Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Kế Thông
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 29/9. (Nguồn: TTXVN)
Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/10, ông Kishida Fumio chính thức được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng kế nhiệm ông Suga Yoshihide, người sớm rời nhiệm sở sau một năm cầm quyền.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và châu Á-Thái Bình Dương chuyển biến nhanh, phức tạp và khó lường, chính sách đối ngoại Nhật Bản của tân Thủ tướng Kishida Fumio có gì đáng chú ý?

Bối cảnh thuận lợi

So với người tiền nhiệm, ông Kishida Fumio nhậm chức khi tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến thuận lợi cho Nhật Bản.

Tại xứ sở hoa anh đào, sau nhiều nỗ lực của Tokyo, số ca mắc mới đã giảm từ 25.000 ca tháng 8 xuống 1.128 ca ngày 27/9. Tỷ lệ tiêm đủ vaccine Covid-19 ở Nhật Bản là 58%. Ngày 30/9, lệnh hạn chế di chuyển và tụ tập đông người được dỡ bỏ.

Điều này đồng nghĩa rằng Tokyo có thể phân bổ nguồn lực và thời gian cho đối ngoại, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch hay giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế. Quan trọng hơn, ông Kishida có thể tham gia các hoạt động đối ngoại trực tiếp và thường xuyên hơn so với người tiền nhiệm.

Đáng chú ý, Tokyo tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chính sách khu vực của nhiều nước lớn.

Cụ thể, Nhật Bản có vị trí đặc biệt trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, dù quan hệ song phương còn trắc trở, nhưng mạng CGTN (Trung Quốc) cho rằng chiến thắng của ông Kishida là “kết quả tốt nhất cho Trung Quốc”.

Ông Lưu Giang Vĩnh, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) nhận định đây là tin tốt với Bắc Kinh, bởi ông Kishida có quan điểm ôn hòa so với ứng cử viên cánh hữu còn lại. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đã sẵn sàng “thúc đẩy phát triển tốt đẹp và ổn định” quan hệ Trung-Nhật thời gian tới.

(10.05) Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản đã giảm đáng kể những ngày vừa qua. (Nguồn: The Japan Times)
Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản đã giảm đáng kể những ngày vừa qua. (Nguồn: The Japan Times)

Kế thừa chính sách

Trong bối cảnh đó, ông Kishida được cho là sẽ kế thừa chính sách đối ngoại của những người tiền nhiệm khi giữ nguyên Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng từ nội các của ông Suga Yoshihide.

Ông Motegi Toshimitsu sẽ tiếp tục đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản. Tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ) chuyên ngành chính sách công với hơn 2 năm làm Ngoại trưởng dưới hai Thủ tướng khác nhau, ông Motegi từng thương thảo Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và góp phần củng cố quan hệ Mỹ-Nhật. Ông được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sáng kiến đa phương dưới thời ông Kishida như thượng đỉnh Bộ tứ hay tham gia Liên minh Ngũ nhãn.

Trong khi đó, ông Kishi Nobuo (tên khai sinh Abe Nobuo), em trai của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, sẽ tiếp tục giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng. Ông từng phản đối hành động gây căng thẳng, phá vỡ trật tự của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, ủng hộ Nhật Bản xây dựng năng lực tấn công đáp trả trước Triều Tiên và chủ trương thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Đài Loan (Trung Quốc).

Giữ nguyên hai quan chức trong nội các về ngoại giao và quốc phòng là cách ông Kishida thể hiện tiếp nối về chính sách đối ngoại, vốn được định hình trong Sách Xanh Nhật Bản 2021.

Về Mỹ, tài liệu công bố cuối tháng 4 coi quan hệ giữa Tokyo và Washington tiếp tục là trụ cột ngoại giao, an ninh, thể hiện qua chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Tokyo, thượng đỉnh Mỹ-Nhật tại Washington, Mỹ, cùng hợp tác xuyên suốt trong G7, Bộ tứ, Liên minh Ngũ nhãn hay các cuộc tập trận chung.

Với Trung Quốc, văn bản này khẳng định quan hệ Tokyo-Bắc Kinh là “một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất”.

Một mặt, ngày 28/4, Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc khởi xướng, tạo ra khu vực thương mại tự do chiếm 30% GDP, thương mại và dân số thế giới. Đây là thỏa thuận thương mại hiếm hoi của Nhật Bản có sự góp mặt của cả Trung Quốc và Hàn Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ ba của nước này.

Mặt khác, lần đầu Nhật Bản gọi hành vi xâm nhập của tàu Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku là “vi phạm luật pháp quốc tế”, chỉ trích hiện diện của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông “gây lo ngại mạnh mẽ với an ninh khu vực và thế giới, bao gồm Nhật Bản.”

Cuối cùng, nêu rõ Hàn Quốc là “láng giềng quan trọng”, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác cùng nước này và Mỹ để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hồi hương công dân bị bắt cóc.

Song Tokyo tiếp tục duy trì lập trường từ năm 1957, khẳng định Dokdo/Takeshima là “lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản”.. Bên cạnh đó, Nhật Bản mong Hàn Quốc sớm có biện pháp giải quyết vấn đề nạn nhân bị cưỡng ép mua vui, vốn được coi là mâu thuẫn lớn giữa hai nước nhiều năm qua.

Giữ nguyên hai quan chức trong nội các về ngoại giao và quốc phòng là cách ông Kishida thể hiện tiếp nối về chính sách đối ngoại, vốn đã được định hình trong Sách Xanh Nhật Bản năm 2021.

Khẳng định dấu ấn

Tuy nhiên, bên cạnh kế thừa các chính sách cũ, tân Thủ tướng cũng được kỳ vọng để lại dấu ấn đậm nét hơn. Là Ngoại trưởng tại nhiệm lâu nhất tại Nhật Bản và từng làm Trưởng bộ phận Nghiên cứu chính sách của đảng cầm quyền Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP), ông Kishida Fumio có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại, giúp ông định hình, xây dựng và triển khai chính sách có tính kết nối hơn người tiền nhiệm.

Cụ thể, Tokyo dưới thời tân Thủ tướng Kishida có thể chủ động hơn trong xây dựng quan hệ với Mỹ và các đồng minh tại châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí đề xuất tầm nhìn, sáng kiến giống cách ông Abe Shinzo từng làm, thay vì chỉ hướng ứng hành động của Washington như trước. Đó có thể là đề xuất tham gia Liên minh tình báo Ngũ nhãn hay đóng vai trò tích cực hơn trong Bộ tứ.

Ngày 5/10, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hai bên khẳng định lại Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật về nghĩa vụ quốc phòng của Mỹ với Nhật Bản, nhất trí hợp tác thực hiện tầm nhìn về “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trước đó, phát biểu sau khi nhậm chức, ông Kishida khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là nền tảng để đối phó thách thức an ninh, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, dù vẫn duy trì cách tiếp cận “vừa cứng vừa mềm” với Trung Quốc, song tân Thủ tướng Nhật Bản có thể mang tới điều chỉnh nhất định.

Một mặt, chính phủ của ông Kishida Fumio đã bổ nhiệm ông Takayuki Kobayashi làm Bộ trưởng An ninh Kinh tế, vị trí chưa từng xuất hiện trong nội các Nhật Bản. Theo Kyodo, quan chức này sẽ chịu trách nhiệm chống lại các hoạt động được cho là đánh cắp công nghệ của phía Trung Quốc.

Ông Kishida cũng có thể thúc đẩy hợp tác Tokyo và Đài Bắc (Trung Quốc), bất chấp thái độ của Bắc Kinh. Tân Thủ tướng Nhật Bản có quan hệ tốt với giới chức Đài Loan và đã hoan nghênh Đài Bắc đệ đơn gia nhập CPTPP. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo, Tokyo đặc biệt quan tâm tình hình eo biển Đài Loan, kêu gọi giải quyết căng thẳng một cách hòa bình, thông qua đối thoại.

Mặt khác, Trung Quốc vẫn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản và điều này sẽ không thay đổi thời gian tới. Đặc biệt, ba nguyên tắc về đối ngoại của Thủ tướng Kishida, bên cạnh bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền cùng củng cố quốc phòng là ưu tiên thúc đẩy vai trò của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, lưu thông tự do dữ liệu.

Theo The Japan Times, việc ông Kishida bổ nhiệm nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Yamaguchi Tsuyoshi, người có nhiều kinh nghiệm về Trung Quốc, làm Bộ trưởng Môi trường đã gửi tín hiệu hợp tác với Bắc Kinh trong chống biến đổi khí hậu.

(10.04) Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chụp ảnh cùng các thành viên Nội các Nhật Bản. (Nguồn: AP)
Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio cho thấy sự kế thừa về mặt chính sách đối ngoại. (Nguồn: AP)

Ông Kishida cũng được kỳ vọng có thể mang lại thay đổi tích cực hơn trong quan hệ Nhật-Hàn. Khi còn làm Ngoại trưởng, ông từng phụ trách đàm phán giữa Tokyo và Seoul nhằm giải quyết câu chuyện “phụ nữ mua vui”, vấn đề đã cản trở hợp tác song phương trong nhiều năm qua.

Gửi thư chúc mừng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mong muốn hợp tác với ông Kishida nhằm cải thiện quan hệ để “hướng về tương lai”, mong muốn hai quốc gia chung tay giải quyết các vấn đề song phương và thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu.

Dưới thời ông Abe và ông Suga, quan hệ Nhật-Hàn tiếp tục sóng gió, bất chấp giảng hòa của Mỹ, đặc biệt sau lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc nguyên liệu phục vụ sản xuất bán dẫn của Nhật Bản tháng 7/2019 và mới đây, phát ngôn gây tranh cãi của nhà ngoại giao Nhật Bản khiến Tổng thống Moon Jae-in hủy chuyến thăm chính thức, dự lễ khai mạc Olympic Tokyo vừa qua.

Cuối cùng, Tokyo dưới thời ông Kishida sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của Nhật Bản tại châu Á-Thái Bình Dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng trên bình diện song phương và đa phương.

Nhật Bản hiện có mặt trong hầu hết cơ chế, diễn đàn lớn tại khu vực, nổi bật là Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), CPTPP, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Riêng Đông Nam Á, khi còn làm Ngoại trưởng, ông Kishida thăm Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam tháng 4/2016 và xây dựng quan hệ cá nhân tốt với giới lãnh đạo tại các quốc gia này. Hợp tác giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được duy trì và thúc đẩy trong thời gian qua. Trong bối cảnh khối này tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên nền tảng quan hệ sẵn có, Tokyo dưới thời Thủ tướng Kishida Fumio nhiều khả năng sẽ tăng cường hợp tác song phương lẫn đa phương tại Đông Nam Á.

Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2011-2015) cho biết ông Kishida rất có tình cảm với Việt Nam. Bản thân ông từng sang thăm Việt Nam tháng 4/2016 và nắm giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt thời gian dài, quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhớ lại: “Trong các lần tiếp xúc với đoàn Việt Nam, ông Kishida cho biết dù rất bận trên cương vị Ngoại trưởng nhưng ông vẫn đề nghị tiếp tục giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và luôm thu xếp dự họp Liên minh”.

Do đó, Đại sứ tin tưởng rằng dưới thời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam chúc mừng ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Việt Nam chúc mừng ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Ngày 4/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Bản có Thủ tướng mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị ...

Nhật Bản: Nội các mới và thông điệp từ tân Thủ tướng Kishida Fumio

Nhật Bản: Nội các mới và thông điệp từ tân Thủ tướng Kishida Fumio

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố nội các mới, trao cơ hội cho các nhân tố trẻ như đã cam kết. ...

Đọc thêm

Link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea 19h ngày 4/12 vòng 15 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea 19h ngày 4/12 vòng 15 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea vòng 15 Ngoại hạng Anh 19h ngày 4/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Baoquocte.vn. Mỹ, Canada, và Anh đã tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có trường hợp đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.
XSMN 5/12, kết quả xổ số miền Nam 5/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 5/12, kết quả xổ số miền Nam 5/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 5/12. trực tiếp xổ số miền Nam 5/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam chủ nhật. xổ số hôm nay 5/12/2021. KQXSMN.
AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam gặp nhiều áp lực bảo vệ ngôi vô địch

AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam gặp nhiều áp lực bảo vệ ngôi vô địch

Baoquocte.vn. AFF Cup 2020: HLV Park Hang-seo thừa nhận đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo vệ ngôi vô địch.
Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Baoquocte.vn. Nghe tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine với sự tham gia của 175.000 binh sĩ, Lầu Năm Góc không bình luận chỉ nói "vô cùng quan ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2021: Tình duyên tuổi Ngọ tốt đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2021: Tình duyên tuổi Ngọ tốt đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 5/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Vietlott 4/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 4/12/2021. xổ số Vietlott Power

Vietlott 4/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 4/12/2021. xổ số Vietlott Power

Baoquocte.vn. Vietlott 4/12. Vietlott Power 4/12. TGVN sẽ cập nhật kết quả xổ số Vietlott hôm nay thứ 7 ngày 4/12/2021. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
Lịch âm 5/12, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 5/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 5/12, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 5/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 5/12. âm lịch hôm nay 5/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 5/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 5 tháng 12 năm 2021 hôm nay.
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo trong đó đánh giá, Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.
Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/12): Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại; Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/12): Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại; Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày 9/12, ...
Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Baoquocte.vn. Mỹ, Canada, và Anh đã tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có trường hợp đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.
Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Baoquocte.vn. Nghe tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine với sự tham gia của 175.000 binh sĩ, Lầu Năm Góc không bình luận chỉ nói "vô cùng quan ngại".
Tổng thống Mỹ tuyên bố không chấp nhận 'ranh giới đỏ' của Nga, khẳng định sắp có 'cuộc thảo luận dài'

Tổng thống Mỹ tuyên bố không chấp nhận 'ranh giới đỏ' của Nga, khẳng định sắp có 'cuộc thảo luận dài'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông sẽ có 'cuộc thảo luận dài' với người đồng cấp Nga về cuộc khủng hoảng giữa Moscow với Kiev.
Lần đầu tiên thăm Saudi Arbia kể từ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Tổng thống Pháp nói gì?

Lần đầu tiên thăm Saudi Arbia kể từ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Tổng thống Pháp nói gì?

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp sẽ trở thành một trong những lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp mặt Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman kể từ năm 2018.
Biến thể Omicron: WHO ra khuyến nghị liên quan vaccine

Biến thể Omicron: WHO ra khuyến nghị liên quan vaccine

Baoquocte.vn. WHO cho rằng, nên chuẩn bị cho 'kịch bản' phải điều chỉnh công thức bào chế các loại vaccine Covid-19 hiện hành nhằm ứng phó với biến thể Omicron.
Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến công du Ấn Độ vào ngày 6/12 tới và tiến hành cuộc họp thượng đỉnh thường niên cùng Thủ tướng Modi.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Phiên bản di động