Czech sắp ra mắt đồng tiền vàng nguyên khối lớn thứ hai thế giới

26/12/2018 10:09

Ngân hàng Quốc gia Czech (ČNB) chuẩn bị cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị danh nghĩa một trăm triệu korun (4,4 triệu USD), được sản xuất tại Sở đúc tiền Czech ở Jablonec nad Nisou.

TIN LIÊN QUAN
czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi Phát hành đồng xu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tiệp Khắc
czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi Anh: Thả 100.000 đồng tiền xuống đài phun nước để thử lòng người

Công chúng có thể chiêm ngưỡng đồng xu vàng nặng 130kg có đường kính hơn nửa mét này từ ngày 1/2 - 28/4/2019 trong triển lãm nhân 100 năm ra đời đồng tiền korun của Czech và Slovak tại Pražský hrad - Lâu đài Prague. Đây là đồng xu khổng lồ duy nhất được sản xuất không bằng phương pháp đúc nén, mà từ một tấm vàng nguyên khối.

Đồng vàng đang được hoàn thiện những chi tiết tinh xảo cuối cùng, do hơn 10 nghệ nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao đảm nhiệm. Họ phải sử dụng một cần cẩu nhỏ để có thể xoay trở khi thực hiện các thao tác kỹ thuật.

czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi
Chế tác đồng tiền vàng. (Nguồn: liberec.idnes.cz)

Tác giả của đồng tiền vàng độc đáo, lớn thứ hai trên thế giới là nghệ nhân điêu khắc Vladimir Oppl. Ông từng là giảng viên tại Học viện Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Praha, là người đã thiết kế nhiều đồng tiền lưu niệm và huy chương kỷ niệm.

Đồng xu vàng được mô tả có hai mặt. Mặt trước dưới tên quốc gia là logo của Ngân hàng Quốc gia Czech, cùng với các biểu tượng đồng tiền Czech và mệnh giá 100 triệu Korun. Mặt kia của đồng vàng là biểu tượng sư tử Czech và tấm khiên Slovakia, cùng với phiên bản mặt trái của đồng Korun Tiệp Khắc đầu tiên ra đời năm 1922.

Lớn hơn đồng vàng của Czech hiện nay là đồng tiền của Australia lớn nhất thế giới được sản xuất năm 2011, với đường kính 78cm, nặng hơn một tấn.

czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi Italy: Phát hiện kho báu cổ thời La Mã trị giá hàng triệu USD

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu một kho báu cổ, gồm hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng có từ thời La Mã, vừa ...

czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi Mất 6 tháng để đếm xong khoản thừa kế 1,2 triệu đồng xu

Một gia đình ở Bremervörde, Đức vừa nhận khoản thừa kế hơn 1,2 triệu đồng xu, nặng tầm 2,5 tấn.

czech sap ra mat dong tien vang nguyen khoi lon thu hai the gioi Thương quá, tiền xu!

Hôm vừa rồi đọc bài báo "Tiền xu bị chối bỏ hoàn toàn", tôi về thử "liều" mang 5.000 đồng tiền xu ra chợ mua ...

(theo TTXVN)