Đại dịch Covid-19 dần hạ nhiệt, thế giới tất bật quay lại cuộc sống thường nhật

04/05/2020 11:48

TGVN. Người dân ở nhiều nơi trên khắp thế giới từ Mỹ đến châu Âu và châu Á đang tất bật chuẩn bị quay trở lại cuộc sống thường nhật, giữa bối cảnh các biện pháp hạn chế liên quan đến virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 bắt đầu được nới lỏng và nhiệt độ dần nhích lên cao.

TIN LIÊN QUAN
nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet Học sinh Trung học háo hức trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19
nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet Ảnh ấn tượng tuần (27/4-3/5): Khủng hoảng Covid-19 ở Mỹ, tóc kiểu 'virus corona', Thủ tướng Anh tái xuất
nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet
Công viên trung tâm ở New York. (Nguồn: CNN)

Tại châu Á, Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng đột biến của số du khách đến các khu du lịch sau khi nhiều biện pháp hạn chế du lịch được nới lỏng trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày (đến hết ngày 5/5).

Theo truyền thông nước này, trong hai ngày nghỉ lễ đầu tiên, có đến gần 1,7 triệu lượt người đã đến thăm các công viên tại Bắc Kinh, trong khi ở Thượng Hải, các tụ điểm du lịch chính đã đón hơn 1 triệu lượt du khách, trong đó nhiều điểm du lịch đã giới hạn số lượng du khách mỗi ngày chỉ ở mức 30% để tránh tụ tập quá đông người.

Khẩu trang có lẽ là vật dụng được nhìn thấy nhiều nhất trên khắp các đường phố từ Tây Ban Nha đến Mỹ. Tại Công viên Trung tâm (Central Park) của thành phố New York, dòng người chạy bộ hối hả di chuyển lướt qua nhau còn tại bang lân cận New Jersey, một số công viên đã mở cửa trở lại mặc dù công suất được giới hạn ở mức 50% số bãi đậu xe.

Ở Tây Ban Nha, nhiều người đã đổ ra đường lần đầu tiên kể từ khi các lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực vào ngày 14/3. Cristina Palomeque, một người dân Barcelona chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của mình: “Tôi cảm thấy tốt, nhưng mệt mỏi. Đã một tháng trôi qua và tôi thấy cơ thể mình đang dần mất cân đối. Một số người nghĩ rằng có thể là quá sớm, nhưng tôi cho rằng chúng ta cần phải tập thể dục vì lý do sức khỏe”.

Tin liên quan
nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet “Cuộc chiến” chống Covid-19, 100 ngày nhìn lại

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã yêu cầu người dân duy trì sự cảnh giác đối với Covid-19, bởi đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 25.100 người ở nước này: “Cho đến khi vaccine được sản xuất, sẽ có nhiều đợt bùng phát Covid-19 hơn trong tương lai và chúng ta cần đảm bảo rằng, những đợt bùng phát đó sẽ không đặt hệ thống y tế quốc gia vào tình thế nguy hiểm”.

Trong khi đó, Ấn Độ đã chứng kiến một hình ảnh đẹp khi các máy bay trực thăng thuộc không quân nước này tạo ra một cơn mưa hoa tại các bệnh viện ở một số thành phố để bày tỏ lòng cảm ơn đối với các y, bác sĩ và cảnh sát đã đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch. Hiện nay, số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã ở gần mốc 40.000 ca và đất nước có gần 1,3 tỷ dân đang ở trong ngày thứ 40 thực hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc.

Tại Singapore, Chính phủ hôm 2/5 đã tuyên bố sẽ cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn mở cửa trở lại kể từ ngày 12/5 tới, trong khi tại Sri Lanka, Chính phủ và khu vực tư nhân của nước này có thể tiếp tục công việc từ ngày 11/5 "để đảm bảo cuộc sống người dân trở lại bình thường” và để vực dậy nền kinh tế.

Bangladesh đã cho mở cửa hàng nghìn nhà máy may mặc vào tháng trước, trước khi ghi nhận thêm 552 ca mắc mới Covid-19 vào ngày 2/5. Hiện nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia Nam Á này rất mong manh và chính quyền quan ngại, họ chỉ có thể cung cấp chăm sóc đặc biệt cho dưới 500 người cùng một lúc .

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, virus SAR-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 240.000 người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 66.000 người Mỹ và hơn 24.000 người Italy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy ra nếu hoạt động xét nghiệm virus không được mở rộng đáng kể.

Mặc dù vậy, bên cạnh việc đảm bảo an toàn sức khỏe, các yếu tố về kinh tế cũng cần được cân nhắc đến, bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi và cuộc suy thoái sâu sắc nhất kể từ những năm 1930, xóa sổ hàng triệu việc làm.

nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet

Phong tỏa kéo dài vì Covid-19, kinh tế Áo có thể giảm 8% năm 2020

TGVN. Ngày 2/5, Ngân hàng Trung ương Áo dự báo, GDP của nước này sẽ giảm hơn hai lần so với dự báo tháng trước, trong ...

nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet

Tỷ phú Warren Buffet tin tưởng vào 'điều kỳ diệu' của nền kinh tế Mỹ hậu Covid-19

TGVN. Tỷ phú Warren Buffet ngày 2/5 cho biết, ông tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau đại dịch viêm đường hô ...

nhip song kinh te xa hoi nhung ngay dai dich covid 19 dan ha nhiet

Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á

TGVN. Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở ...

Việt An

(theo AP)