📞

Cùng phóng viên nước ngoài tìm hiểu món bánh mì ngon nhất Sài thành

Diệu Linh 09:26 | 04/06/2019
TGVN. Tại Tp. Hồ Chí Minh, một ổ bánh mì có giá từ dưới 1 USD đến hơn 100 USD. Vậy cửa hàng nào có món bánh mỳ ngon nhất? Hãy cùng nhà báo Tamara Hinson khám phá.  
Bánh mì Việt Nam, một trong mười loại Sandwich ngon nhất thế giới. (Nguổn: Foody)

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu thế kỷ 19, qua nhiều năm, phương thức chế biến những chiếc bánh mì đã được thay đổi rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đến nay, nó đã trở thành món ăn yêu thích không chỉ của đông đảo người dân Việt Nam mà còn của nhiều bạn bè quốc tế. Rất nhiều tờ báo nổi tiếng đã ca ngợi món ăn "ngon, bổ, rẻ", độc đáo được xem là một trong 10 loại sandwich ngon nhất thế giới này.

Bánh mỳ Việt Nam đã theo chân người Việt đi khắp nơi, từ vỉa hè, siêu thị, trong những nhà hàng sang trọng. Thậm chí, nó còn xuất hiện tại nước ngoài với những thương hiệu như Bánh mì Sài Gòn (New York), BunMee (San Francisco), BONMi (Washington), Bánh mì Ba lẹ (Philadelphia), Bánh Shop (Dallas), Bánh mì Boys (Toronto), Banhmi11 (Anh), Ổ bánh mỳ (Malaysia)…và đầu tháng 5/2019, bánh mì Phượng Hội An nổi tiếng đã có mặt tại Hàn Quốc.

Cửa hàng Banhmi11 nổi tiếng tại Anh. (Nguồn: Zing.vn)

Với nhịp sống bận rộn, hối hả, rất nhiều người không có thời gian để ngồi lại một quán ăn để thưởng thức một món nào đó. Bánh mỳ chính là món ăn đơn giản, tiện lợi và đủ no bụng giúp mọi người tiếp tục hoà nhịp vào vòng xoáy của công việc. Món ăn này sẽ còn mãi gắn bó với đời sống ẩm thực của người người Việt nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.

Một ổ bánh mì ngoài vỏ bánh vàng nâu, giòn và ruột mềm nhưng không đặc, bên trong kết hợp nhiều loại nhân cùng dưa góp và rau thơm cùng với vị cay của ớt chính là đặc trưng của món ăn đường phố này. Bạn có thể mua nó ở mọi nơi với giá chỉ từ 10.000 đồng đến hơn 2,3 triệu đồng.

Trong hành trình khám phá Tp. Hồ Chí Minh, Tamara Hinson (một nhà báo chuyên viết về du lịch) đã rất ấn tượng với ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh mì Sài Gòn.

Hầu như, trên mọi tuyến phố mà Tamara đi qua, cô đều bắt gặp những quầy bánh mì. Tại đây, các thực khách có thể ghé lại ăn chiếc bánh mì kèm một loại đồ uống giải nhiệt nước chanh, sữa đậu nành, trà chanh hay có khi chỉ là ly trà đá mát lạnh.

Một quầy bán bánh mì rất dễ bắt gặp trên mọi tuyến phố ở Tp. Hồ Chí Minh. (Nguồn: SCMP)

Cô đã đến nhà hàng Anan Saigon để thưởng thức món bánh mỳ với giá 100 USD (2,3 triệu đồng) và được nói chuyện với đầu bếp nổi tiếng Peter Cuong Franklin (ông chủ nhà hàng Anan Saigon).

Theo ông Cuong Franklin, trước đây người ta biết đến bánh mỳ baguette được ăn kèm với thịt nguội, pate, phô mai và bơ lạnh. Sau này, người dân nơi đây đã làm thêm nhiều loại nhân, làm sốt mayonaise thay cho bơ lạnh và phô mai, bổ sung dưa góp, rau thơm, dưa chuột và một chút tương ớt. Sự kết hợp này đã tạo ra hương vị đặc trưng, đầy hấp dẫn của bánh mì Việt Nam.

Với ý tưởng táo bạo, đầu bếp Cuong Franklin đã tạo ra món bánh mì đắt đỏ. Nhân bánh gồm sườn lợn được chế biến cầu kỳ, một loại pate đặc biệt, gan ngỗng áp chảo cùng sốt từ nấm truffe (một loại nấm đắt nhất thế giới), kết hợp với các loại nhân quen thuộc như dưa góp thái sợi, dưa chuột, ớt và rau thơm. Món bánh mì này còn được dùng kèm với khoai lang chiên, trứng cá caviar và rượu vang trắng, ông chia sẻ.

Nghe giá tiền có vẻ khiến bạn nhụt chí, nhưng thưởng thức chiếc bánh mì này sẽ là một trải nghiệm không thể quên được trên hành trình chinh phục món ngon khắp thế gian của bạn.

Món bánh mì có giá 100 USD tại nhà hàng Anan Saigon. (Nguồn: Michelin Guide)

Do đến không đúng thời điểm, Tamara không được thưởng thức món ăn đắt tiền này, bù lại, cô được Cuong Franklin, ông chủ nhà hàng dẫn đến địa chỉ yêu thích của ông, một quán bánh mì ngay gần nhà hàng Anan Saigon. Tại đây, chỉ với 15.000 đồng, cô đã được thưởng thức một chiếc bánh nhân cá, nghe có vẻ không giống một chiếc bánh mì truyền thống mà mọi người biết đến.

Cũng nổi tiếng với giá đắt đỏ, nhà hàng tại khách sạn Le Méridien Saigon cung cấp bánh mì với ba loại nhân: jambon Ibérico nhập khẩu, thịt bò wagyu và từ vịt quay Bắc Kinh. Các thành phần khác không thể thiếu là gan ngỗng, dưa góp, ớt và rau thơm.

Được mách nước bởi một người dân địa phương, Tamara đã đến cửa hàng My bánh mì gần Nhà thờ Đức Bà để thưởng thức một chiếc bánh mì thịt nướng “khổng lồ” với nước sốt đặc trưng với giá 90.000 đồng.

Cửa hàng bánh mỳ Huỳnh Hoa luôn tấp nập người mua hàng.

Trên tất cả, món bánh mì Tamara thích nhất là chiếc bánh có nhân thịt nguội, pate, ruốc bông ăn kèm với nước sốt đặc biệt, tương ớt, củ cải muối, dưa chuột mà một ít rau thơm tại cửa hàng Huỳnh Hoa. Chỉ với một gian hàng không quá rộng rãi trên đường trên đường Lê Thị Riêng, cửa hàng này rất nổi tiếng với các thực khách trong và ngoài nước. “Để được thưởng thức chiếc bánh mỳ ngon nhất nhì Sài thành này, bạn phải thật kiên nhẫn xếp hàng đợi đến lượt mình. Khi bạn ăn chiếc bánh, bạn sẽ không phải thất vọng khi mất công chờ đợi”, Tamara chia sẻ.

Trên đất nước hình chữ S này, mọi người đều có thể dễ dàng tìm ra quầy bán bánh mì, món ăn giản dị nhưng rất đỗi quen thuộc với con người nơi đây. Điều tuyệt với nhất là qua nó, văn hóa ẩm thực của Việt Nam đã tạo nên một dấu ấn riêng trên bản đồ thế giới. Thế nên, chẳng cần lên kế hoạch kỹ càng, hay một chiến dịch hoành tráng, một món ăn đường phố cũng đủ để thu hút bạn bè quốc tế lại gần hơn với chúng ta.

Bánh mỳ thịt nướng là món ăn yêu thích của nhiều người. (Nguồn: Foody)
(theo SCMP)