Covid-19: Trung Quốc chống tội phạm làm giả, kém chất lượng đồ bảo hộ y tế

26/04/2020 16:34

TGVN. Theo Tân Hoa Xã, các lực lượng chức năng Trung Quốc đang đẩy mạnh các chiến dịch triệt phá tội phạm làm hàng giả, hàng kém chất lượng đồ bảo hộ y tế cá nhân (PPE) trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang hoành hành thế giới.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te Toàn bộ bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc đã bình phục
covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te Trung Quốc: “Thiên nga đen” thời hậu Covid-19?
covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te
Nhân viên làm việc trong một dây chuyền sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở Fuzhou, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo ngày 26/4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát thị trường Trung Quốc Cam Lâm cho biết nước này đã thu giữ hơn 89 triệu khẩu trang kém chất lượng và 418.000 vật dụng PPE khác. Theo bà Cam Lâm, tính đến ngày 24/4, các lực lượng thanh tra thị trường của Trung Quốc đã kiểm tra gần 16 triệu doanh nghiệp và thu giữ số hàng hóa trên. Giới chức trách cũng thu giữ lô thuốc tẩy kém chất lượng trị giá hơn 7,6 triệu Nhân dân tệ (NDT - khoảng 1,1 triệu USD). Hiện không rõ bao nhiêu số hàng hóa bị thu giữ nằm trong số các mặt hàng có kế hoạch xuất khẩu sang thị trường ngoài nước.

Cơ quan chức năng đang xử lý 29.906 vụ việc và đã thông báo số tiền phạt 350 triệu NDT. Ngoài ra, 757 vụ đã được chuyển công an tiến hành điều tra tiếp.

Nhu cầu về các trang thiết bị bảo hộ tăng cao do nhiều quốc gia trên thế giới đang phải gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 2,9 triệu người. Tuy nhiên, một số quốc gia đã phàn nàn về những lô khẩu trang và nhiều sản phẩm khác kém chất lượng do Trung Quốc xuất khẩu, chủ yếu để dành cho các nhân viên y tế và những nhóm người dễ bị ảnh hưởng sử dụng.

Nhằm loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng, ngày 25/4, Trung Quốc đã ban hành các quy định mới, theo đó loại khẩu trang không dùng trong phẫu thuật cần phải đáp ứng cả tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế.

Trong một thông cáo, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các nhà xuất khẩu phải có văn bản đảm bảo rằng những sản phẩm y tế của họ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của nơi hàng hóa được xuất đến.

covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te

 

Kinh tế APEC sẽ giảm 2,7% trong năm 2020

TGVN. Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ước tính tăng trưởng kinh tế của tổ chức gồm ...

covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te

 

Đại dịch Covid-19 'phơi bày' sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc

TGVN. Theo trang mạng Project Syndicate, chính mô hình tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc đã định hình phản ứng của hai quốc gia ...

covid 19 trung quoc chong toi pham lien quan do bao ho y te

 

Cập nhật 14h ngày 26/4: Số ca nhiễm Covid-19 phức tạp ở châu Á, WHO cảnh báo tình trạng tái nhiễm

TGVN. WHO cảnh báo tình trạng tái nhiễm Covid-19 đối với những bệnh nhân đã khỏi bệnh, truyền thông nước ngoài tiếp tục ca ngợi thành ...

Văn Anh

(theo THX)