Back to E-magazine
e magazine
06:27 | 01/07/2023
Cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới

06:27 | 01/07/2023

Chuyến thăm song phương và dự Hội nghị WEF của Thủ tướng Phạm Minh Chính được truyền thông, chuyên gia học giả Trung Quốc đánh giá có thể tạo thêm động lực mới cho sự phát triển của quan hệ song phương.
Thủ tướng thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF: Tiếp nối dòng chảy lịch sử, tiến bước về tương lai, cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới

Cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới

Thủ tướng thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF: Tiếp nối dòng chảy lịch sử, tiến bước về tương lai, cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 26/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc là “núi liền núi, sông liền sông” và cho rằng, "lãnh đạo hai Đảng, hai nước Trung-Việt thường xuyên qua lại lẫn nhau như thăm họ hàng là một truyền thống tốt đẹp".

Những kết quả đạt được đã cho thấy, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước thời gian qua không chỉ là “chuyến thăm viếng họ hàng” mà đó còn là những chuyến đi giúp mở ra không gian hợp tác rộng lớn hơn cho cả hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc hội đàm với 4 lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Triệu Lạc Tế và Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh.

Trong các cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu, cần tiếp tục kế thừa, gìn giữ và phát huy.

Các lãnh đạo cấp cao đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tin cậy chính trị, xử lý thỏa đáng và kiểm soát tốt bất đồng, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và hiệu quả lâu dài.

Trong khi các lãnh đạo Trung Quốc khẳng định hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị hai Đảng, hai nước, coi Việt Nam là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc thì lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh, bền vững và lâu dài với Trung Quốc luôn là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá của Việt Nam; khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách “một Trung Quốc”, quan tâm các sáng kiến toàn cầu của Trung Quốc và sẵn sàng trao đổi, thảo luận về các sáng kiến này.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến ngày càng phức tạp và gay gắt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng, hai nước Trung-Việt cần phải chung tay hợp tác, cùng tìm kiếm phát triển, tiếp thêm sự ổn định cho thế giới biến động khôn lường. Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh: “Chúng ta cần chung tay tiến bước theo phương hướng mà lãnh đạo cao nhất của hai bên đã vạch ra, từ xuất phát điểm mới, đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Trăm ơn, trăm nghĩa, vạn tình

Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời

(Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Từ năm 1950, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa là quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt gần hơn nửa thế kỷ qua, hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Tiếp nối dòng chảy lịch sử, tiến bước về tương lai, cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới

Sự đồng hành gắn bó và hỗ trợ quý báu trong lịch sử đã một lần nữa được nhắc lại trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc.

Một số nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc đã xúc động ôn lại các kỷ niệm không bao giờ quên đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước và con người Việt Nam; khẳng định tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp là tài sản vô giá của hai đất nước, dân tộc; đồng thời bày tỏ ghi nhớ với công lao to lớn của các bậc tiền bối đã gây dựng, vun đắp cho quan hệ. Hiện nay, quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển và ở thời kỳ then chốt, mở ra tương lai mới. Vì vậy, lãnh đạo, nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ cần viết tiếp mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc - mối quan hệ vừa là đồng chí, vừa là anh em.

Bà Trần Tri Tiến, con gái tướng Trần Canh chia sẻ, cha của bà luôn tự hào rằng, những dịp được gặp Bác Hồ là những ngày tháng đẹp nhất của ông. Ông Vi Tiêu Nghị, con trai tướng Vi Quốc Thanh nhấn mạnh, thế hệ ngày nay cần ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền bối hai nước đã vun đắp, gây dựng và mong muốn mối quan hệ đời đời bền vững…

Nhắc lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trăm ơn, trăm nghĩa, vạn tình/Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong những năm kháng chiến, nhắc đến tên tuổi cố vấn Vi Quốc Thanh, tướng Trần Canh thì nhiều người Việt Nam đều nhớ về sự cống hiến, dành trọn tình cảm cho Việt Nam…

Thủ tướng nhấn mạnh: “Hiện quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng phát triển, chính vì vậy, hai bên cần tiếp tục hun đúc cho mối quan hệ, xứng đáng với những gì thế hệ cha anh đi trước để lại”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Hơn 70 năm qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tuy có lúc thăng trầm, nhưng tình hữu nghị, hợp tác vẫn chảy không ngừng. Chuyến thăm 4 ngày lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mở ra không gian hợp tác rộng lớn hơn cho cả hai nước.

Bên cạnh việc đạt nhận thức chung, hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, góp phần tạo cơ sở vật chất quan trọng để đưa quan hệ Việt - Trung phát triển lên một tầm cao mới.

Cụ thể, hai bên nhất trí nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đẩy mạnh kết nối giao thông, nhất là trong lĩnh vực đường sắt, đường bộ, hạ tầng cửa khẩu; nâng cao hiệu suất thông quan, duy trì giao thương thông suốt, bảo đảm chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng.

Phía Trung Quốc khẳng định sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, nhất là hàng nông sản, tăng thêm hạn ngạch cho hàng hóa Việt Nam quá cảnh bằng đường sắt Trung Quốc đi nước thứ ba, mở rộng đầu tư chất lượng cao của Trung Quốc vào những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Hai bên cũng đã ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước trên các lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, giám sát thị trường, xây dựng cửa khẩu thông minh, nghiên cứu quản lý môi trường biển trong Vịnh Bắc Bộ.

Tại các cuộc tiếp của Thủ tướng với các tập đoàn lớn của Trung Quốc, chuyến đi khảo sát Khu mới Hùng An - đô thị kiểu mẫu mới nhất về cải cách mở cửa và đổi mới sáng tạo của Trung Quốc tại tỉnh Hà Bắc…., các doanh nghiệp đều đánh giá cao môi trường và triển vọng đầu tư của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung trong Diễn đàn Hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam – Trung Quốc cho biết sẽ ủng hộ cung cấp nhiều dịch vụ xúc tiến đầu tư tốt hơn cho doanh nghiệp hai nước và sẵn sàng cùng Việt Nam thực hiện chủ nghĩa đa phương, “cùng thắng, cùng có lợi"; cùng xây dựng tốt hợp tác kinh tế thương mại; tìm kiếm hợp tác giao lưu trong các lĩnh vực phát triển xanh, kinh tế số, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất an toàn và ổn định; phía Trung Quốc khuyến khích động viên các doanh nghiệp có thực lực, có danh tiếng và công nghệ cao theo nguyên tắc thị trường hóa thương mại hóa sang Việt Nam đầu tư.

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết làm hết sức mình để hoàn thiện thể chế, đầu tư phát triển hạ tầng để giảm chi phí, nâng chất lượng, hiệu quả và ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc tham gia đầu tư phát triển các công trình kết cấu hạ tầng chiến lược, đây là một cơ hội rất tốt để cho các nhà đầu tư thương mại Trung Quốc và Việt Nam nâng cao phạm vi đối tượng hoạt động, chất lượng sản phẩm để thâm nhập các thị trường của nhau.

"Chúng ta quyết tâm lập những kỷ lục mới về đầu tư, thương mại và phát triển quan hệ kinh tế, cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm cho Việt Nam cũng như cho Trung Quốc và đặc biệt là đối với Việt Nam", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp
, Thủ tướng thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF: Tiếp nối dòng chảy lịch sử, tiến bước về tương lai, cùng đón đầu cơn gió ngược, hướng tới kỷ lục mới

Những ngày vừa qua, Thiên Tân - thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Trung Quốc đã trở nên “nóng” hơn khi đón khoảng 1.400 đại biểu là các Thủ tướng, Bộ trưởng đến từ 21 quốc gia, lãnh đạo từ khoảng 850 tập đoàn, cơ quan, tổ chức toàn cầu cùng bàn về những vấn đề nóng của kinh tế thế giới. Hội nghị WEF Thiên Tân được đánh giá là sự kiện quan trọng hàng đầu, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos (Thuỵ Sỹ).

Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn mời tham dự ở cấp Thủ tướng, bên cạnh Thủ tướng Trung Quốc, New Zealand, Mông Cổ và Barbados. Theo đánh giá của WEF, đây là đại diện những nền kinh tế mới nổi, có đóng góp ngày càng quan trọng cho kinh tế khu vực và toàn cầu, đang tiên phong trong một số lĩnh vực then chốt, tạo ra các động lực mới cho phát triển.

Diễn ra trong bối cảnh bối cảnh kinh tế thế giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, Hội nghị đã tập trung đánh giá, trao đổi, tìm ra các định hướng, giải pháp, đặc biệt phối hợp giữa Nhà nước với doanh nghiệp nhằm duy trì đà tăng trưởng, ứng phó với những “cơn gió ngược” tác động nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Việt Nam là nền kinh tế rất năng động ở Đông Nam Á và việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn lần này được tin tưởng sẽ đóng vai trò tích cực trong việc tìm ra con đường phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu.

Còn theo Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF, sự tham dự và đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị “mang đến câu chuyện phục hồi kinh tế lạc quan trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức”.

Trong Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam-WEF-hoạt động đối thoại quốc gia duy nhất được WEF tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị mà Thủ tướng Phạm Minh Chính là diễn giả chính, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm như một hình mẫu về phục hồi kinh tế và đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo cơ hội để trao đổi về những định hướng, chính sách và môi trường đầu tư-kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc biệt, việc Thủ tướng nêu bật 6 “cơn gió ngược” đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới tại Phiên thảo luận với chủ đề Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh đã trở thành điểm nhấn trong các hoạt động tại WEF Thiên Tân.

6 “cơn gió ngược” đó là: (i) suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng…; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; (ii) hậu quả của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và các nước còn kéo dài; (iii) cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ; (iv) các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu; (v) các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất và có có khả năng hạn chế trong thích ứng và sức chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài; (vi) biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Để đương đầu với các “cơn gió ngược”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến người dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân”.

Thủ tướng nêu 6 định hướng quan trọng: Thứ nhất, cần tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; đặt người dân vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, là nguồn lực vừa động lực cho phát triển. Thứ hai, cần tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn, thị trường, sản phẩm.

Theo đó, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính quốc tế, các nước lớn cần có chính sách khơi thông nguồn lực, kích hoạt các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt ưu tiên các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Thứ ba, có giải pháp phù hợp thúc đẩy tổng cung và tổng cầu thông qua các chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, giảm giá năng lượng, lương thực. Thứ tư, không chính trị hóa các quan hệ kinh tế, giảm thiểu các yếu tố cản trợ sự phát triển của toàn cầu. Thứ năm, sớm tìm giải pháp giải quyết các cuộc xung đột. Thứ sáu, tăng cường hợp tác công – tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Diễn đàn đồng tình, đánh giá rất cao và hưởng ứng vì đề cập “đúng và trúng”, đầy sức thuyết phục vì đã chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của Việt Nam trong quá trình chống dịch và phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chia sẻ với các nhận định và định hướng mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra, Chủ tịch WEF Borge Brende đã chúc mừng và cho biết cộng đồng quốc tế biết đến Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực, đang phát triển hết sức năng động và hội tụ nhiều tiềm năng để đóng góp ngày càng tốt cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ đã có lịch trình làm việc dày đặc trong gần 24 tiếng tại Thiên Tân, gồm tham dự và phát biểu nhiều phiên họp quan trọng; có các cuộc trao đổi thực chất, hiệu quả, cởi mở với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và tập đoàn hàng đầu thế giới.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị WEF Thiên Tân tiếp tục góp phần thúc đẩy thực chất quan hệ giữa Việt Nam và WEF. Việc hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giai đoạn 2023-2026 tạo nền tảng để tăng cường quan hệ hai bên trong giai đoạn mới; truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu về những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh, những mục tiêu và định hướng phát triển của Việt Nam.

“Điều đáng mừng là tại tất cả các cuộc trao đổi, Việt Nam luôn được giới thiệu là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao, một nền kinh tế năng động, đổi mới với quy mô và tiềm năng ngày càng lớn mạnh”, Bộ trưởng Ngoại giao nói.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Hội nghị WEF:  Chuyến đi “2 trong 1” mang nhiều thông điệp

***

Chuyến công tác “2 trong 1” của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công hết sức tốt đẹp, qua đó tiếp tục củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Trung Quốc lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, hiệu quả, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới. Sự tham gia lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị WEF đã tạo dấu ấn tốt với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế về tiềm năng và triển vọng tươi sáng của nền kinh tế nước nhà.

Chuyến thăm cũng thêm một lần nữa khẳng định và chuyển tải thông điệp về những mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển của Việt Nam; là dịp giúp nâng cao vị thế, vai trò và tiếng nói của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

Thực hiện: Nguyễn Hồng

Ảnh: Dương Giang, Đoàn Bắc, Nguyễn Hồng, WEF

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính công tác tại Hoa Kỳ và Brazil: Chuyến đi đa thông điệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính công tác tại Hoa Kỳ và Brazil: Chuyến đi đa thông điệp

Chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, qua đó góp phần truyền tải thông điệp về một Việt Nam đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ với các đối tác, đồng thời thể hiện vai trò, vị thế, uy tín ngày một được nâng cao trên trường quốc tế.
Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ: Kỳ tích từ những bước chân không mỏi

Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ: Kỳ tích từ những bước chân không mỏi

Phải qua thời gian thử thách với bao thăng trầm, những bước chân mạnh mẽ vượt qua bao rào cản… cuối cùng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có một cái "kết đẹp".
Việt Nam-Hoa Kỳ: Bắt tay viết tiếp câu chuyện thành công trong thương mại và đầu tư

Việt Nam-Hoa Kỳ: Bắt tay viết tiếp câu chuyện thành công trong thương mại và đầu tư

Trong suốt 10 năm qua, sự hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ với tư cách Đối tác toàn diện đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất hiệu quả trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế.
Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Đối ngoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Việt Nam tổ chức đón thành công nhiều vị khách quý từ các châu lục, đóng góp vào thành quả của công tác đối ngoại trong việc tạo ra thế và lực mới cho đất nước.
3 năm thực thi Hiệp định EVFTA: Những vấn đề đặt ra sau ‘điểm sáng’ thương mại

3 năm thực thi Hiệp định EVFTA: Những vấn đề đặt ra sau ‘điểm sáng’ thương mại

Ba năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực (1/8/2020-1/8/2023), quan hệ kinh tế - thương mại đã thực sự trở thành “điểm sáng” trong bức tranh hợp tác song phương Việt Nam-EU.
Hành trình gìn giữ hòa bình: Một trái tim đỏ, một mũ nồi xanh

Hành trình gìn giữ hòa bình: Một trái tim đỏ, một mũ nồi xanh

Trong hàng ngũ Đội công binh số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào cuối tháng trước có chị Phùng Lan Hương, từ điều dưỡng viên trải qua hành trình dài để trở thành một chiến sĩ gìn giữ hòa bình.