảm giác mệt mỏi, đó là lời nhắc rằng cơ thể đang cần được điều chỉnh.
Phiên bản di động