'Cú đấm knock-out' từ năng lượng Nga, chưa thể hạ gục 'lục địa già' châu Âu?

Gia An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cú sốc năng lượng đang khiến châu Âu phải vật lộn với hàng loạt vấn đề về kinh tế nghiêm trọng, nhưng vì lý do gì chưa thể đẩy châu Âu vào suy thoái?
EU lên lịch họp thượng đỉnh bất thường, tuyên bố muốn Nga phải 'trả giá nhiều hơn'. (Nguồn: Istock)
Nga-EU, trước nguồn cung dầu Nga dần bị cắt giảm theo lệnh cấm vận, kinh tế châu Âu mặc dù phải vật lộn với cú sốc nghiêm trọng, nhưng sẽ chưa rơi vào suy thoái. (Nguồn: Istock)

EU mới đây thừa nhận tác động của việc cắt giảm 2/3 khí đốt nhập khẩu từ Nga 'chưa được tiến hành đánh giá'. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không thực hiện đánh giá tác động kinh tế của quyết định cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay - bước đầu tiên trong kế hoạch trị giá 300 tỷ Euro nhằm loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga vào năm 2027.

Thay vì tiến hành đánh giá, EC đã triển khai một "mô phỏng" trong bản Dự báo kinh tế mùa Xuân, trong đó xem xét tác động của việc ngừng nhập khẩu đột ngột bất kỳ loại khí đốt nào của Nga. Kết quả là, “so với việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga một cách đột ngột, việc giảm dần 2/3 sẽ suôn sẻ hơn nhiều, vì các công ty và người tiêu dùng sẽ có thời gian chuẩn bị và các chính phủ có thể đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng cho các mặt hàng nhập khẩu thay thế”, người phát ngôn của EC cho biết.

Nền kinh tế của Eurozone đang nguy hiểm?

Trong một bài nhận định mới đây, tờ The Economist cũng cho rằng, kinh tế châu Âu mặc dù đang vật lộn với cú sốc năng lượng nghiêm trọng, nhưng sẽ chưa rơi vào suy thoái.

Trước đây, lãi suất chạm đáy và lạm phát thấp dường như là một thực tế của cuộc sống ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nhưng giờ đây, giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ hàng năm vượt 8%, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là 2%.

Các thành viên của hội đồng quản trị ngân hàng đã bắt đầu báo hiệu ý định tăng lãi suất sớm, một thông điệp mà họ có khả năng sẽ tái khẳng định tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày hôm nay (9/6).

Tuy nhiên, ECB đang thấy mình ở một vị trí khó khăn, họ không chỉ phải đối mặt với viễn cảnh giá cả tăng vọt mà triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng trở nên ảm đạm hơn, điều này có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Nguyên nhân sâu xa của cả hai diễn biến này là một cú sốc giá năng lượng nghiêm trọng. Giá dầu và khí đốt tự nhiên đã tăng trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hồi tháng 2/2022.

Tin liên quan
Giá vàng hôm nay 11/6: Giá vàng quay ngoắt tăng vọt, lạm phát chạm mức cao mới 40 năm, Fed bất lực; Thương hiệu vàng quốc gia SJC có độc quyền? Giá vàng hôm nay 11/6: Giá vàng quay ngoắt tăng vọt, lạm phát chạm mức cao mới 40 năm, Fed bất lực; Thương hiệu vàng quốc gia SJC có độc quyền?

Giá hàng hóa tăng cao đã đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc đẩy lạm phát giá tiêu dùng ở châu Âu lên cao hơn ở Mỹ, nơi các biện pháp kích thích hào phóng cũng là một “thủ phạm”. Theo ngân hàng Goldman Sachs, giá năng lượng ở Eurozone - vốn đã tăng với tốc độ hàng năm là 39% vào tháng Năm - đang đóng góp khoảng 4 điểm phần trăm vào lạm phát toàn phần, so với 2 điểm phần trăm ở Mỹ.

Tác động đang bắt đầu lan sang các mặt hàng tiêu dùng khác. Lạm phát lõi của Eurozone, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng nhanh hơn vào tháng Năm so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Giá sản xuất của Đức trong tháng Tư tăng ở mức kỷ lục 33,5% so với năm ngoái, được thúc đẩy không chỉ bởi năng lượng, mà còn cả hàng hóa trung gian sử dụng nhiều năng lượng, chẳng hạn như kim loại, xi măng và hóa chất. Kết quả của tất cả những điều này tạo thành một tác động lớn đối với chi phí của các doanh nghiệp và sức mua hộ gia đình.

Tình trạng này gây nguy hiểm đến mức nào đối với nền kinh tế của Eurozone? Một hậu quả của cú sốc năng lượng là thu nhập thực tế của các hộ gia đình thấp hơn. Tăng trưởng tiền lương khiêm tốn trong toàn khu vực và đi sau lạm phát. Một số người sử dụng lao động đã thanh toán một lần cho người lao động, để bù đắp cho giá cả tăng cao. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, tăng trưởng lương hàng năm ở Hà Lan cũng chỉ ở mức 2,8% trong tháng Năm, bất chấp tâm lý kinh doanh mạnh mẽ và thị trường lao động eo hẹp.

Theo một nghĩa nào đó, đây là tin tốt đối với ECB, vì điều này làm giảm nguy cơ xảy ra vòng xoáy giá cả-tiền lương. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến mức tiêu thụ thấp hơn, làm suy yếu phần còn lại của nền kinh tế. Nhu cầu sẽ chỉ làm tăng thêm những khó khăn cho lĩnh vực sản xuất, nơi mà niềm tin vốn đã suy giảm mạnh.

Nguồn cung tiếp tục bị gián đoạn do các đợt đóng cửa gần đây của Trung Quốc và giá năng lượng cao đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp, trong đó Đức và Đông Âu có vẻ dễ bị tổn thương nhất, có nguy cơ dẫn đến suy thoái công nghiệp. Đơn đặt hàng mới cho các nhà sản xuất của khu vực trong tháng Năm đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, cho thấy nhu cầu yếu hơn. Các đơn đặt hàng xuất khẩu cũng giảm với tốc độ nhanh nhất trong hai năm qua.

Do đó, các nhà kinh tế nhận định, mặc dù châu Âu sẽ chứng kiến mức tăng trưởng chậm hơn, song có ít khả năng về một cuộc suy thoái sẽ xảy ra.

Những "bộ đệm" phát huy tác dụng

Đó là bởi vì một số bộ phận của nền kinh tế phải đối mặt với cú sốc năng lượng từ vị thế mạnh hơn là yếu. Nhiều công ty dịch vụ vẫn đang gặt hái thành quả từ việc mở cửa trở lại và chấm dứt các biện pháp đóng cửa liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Các quốc gia phía Nam châu Âu đang được hưởng lợi nhiều nhất do phụ thuộc vào du lịch. Ở Tây Ban Nha, lượng người phương Bắc đi du lịch gần như đã đạt đến mức trước đại dịch vào tháng Tư. Nhìn chung, kể từ khi đại dịch không còn quá căng thẳng, tâm lý kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vẫn mạnh mẽ, với nhiều công ty báo cáo lượng công việc tồn đọng ngày càng tăng.

Trong khi đó, thị trường việc làm vẫn rất dồi dào. Trong toàn khối, cứ 100 việc làm thì có ba vị trí được tuyển dụng trong quý đầu tiên của năm 2022, một mức cao theo tiêu chuẩn lịch sử. Kỳ vọng tuyển dụng của các doanh nghiệp vẫn vững chắc, mặc dù hơi yếu hơn kể từ khi xung đột tại Ukraine bắt đầu. Theo ước tính, có hơn một trong bốn doanh nghiệp ở châu Âu cho rằng, việc thiếu nhân viên đang ngăn cản họ sản xuất nhiều hơn.

Việc tích trữ các khoản tiết kiệm được tích lũy trong quá trình phong toả do dịch Covid-19 cũng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng một “bộ đệm” chống lại cú sốc năng lượng. Theo tính toán của The Economist, khoản tiết kiệm “vượt mức” như vậy ở Pháp và Đức chiếm khoảng 1/10 thu nhập của các hộ gia đình trong quý đầu tiên của năm 2022.

Những "bộ đệm" này sẽ làm giảm tác động của cú sốc năng lượng, nhưng chúng sẽ không bù đắp hoàn toàn. Bởi vì khoản tiết kiệm dư thừa không được phân bổ đồng đều.

Chẳng hạn như ở Slovakia, tỷ lệ tiết kiệm chưa bao giờ tăng nhiều trong thời kỳ đại dịch và hiện đang ở mức thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn. Thực tế, doanh số bán lẻ đã đi ngang trong nhiều tháng.

Nhiều chính phủ đã đưa ra các chương trình chi tiêu lớn để bảo vệ các hộ gia đình khi giá năng lượng tăng cao. Theo tổ chức tư vấn Bruegel, Đức, Pháp và Italy và những nước khác đang chi tiêu từ 1-2% GDP. Tuy nhiên, không phải tất cả những điều đó đều đến được với các mục tiêu tốt. Phần nhiều trong số đó sẽ cứu trợ cho các hộ gia đình khá giả; các biện pháp khác liên quan đến việc can thiệp vào giá cả, với một số lợi ích sẽ thuộc về các nhà cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, ngay cả khi Eurozone không bị suy thoái, cú sốc năng lượng vẫn sẽ là lực cản đối với tăng trưởng. ECB phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan không thể giải quyết. Với việc lạm phát gia tăng do giá thực phẩm và năng lượng, kinh tế châu Âu đang ngày càng suy yếu.

Giá cà phê hôm nay 9/6: Giá tiếp tục giảm nhẹ; Xuất khẩu cà phê Việt tăng mạnh cả về lượng và chất

Giá cà phê hôm nay 9/6: Giá tiếp tục giảm nhẹ; Xuất khẩu cà phê Việt tăng mạnh cả về lượng và chất

Theo Bộ Công Thương, tính chung 5 tháng đầu năm 2022, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ước đạt mức 2.251 ...

Giá vàng hôm nay 8/6: Giá vàng thế giới vọt qua mốc 1.850 USD, nhà đầu cơ vào cuộc 'săn lùng món hời', có lý do để trữ vàng? SJC neo quanh 69 triệu

Giá vàng hôm nay 8/6: Giá vàng thế giới vọt qua mốc 1.850 USD, nhà đầu cơ vào cuộc 'săn lùng món hời', có lý do để trữ vàng? SJC neo quanh 69 triệu

Giá vàng hôm nay 8/6, quay đầu tăng vọt qua mốc 1.850 USD vốn bị neo trong những ngày qua khi những nhà đầu cơ ...

(theo Economist, Euractiv)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Baoquocte.vn. Vấn đề nguồn cung khí đốt tại Đức có thể tồn tại đến vào mùa Xuân năm sau. Sự không chắc chắn là 'liều thuốc độc' cho nền kinh tế.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Baoquocte.vn. Đại sứ các nước ASEAN tại Cairo bày tỏ tin tưởng Việt Nam với kinh nghiệm của mình sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACC trong 6 tháng ...
Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Baoquocte.vn. Trong phiên giao dịch ngày 18/8, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp.
Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sẽ được chuyển dần sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính.
V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

Baoquocte.vn. Trung vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An vui mừng khi gặp lại những người quen tại CLB Viettel trong buổi tập trước khi hai đội đối đầu ...
Lịch âm 20/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/8/2022

Lịch âm 20/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/8. âm lịch hôm nay 20/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 20 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
XSVL 19/8, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 19/8/2022. KQXSVL thứ 6

XSVL 19/8, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay 19/8/2022. KQXSVL thứ 6

Baoquocte.vn. XSVL 19/8. Trực tiếp xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 19/8/2022. xo so vinh long. KQXSVL.
Vietlott 19/8, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 19/8/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 19/8, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 19/8/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 19/8. xổ số Vietlott Mega 19/8. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 19/8/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 20/8/2022: Tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 20/8/2022: Tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 20/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Triển lãm & Hội nghị giao thương xúc tiến ngành dệt may Việt Nam-Đài Loan (Trung Quốc) 2022 sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh hợp tác.
Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Baoquocte.vn. Điều gì đang ngăn cản sức tăng của giá cà phê trên sàn phái sinh cho dù báo cáo tồn kho tại hai sàn tiếp tục sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động