Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và “số phận” của TPP

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khi cả hai ứng cử viên Tổng thống đều tuyên bố không ủng hộ TPP, “số phận” của thỏa thuận này trở nên mong manh và có thể sẽ đi vào quên lãng.
TIN LIÊN QUAN
cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp TPP đang làm khó bà Clinton
cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp TPP trước tương lai mờ mịt

Ông Stephen Grenville, viện sĩ thỉnh giảng của Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng dự trữ Australia đã nhận định như vậy trong bài viết vừa đăng tải trên The Nikkei Asian Review. TG&VN xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp
Ông Stephen Grenville. (Nguồn: RSIS)

“Khủng khiếp” và “thảm họa”

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 nước được coi là thỏa thuận “kim chỉ nam” cho hoạt động thương mại toàn cầu.

Hiện nay, Hiệp định vẫn chưa được nhiều thành viên ký kết, trong đó có cả Mỹ phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Với Mỹ, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống  sắp diễn ra, “số phận” của TPP đang là một ẩn số bởi cả hai ứng cử viên là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ đều tỏ ra không ủng hộ thông qua TPP, một trong những di sản lớn mà người tiền nhiệm Barack Obama để lại.

Người Mỹ đang cảm nhận rõ nét những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa, một trong những nguyên nhân khiến Anh trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hơn nữa, 8 năm nước Mỹ phục hồi yếu ớt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 kéo theo thực trạng bất bình đẳng thu nhập, bất công xã hội và sản xuất bị thu hẹp, nhiều người Mỹ đổ lỗi cho nền kinh tế đất nước nói riêng và toàn cầu hóa nói chung.  

Ông Trump vốn là người ủng hộ tự do thương mại và đề xuất hoàn tất Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ, áp 35%-45% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mexico và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump lại kịch liệt phản đối TPP và cho đây là một “thỏa thuận khủng khiếp”. Do vậy, có lẽ số phận của TPP sẽ chấm dứt nếu như ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp

Dù ông Trump và bà Clinton có nhiều quan điểm đối lập nhưng cả hai ứng cử viên này đều phản đối TPP. (Nguồn: Thefiscaltimes)

Về phần mình, bà Clinton có nhiều quan điểm liên quan tới TPP song cũng đã buộc lòng phải đưa ra quan điểm phản đối thỏa thuận này. Chồng bà, Cựu Tổng thống Bill Clinton đã thúc đẩy sự ra đời của thỏa thuận Hiệp định mậu dịchTự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào năm 1994, bản thân bà Clinton cũng là người ủng hộ những “tiêu chuẩn vàng” của TPP khi bà là Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên đối thủ của bà Clinton là ông Bernie Sanders, người đã rút khỏi cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã xoáy vào những khía cạnh bất cập của TPP. Theo ông Bernie Sanders, TPP là một thỏa thuận “thảm họa” được đưa ra để bảo vệ các lợi ích của các tập đoàn đa quốc gia lớn mà bỏ qua lợi ích của người lao động, người tiêu dùng, môi trường và các cơ sở của nền dân chủ Mỹ. Nó cũng sẽ tác động tiêu cực đến một lượng không nhỏ những người nghèo nhất trên thế giới.

Trong hoàn cảnh đó, bà Clinton buộc phải bày tỏ sự phản đối TPP, đây là tình thế khó có thể đảo ngược. Vừa qua, một số thành viên chủ chốt của Quốc hội Mỹ muốn đàm phán lại những phần nhạy cảm của thỏa thuận đã được thông qua, đặc biệt là vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ lĩnh vực dược phẩm. Nhưng các nước đối tác không muốn đàm phán lại những vấn đề này, Bộ trưởng phụ trách TPP của Nhật Bản Nobuteru Ishihara cũng đã tỏ ra không hài lòng với đề xuất từ phía Mỹ. Nhiều người hy vọng rằng, nếu bà Clinton thắng cử, bà sẽ thay đổi quyết định phản đối TPP của mình và tiếp tục có cái nhìn thiện chí đối với quá trình toàn cầu hóa.

Yếu tố địa chính trị trong thỏa thuận kinh tế

TPP không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn mang ý nghĩa địa chính trị. Thỏa thuận bao gồm các nguyên tắc xuyên biên giới liên quan tới các vấn đề sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp quốc tế và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước. TPP tham vọng đạt được một sự thống nhất quốc tế và chi phối các vấn đề kinh tế đang nổi lên toàn cầu.

Xét từ quan điểm kinh tế thì sẽ không có nhiều tổn thất đối với nền kinh tế thế giới nếu như TPP đi vào quên lãng. Thậm chí, sự sụp đổ của nó có thể là tiền đề và mở ra nhiều cơ hội cho các giải pháp kinh tế tốt hơn. Xét từ phương diện địa chính trị, mặc dù chính quyền Mỹ nhiều lần khẳng định TPP không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc nhưng thực tế, thông qua TPP, Tổng thống Obama mong muốn cùng với một số quốc gia có ảnh hưởng tại khu vực châu Á giảm bớt những tác động và sự nổi lên của Trung Quốc.

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp
Ảnh minh họa: TPP tham vọng đạt được một sự thống nhất quốc tế và chi phối các vấn đề kinh tế đang nổi lên toàn cầu. (Nguồn: Thanh Niên)

Chính mục tiêu này đã khuyến khích Singapore, New Zealand và Australia công khai thúc giúc Tổng thống Obama phê chuẩn TPP. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đưa ra quan điểm rằng TPP chính là một cam kết của Mỹ ở khu vực và chính sách Xoay trục của ông Obama về châu Á sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu TPP không trở thành hiện thực. Trước một tương lai không mấy khả quan của TPP, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã chia sẻ cảm nhận của ông giống như “trong đám cưới, đợi cô dâu trước bàn thờ nhưng cô dâu không tới”.

Nhưng liệu việc kết hợp cả hai yếu tố kinh tế và địa chính trị trong một thỏa thuận kinh tế đa phương có phải là cách tốt nhất? Thế giới cần những nguyên tắc tốt hơn cho quá trình tương tác kinh tế quốc tế và Trung Quốc, một trong những đối tác toàn cầu lớn nhất hiện nay cũng phải nằm trong phạm vi điều chỉnh của các nguyên tắc đó giống như nước này đã là thành viên trong WTO, IMF…

Nếu như đánh mất TPP là cái giá mà bà Clinton phải trả để lấy lòng những cử tri đang hoài nghi về toàn cầu hóa thì có lẽ đây là một bước đi đúng đắn của bà. Trong dài hạn, các phương pháp luận cho các thỏa thuận thương mại đa phương sẽ thay đổi và yếu tố địa chính trị liên quan tới sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ tách bạch khỏi yếu tố kinh tế.

*Bài viết theo quan điểm riêng của tác giả.

Thu Hiền (lược dịch)

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp Mỹ không phê chuẩn không phải dấu chấm hết với TPP

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn thương mại của Công đảng đối lập Australia Jason Clare.

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp TPP vẫn còn nhiều hy vọng

Hầu hết trong số 28 Hạ nghị sỹ và 13 Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ TPA vẫn chưa ...

cuoc bau cu tong thong my va so phan cua tpp Khả năng thông qua TPP tại Mỹ vẫn còn bỏ ngỏ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 29 biết như vậy, ...

(theo The Nikkei Asian Review)

Đọc thêm

Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Tiểu sử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/8.
Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Baoquocte.vn. Khai mạc Lễ hội ‘Xin chào Việt Nam-Namaste Vietnam Festival 2022' nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Baoquocte.vn. Các lực lượng vũ trang Saudi Arabia và thủy quân lục chiến Mỹ khởi động một cuộc tập trận chung dọc theo bờ Biển Đỏ tại thành phố Yanbu.
Nga bơm khí đốt bổ sung cho Hungary cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng

Nga bơm khí đốt bổ sung cho Hungary cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Hungary thông báo, Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.
Man Utd thua thảm đội trụ hạng, Man City và Arsenal nối dài mạch toàn thắng

Man Utd thua thảm đội trụ hạng, Man City và Arsenal nối dài mạch toàn thắng

Baoquocte.vn. Man Utd thua trận thứ hai liên tiếp tại Premier League khi đoàn quân của HLV Ten Hag thất bại 0-4 trên sân của Brentford.
Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Cuộc đua chức Thủ tướng Anh: Ngoại trưởng Liz Truss giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Truss có được 61% sự ủng hộ, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Sunak chỉ là 39% trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng ...
AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

AFC Hà Nội vô địch giải bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Sau hơn 1 tháng thi đấu sôi nổi, giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Nga Hè 2022 đã khép lại với chức vô địch thuộc về đội ...
Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Xung đột Nga-Ukraine: Tình hình tiếp tục căng thẳng ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vẫn giao tranh tại Pisky

Baoquocte.vn. Các lực lượng Ukraine sẽ tấn công những binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng cơ sở này để bắn ra.
Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 13/8, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Baoquocte.vn. Hải Dương hiện đang thu hút các dự án sử dụng đất với diện tích hợp lý, ít lao động, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng năng lượng sạch.
Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô, cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động