Cuộc giao lưu giữa phim tài liệu Việt Nam và thế giới

12/06/2015 17:21

Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu năm 2015 đã chính thức khai mạc tối 10/6 tại Hà Nội. Buổi khai mạc thu hút sự tham gia của đông đảo khán giả, các nhà làm phim tài liệu trong nước và quốc tế. Trong khoảng 20 bộ phim tham gia sự kiện năm nay, Việt Nam tham dự với 9 tác phẩm phim tài liệu xuất sắc.

Ban tổ chức trao Kỷ niệm chương cho các nhà làm phim.

Tại buổi khai mạc, hai bộ phim “Còn lại với thời gian” của Việt Nam và “Giai điệu quê hương” của Đức đã được lựa chọn để giới thiệu ra mắt. Bộ phim “Còn lại với thời gian” của Đạo diễn - Nghệ sỹ ưu tú Lê Hồng Chương nói về những người con miền Bắc vào Nam chiến đấu, khi hy sinh họ chẳng để lại gì mà chỉ còn lại những dòng nhật ký và những lá thư mà ở trong đó toát lên vẻ đẹp bình dị nhưng anh hùng. Phim “Giai điệu quê hương” của Arne Birkenstock là một bộ phim tài liệu đầy cảm xúc trong đó nghệ sỹ thổi kèn horn Kiwi, Hayden Chisholm thể hiện niềm đam mê cho âm nhạc.

Tại buổi chiếu khai mạc này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, sự kiện Liên hoan phim là cơ hội vụ đắp thêm mối quan hệ gắn bó Việt Nam – châu Âu trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị kí kết nhiều hiệp định hợp tác quan trọng. Bà Phạm Thị Tuyết, Tổng giám đốc hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thì cho rằng, phong cách sáng tạo của các nhà làm phim đã cho khán giả sự trải nghiệm mạnh mẽ trong mỗi lần liên hoan phim. Vui mừng vì bộ phim của mình được giới thiệu trong Liên hoan năm nay, đạo diễn người Đức Arne Birkenstock cho biết, đây là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu phim của mình tới khán giả Việt.

9 bộ phim Việt Nam tham dự Liên hoan năm nay gồm: Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai, Chốn quê, Còn lại với thời gian, Trường Sa Việt Nam, Gieo chữ trên mây, Bác sĩ Trần Duy Hưng - Một người Hà Nội, “Nghèo đa chiều” ở Đồng Mậm, Sông Hồng 12 khúc, Giọt nước giữa đại dương. Trong đó, có bộ phim video “Giọt nước giữa đại dương”, dài 59 phút của đạo diễn Đào Trọng Khánh, kể về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp - người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bên cạnh đó, một buổi chiếu đặc biệt với các bộ phim của các nhà làm phim trẻ từ các nước Đông Nam Á: Cái đẹp và Nhịp điệu từ Campuchia, Ngày qua Ngày của Nguyễn Thị Thanh Mai và Khi tôi nằm chết của Nguyễn Phương Anh từ Việt Nam, Cội rễ từ Indonesia, Sự lựa chọn của Ida (Sự lựa chọn của Ida) từ Malaysia, Quý bà sông hồ từ Myanmar, Tiếng vọng núi đồi từ Thái Lan và Khi 14 phút là một đời người từ Lào.

Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 7 diễn ra tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hà Nội (từ ngày 10 - 19/6) và tại Trường Đại học Hoa Sen, Tp. Hồ Chí Minh (từ ngày 11 - 20/6). Các buổi chiếu phim hoàn toàn miễn phí nên đây là cơ hội lớn dành cho khán giả cả nước đến thưởng thức các tác phẩm tài liệu xuất sắc đến từ nhiều nước.

T.T