Củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hungary

Đúng 11 giờ ngày 10/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức đã được tổ chức tại Nhà Quốc hội Hungary. 
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170410215240 Cuộc hội ngộ được chờ đợi đã lâu
tin nhap 20170410215240 Việt Nam - Hungary ký Hiệp định khung về Hợp tác tín dụng

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, hai quốc hội và nhân dân hai nước.

tin nhap 20170410215240
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm ba nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; đồng thời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo đã dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Đánh giá cao Việt Nam và Hungary luôn duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc  nhiệm kỳ 2016-2018 và cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2017-2019.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; nhấn mạnh quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước thời gian qua có bước phát triển năng động. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt khoảng 266 triệu USD, tăng hơn 36% so với năm 2015.

Chủ tịch Kover Laszlo khẳng định, Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2010. Hungary đã xây dựng một chiến lược mới về đối ngoại, ngoại thương, trong đó có Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Hungary đề nghị trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế thương mại.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả Khóa họp lần thứ VII của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary tổ chức tại Budapest từ ngày 23-24/3 vừa qua, hai bên đã thống nhất các kế hoạch hợp tác song phương, trong đó có biện pháp tăng cường trao đổi kinh tế-thương mại thông qua việc thường xuyên tổ chức hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm và công nghệ của mỗi nước. Tuy nhiên, hai bên cũng cho rằng đầu tư trực tiếp của Hungary vào Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Phía Việt Nam đề nghị Hungary tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như khai thác tài nguyên nước, xử lý môi trường, y dược, chế biến thực phẩm, sản xuất phân bón vi sinh, năng lượng tái tạo... Việt Nam hoan nghênh chính sách của Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro.

Hai bên nhất trí cho rằng, giáo dục-đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary. Việt Nam đánh giá cao việc Hungary dành sự ưu tiên lớn cho Việt Nam thông qua việc nâng số học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 100 suất học bổng mỗi năm sang Hungary theo học các chuyên ngành mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, bảo vệ môi trường, xử lý nguồn nước, công nghệ thông tin, kinh tế, nông nghiệp, y tế...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Hungary đã giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; cho rằng đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, tạo dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước .

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, hai bên nhận thấy Quốc hội hai nước luôn có sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Quốc hội Hungary mong muốn việc trao đổi đoàn giữa hai cơ quan lập pháp, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội diễn ra thường xuyên. Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển, hai Chủ tịch nhất trí: Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các nghị sỹ; tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Hungary nhất trí về việc tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước và đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Hai bên đồng ý tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Hungary đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết, tiếp sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năm 2008, năm nay Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hungary. Ông khẳng định Hungary rất đề cao, tôn trọng những thành quả Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế từ sau khi kết thúc chiến tranh. Đối với Hungary, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Giữa hai Quốc hội có một thỏa thuận hợp tác lâu dài và việc đó đáng quan tâm vì không phải giữa các Quốc hội nào cũng có những thỏa thuận như vậy. Thỏa thuận đó không mang tính chất nghi lễ, lễ tân mà có những nội dung thực sự để hỗ trợ cho hoạt động của hai Quốc hội.

Dự kiến, ngày 11/4, hai bên sẽ tổ chức hội thảo giữa các đại biểu Quốc hội hai nước do hai Chủ tịch Quốc hội hai nước chủ trì khai mạc, sau đó sẽ có một hội thảo khác tổ chức tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những kết quả chính trong hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại hội đàm, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước đã trao đổi chân thành, cởi mở với nhiều nội dung phong phú và 2 bên đã đạt được sự nhất trí cao trong nhiều nội dung cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Tôi và Chủ tịch Quốc hội Hungary nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội đã và đang phát triển tốt đẹp. Việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hiệu quả hợp tác giữa hai nước.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ về việc hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Từ đó đi đến thống nhất cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh. Trong hợp tác Quốc hội hai nước, tăng cường hợp tác với việc giao cho các ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước phối hợp rà soát, thực hiện các hiệp định và các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước, ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các cấp bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển hiệu quả, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Hungary...

Thăm Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi Sổ lưu niệm với nội dung: “Tôi vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến thăm và làm việc với Quốc hội Hungary, thăm đất nước Hungary tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách.

Tôi rất ấn tượng về Tòa nhà Quốc hội, công trình kiến trúc tuyệt tác của đất nước Hungary.

Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam- Hungary ngày càng phát triển tốt đẹp”.

Trước đó, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Anh hùng.

tin nhap 20170410215240
Giao lưu hữu nghị thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hungary

Ngày 18/9, tại Công viên Tuổi trẻ (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi giao lưu hữu nghị nhân dịp ...

tin nhap 20170410215240
Mang vẻ đẹp biển đảo Việt đến châu Âu

Ngay trước khi chuyến bay đưa đoàn tổ chức Triển lãm ảnh và giới thiệu phim với chủ đề “Vẻ đẹp biển đảo và quê ...

tin nhap 20170410215240
Việt Nam - Hungary đẩy mạnh hoạt động đối ngoại địa phương

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Kaposvár, phía Tây Nam thủ ...

PV
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
cap nhat 7h ngay 199 hon 306 trieu nguoi nhiem covid 19 toan cau them 1 nguyen thu mac benh so ca nhiem lai tang ky luc o chau au

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
an tuong trien lam anh ve dat nuoc con nguoi viet nam tai romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
quan doi my tang cuong trien khai o syria dieu nhom tau san bay tan cong toi vung vinh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
ngoai truong sergei lavrov doi thoai nga my bang toi hau thu la vo nghia va vo ich

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
bau cu my nam 2020 mot so bang quan trong bat dau to chuc bo phieu som theo hinh thuc truc tiep

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
duc muon hoan tat du an dong chay phuong bac 2 bat chap viec my coi la moi de doa

Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Thủ hiến các bang ở Đông Đức đã thống nhất cùng hỗ trợ cho dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
covid 19 o viet nam sang 199 17 ngay khong ghi nhan ca mac moi huong dan moi nhat ve xet nghiem cho nguoi xuat canh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 19/9: 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới, Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm cho người xuất cảnh

Không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới, như vậy đã sang ngày thứ 17 Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng, đã chữa khỏi 941 bệnh ...
ty gia usd hom nay 199 usd lap tuc giam gia sau bao cao ve viec lam my va dong thai cua fed

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: USD lập tức giảm giá sau báo cáo về việc làm Mỹ và động thái của Fed

Tỷ giá USD lập tức giảm sau báo cáo về việc làm của Mỹ với 860.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp và quyết định giữ nguyên lãi suất.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 199 mua rat to tren dien rong o bac bo canh bao mua dong loc set o tay nguyen nam bo

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (19/9): Mưa rất to trên diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ có mưa ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động