Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mang tên Jair Bolsonaro

Mai Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vấn đề lớn nhất mà Brazil vấp phải trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mang tên Jair Bolsonaro.
TIN LIÊN QUAN
tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Ảnh ấn tượng tuần (1-7/6): Biểu tình cuồng nộ ở Mỹ, nắm đấm của ông Trump và nỗi đau Covid-19 ở Brazil
tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Covid-19: Không chịu thua Mỹ, Brazil lại nối gót dọa rút khỏi WHO
tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil
Chẳng những không làm gì để đối phó dịch bệnh, Tổng thống Bolsonaro còn “thúc đẩy” Covid-19 lan nhanh và rộng hơn. (Nguồn: Vermelho)

Ngày 21/5 vừa qua, ít nhất 8 bang của Brazil tuyên bố sẽ không tuân thủ những chỉ dẫn phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà Bộ Y tế nước này đưa ra 1 ngày trước đó, bao gồm cả việc khuyến khích sử dụng thuốc trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus thể nhẹ, cho dù đây không phải là loại thuộc được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên dùng và thậm chí còn có một số bằng chứng cho rằng những loại thuốc nào có thể phản tác dụng.

Hệ thống y tế công hỗn loạn

Sự việc này phơi bày tình trạng hỗn loạn trong hệ thống y tế công của Brazil trong bối cảnh đại dịch hoành hành, mà sai lầm cơ bản bắt nguồn từ việc điều hành kém cỏi của Tổng thống Jair Bolsonaro. Hệ thống y tế của Brazil dường như rơi vào tình trạng bế tắc khi thực hiện những sáng kiến ngẫu hứng và thiếu sự phối hợp với các chính quyền địa phương.

Hiện nay, Chính phủ liên bang không có lấy nổi một chính sách y tế khẩn cấp để phối hợp với các bang, quận huyện và địa phương. Và mỗi nơi thực hiện một kiểu sau khi Tòa án Tối cao trao quyền tự chủ cho họ để triển khai các biện pháp giãn cách xã hội.

Nói cách khác, đất nước này bị chia rẽ về y tế thành các “vùng lãnh thổ” theo bang, vùng với những biện pháp riêng, mức độ khác nhau, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn “mải mê” vận động nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế sớm nhất có thể.

Tin liên quan
tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Covid-19 tại Brazil: Vì đâu nên nỗi?

Vào đầu tháng 5 vừa qua, Tạp chí y tế The Lancet đã đăng một bài xã luận gọi ông Bolsonaro là “mối đe dọa lớn nhất” đối với ngành y tế của Brazil và cho rằng “nếu ông không thay đổi cách nhìn thì tốt nhất nên ra đi”.

Đáp trả, ông Bolsonaro đăng trên trang cá nhân Twitter cho biết ông có thể sẽ tổ chức một bữa tiệc thịt nướng với vài trăm khách mời tại Phủ Tổng thống. Bộ trưởng Y tế thứ hai của ông Bolsonaro là Nelson Teich không biết phải trả lời ra sao khi được hỏi về biện pháp của Bolsonaro mở cửa trở lại các hiệu làm tóc và phòng tập thể hình vì cho đây là “các dịch vụ thiết yếu”. Vài ngày sau, ông này từ chức.

Từ cuối tháng 5/2020, Brazil đã trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất thế giới và đứng thứ 2 về tổng số người thiệt mạng, trung bình mỗi ngày có 20.000 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong.

Ngay cả các con số "ấn tượng" trên có thể cũng chưa phản ảnh hết thực tế tại quốc gia Nam Mỹ này, do số lượng xét nghiệm rất hạn chế mỗi ngày. Đơn cử, vào ngày 17/5, Brazil chỉ thực hiện 3.400 ca xét nghiệm/1 triệu dân, trong khi Peru, nước có số ca nhiễm cao thứ 2 tại Mỹ Latinh, có tỷ lệ xét nghiệm là 19.100/1 triệu dân mỗi ngày.

Theo nhóm hoạt động CovidBrazil, con số lây nhiễm thực tế có thể cao hơn 16 lần so với con số thống kê chính thức. Hệ thống bệnh xá của Brazil đã “sụp đổ”, nhất là tại Manaus, thủ phủ của bang Amazonas.

Tại đây, do thiếu hỗ trợ từ trung ương, thị trưởng thành phố đã phải kêu gọi viện trợ quốc tế, trong khi chính quyền phải sử dụng tới máy xúc và xe ủi để tạo các hố chôn tập thể trong nghĩa trang của thành phố.

Nội bộ rối ren

Kể từ khi bùng phát đại dịch cho tới nay, Tổng thống Bolsonaro luôn hạ thấp tối đa mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi ông gọi dịch này là “cúm vặt”. Việc ông Bolsonaro yêu cầu mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế ngay từ những tuần đầu tiên của dịch bệnh đã đẩy ông vào thế xung đột với đa số thống đốc bang, những người cố gắng áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Thậm chí, ông Bolsonaro còn tham gia đoàn biểu tình phản đối Quốc hội và Tòa án Tối cao, cùng các biện pháp giãn cách xã hội mà các thống đốc ban bố.

Chẳng những không làm gì để đối phó dịch bệnh, Tổng thống Bolsonaro còn “thúc đẩy” Covid-19 lan nhanh và rộng hơn với cả một chiến dịch chống lại các nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Về cá nhân, ông phớt lời mọi yêu cầu giãn cách xã hội và sử dụng khẩu trang.

Theo một cuộc thăm dò hồi trung tuần tháng 5 của hãng CNT/MDA, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro đã tụt giảm từ 47,8% hồi tháng 1 xuống còn 39,2%; trong khi có tới 69,2% cử tri ủng hộ các biện pháp của các thống đốc bang hơn là các hành động của tổng thống, còn tỷ lệ đánh giá hoạt động của Chính phủ trung ương là ở mức “rất tệ”, tăng từ 22% lên 32%.

tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil
Từ cuối tháng 5/2020, Brazil đã trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất thế giới. (Nguồn: France24)

Bên cạnh khủng hoảng đại dịch, Brazil đang đón nhận một cuộc khủng hoảng chính trị, mà nguyên nhân chính vẫn là Bolsonaro. Tháng 4 vừa qua, ông Bolsonaro đã cách chức giám đốc cảnh sát liên bang Mauricio Valeixo, "cánh tay phải" lâu năm của Bộ trưởng Tư pháp và là “người hùng chống tham nhũng” Sergio Moro.

Ông Moro đã từ chức để phản đối việc sa thải ông Valeixo, đồng thời cáo buộc việc Tổng thống Bolsonaro thay thế ông Valeixo là vì ông cho tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào các đồng minh chính trị của tổng thống, trong đó có cả 2 con trai của Bolsonaro. Tòa án Tối cáo sau đó đã cho phép tiến hành điều tra các cáo buộc của Moro, làm dấy lên những đồn đoán về một phiên luận tội hạ bệ Tổng thống tại Nghị viện.

Tiếp đó, Tòa án Tối cao cũng cho phép đăng tải một đoạn video có nội dung gần như khẳng định lời buộc tội của Moro khi ghi lại hình ảnh ông Bolsonaro phát biểu trong một cuộc họp chính phủ với hàm ý “tôi sẽ không ngồi đợi để cảnh sát phá hoại gia đình và bạn bè tôi”.

Giờ đây, ông Bolsonaro còn lại rất ít đồng minh chính trị và ngày càng dựa dẫm vào giới quân sự hoặc cựu sĩ quan, trao cho họ quyền lực và nhiều ghế hơn trong Nội các kể từ khi nền độc tài quân sự chấm dứt năm 1985. Ngược lại với lời hứa khi tranh cử là “làm trong sạch” nền chính trị, giờ đây vị nguyên thủ cực hữu này ngày càng phụ thuộc hơn vào các chính trị gia lão luyện, mà một vài trong số họ đang chịu những cáo buộc tham nhũng.

Như vậy, một cuộc khủng hoảng chính trị gây chia rẽ đất nước đang trực chờ bùng nổ, mà nguyên nhân chính là do ông Bolsonaro, người khiến cho chính phủ trung ương chống lại chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Nội các đang bị quân sự hóa, Bộ Y tế gần như tê liệt, còn Chính phủ thì “mải mê” công kích báo chí và “thả lỏng” cho những người ủng hộ tấn công các nhà báo trên đường phố, tới mức tập đoàn truyền thông Rede Globo và nhật báo hàng đầu Folha de Sao Paulo quyết định ngừng đưa tin từ bên ngoài Phủ Tổng thống. Nền chính trị Brazil dường như đang đi qua “một bãi mìn”, chưa có lối thoát.

tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Cập nhật 19h ngày 6/6: Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng nhanh chưa từng có, Brazil mỗi phút chết một người

TGVN. Với trung bình 100.000 ca mắc/ngày, số người mắc Covid-19 trên thế giới được xác nhận đang tăng nhanh chưa từng có.

tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Cập nhật 7h ngày 1/6: Hơn 6,2 triệu ca Covid-19 toàn cầu, 'tâm chấn' Brazil thêm áp lực, Ấn Độ vào top 7

TGVN. Tính đến 6h ngày 1/6, theo trang thống kê Worldometers, thế giới ghi nhận 6.258.769 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

tong thong jair bolsonaro ke toi do gay ra tham hoa covid 19 tai brazil Dịch Covid-19: Mỹ Latinh thành 'tâm chấn mới', Mexico ghi nhận ngày kỷ lục 'đau thương và chết chóc'

TGVN. Mỹ Latinh đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 với tốc độ lây lan gây quan ngại cho Tổ chức Y ...

(theo AméricaEconomía)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Toàn cầu ghi nhận 63.070.279 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.465.095 trường hợp tử vong và 43.544.373 bệnh nhân bình phục.
Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tới Nepal nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và quan hệ hữu nghị song phương.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn tỏa sáng, xinh đẹp và giản dị khi đi từ thiện. Đây là hình ảnh đời thường đầu tiên của Top 3 Hoa hậu ...
Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Với tổng điểm 310, Nguyễn Sơn Tùng ghi tên mình vào danh sách những kỷ lục gia đạt điểm số tuyệt đối phần thi Tăng tốc Đường lên đỉnh Olympia.
Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Tối 29/11, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2020) đã chính thức bế mạc.
Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam’.
Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Hai quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya ở miền Bắc Iraq cho biết, một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn và thiệt hại ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Nga lên án vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran, xem hành động này là một cuộc tấn công khủng bố nhằm mục đích kích động Iran.
Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc thị trường thu mua heo hơi hiện có giao dịch phổ biến trong khoảng từ 67.000-68.000 đồng/kg.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30/11.
Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 30/11: Số ca nhiễm ở châu Âu vượt 17 triệu; Campuchia phải đóng cửa các cơ sở giáo dục tư thục; Anh lên lịch tiêm vaccine

Toàn cầu ghi nhận 63.070.279 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.465.095 trường hợp tử vong và 43.544.373 bệnh nhân bình phục.
Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tới Nepal nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và quan hệ hữu nghị song phương.
Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Hai quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya ở miền Bắc Iraq cho biết, một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn và thiệt hại nhỏ.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Nga lên án vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran, xem hành động này là một cuộc tấn công khủng bố nhằm mục đích kích động Iran.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30/11.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chỉ định người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia, 'phái đẹp bao thầu' đội ngũ truyền thông

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chỉ định người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia, 'phái đẹp bao thầu' đội ngũ truyền thông

Ông Biden đã lựa chọn cố vấn Nhà Trắng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Phiên bản di động