Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuốn sách ảnh 'Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch' khắc họa sinh động cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - người đã đề ra chính sách ngoại giao mới cho Việt Nam.
Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) biên soạn và xuất bản cuốn sách ảnh “Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch”.

Cuốn sách gồm 4 phần gồm: quê hương - tuổi thơ (1921-1940); rèn luyện trong đấu tranh Cách mạng (1940-1954); nhà ngoại giao tài ba, nhà lãnh đạo bản lĩnh, sáng tạo (1954-1998); một nhân cách cao đẹp.

Cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh gồm 212 trang, tập hợp khoảng 300 bức ảnh chân thực, sinh động từ kho tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Ngoại giao và gia đình đồng chí Nguyễn Cơ Thạch cùng bài viết, lời bình ngắn gọn, súc tích.

Phần thứ nhất quê hương - tuổi thơ (1921-1940) đã miêu tả lại quê hương Nam Định – nơi đã sinh ra một Nguyễn Cơ Thạch khi nhỏ thì thông minh, chăm chỉ, lớn lên theo phong trào cách mạng, trở thành chiến sĩ kiên trung và khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, lại bộc lộ là một nhà ngoại giao lỗi lạc và được nhiều bạn bè phương tây mệnh danh là “cáo hai đầu”.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, tên thật là Phạm Văn Cương, sinh ngày 15/5/1921, là người con thứ ba trong một gia đình nghèo có sáu người con. Thân sinh đồng chí là người thẳng thắn, hiền lành, thương người, hay giúp đỡ người nghèo nên được nhiều người yêu mến. Đức tính này đã có ảnh hưởng sâu đậm đến đồng chí Nguyễn Cơ Thạch.

Năm 1936, cao trào đấu tranh dân chủ, dân sinh diễn ra mạnh mẽ khắp cả nước và ở Nam Định. Năm 1937, ngay trong năm đầu học trường Thành Chung (nay là trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong) ở Nam Định, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã tham gia các hoạt động hướng đạo sinh, gia nhập Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

Những năm sau đó, hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch được miêu tả rõ nét trong phần 2, rèn luyện trong đấu tranh cách mạng (1940-1954). Khi lực lượng cách mạng tại Nam Định rút vào hoạt động bí mật và phát huy hiệu quả thì bị Pháp phát hiện, hàng loạt cán bộ chủ chốt bị địch bắt. Tháng 5/1940, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch bị bắt giam tại nhà tù Nam Định, bị tra tấn dã man và kết án 5 năm tù khổ sai.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Trong cảnh tủ đày khắc nghiệt, đồng chí luôn giữ vững ý chí của người cộng sản và biến nhà thù thành trường học cách mạng. Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cùng các đồng đội tổ chức nhiều lớp học chính trị về Mác-Lênin, về đường lối cách mạng Việt Nam và công tác vận động quần chúng; tham gia biên chép và làm họa sĩ cho tờ báo “Suối reo”. Năm 1943, ngay trong nhà tù Sơn La, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Cơ Thạch.

Tháng 8/1945, ngay sau khi ra khỏi nhà tù và trở về Nam Định, đồng chí đã lãnh đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở xã Liên Minh và phủ Nghĩa Hưng (nay là huyện Ý Yên), Nam Định, góp phần vào thành công của Tổng khởi nghĩa tại quê nhà.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lúc này, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (bí danh là Bế Văn Quý) được phân công làm Chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Bộ Quốc phòng và Tổng Tư lệnh.

Trong thời gian này, đồng chí nhiều lần được làm việc và tiếp xúc với Chủ tịch Hồ Chí Minh, và vinh dự sinh hoạt trong cùng Chi bộ với Người. Từ năm 1947, đồng chí là Bí thư của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Có lẽ, thời gian thường xuyên làm việc dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Nguyên Giáp đã giúp đồng chí Nguyễn Cơ Thạch tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, học tập và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại sau này.

Cuốn sách cũng khắc họa rõ nét những bước phát triển, sự trưởng thành của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch qua các vị trí Phó Bí thư rồi Quyền Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Hà Đông, Ủy viên Đảng đoàn và Ủy viên Ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu 3, Bí thư Đảng ủy các cơ quan của Liên khu 3, Giám đốc Sở Tài chính Liên khu.

Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết, đất nước bước vào thời kỳ mới: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch chuyển sang một giai đoạn mới – trở thành nhà ngoại giao.

Chính vì vậy, bước sang phần 3, cuốn sách ảnh đã tái hiện lại hình ảnh một Nguyễn Cơ Thạch là nhà ngoại giao tài ba, nhà lãnh đạo bản lĩnh, sáng tạo (1954-1998).

Giai đoạn từ năm 1954-1975, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã có những đóng góp triển khai chính sách đối ngoại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Sau ngày giải phóng thủ đô, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch được cử về công tác tại Bộ Ngoại giao – một lĩnh vực hết sức mới mẻ với cương vị Chánh Văn phòng Bộ và từ đó gắn bó với ngành Ngoại giao.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Năm 1956, đồng chí được cử làm Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ấn Độ. Tại đây, đồng chí chủ động nghiên cứu một cách độc lập các vấn đề nổi lên trong quan hệ quốc tế, trên cơ sở thu thập thông tin từ sở tại và Cơ quan đại diện các nước tại Ấn Độ để báo cáo Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Kết thúc nhiệm kỳ tại Ấn Độ về nước, đồng chí được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, tham gia Hội nghị Geneva về Lào; Tham gia đàm phán và thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam; Tăng cường quan hệ với các nước láng giềng, các nước xã hội chủ nghĩa và hình thành mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam.

Đất nước thống nhất, giai đoạn 1975-1991 là một trong những thời kỳ khó khăn nhất của ngoại giao Việt Nam khi nước ta bị rơi vào thế bao vây, cấm vận. Lúc này, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã có những đóng góp quan trọng trong đoàn kết và hợp tác ba nước Đông Dương; Tăng cường hợp tác toàn diện với Liên Xô; Khôi phục quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc; Thúc đẩy đối thoại với các nước ASEAN; Củng cố quan hệ với các nước Xã hội chủ nghĩa và các bạn bè khác; Tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ và mở rộng quan hệ với các nước tư bản phát triển khác; Phát huy vai trò của Việt Nam tại Liên hợp quốc, diễn đàn không liên kết và các diễn đàn quốc tế khác; Giải quyết vấn đề Campuchia, phá bao vây, cấm vận; Tham mưu đánh giá tình hình, đóng góp vào đổi mới đường lối đối ngoại; hoạch định chính sách đổi mới về kinh tế.

Sau khi nghỉ hưu, theo phân công của Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch tiếp tục tập trung tổng kết công tác ngoại giao, nghiên cứu chiến lược đối ngoại và kinh tế thế giới. Đồng chí đã tổng kết nhiều bài nghiên cứu có giá trị về các xu thế phát triển của thế giới, các tác động và định hướng phát triển của Việt Nam.

Cũng trong phần 3, song hành cũng đóng góp vào hoạt động đối ngoại của đất nước, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch luôn coi trọng công tác xây dựng Ngành, đặc biệt là công tác cán bộ, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã khởi xướng việc đổi mới công tác xây dựng ngành Ngoại giao ngang tầm với nhiệm vụ chính trị.

Dù bận nhiều công tác đối ngoại, đồng chí vẫn dành nhiều tâm huyết và thời gian để triển khai xây dựng nền tảng cơ bản về tổ chức, phương pháp, lề lối làm việc và đào tạo đội ngũ cán bộ, góp phần quan trọng vào sự trưởng thành và lớn mạnh của ngành Ngoại giao ngày nay. Các chủ trương mang tính sáng tạo của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch về công tác này đến nay vẫn mang tính thời sự, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian.

Phần cuối cùng, cuốn sách ảnh đã tổng kết về đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - người có một nhân cách cao đẹp. Truyền thống quê hương, gia đình và quá trình nỗ lực rèn luyện qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc đời tham gia cách mạng, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân đã tạo nên một nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch khí phách và bản lĩnh.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch qua những bức ảnh

Với hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã để lại một dấu ấn khó quên, nhất là trong quãng thời gian đảm nhiệm trọng trách tư lệnh ngành Ngoại giao trong thập niên 1980 – được xem là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam hiện đại khi bối cảnh quốc tế của đất nước gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Nghiêm khắc và đòi hỏi cao trong công việc, nhưng trong cuộc sống, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch là người giản dị, thanh bạch, tình nghĩa, hết lòng quan tâm giúp đỡ mọi người.

Trong trí nhớ và ấn tượng của nhiều đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè trong nước và quốc tế và cả những đối thủ trên mặt trận đối ngoại, bên cạnh là một nhà ngoại giao tài ba, nhạy bén, sắc sảo và sáng tạo, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch còn là có một người anh, người bạn, người đồng chí với trái tim chân thành, tính cách cởi mở, hòa đồng và gần gũi.

Đối với gia đình, đồng chí là người thủy chung, sống trọn đạo nghĩa vợ chồng; là người cha mẫu mực và nghiêm khắc trong rèn luyện và nuôi dạy các con; là người ông nhân hậu của các cháu. Lúc sinh thời, đồng chí luôn khuyến khích con tự rèn luyện, tự lập để bước đi trên đôi chân của mình.

Trong lễ truy tặng Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho đồng chí Nguyễn Cơ Thạch ngày 15/1/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu: “Suốt hơn 60 năm hoạt động cách mạng, với phẩm chất của một chiến sĩ cộng sản ưu tú, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã dành cả cuộc đời mình chiến đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí xứng đáng là người con xuất sắc của ngành Ngoại giao, nhà lãnh đạo xuất sắc, góp phần to lớn đưa ngành Ngoại giao đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác cùng với nhân dân cả nước".

Cuốn sách ảnh “Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch” đã khắc họa phần nào chân dung cuộc đời, sự nghiệp và con người đồng chí Nguyễn Cơ Thạch từ khi sinh ra và lớn lên, trải qua những năm tháng hoạt động cách mạng tù đày, gian khổ, trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, giữ những vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực ngoại giao.

Đây là sự tri ân những công lao đóng góp của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, qua đó góp phần tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, nhất là cán bộ Ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch định hướng ngành Ngoại giao phục vụ công cuộc đổi mới, tái thiết đất nước
Nguyễn Cơ Thạch – Một nhà cải cách lớn!
Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch
Ngoại giao trong tuần: Bộ tem về đồng chí Nguyễn Cơ Thạch; Việt Nam-New Zealand họp trực tuyến; Người phát ngôn nói về căng thẳng Israel-Palestine
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh Nguyễn Cơ Thạch

Đọc thêm

XSMB 21/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 21/6 - KQXSMB

XSMB 21/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 21/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. xổ số hôm nay. SXMB 21/6. KQSXMB.
XSMT 21/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 21/6 - KQXSMT

XSMT 21/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 21/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. xổ số hôm nay. SXMT 21/6. KQSXMT.
XSHCM 21/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 21/6/2021 - SXHCM 21/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 21/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 21/6/2021 - SXHCM 21/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 21/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 21 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 21/6/2021: Ma Kết gặp biến cố tình cảm, Song Ngư bị sếp đánh giá thấp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 21/6/2021: Ma Kết gặp biến cố tình cảm, Song Ngư bị sếp đánh giá thấp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 21/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 21/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 21/6/2021

Lịch âm 21/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 21/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 21/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 21/6. Âm lịch hôm nay 21/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 21 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
XSMN 21/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay 21/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 21/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 21/6/2021 - xổ số hôm nay 21/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 21/6. xổ số hôm nay 21/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 21 tháng 6 năm 2021. SXMN 21/6. KQSXMN.
Báo chí phát huy truyền thống 'bút sắc, lòng trong, tâm sáng' cùng thực hiện mục tiêu chung của đất nước

Báo chí phát huy truyền thống 'bút sắc, lòng trong, tâm sáng' cùng thực hiện mục tiêu chung của đất nước

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021).
Bóng dáng Trung Quốc đằng sau thỏa thuận 'ngừng bắn' giữa Airbus - Boeing?

Bóng dáng Trung Quốc đằng sau thỏa thuận 'ngừng bắn' giữa Airbus - Boeing?

Baoquocte.vn. Washington và Brussels phải hợp tác với nhau để thách thức và chống lại các hành vi phi thị trường của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không.
Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Thủ lĩnh Hezbollah chúc mừng ông Raisi đắc cử Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah Hassan Nasrallah đã chúc mừng ông Ebrahim Raisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran
Linh Hoa Tâm: Khát vọng cống hiến cho cộng đồng

Linh Hoa Tâm: Khát vọng cống hiến cho cộng đồng

Baoquocte.vn. Với phương châm sống luôn hướng về cộng đồng, Linh Hoa Tâm đã dành tặng những món quà nhỏ đến các mẹ bỉm sau sinh và các bệnh nhân đang ...
Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng Fan ID đến Liên bang Nga tuân thủ các quy định của sở tại.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến hoan nghênh Tanzania tham gia Hội thảo Nông nghiệp Việt Nam – châu Phi vào cuối năm 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Baoquocte.vn. Đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào trao tặng số tiền 260 triệu Kip hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Cạnh tranh Mỹ-Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Baoquocte.vn. Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã đem văn hóa Việt Nam và New Zealand giao thoa, hội tụ trên một chiếc áo dài.
Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Baoquocte.vn. Vai trò tích cực của Hoàng gia Anh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua đã một lần nữa minh chứng cho 'quyền lực mềm' của xứ sở sương mù.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Baoquocte.vn. Ông Lê Thiết Thảo, Lãnh sự danh dự Mozambique tại Việt Nam luôn nhớ về Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh như một nhà ngoại giao tài ba, mẫu mực.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Baoquocte.vn. Với Đại sứ Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…
Phiên bản di động