Khí phách Nguyễn Cơ Thạch

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong những năm 70, 80 của thế kỷ trước, giới chính khách, báo chí quốc tế nể phục trước vị “thuyền trưởng” Nguyễn Cơ Thạch chèo lái con thuyền ngoại giao Việt Nam vượt qua những cơn “bão táp” trong giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử ngoại giao hiện đại.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với các nhà báo. (Ảnh tư liệu)
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với các nhà báo. (Ảnh tư liệu)

Nhà ngoại giao xuất sắc tại Liên hợp quốc

Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc (LHQ). Năm 1977 cũng là năm mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter rất thiện chí và tích cực thúc đẩy việc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Lúc này, nhiều người Việt Nam đã nghĩ về một tương lai tươi sáng, đó là hội nhập với thế giới và phát triển kinh tế sau mấy chục năm chiến tranh.

Thế nhưng, kỳ vọng đó không kéo dài được lâu khi năm 1978, Việt Nam phải đối mặt với vô vàn thách thức: quan hệ ngoại giao với Trung Quốc ngày càng xấu đi, quân Khmer Đỏ liên tục gây rối ở biên giới phía Tây Nam.

Đỉnh điểm là vào năm 1979, Việt Nam cùng lúc phải đối mặt với hai cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Ông Nguyễn Cơ Thạch là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam giữa vòng xoáy của thế cuộc lịch sử đó!

Năm 1979, ông Nguyễn Cơ Thạch trở thành Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao (hàm Bộ trưởng). Năm 1980, ông chính thức là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng thời đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam dự Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ (từ năm 1979 cho đến năm 1990, khi ông chính thức nghỉ hưu). Ông bước vào nhiệm kỳ Bộ trưởng Ngoại giao với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thời hiện đại.

Thế nhưng, có lẽ lịch sử đã lựa chọn ông - Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch! Trong mắt bạn bè quốc tế, nhà ngoại giao ấy vẫn tỏa sáng, giành được nhiều thiện cảm, đặt nền tàng “phá vây” cho Việt Nam ở nhiều “mặt trận”.

Có lần, giữa giờ giải lao của các phiên họp tại ĐHĐ LHQ, một nữ đại sứ của Seychelles - người được mệnh danh là hoa khôi của LHQ thời điểm đó đã đưa ra lời nhận xét về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch: “Ông Thạch đang thể hiện mình là nhà ngoại giao xuất sắc nhất LHQ thời điểm này”. Ở New York, Nguyễn Cơ Thạch đã tranh thủ tất cả các cơ hội để thay đổi nhận thức sai lầm của quốc tế về Việt Nam.

Những tình bạn đặc biệt, ngược “lẽ thường”

Ông Nguyễn Cơ Thạch có những tình bạn quốc tế đặc biệt trong cuộc đời làm ngoại giao của mình, có những người bạn của ông từng là những cựu thù của Việt Nam.

Năm 1978, khi sang New York trong một chuyến đàm phán với Mỹ, ông Nguyễn Cơ Thạch đã không đem về Việt Nam tin vui bình thường hóa với Mỹ. Nhưng các thành viên của phái đoàn Việt Nam tại LHQ thì nhớ mãi một câu chuyện: Khi ấy ở trong nước, tâm lý nghi ngại và bài Mỹ vẫn tồn tại trong rất nhiều người. Nhưng mùa Hè năm đó, ở New York, ông Thạch chủ động đến thăm nhà rất nhiều người bạn Mỹ của Việt Nam.

John Mcauliff (Giám đốc Quỹ Hoà giải và phát triển Mỹ) bắt đầu đưa các giáo sư Mỹ tới Việt Nam từ năm 1985, dưới sự bảo trợ của tổ chức mà ông đứng đầu, với mục đích mở cánh cửa bình thường hóa thông qua việc cho phép các học giả Mỹ tự mình xem xét tình hình thực tế tại Việt Nam.

John Mcauliff vẫn kể đi kể lại một câu chuyện về ông Thạch: Trước khi tổ chức đám cưới ở Mỹ, ông John và vợ ông đã làm lễ đính hôn ở Hà Nội vào thời điểm mà sự nghi ngại trong quan hệ Việt - Mỹ còn rất nặng nề. Lễ đính hôn của họ do Đại sứ Tây Đức đứng ra tổ chức. Trong bầu không khí ấy, John Mcauliff hoàn toàn không dám chắc trong số những người bạn Việt Nam của mình, ai có thể đến dự lễ đính hôn của ông.

Nhưng trái với lo lắng của ông John, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã cùng phu nhân đã đến dự. Bầu không khí của bữa tiệc đính hôn trở nên thoải mái hơn rất nhiều, khi những người Việt Nam khác tham dự bữa tiệc đó hoàn toàn yên tâm bởi không chỉ họ, mà một Uỷ viên Bộ Chính trị - ông Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng tham dự bữa tiệc này.

Trong giới ngoại giao, tình bạn giữa ông Nguyễn Cơ Thạch - Bill Sullivan cũng thật đặc biệt.

Năm 1973 ở Hiệp định Paris, Bill Sullivan là nhà thương thuyết của Ngoại trưởng Mỹ Kissingger, Nguyễn Cơ Thạch là nhà thương thuyết của ông Lê Đức Thọ.

Thông minh, tài giỏi, dí dỏm và đều có sức lôi cuốn, nên dù là đối thủ của nhau, ông Nguyễn Cơ Thạch và Bill Sullivan vẫn trở thành bạn bè. Vào năm 1989, khi Việt Nam tuyên bố rút quân vô điều kiện khỏi Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã mời ông Sullivan đến thăm Việt Nam, cùng ông làm cầu nối cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Ý tưởng thành lập Hội đồng Thương mại Việt - Mỹ cũng hình thành trong chuyến đi này. Chỉ vài tháng sau chuyến thăm của ông Bill Sullivan đến Việt Nam, vào tháng 8/1989, Mỹ và Việt Nam bắt đầu có cuộc đối thoại chính thức đầu tiên tại New York về vấn đề Campuchia. Đó là những tín hiệu tươi sáng đầu tiên của tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Khi Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch qua đời, Đại sứ Bill Sullivan viết thư cho bà Phan Thị Phúc, phu nhân của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch: “Chúng tôi thực sự đã là những người bạn của nhau. Dựa trên tình bạn này, chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực để hàn gắn hố ngăn cách và đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai đất nước. Chúng tôi đã phấn đấu thành công cho mục tiêu này cho đến khi ông ấy mất. Tôi sẽ luôn coi kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam - Mỹ là tượng đài cho những công việc mà ông Thạch đã làm”.

Nữ ký giả của tờ Washington Post Elizabeth Becker là người dành nhiều thiện cảm cho Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. Trong con mắt của bà, Nguyễn Cơ Thạch là người “thông minh và khí phách như Chu Ân Lai, mộc mạc như Mahatma Gandhi. Bậc thầy về những cử chỉ bao quát lẫn sự khôn ngoan, tinh tế trong từng tiểu tiết”.

Biểu tượng của một Việt Nam có thể đối thoại

Với báo chí quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là người thẳng thắn, bộc trực và sẵn sàng bẻ lại họ trước những câu hỏi hóc búa. Ông là một trong số rất ít chính khách Việt Nam thời kỳ đó có thể “đấu tay đôi” với phóng viên nước ngoài mà không cần thông qua phiên dịch.

Suốt 12 năm làm Trưởng đoàn ở LHQ, nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch được các phóng viên vô cùng ưa thích.

Trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post ngày 8/11/1980, nữ nhà báo Elizabeth Becker đã miêu tả về những ngày ông Nguyễn Cơ Thạch ở New York như sau: “Nguyễn Cơ Thạch sử dụng chuyến đi của mình đến New York như cách mà một tác giả đang bán cuốn sách ăn khách mới xuất bản của mình.

Ngoài những cuộc trao đổi chính thức với các quan chức nước ngoài, ông thường đi ra khỏi bức tường xám của Trụ sở LHQ và thực hiện rất nhiều cuộc tiếp xúc không chính thống theo một cách rất Mỹ.

Ông trả lời phỏng vấn trên chương trình Today vào buổi sáng.

Ông ăn tối với các thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một nhóm những người được chọn lựa từ giới tinh hoa Bờ Đông (nước Mỹ).

Đôi khi vào buổi tối, người ta thấy ông ngồi nói chuyện vui vẻ với một thượng nghị sĩ Mỹ tại sảnh khách sạn Plaza.

Khí phách Nguyễn Cơ Thạch
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch tại họp báo trước khi kết thúc chuyến thăm Australia, tháng 3/1984. (Ảnh tư liệu)

Nguyễn Cơ Thạch toả sáng ở tất cả mọi nơi mà ông xuất hiện. Nên không có gì khó hiểu khi nhiều người Mỹ tò mò muốn gặp và bắt tay với một ‘kẻ thù cũ’ đầy sức hấp dẫn như ông”.

Nhà báo Ấn Độ, Giáo sư Nayan Chanda từng là phóng viên thường trực khu vực Đông Dương của Tạp chí Kinh tế Viễn Đông chia sẻ đã nhiều lần gặp ông Thạch, chủ yếu là ở New York, Hà Nội và Bangkok.

Ông Thạch luôn là tâm điểm của các phóng viên, không chỉ vì Việt Nam đang là trung tâm của câu chuyện thời điểm đó, mà còn bởi vì ông Thạch là một Bộ trưởng rất khéo léo, tinh tế và sắc sảo, với những phát ngôn nhạy bén và rõ ràng. Vì vậy, các nhà báo luôn thích lắng nghe ông.

Giáo sư Nayan Chanda kể lại rằng, khi có người hỏi ông Thạch: “Tại sao chỉ có 20 quốc gia công nhận chính quyền ở Phnom Penh?”, ông Thạch nói: “Việt Nam tham gia Liên hợp quốc 19 năm trước và tới nay mới chỉ có 20 quốc gia công nhận chúng tôi. Chính phủ mới của Campuchia mới nắm quyền có vài tháng, nhưng đã có tới 21 quốc gia công nhận họ. Vậy thì họ tốt hơn chứ. Cũng như lúa cần thời gian để chín và trổ bông, một chính phủ mới cũng cần thời gian, giống như chúng ta không thể đốt cháy giai đoạn khi trồng lúa được”.

Trong con mắt của Giáo sư Nayan Chanda, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch luôn biết dùng ngôn ngữ giản dị để truyền tải thông điệp chính trị sâu sắc.

Tháng 6/1984, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch lần đầu trả lời phỏng vấn nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen, giải thích quan điểm của Việt Nam về các vấn đề then chốt trong giai đoạn biến động đầy phức tạp. Cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất cuộc đời của nhà báo Thomas Bo Pedersen.

Theo nhà báo Thomas Bo Pedersen, điều khiến cho ông Thạch trở thành một nhân vật vĩ đại là bởi ông luôn nói: “Đừng làm mọi thứ về tôi to tát lên”. Nếu người khác ca ngợi ông, ông sẽ nói: “Tôi có nhiệm vụ quan trọng, nhưng tôi là một người trong cả một tập thể lớn. Tôi chỉ hy vọng đã hoàn thành công việc của mình”.

“Hơn ai hết, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là người đã tạo ra uy tín cho Việt Nam. Ông trở thành biểu tượng cho một đất nước Việt Nam mà thế giới có thể đối thoại. Tôi nghĩ rằng, ông Thạch có thể nói chuyện với bất kỳ ai, có lẽ chỉ trừ Pol Pot và luôn để ngỏ mọi cánh cửa. Tôi cho rằng, đóng góp lớn nhất của ông cho Việt Nam là đưa đất nước ra khỏi sự cô lập và hội nhập cùng thế giới”, nhà báo Thomas Bo Pedersen nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và câu chuyện đổi mới tư duy, phương pháp làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và câu chuyện đổi mới tư duy, phương pháp làm việc

Không chỉ tham gia cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ ...

Những dự báo 'không thể ngờ tới' của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Những dự báo 'không thể ngờ tới' của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Trong ký ức của Đại sứ Trương Triều Dương về Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp ứng phó siêu bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp ứng phó siêu bão Noru

Baoquocte.vn. Chiều nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm Afghanistan

Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm Afghanistan

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn việc Afghanistan bị cô lập vì điều đó sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh ...
Nhà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gặp sự cố

Nhà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gặp sự cố

Baoquocte.vn. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, căn biệt thự của mình bị người lạ mặt dùng súng hơi vô tình bắn vỡ kính.
Doanh nghiệp lo gặp khó nếu lãi suất cho vay tăng

Doanh nghiệp lo gặp khó nếu lãi suất cho vay tăng

Baoquocte.vn. Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động của các ngân hàng được nâng lên ở nhiều kỳ hạn. Trong khi DN lại ...
Mối quan hệ của Ronaldo - Rashford đã 'vui' trở lại?

Mối quan hệ của Ronaldo - Rashford đã 'vui' trở lại?

Baoquocte.vn. Cả Cristiano Ronaldo và Marcus Rashford đã gạt cái tôi cá nhân sang một bên vì lợi ích chung của MU.
Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 25/9 - SXMN 25/9/2022 - kết quả xổ số hôm nay 25/9

Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 25/9 - SXMN 25/9/2022 - kết quả xổ số hôm nay 25/9

Baoquocte.vn. XSMN 25/9. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN Chủ Nhật ngày 25/9/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 9. SXMN 25/9. ...
Đối ngoại trong tuần: Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế; Hoạt đông của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại New York; Bộ trưởng dự Lễ tang Nữ hoàng Anh

Đối ngoại trong tuần: Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế; Hoạt đông của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại New York; Bộ trưởng dự Lễ tang Nữ hoàng Anh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 19-25/9.
Tuyển sinh đại học 2022: Vẫn còn hàng nghìn cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1

Tuyển sinh đại học 2022: Vẫn còn hàng nghìn cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1

Baoquocte.vn. Trong công tác tuyển sinh đại học 2022, hiện hàng chục trường đại học đã công bố xét tuyển bổ sung với nhiều hình thức đào tạo.
Cử tri Italy bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Cử tri Italy bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Baoquocte.vn. Các cử tri Italy ngày 25/9 bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 26/9/2022: Song Ngư đừng 'đâm sau lưng'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 26/9/2022: Song Ngư đừng 'đâm sau lưng'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/9/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nhiều hoạt động sôi nổi trong ‘Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam’ tại Pháp

Nhiều hoạt động sôi nổi trong ‘Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam’ tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, tại thành phố Malakoff, thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức 'Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam' lần thứ 3.
Triển lãm ảnh 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' chinh phục bạn bè Italy

Triển lãm ảnh 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' chinh phục bạn bè Italy

Baoquocte.vn. Tại Quảng trường San Moise, thành phố Venice, Italy diễn ra hoạt động văn hóa 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.
Tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Viên Nam tại Nam Ninh xác định hợp tác giáo dục là một trong những công tác trọng tâm, luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của hai bên.
Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức

Baoquocte.vn. Phía Đức đánh giá cao những nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật của Việt Nam thời gia qua.
Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela

Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela

Baoquocte.vn. ĐSQ Việt Nam tại Venezuela tổ chức Hội thảo giới thiệu về văn hóa, du lịch và triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Caracas.
Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Ngày 23/9/, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp Hạ nghị sĩ Nhật Bản Aoyagi Yoichiro – Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.
DAVMUN trở lại với DAV OPEN Simulation 2022

DAVMUN trở lại với DAV OPEN Simulation 2022

Baoquocte.vn. CLB Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Học viện Ngoại giao (DAVMUN) đã trở lại trong mùa thứ 8 với một cái tên mới, DAV OPEN Simulation 2022 cùng chủ đề ‘La Armonía’.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Baoquocte.vn. Là những người bản địa ở New Zealand, người Maori có nhiều nét văn hoá độc đáo được coi trọng, gìn giữ.
7 gạch đầu dòng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc (Phần 2)

7 gạch đầu dòng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc (Phần 2)

Baoquocte.vn. Hiểu rõ những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc hiện nay sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 9?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 9?

Baoquocte.vn. Tháng 9 có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh gồm Slovakia, Việt Nam, Brazil, Nicaragua, Mexico, Chile, Nepal, Malta, Armenia, Saudi Arabia...
Phiên bản di động