Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Quân Trang
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia là cơ hội quan trọng đối với cả hai nước
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. (Ảnh: Minh Quân)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese từ ngày 3-4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã chia sẻ với báo chí ý nghĩa và những nội dung có thể được thảo luận trong chuyến thăm đặc biệt này.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023)?

Thật tuyệt khi tôi có cơ hội chia sẻ về dịp kỷ niệm đặc biệt này và chuyến thăm Việt Nam quan trọng của Thủ tướng Albanese bắt đầu vào ngày mai.

Australia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Có rất nhiều điều mà hai nước chúng ta đã cùng đạt được trong 50 năm qua.

Tin liên quan
Tiểu sử Thủ tướng Australia Anthony Albanese Tiểu sử Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Tôi cho rằng, chuyến thăm này rất quan trọng. Đây không những là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Albanese tới Việt Nam mà còn là cơ hội để nhìn lại 50 năm qua và hướng tới 50 năm hợp tác tiếp theo.

Chính phủ của ông Albanese mới được bầu cách đây một năm có cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, đây là dịp để chúng ta xem xét, rà soát tất cả các lĩnh vực đang cùng triển khai. Tôi tin rằng các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cơ hội nâng cấp mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Chuyến thăm sẽ đóng góp như thế nào vào sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Australia, cụ thể là tiến trình thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện như lãnh đạo hai bên đã đề ra?

Quan hệ giữa Australia và Việt Nam hiện là quan hệ Đối tác chiến lược trên ba lĩnh vực trụ cột gồm kinh tế, thương mại và đầu tư; giáo dục và đào tạo; quốc phòng và an ninh.

Các Lãnh đạo sẽ gặp gỡ và trao đổi về tất cả các lĩnh vực này cũng như cách để phát triển hơn nữa hợp tác trong từng lĩnh vực.

Chúng tôi được biết rằng phía Việt Nam muốn bổ sung trụ cột thứ tư cho mối quan hệ song phương khi chúng ta tiến tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trụ cột thứ tư đó có thể là hợp tác chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một cơ hội quan trọng đối với cả hai nước.

Vì vậy, tôi mong đợi rằng các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận tất cả những điều này trong chuyến thăm tới.

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia là cơ hội quan trọng đối với cả hai nước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese dịp Cấp cao ASEAN tại Campuchia, tháng 11/2022. (Nguồn: VGP)

Việt Nam là một đối tác kinh tế chiến lược ngày càng quan trọng đối với Australia ở Đông Nam Á, một lĩnh vực được chính phủ ông Albanese chú trọng. Phương hướng nào sẽ được triển khai trong thời gian tới để tăng cường quan Việt Nam-Australia?

Việt Nam là đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Australia. Năm nay, Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á. Các nước trên thế giới ngày càng quan tâm đến Việt Nam.

Quan hệ kinh tế của chúng ta đã phát triển khá nhanh chóng. Trong vài năm gần đây, Australia đã vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Chúng tôi có truyền thống là một trong những nhà đầu tư đầu tiên tại Việt Nam. Ngân hàng nước ngoài đầu tiên, công ty luật quốc tế đầu tiên, trường đại học quốc tế đầu tiên của Việt Nam đều đến từ Australia. Australia đã giúp xây dựng đường điện cao thế nối liền miền Bắc và miền Nam. Các liên kết vệ tinh đầu tiên cho đến các cuộc gọi điện thoại qua cáp quang dưới biển đầu tiên của Việt Nam cũng là của Australia.

Hiện nay, Việt Nam tiếp tục phát triển và hướng tới con đường về kỹ thuật và phát triển công nghệ cao, đó chính là nơi Australia đang ở, cũng là nơi quan hệ đối tác của chúng ta có thể phát triển hơn nữa.

Một lĩnh vực mà tôi đặc biệt mong chờ phát triển vượt trội là giáo dục. Trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn cách đây không lâu, tôi đã nói rằng trong 23 năm qua, chỉ có một trường đại học của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam, đó là RMIT. Chúng ta có thể làm tốt hơn thế.

Vì vậy, tôi hy vọng có thể làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát triển một khuôn khổ cho phép các trường đại học quốc tế khác của Australia thành lập tại Việt Nam.

Theo ông, đâu là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước?

Như các bạn đã biết, Australia là một đồng minh theo hiệp ước với Mỹ trong khi Việt Nam là một quốc gia không liên kết. Tuy nhiên, có rất nhiều phạm vi hợp tác song phương và chúng ta đã thực sự hợp tác trong một số lĩnh vực về quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt là chúng ta đã cùng nhau làm việc trong công tác gìn giữ hòa bình. Vài tuần nữa, tôi sẽ tham dự lễ xuất quân tiếp theo của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sang châu Phi. Những năm qua, Australia đã đóng góp rất nhiều vào nỗ lực gìn giữ hoà bình của Việt Nam. Quân đội hai nước đã trao đổi đào tạo kỹ năng trong một số lĩnh vực.

Điều quan trọng khác là chúng ta đã đối thoại rất nhiều về các vấn đề như Biển Đông. Việt Nam, Australia có quan điểm rất mạnh mẽ về các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và pháp quyền. Hai nước đề cao tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tối nay tại Singapore, Thủ tướng Albanese có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La, hội nghị chiến lược quan trọng hàng đầu châu Á. Tôi tin rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe rất kỹ những gì ông Albanese nói và hy vọng rằng phía Việt Nam có sự nhất trí mạnh mẽ về nhiều điểm mà ông Albanese đưa ra. Bởi vì, như tôi đã nói, chúng ta chia sẻ quan điểm mạnh mẽ về những vấn đề quốc tế và khu vực.

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia là cơ hội quan trọng đối với cả hai nước
Diễn đàn đầu tư Việt Nam-Australia tại Hà Nội ngày 17/4. (Nguồn: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Đại sứ vừa đề cập hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu và điều hòa năng lượng. Chúng ta cần làm gì để tăng cường hợp tác hơn nữa trong những lĩnh vực đó?

Mặc dù Việt Nam và Australia ở khu vực địa lý khác nhau, nhưng hiện cả hai nước đều phụ thuộc rất nhiều vào carbon và nguồn năng lượng carbon. Cả hai nước đều đưa ra những cam kết rất tham vọng hướng đến mục tiêu khử cacbon cho nền kinh tế.

Điều đó được thực hiện như thế nào sẽ rất quan trọng, bởi vì chúng ta đều muốn bảo đảm rằng các nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn này.

Australia đang hoạt động rất nhiều trong lĩnh vực này. Hiện tại, chúng tôi đang đầu tư vào điện gió tại Việt Nam. Chúng tôi hợp tác với VinFast để phân phối mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc. Những chiếc xe buýt xanh da trời mà bạn thấy ở Thủ đô Hà Nội là kết quả đồng đầu tư của Australia với tập đoàn Vingroup.

Mặc dù chúng ta đã và đang hợp tác rất nhiều, nhưng chúng ta còn có thể làm được nhiều hơn nữa. Tôi dự đoán rằng sẽ có một số thông báo quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Albanese về lĩnh vực này.

Đại sứ hãy cho biết quan điểm của mình về chính sách ngoại giao cây tre của Việt Nam?

Việt Nam có những nhà ngoại giao rất giỏi. Không ngoa khi nói rằng, những thành tựu của Việt Nam vượt xa sức tưởng tượng. Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ làm được nhiều hơn nữa trong tương lai và đảm nhận vị trí lãnh đạo ở Đông Nam Á. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ điều đó.

ASEAN là trung tâm trong chính sách ngoại giao khu vực của Australia và Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN đó. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ chính sách ngoại giao cây tre của Việt Nam khi chính sách đó tiếp tục mang lại hoà bình, thịnh vượng cho thế giới.

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia là cơ hội quan trọng đối với cả hai nước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Toàn quyền Australia David Hurley đến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam ngày 2/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Chuyến thăm của Thủ tướng Australia thể hiện sự đặc biệt coi trọng Việt Nam

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese là một trong những sự ...

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

"Ngoại giao chuột túi" là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước và gắn bó, ...

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Với sự tận tâm, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao nhất thực thi công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam ...

Việt Nam-Australia: Quan hệ bền chặt hơn nữa trong tương lai

Việt Nam-Australia: Quan hệ bền chặt hơn nữa trong tương lai

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định vị thế quan trọng của mảnh đất hình chữ S trong ...

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sắp thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia Anthony Albanese sắp thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia Anthony Albanese lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

(thực hiện)

Đọc thêm

Điểm tin thế giới sáng 29/9: Nhật-Pháp diễn tập bắn đạn thật, Ukraine đón nhiều khách quý, vụ nổ súng ở Hà Lan

Điểm tin thế giới sáng 29/9: Nhật-Pháp diễn tập bắn đạn thật, Ukraine đón nhiều khách quý, vụ nổ súng ở Hà Lan

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 29/9.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/9/2023: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to; sau mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/9/2023: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to; sau mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/9 trời nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to, sau mưa vài nơi; nền nhiệt phổ biến 23-30 độ C; đêm ...
Mỹ ủng hộ ‘bước đi táo bạo’ của Philippines tại bãi cạn Scarborough

Mỹ ủng hộ ‘bước đi táo bạo’ của Philippines tại bãi cạn Scarborough

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Philippines dỡ bỏ hàng rào nổi của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên là 'bước đi táo bạo'.
Giá vàng hôm nay 29/9/2023: Giá vàng thất thế, đồng USD lên ngôi, vàng SJC đi ngược đường, nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?

Giá vàng hôm nay 29/9/2023: Giá vàng thất thế, đồng USD lên ngôi, vàng SJC đi ngược đường, nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?

Giá vàng hôm nay 29/9/2023 rơi tự do, trượt xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce, đồng USD tiếp tục lên giá. Lúc này nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?
Sau hơn 4 năm, Trung Quốc-Đức khởi động lại Đối thoại tài chính cấp cao

Sau hơn 4 năm, Trung Quốc-Đức khởi động lại Đối thoại tài chính cấp cao

Trung Quốc và Đức sẽ đồng chủ trì cuộc Đối thoại tài chính cấp cao lần thứ 3 tại Đức vào đầu tháng tới.
Giá tiêu hôm nay 29/9/2023, giá hồ tiêu Việt xuất khẩu giảm hơn 26%, nông dân có thể ‘lỡ sóng’ tăng

Giá tiêu hôm nay 29/9/2023, giá hồ tiêu Việt xuất khẩu giảm hơn 26%, nông dân có thể ‘lỡ sóng’ tăng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.
Bộ Ngoại giao làm việc với đoàn khảo sát của nhóm Tổng kết số 4

Bộ Ngoại giao làm việc với đoàn khảo sát của nhóm Tổng kết số 4

Chiều 28/9, đoàn khảo sát của nhóm Tổng kết số 4 (về các vấn đề Quốc phòng, An ninh, Đối ngoại) đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao.
Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Hàng trăm bạn nhỏ ở các độ tuổi thiếu niên, nhi đồng ở Fukuoka đã cùng các gia đình đến chung vui và trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian của Việt ...
Tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Ai Cập

Tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Ai Cập

Tiếp tục triển khai kế hoạch kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ quán đã đón 4 đoàn công tác của Việt Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xã giao Đoàn Ngoại giao đến thăm và trao quà từ thiện

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xã giao Đoàn Ngoại giao đến thăm và trao quà từ thiện

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tiếp Ngoại giao đoàn nhân dịp Đoàn đến thăm và tặng quà công nhân nghèo tại KCN Khai Quang, TP Vĩnh Yên.
Đoàn Bộ Ngoại giao và Ngoại giao đoàn thăm, tặng quà công nhân nghèo tỉnh Vĩnh Phúc

Đoàn Bộ Ngoại giao và Ngoại giao đoàn thăm, tặng quà công nhân nghèo tỉnh Vĩnh Phúc

Đoàn Bộ Ngoại giao và Ngoại giao đoàn đến thăm và tặng quà cho công nhân, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo tại KCN Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp và hội đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp và hội đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung

Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao, Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tiếp và hội đàm với Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Các cơ quan chức năng sở tại xác định có 16 lao động Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc).
16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết có 16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc) ngày 22/9.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya.
Công tác bảo hộ công dân: Có mệnh lệnh nào hơn ‘mệnh lệnh của trái tim’?

Công tác bảo hộ công dân: Có mệnh lệnh nào hơn ‘mệnh lệnh của trái tim’?

Với Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải và cán bộ sứ quán, có lẽ, nỗi ám ảnh của trận động đất lịch sử còn lưu lại trong họ đến suốt ...
Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam trong vụ sạt lở đất ở Lào

Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam trong vụ sạt lở đất ở Lào

Tổng lãnh sự quán tại Savannakhet đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để tìm kiếm người Việt trong vụ sạt lở đất.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động