Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 12/3

13/03/2020 09:05

TGVN. Tính đến 18h ngày 12/3, theo Worldometers, Italy ghi nhận có 15113 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 (tăng 2.651 ca so với ngày 11/3), trong đó có 1.016 ca tử vong (tăng 189 ca), 1.258 người được chữa khỏi (tăng 213 ca).

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123 Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông tin tình hình dịch Covid-19 đến 18h ngày 6/3
dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123 Đại sứ quán Việt Nam tại Italy thông tin về tình hình dịch Covid-19
dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123
Người dân Italy được yêu cầu tránh đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, ngoại trừ đi làm việc, lý do sức khỏe, mua hàng thiết yếu. (Nguồn: Reuters)

Sau khi ông Roberto Stella, 67 tuổi, Chủ tịch Hiệp hội y tế Varase đã qua đời do Covid-19, Liên đoàn bác sĩ Italy lên tiếng bày tỏ hy vọng Chính phủ quan tâm tới những nguy hiểm đối với các bác sĩ và y tế trong tình hình hiện nay.

Chính phủ đang xem xét đóng cửa Milan Linate và các sân bay khác do dịch bệnh. Tối 11/3, Italy bổ sung các biện pháp hạn chế có hiệu lực từ ngày 12/3. Theo đó, đóng cửa tất cả cửa hàng và dịch vụ mà trong nghị định trước đó cho phép mở cửa đến 6 giờ chiều như quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tiệm tóc và cửa hàng bán những thứ không cần thiết như quần áo. Các cuộc họp, hoạt động đông người ở nơi công cộng, sự kiện thể thao vẫn bị cấm. Các trường học tiếp tục đóng cửa đến ngày 3/4.

Bên cạnh đó, Italy ban hành lệnh “cấm tuyệt đối đi lại” với người bị cách ly hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Những người sốt trên 37,5 độ nên ở nhà, gọi điện tư vấn bác sĩ và tránh tiếp xúc với người khác. Các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác như phần mềm vẫn được mở. Trạm xăng, xưởng cơ khí, quầy báo, cửa hiệu thuốc lá, thợ ống nước, cửa hiệu giặt có thể hoạt động. Giao hàng hóa và đồ ăn nhà tại nhà, giao thông công cộng, vận chuyển hàng hóa, ngân hàng và dịch vụ tang lễ được duy trì. Doanh nghiệp vẫn hoạt động song phải tuân thủ khoảng cách 1 mét. Văn phòng hành chính công vụ duy trì hoạt động. Tập thể dục ngoài trời duy trì khoảng cách 1 mét, dắt chó đi dạo không bị hạn chế.

Người dân được yêu cầu tránh đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, ngoại trừ đi làm việc, lý do sức khỏe, mua hàng thiết yếu. Người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà. Bất cứ ai ra khỏi nhà sẽ chịu sự kiểm tra của cảnh sát, nếu bị hỏi cần xuất trình Tờ tự khai được in sẵn để xác nhận lý do ra khỏi nhà là chính đáng theo quy định. Nếu vi phạm, có thể bị phạt giam giữ tới 3 tháng hoặc phạt tiền 206 Euro.

Theo các chuyên gia y tế Italy và nước ngoài, dịch bệnh dự kiến đạt đỉnh vào giữa tháng 4. Tỷ lệ tử vong tại Italy cao khoảng 6,6%; chủ yếu là người già và người có độ tuổi từ 46 (tỷ lệ tử vong tại Trung Quốc là 2,0-2,5%, nhưng so sánh trong cùng độ tuổi thì tỷ lệ tử vong tại Italy thấp hơn Trung Quốc); việc phong tỏa, cách ly đã đạt hiệu quả tại Vũ Hán và ngăn chặn dịch bệnh Ebola, cúm Tây Ban Nha trước đó. Điều này sẽ giúp Italy ngăn chặn, giảm số lượng ca nhiễm mới, giảm áp lực cho các bệnh viện.

Về “bệnh nhân số 0” của Italy, một nhóm các nhà khoa học tại Milan nhận định, sự lây lan có thể bắt đầu từ một bệnh nhân người Đức, người này bị lây nhiễm tại Munich trong khoảng 19-22/1 sau khi gặp một người về từ Thượng Hải. Sự bùng phát dịch bệnh tại Italy bắt đầu từ 25-26/1.

Theo Eturbonews, thuốc Tocilizumab đang đưa đến kết quả tích cực trong việc điều trị Covid-19 tại Italy. 2 bệnh nhân tại viện Cotugno, Naples có triệu chứng nghiêm trọng vào thứ Bảy tuần trước, sau 24 tiếng tiêm truyền thuốc này đã có sự cải thiện. Đây là kết quả hợp tác giữa bệnh viện Colli, bệnh viện ung bướu Naples và các chuyên gia Trung Quốc. Tại Trung Quốc, loại thuốc này đã được sử dụng cho 21 bệnh nhân, tất cả đều có dấu hiệu cải thiện sau 24-48 giờ điều trị.

dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123

'Cú sốc' Covid-19 đối với kinh tế châu Âu đã thực sự bắt đầu

TGVN. Sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán cho thấy cuộc khủng hoảng thực sự có thể đã bắt đầu tại châu Âu. Đó ...

dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123

Lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước vì Covid-19 khiến kinh tế Italy thiệt hại thế nào?

TGVN. Lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước vì dịch Covid-19 dự đoán sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế Italy khi những hạng ...

dai su quan viet nam tai italy cap nhat tinh hinh dich covid 19 den 18h ngay 123

'Sống chậm' bên trong vùng đỏ dịch Covid-19 ở Italy

TGVN. Italy là điểm nóng của châu Âu khi đã có hơn 1.000 người nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này phải cách ly nhiều thị ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Italy)