Đã nhận dạng được hai mẹ con người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17

Đó là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/10/2014.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (Ảnh: Quang Hòa)

Thông tin của Bộ Ngoại giao

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman và phu nhân sẽ tới thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-9/10/2014. Chuyến thăm của Thủ tướng Vanuatu nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng, đồng thời trao đổi thêm các vấn đề trong nước và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Vanuatu sẽ chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại Hà Nội; thăm và tiếp xúc với một số lãnh đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, hai bên sẽ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác kỹ thuật và phát triển giữa Chính phủ hai nước ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm Nhật Bản từ ngày 9-12/10/2014 và thăm Cộng hòa Hồi giáo Iran từ 13-15/10/2014. Chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và tư pháp, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả; đồng thời trao đổi những vấn đề trong nước và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tại Iran, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi về các vấn đề và các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo… cũng như chứng kiến lễ ký kết một số văn bản thỏa thuận.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-10/10/2014. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt cũng như quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, nhất là trong những lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đầu tư. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Lào sẽ chào lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, thăm một số khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên

Trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn AFP (Pháp) về phản ứng của Việt Nam trước làn sóng biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Đây là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam hy vọng chính quyền Hong Kong có những biện pháp thích hợp nhằm sớm ổn định tình hình ở Hong Kong, bảo vệ hiệu quả sự an toàn về người và tài sản, quyền lợi hợp pháp của công dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam ở Hong Kong”.

Cũng liên quan đến tình hình ở Hong Kong, trả lời câu hỏi của phóng viên về những khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại đây, ông Lê Hải Bình cho biết: “Ngay sau khi có được những thông tin về tình hình biểu tình ở Hong Kong, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong có những biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong. Cho đến nay, để bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Hong Kong, chúng tôi khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang xảy ra các vụ biểu tình để tránh những tình huống phức tạp”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân Trí về việc xác định thi thể của các nạn nhân trên máy bay MH17, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, phía Hà Lan thông báo đã nhận dạng được hai công dân Việt Nam bị nạn trên chuyến bay MH17 là chị Nguyễn Ngọc Minh và cháu Đặng Minh Châu. Bộ Ngoại giao đã thông báo cho thân nhân của gia đình tại Việt Nam biết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hà Lan cũng như Malaysia để làm thủ tục giải quyết hậu sự cho những người bị nạn; đồng thời, tiếp tục thúc giục các cơ quan chức năng tại Hà Lan tích cực công tác nhận dạng thi hài của bé Đặng Quốc Huy”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tạp chí Quốc phòng IHS Jane’s gần đây công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo mới trên bãi Ga-ven và Đá Lạc thuộc cụm Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này, tuy nhiên một lần nữa, chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Quang Chinh – Hoàng Quân

Đọc thêm

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ tạo ra cú hích mạnh mẽ cho tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, mở ra những cơ hội kinh doanh trong tương ...
Kiều bào Nhật Bản thành kính dâng hương kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào Nhật Bản thành kính dâng hương kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào cùng đại biểu Việt Nam tại Nhật Bản dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 'Không gian Việt Nam' ở Mimasaka.
Chính trường Anh gặp khủng hoảng nội bộ, Thủ tướng Keir Starmer chịu áp lực từ chức

Chính trường Anh gặp khủng hoảng nội bộ, Thủ tướng Keir Starmer chịu áp lực từ chức

Thủ tướng Anh Keir Starmer đối mặt áp lực rời ghế Thủ tướng khi hơn 90 nghị sĩ Công đảng được cho là muốn thay lãnh đạo.
Hãng xe sang của Đức tính quay lại ‘đường đua quốc phòng’ giữa làn sóng tái vũ trang châu Âu

Hãng xe sang của Đức tính quay lại ‘đường đua quốc phòng’ giữa làn sóng tái vũ trang châu Âu

Mercedes-Benz để ngỏ khả năng tham gia sản xuất quốc phòng khi châu Âu đẩy mạnh tái vũ trang và ngành ô tô Đức gặp nhiều khó khăn.
Ngành điều Việt Nam: Từ công xưởng chế biến tới bài toán thương hiệu

Ngành điều Việt Nam: Từ công xưởng chế biến tới bài toán thương hiệu

Tháng 4/2026, Việt Nam chi gần 943 triệu USD nhập khẩu hạt điều thô – mức cao nhất từ trước tới nay trong một tháng.
GE Vernova sẽ đầu tư thêm 200 triệu USD, hỗ trợ nhà cung cấp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

GE Vernova sẽ đầu tư thêm 200 triệu USD, hỗ trợ nhà cung cấp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

Các công nghệ của GE Vernova đang đóng góp khoảng 30% sản lượng điện tại Việt Nam, giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc ...
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Ngoại giao công chúng của Singapore: Khi đam mê khai mở tiềm năng

Chiến dịch 'Passion Made Possible' do Singapore khởi xướng năm 2017 nên được xem là một hoạt động ngoại giao công chúng có chủ đích.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng toàn cầu.
Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Không phải Nga, đây mới là quốc gia mà châu Âu nhập khẩu ngày càng nhiều khí đốt

Châu Âu dự kiến sẽ đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2026.
Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Brazil 'ngỡ ngàng' trước quyết định EU đóng cửa với thịt nhập khẩu

Đại sứ Brazil tại Liên minh châu Âu (EU) Pedro Miguel da Costa e Silva cho biết Brazil 'bất ngờ' trước quyết định của EU cấm nhập khẩu thịt từ nước này.
Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Căng thẳng Mỹ-Iran có thể bất ngờ tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu?

Trong khi cuộc chiến tại Iran có thể gây ra những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng, thì về dài hạn, kinh tế toàn cầu lại có khả năng càng được hưởng lợi.
Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Vai trò ngày càng quan trọng của hòa giải quốc tế và cơ hội cho Thái Lan

Ở nhiều nơi trên thế giới, đối thoại ngày càng trở nên khó khăn, song chính trong hoàn cảnh như vậy, hòa giải lại càng trở nên cần thiết hơn hết.
Phiên bản di động