Đại dịch Covid-19: Những quốc gia nào từ chối nhập cảnh đối với khách du lịch?

13/03/2020 00:00
Minh Nhật
13/03/2020 00:00

TGVN. Đại dịch Covid-19 lan rộng, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã thay đổi chính sách nhập cảnh với khách du lịch nhằm hạn chế ảnh hưởng của chủng mới virus corona.

TIN LIÊN QUAN
dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich Dịch Covid-19: Làm thế nào để ngăn đại dịch thông tin?
dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, WHO cảnh báo về khả năng xảy ra đại dịch
dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich
Một hành khách đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay John F. Kennedy, Mỹ ngày 7/3. (Nguồn: Getty Images) 

Mỹ

Hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cấm công dân 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland đến nước này trong vòng 30 ngày. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/3. 

Bộ An ninh nội địa Mỹ sau đó cho biết thêm rằng, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ cũng áp dụng cho tất cả người nước ngoài từng đến khu vực Schengen trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm không áp dụng đối với những công dân Mỹ và thành viên trong gia đình của họ, tuy nhiên những hành khách đã ở Trung Quốc và Iran trong 14 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh. Công dân Mỹ ở Trung Quốc trong 14 ngày có thể nhập cảnh nhưng theo cửa riêng tại 11 sân bay và được kiểm tra y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh. Các sân bay gồm: Atlanta, Chicago, Dallas, Detroit, Honolulu, Los Angeles, New York (JFK hoặc EWR), San Francisco, Seattle và Washington.

Australia

Ngày 12/3, Chính phủ Australia tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh thêm 1 tuần nữa đối với hành khách đến từ Italy, Hàn Quốc, Iran và Trung Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng lan rộng.

Quyết định trên đồng nghĩa tất cả công dân nước ngoài sẽ không được phép nhập cảnh vào Australia trong vòng 14 ngày kể từ khi rời khỏi 4 quốc gia nói trên. Công dân Australia và thường trú nhân vẫn có thể nhập cảnh, nhưng phải tự cách ly trong vòng 2 tuần sau khi trở về.

Áo

Nước này đã tiến hành việc kiểm tra y tế và đưa ra lệnh cấm đối với những du khách đến từ Italy, Hồ Bắc (Trung Quốc), Iran và Hàn Quốc. Theo đó, nếu muốn nhập cảnh, những người này phải có giấy tờ y tế chứng minh (không quá 4 ngày) rằng họ không bị nhiễm Covid-19.

Các du khách vẫn có thể quá cảnh tại Áo và không được đến bất cứ địa điểm nào tại nước này, ngoại trừ sân bay trong thời gian quá cảnh.

Trung Quốc  

Ngày 12/3, chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực thi việc cách ly 14 ngày đối với tất cả du khách từ nước ngoài đến thành phố này trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng trên toàn cầu.

Theo quy định này, tất cả du khách nước ngoài đến thủ đô Bắc Kinh phải tự cách ly ở nhà hoặc tại một cơ sở được chỉ định trọn vẹn 2 tuần.

Đối với những người đến Trung Quốc vì lý do công việc, họ sẽ được yêu cầu ở tại một số khách sạn được chỉ định ở Bắc Kinh và tiến hành xét nghiệm virus. Những người này sẽ không được rời đi cho đến khi có kết quả kiểm tra.

Những du khách từ Iran, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Quảng Châu hoặc Thượng Hải cũng sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày.

Croatia

Ngoài các công dân Croatia, du khách và phi hành đoàn hàng không đã ở Hồ Bắc (Trung Quốc), hạt Heinsberg (Đức), Iran, Italy, Daegu và Cheongdo (Hàn Quốc) sẽ được cách ly trong 14 ngày.

Đối với những hành khách và phi hành đoàn hàng không đến từ các khu vực khác của Trung Quốc, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản và Singapore sẽ được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Czech

Ngày 12/3, Czech đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cấm nhập cảnh 30 ngày đối với những hành khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Anh, Na Uy, Đan Mạch và Pháp.

Hong Kong (Trung Quốc)

Những du khách đã đến hoặc quá cảnh tại Hàn Quốc, Hồ Bắc (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được phép nhập cảnh vào Hong Kong. Người dân từ Đặc khu hành chính này sẽ không phải thực thi quy định này, song phải được kiểm tra y tế và cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Hành khách từng đến các vùng Emilia-Romagna, Lombardy và Veneto (Italy) hoặc Iran, Trung Quốc cũng sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày. Nếu thị thực Hong Kong của những người này có thời hạn dưới 14 ngày thì sẽ không được phép nhập cảnh.

Từ ngày 14/3, Hong Kong sẽ bắt đầu áp lệnh trên với các hành khách đến từ các vùng Bourgogne-Franche-Comte và Grand Est (Pháp); Bắc sông-Bavaria (Đức); Hokkaido (Nhật Bản); La Rioja, Madrid và Pais Vasco (Tây Ban Nha).

dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich
Những người đeo khẩu trang tại một khu chợ tại Hong Kong, ngày 25/2. (Nguồn: Getty Images) 

Ấn Độ

Ấn Độ ngày 11/3 đã đình chỉ tất cả các loại thị thực du lịch nhằm ngăn chặn Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại nước này. Theo đó, đối với khách du lịch, bao gồm cả những người mang quốc tịch Ấn Độ đến từ hoặc từng đi qua 7 quốc gia bị ảnh hưởng do Covid-19 gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Italy, Hàn Quốc và Tây Ban Nha sẽ được cách ly tối thiểu 14 ngày.  

Indonesia

Tất cả hành khách và phi hành đoàn hàng không đã từng ở Trung Quốc hoặc các khu vực bị ảnh hưởng do Covid-19 tại Italy, Hàn Quốc, Iran trong vòng 14 ngày không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua nước này.

Italy

Italy thông báo, tất cả các khách du lịch sẽ không được phép đi qua sân bay ở các khu vực gồm: Alessandria, Asti, Lombardy, Modena, Novara, Padova, Parma, Pesaro và Urbino, Piacenza, Reggio Emilia, Rimini, Treviso-Venice, Verbano-Cusio-Ossola và Vercelli.

Nhật Bản

Đối với những hành khách đến từ các vùng bị ảnh hưởng do Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Công dân Nhật Bản, vợ chồng, con cái hoặc các mối quan hệ được xác định sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Macau (Trung Quốc)

Macau thông báo, trong vòng 14 ngày, các hành khách đã từng đến Hồ Bắc (Trung Quốc) sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không thể cung cấp chứng nhận  rằng họ không mắc Covid-19; đối với hành khách đã đến thăm Hàn Quốc, Italy sẽ được cách ly 14 ngày tại một địa điểm được chỉ định; đối với hành khách từ Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản sẽ cần phải có chứng nhận y tế không mắc Covid-19, đồng thời được cách ly 14 ngày tại một địa điểm được chỉ định.

Đối với công dân Macau, quy định này sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, họ sẽ được yêu cầu tự cách ly tại nhà sau khi trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Malaysia

Nước này đã áp lệnh cấm du khách từ các khu vực ảnh hưởng bởi Covid-19 gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italy và Đan Mạch. Ngoài ra, đối với công dân Malaysia trở về từ những quốc gia trên sẽ được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Na Uy

Quốc gia này yêu cầu bất cứ du khách nước ngoài (không thuộc khu vực Bắc Âu) du lịch đến Na Uy đều phải tự cách ly trong vòng 2 tuần. Yêu cầu trên được Tổng cục Y tế Na Uy đưa ra vào ngày 12/3 và có hiệu lực đến ngày 26/3.

Nga

Một “chế độ cảnh báo cao” tại Moscow, Nga đã được đưa ra. Cảnh báo này yêu cầu những công dân Nga trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đều phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Thị thực đối với khách du lịch từ Italy sẽ bị đình chỉ từ ngày 13/3. Quyết định này sẽ không ảnh hưởng với những người đến Nga vì công việc, nhân đạo, dịch vụ và ngoại giao.

Sri Lanka

Chính phủ Sri Lanka ngày 12/3 tuyên bố nước này có thể sẽ đình chỉ tất cả thị thực đến nước này. Tuy nhiên, hiện nay nước này vẫn chưa xác nhận khi nào tuyên bố có hiệu lực. Theo đó, hành khách đến từ Italy, Iran, Hàn Quốc sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày.

Hàn Quốc

Những người có hộ chiếu hoặc đã đến Hồ Bắc (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày trước đó sẽ không được nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Thị thực Hàn Quốc do Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) cấp sẽ không có hiệu lực, tương tự, thị thực cấp cho công dân Nhật Bản tại cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại Nhật Bản đến nước này trước ngày 9/3 cũng sẽ không có hiệu lực. Quy định này sẽ không áp dụng đối với phi hành đoàn hàng không.

Thái Lan

Ngày 11/3, Thái Lan thông báo hủy việc cấp thị thực nhập cảnh cho 18 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Bulgaria, Bhutan, Cyprus, Ethiopia, Fiji, Georgia, Ấn Độ, Kazakhstan, Malta, Mexico, Nauru , Papua New Guinea, Romania, Nga, Saudi Arabia, Uzbekistan, Vanuatu và Trung Quốc, cũng như hủy việc miễn thị thực cho 3 quốc gia và vũng lãnh thổ khác gồm Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Italy.

Thổ Nhĩ Kỳ

Hành khách đã quá cảnh hoặc đến từ Trung Quốc, Iran, Iraq, Italy hoặc Hàn Quốc trong vòng 14 ngày sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này.

dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 12/3

TGVN. Tính đến 18h ngày 12/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 15113 trường hợp bị nhiễm virus Sars-Cov-2 (tăng 2.651 ca so với ngày 11/3), ...

dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich

 

Thực hiện tốt phòng dịch Covid-19: Giao dịch hàng hóa qua cửa khẩu Đông Hưng-Móng Cái tăng trưởng

TGVN. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, cặp cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) - Móng Cái (Việt Nam) cho phép đăng ...

dai dich covid 19 nhung quoc gia nao tu choi nhap canh doi voi khach du lich

 

Covid-19: Thế nào là một đại dịch?

TGVN. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức tuyên bố bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Nhưng ...

 

Minh Nhật

(theo CNN)