Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tối 26/9, Đại học kinh doanh Lausanne (BSL) của Thụy Sỹ đã tổ chức trọng thể Lễ trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Đại sứ Dương Chí Dũng, nguyên Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc về các nước chậm phát triển của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO).
dai hoc kinh doanh lausanne vinh danh thanh tich xuat sac trong su nghiep ngoai giao cua dai su duong chi dung
Đại sứ Dương Chí Dũng nhận Bằng Tiến sỹ của Đại học kinh doanh Lausanne (BSL).

Tới dự buổi Lễ có Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan, các cán bộ của Phái đoàn và Đại sứ quán, cùng nhiều bạn bè Thụy Sỹ và người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Mỗi năm vào dịp Lễ Tốt nghiệp, BSL thường tiến hành trao Bằng Tiến sỹ Danh dự (Doctorat Honoris Causa) cho một số cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp hoạt động chính trị, xã hội, khoa học công nghệ, kinh doanh hoặc khởi nghiệp. Những người nhận Bằng này được mời đến Lễ Tốt nghiệp để chào mừng và phát biểu về kinh nghiệm cuộc đời và sự nghiệp với các sinh viên tốt nghiệp BSL.

Sau khi điểm lại những đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác quốc tế và hòa bình trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng trường BSL Philippe Du Paskier đã bày tỏ niềm tự hào của trường BSL được vinh danh và trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Đại sứ Dương Chí Dũng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng đã giới thiệu sơ qua về chặng đường sự nghiệp Ngoại giao 40 năm qua, khi Đại sứ đã từng là thầy giáo đứng trên bục giảng của Viện Quan hệ quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao) thuộc Bộ Ngoại giao, đã từng tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương, đại diện cho Việt Nam trên các diễn đàn của LHQ về nhân quyền, nhân đạo, phát triển xã hội… đã từng đảm nhiệm thành công chức vụ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ Quân bị LHQ (2019), Chủ tịch Đại hội đồng WIPO.

Đại sứ cũng đã từng tham gia các hoạt động ngoại giao song phương, đặc biệt là thời gian làm Đại sứ Việt Nam tại Pháp, kiêm nhiệm Monaco, Andorra, CH Trung Phi (2011-2014), vượt qua nhiều khó khăn thách thức để trưởng thành và đạt đến đỉnh cao về sự nghiệp như ngày hôm nay.

Đại sứ Dương Chí Dũng chia sẻ, chặng đường sự nghiệp 40 năm qua đã để lại nhiều kỷ niệm sâu đậm khó quên với nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, qua học tập từ đồng nghiệp và những người đi trước, qua thực tiễn tự mình đúc kết.

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, một bài học cơ bản, xuyên suốt, là phương châm hành động mà bản thân luôn nỗ lực cố gắng thực hiện trong suốt chặng đường hoạt động ngoại giao của mình, đó là bài học về Đối thoại. Nếu thử ngẫm nghĩ thật sâu sắc, Đối thoại không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Đối thoại hiện diện trên khắp mọi bình diện của cuộc sống, từ cuộc sống riêng tư của mỗi người, cuộc sống vợ chồng, đến tương tác với các đồng nghiệp trong công việc hàng ngày, rồi đến hoạt động trong các lĩnh vực nghề nghiệp, công tác chuyên môn, trong quan hệ với các đối tác. Nếu không có Đối thoại thì hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Nếu không có Đối thoại, sẽ không có mối quan hệ đồng nghiệp, đối tác tốt đẹp và chân thành. Đối thoại là mục đích, là công cụ, phương thức, là chìa khóa của thành công. Thế giới của chúng ta sẽ không còn xung đột, tranh chấp, loài người chúng ta sẽ không còn hận thù, căm ghét nếu chúng ta biết Đối thoại. Nếu luôn có thành kiến với đối tác và cho rằng ta luôn đúng, luôn phải và đứng trên đối tác thì sẽ không có đối thoại thực sự, chân thành và xây dựng, sẽ không đạt được một kết quả thỏa đáng, để có “Win - Win” cả hai bên cùng thắng.

Đối thoại trong hoạt động ngoại giao, trên thương trường chính là con đường để chúng ta có thể đi đến các thỏa thuận cùng có lợi, là quá trình đàm phán để đi tìm điểm đồng, mẫu số chung nhằm đạt được kết quả mong đợi cho các bên liên quan.

dai hoc kinh doanh lausanne vinh danh thanh tich xuat sac trong su nghiep ngoai giao cua dai su duong chi dung
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Trong hai nhiệm kỳ làm việc tại Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ (New York,1992-1995 và Geneva, 1999-2002), Đại sứ Dương Chí Dũng lúc đó với tư cách cán bộ Phái đoàn đại diện cho Việt Nam tại Ủy ban 3 (Third Committee - UB 3) của Đại hội đồng LHQ về các vấn đề nhân quyền, nhân đạo và tại Ủy ban Nhân quyền LHQ (hiện là Hội đồng Nhân quyền), đã tham gia tích cực vào đối thoại và đàm phán giữa các nước thành viên, đặc biệt là quá trình đàm phán để thiết lập chức vụ Cao ủy Nhân quyền LHQ và thành lập Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong các cuộc thảo luận tại UB 3 và Ủy ban Nhân quyền, cá nhân Đại sứ cảm nhận thấy rõ nét xu hướng chính trị hóa cao độ trong các vấn đề nhân quyền và cho đến nay xu hướng này vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các diễn đàn nêu trên. Những vu cáo, chỉ trích lẫn nhau về cái gọi là vi phạm nhân quyền diễn ra thường xuyên, căng thẳng, sự thiếu thiện chí hợp tác là không khí bao trùm tại các diễn đàn này.

Các nước Phương Tây thường nhấn mạnh, việc thực hiện các quyền cá nhân về dân sự, chính trị (tự do chính kiến, biểu đạt..), nhấn mạnh tính phổ quát của nhân quyền, các nước đang phát triển tập trung bảo vệ các quyền tập thể, tính đặc thù văn hóa và truyền thống của mỗi nước trong thực hiện nhân quyền, nhấn mạnh các quyền trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, coi đây là những quyền cơ bản vì nếu còn đói nghèo, chậm phát triển thì không thể có nhân quyền thực sự.

Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Điều nghịch lý là Việt Nam đã từng là nạn nhân của những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, lại là đối tượng của những phê phán vô căn cứ về nhân quyền. Chỉ đơn cử trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ để giành nhân quyền thiêng liêng được sống trong hòa bình và độc lập, người dân Việt Nam đã phải chịu những mất mát không thể bù đắp được trong mỗi gia đình. Hơn 13,350 triệu tấn bom đạn (gấp 3,9 lần số lượng bom đạn sử dụng trong thế chiến II) đã chút xuống Việt Nam, trường học, bệnh viện, nhà máy bị san phẳng…Những vết thương chiến tranh vẫn còn đó với những nạn nhân chất độc da cam và những di chứng khác của cuộc chiến tranh tàn khốc.

Do vậy, cần phải làm sao để vượt qua những định kiến, khác biệt, làm gì để các quốc gia cùng nhau hợp tác chân thành để phấn đấu cho mục tiêu cao cả là tôn trọng và bảo đảm các quyền con người thực sự cho người dân. Hợp tác quốc tế về nhân quyền sẽ không có ý nghĩa nếu chỉ có chỉ trích và phê phán lẫn nhau. Nhiều khi những thông tin nêu tại các diễn đàn là không sát thực, không được kiểm chứng.

Chỉ có Đối thoại thực chất, bình đẳng và xây dựng mới giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau một cách thực chất, tăng cường xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Theo tinh thần đó, từ cuối thập kỷ 90 của Thế kỷ trước, Việt Nam đã triển khai nhất quán và sâu rộng chính sách Đối thoại, thúc đẩy hợp tác về nhân quyền với các nước quan tâm (Mỹ, EU, Na Uy, Australia, Thụy sỹ..), các cơ chế và tổ chức liên quan của LHQ. Trong quá trình đạt đến chính sách nêu trên, Đại sứ luôn tự hào đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình.

Thông qua quá trình đối thoại thẳng thắn, chân thành, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, các bên đối thoại hiểu được sát thực tình hình cụ thể của mỗi bên, tăng cường xây dựng lòng tin, cùng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác về nhân quyền, từ đó giúp củng cố và phát triển mối quan hệ song phương về mọi mặt.

Ông Chủ tịch BSL Philippe Du Paskier cho biết, được thành lập vào năm 1987, BSL là một trong những trường kinh doanh hàng đầu của Thụy Sỹ. Phương châm và triết lý giáo dục của trường với chương trình giảng dạy kết hợp lý luận và thực tiễn phong phú, tập trung giúp cho các học viên không chỉ có được các kỹ năng và hiểu biết sâu rộng về kinh doanh mà còn trang bị các kiến thức thực tiễn để các em có thể sẵn sàng bước vào thương trường với hành trang là những kiến thức cốt lõi, phong phú về kinh doanh gắn với bối cảnh của một thế giới đang có những biến động khôn lường, những thách thức đang đặt ra với nhân loại như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, chuyển đổi số…, nhằm đào tạo các em trở thành những nhà kỹ trị trong quản lý doanh nghiệp, trong kinh doanh của Thế kỷ 21, mang đến cho xã hội những giải pháp kinh doanh tối ưu về lợi nhuận đồng thời đóng góp vào việc giải quyết những thách thức chung của nhân loại.

Cùng dự Lễ nhận Bằng Tiến sỹ Danh dự năm nay còn có ông Marc-André Berclaz - Cựu Chủ tịch Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Thụy Sỹ (HES-SO), hiện là Giám đốc điều hành của Đại học Bách khoa Liên Bang Lausanne của Thụy Sỹ (EPFL) tại chi nhánh Valais. Năm 2008, Đại sứ Ngô Quang Xuân - nguyên Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - cũng đã được trao bằng Tiến sỹ Danh dự để vinh danh những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngoại giao, đặc biệt làsự kiện Việt Nam gia nhập WTO.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp gỡ kiều bào tại Thụy Sỹ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp gỡ kiều bào tại Thụy Sỹ

TGVN. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sỹ, tối 19/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã cùng các ...

Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng WIPO

Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng WIPO

TGVN. Việc Việt Nam ứng cử và được đảm nhận cương vị Chủ tịch Đại Hội đồng (ĐHĐ) Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế ...

Bế mạc Khoá họp thứ 42 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc

Bế mạc Khoá họp thứ 42 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc

TGVN. Từ ngày 26-27/9, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sỹ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành ...

QT (theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Đọc thêm

'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - Chiến thắng quyết định cho thắng lợi của Hiệp định Paris

'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - Chiến thắng quyết định cho thắng lợi của Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Chiến thắng của 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' và Hiệp định Paris để lại bài học sâu sắc về phát huy sức mạnh trong sự nghiệp xây ...
Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022 gọi tên 4 cầu thủ tuyển Việt Nam

Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022 gọi tên 4 cầu thủ tuyển Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang chủ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa công bố đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022, trong đó có 4 tuyển thủ Việt Nam.
Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023

Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023

Baoquocte.vn. Hà Nội cũng có tên trong số 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới giành danh hiệu 'Travellers' Choice Best of the Best' của Tripadvisor năm 2023.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà đẹp như nàng Xuân

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đẹp như nàng Xuân

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đỗ Thị Hà đẹp như nàng Xuân. Cô viết: 'Dù là hoa gì, hãy toả hương theo cách riêng của bạn'.
Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Baoquocte.vn. Việt Nam cho rằng các nước cần nắm bắt thời điểm hiện nay, thúc đẩy cải tổ HĐBA toàn diện và sâu sắc.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại; Trung Bộ mưa vừa mưa to cục bộ; phía Nam ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại; Trung Bộ mưa vừa mưa to cục bộ; phía Nam ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại; Bắc-Trung Trung Bộ mưa vừa, mưa to cục bộ; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa ...
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại giao Việt Nam...
Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta ở Trại Davis được công nhận là mũi tiến công thứ 6.
Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chia sẻ, trong lĩnh vực chính trị-đối ngoại, vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày càng được khẳng định.
Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Baoquocte.vn. Trước khi đặt chân đến Ấn Độ, tôi đặc biệt ấn tượng với slogan du lịch của quốc gia Nam Á này - Incredible India (Ấn Độ lạ thường).
Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao chia sẻ về nghề ngoại giao.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Triển khai ngoại giao kinh tế có trọng tâm, trọng điểm và sẵn sàng cho năm bản lề trong quan hệ Việt Nam-Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Triển khai ngoại giao kinh tế có trọng tâm, trọng điểm và sẵn sàng cho năm bản lề trong quan hệ Việt Nam-Australia

Baoquocte.vn. Nhân Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ nỗ lực ngoại giao kinh tế với Australia và chuẩn bị dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ.
Phiên bản di động