Czech đánh giá cao ý thức chấp hành luật pháp của doanh nghiệp Việt Nam

01/03/2020 18:40

TGVN. Phó Thủ tướng Czech Alena Schillerova đánh giá cao sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Czech trong việc triển khai Luật Doanh thu trực tuyến (EET) kể từ khi luật có hiệu lực.

TIN LIÊN QUAN
czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử
czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam CPTPP một năm nhìn lại: Nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Canada
czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam
Toàn cảnh Hội thảo ngày 29/2. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 29/2, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Prague, Hội doanh nghiệp Việt Nam và Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Czech đã phối hợp với Bộ Tài chính Czech tổ chức Hội thảo về Luật doanh thu trực tuyến (EET) lần thứ 2.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Czech về các vấn đề liên quan đến pháp luật và môi trường kinh doanh tại nước sở tại, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Tham dự Hội thảo có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Czech Alena Schillerova cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Czech cùng các đại diện doanh nghiệp và bà con người Việt kinh doanh tại Czech.

Đây là chủ đề cộng đồng người Việt tại Czech rất quan tâm vì từ ngày 1/5 tới, luật EET sẽ được triển khai trong giai đoạn 3 và 4 trong đó mở rộng áp dụng đối với các đối tượng trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất như luật sư, kế toán, bác sỹ, thợ thủ công, lái xe taxi…

Trước đó, kể từ khi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2016, luật EET được triển khai trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2, áp dụng đối với các đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Alena Schillerova bày tỏ vui mừng, vì đây là lần thứ 2 tham dự hội thảo về luật EET, sau lần thứ nhất cách đây 3 năm trên cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Luật EET góp phần tạo môi trường kinh doanh công bằng và tăng ngân sách cho chính phủ Czech. Bà Alena Schillerova đánh giá cao sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Czech với Bộ Tài chính Czech trong việc triển khai luật EET kể từ khi luật có hiệu lực.

Phó Thủ tướng Czech cho rằng, việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa thiết thực, giúp doanh nghiệp Việt Nam tại Czech hiểu rõ hơn và thực hiện tốt các quy định của luật EET. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các thông tin công khai liên quan EET trên trang web etrzby.cz.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Alena Schillerova cũng thông báo một số điểm mới của luật EET, nhất là việc bắt đầu triển khai giai đoạn 3 và 4, trong đó áp dụng chế độ thuế đặc thù cho các doanh nghiệp nhỏ với doanh thu không quá 1 triệu Korun/năm (khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam), không thuê quá 2 lao động và doanh thu tiền mặt không quá 600.000 korun/năm.

Từ tháng 1/2020, các đối tượng của giai đoạn 1 và 2 được giảm thuế giá trị gia tăng từ 15% xuống 10% đối với các dịch vụ ăn uống, bia và đồ uống không cồn. Bà Alena Schillerova bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Czech sẽ nhanh chóng hiểu rõ hơn và áp dụng luật EET trong giai đoạn 3 và 4 vì đã có quá trình làm quen với giai đoạn 1 và 2.

czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Czech Alena Schillerova thăm cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm Thương mại SAPA. (Nguồn: Vietnamplus.vn)

Ông Phạm Thành Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Czech cảm ơn Chính phủ Czech, nhất là cá nhân bà Phó Thủ tướng đã dành sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường kinh doanh tại nước sở tại.

Theo ông Phạm Thành Long, việc tổ chức hội thảo về luật EET nhằm giúp bà con người Việt kinh doanh tại Czech hiểu hơn và chấp hành tốt luật pháp của Czech để nâng tầm cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xã hội cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp Czech và chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thực sự gắn bó với quê hương thứ hai tại Cộng hòa Czech.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Czech Đỗ Anh Đức cho rằng thông qua tổ chức hội thảo này bà con kinh doanh người Việt có điều kiện trực tiếp tiếp nhận thông tin cũng như được giải đáp các thắc mắc về luật pháp, thuế, kinh doanh từ Bộ Tài chính Czech.

Về lâu dài, người kinh doanh sẽ phải tiếp cận và biết cách sử dụng thêm các kỹ thuật như tìm hiểu thông tin qua trang web hay thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Czech và các chuyên gia của Bộ Tài chính đã trao đổi và giải đáp các câu hỏi của bà con kinh doanh trong cộng đồng người Việt liên quan tới luật EET. Nhân dịp này, bà Alena Schillerova đã thăm một số cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm Thương mại SAPA.

czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam Chủ tịch EuroCham: Cùng “mở khóa” EVFTA

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, doanh nghiệp hai bên ...

czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam Hiểu đúng và đủ yêu cầu pháp lý để tận dụng tối đa lợi ích từ Hiệp định CPTPP

TGVN. Hội thảo “Thực hiện hiệu quả Hiệp định CPTPP: Yêu cầu hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam” ...

czech danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep viet nam VBF2019: Liên kết để vươn tới một nền kinh tế hùng cường

TGVN. Cùng với doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân, doanh nghiệp FDI là đội quân chủ lực của nền kinh tế. Với sự bổ sung ...

QT.

(theo TTXVN)