Đại sứ Bỉ: Việt Nam đang tạo nên những kỳ tích như Hàn Quốc và Singapore

Đại sứ Paul JANSEN đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ Việt Nam – Bỉ cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế nhân chuyến thăm tới châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 14 - 21/10.
TIN LIÊN QUAN
dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau
dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Đại sứ đánh giá như thế nào về sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua?

Thời gian qua, Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc về mặt kinh tế. Đó là một thành tựu đáng khen ngợi, Việt Nam đã có được những bước đi đúng đắn, tạo nên kỳ tích giống như những gì Hàn Quốc, Singapore đã từng làm. Theo tôi, những gì các bạn cần làm, giống như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) vừa qua, đó là chú trọng nâng cao chuỗi giá trị gia tăng.

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và WEF ASEAN 2018 chứng tỏ quyết tâm của các bạn vào việc vun đắp, xây dựng và phát triển nền kinh tế thế giới.

Hiện Bỉ đang viện trợ cho Việt Nam trong một chương trình hỗ trợ phát triển như: phát triển xanh, nông nghiệp xanh và quản lý nhà nước. Việt Nam hiện đang là một quốc gia có thu nhập trung bình, vậy nên chương trình này sẽ kết thúc vào tháng 6/2019, khi tất cả các mục tiêu hai nước đặt ra được hoàn thành.

Đối ngoại đa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi quốc gia, bởi lẽ, “muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”, Đại sứ có thể chia sẻ quan điểm cũng như kinh nghiệm của Bỉ về đối ngoại đa phương?

Ngay từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đã ký kết thành lập Liên minh kinh tế Benelux. Bỉ cũng là một trong 6 nước thành lập nên Liên minh châu Âu (EU) và là một trong những thành viên sáng lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bỉ là quốc gia khá nhỏ tại châu Âu, và từ rất lâu rồi, chúng tôi luôn chú trọng đến việc đa phương hoá chính trị và kinh tế vì chúng tôi tin rằng, chính nhờ việc các nước có những diễn đàn đa phương để cùng ngồi lại và trao đổi, bàn luận về những vấn đề gây khúc mắc, căng thẳng là hướng đi duy nhất giúp vun đắp và xây dựng một thế giới hoà bình.

dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore
Đại sứ Bỉ Paul JANSEN trả lời phỏng vấn phóng viên TGVN. (Ảnh : Nguyễn Hồng)

Môi trường sống ở Bỉ rất đáng ngưỡng mộ, Bỉ đã cân bằng như thế nào giữa câu chuyện phát triển và bảo vệ môi trường?

Bỉ cũng đã từng mắc nhiều sai lầm trong việc bảo vệ môi trường. Trong khoảng cuối thế kỷ XIX và thế kỷ XX, để phát triển kinh tế, Bỉ đã xây dựng rất nhiều nhà máy khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Ngoài ra, những năm 1950, chúng tôi từng chặt phá mất 80% số cây xanh và rừng. Nhưng bây giờ thì khác, rừng đã được trồng lại, Bỉ chuyển sang sử dụng năng lượng sạch từ gió, năng lượng mặt trời,… Tuy vậy, tình hình giao thông tại thủ đô Brussels vẫn khá là đông đúc, chúng tôi vẫn đang cố gắng xây dựng đường xá phù hợp, đẩy mạnh việc sử dụng phương tiện công cộng và khuyến khích người dân sử dụng xe đạp thay vì ô tô.

Hiện tại, Việt Nam cũng đang đi qua chặng đường phát triển, các nhà máy mọc lên rất nhiều. Nhưng Chính phủ Việt Nam đã học được từ những sai lầm của các nước đi trước và đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu như việc Hà Nội xây dựng đường sắt trên cao để giảm thiểu khí thải, những điều luật mới được đặt ra về chất thải tại các nhà máy...

Mới sang nhận nhiệm vụ ở Việt Nam không lâu, Đại sứ có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về đất nước và con người Việt Nam, lý do ông chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo trong sự nghiệp ngoại giao của mình?

Lý do tôi chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo trong sự nghiệp ngoại giao của mình cũng khá đơn giản. Tôi đã luôn yêu thích châu Á, từ cách làm việc rất chăm chỉ và luôn hướng tới những sáng kiến mới lạ cho đến văn hoá gia đình gần gũi. Tôi cũng đã từng làm việc tại Hàn Quốc và vợ tôi cũng là người Hàn Quốc. Có một số điều mà tôi cảm thấy nể phục người châu Á, đó là việc ở Hàn Quốc không hề có một viện dưỡng lão nào. Người già sau khi nghỉ hưu sẽ luôn được sum vầy với gia đình. Ngoài ra, tôi cũng từng nghe đến câu chuyện khi kinh tế Việt Nam gặp khó khăn, người dân đã tự động cống hiến số vàng trong gia đình của mình cho Chính phủ để giúp đất nước.

Cho dù mới chỉ được biết đến Việt Nam qua sách vở, tôi cũng chưa có nhiều thời gian và cơ hội đi tham quan, tìm hiểu về văn hoá, con người Việt Nam, nhưng tôi nghĩ rằng đất nước của các bạn là một điểm đến hoàn hảo và hy vọng rằng tôi sẽ có nhiều kỷ niệm tốt đẹp trong quá trình làm việc ở đây.

Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức khá nhiều chương trình để chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ, nhưng do tôi mới bắt đầu làm việc tại Việt Nam từ đầu tháng 8 vừa qua nên mọi công lao thuộc về người tiền nhiệm của tôi, Đại sứ Jehanne Roccas. Những gì bà từng làm trong đầu năm nay thật là tuyệt vời, và tôi sẽ cố gắng tiếp nối thật tốt những gì mà bà đã từng làm tại đây để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Gần đây, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit đang làm xáo trộn phần nào châu Âu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng làm dậy sóng nhiều vấn đề trong nền kinh tế toàn cầu, quan điểm và nhận định của ông về hai vấn đề này như thế nào?

Về vấn đề Brexit, quả là một điều đáng tiếc khi phần lớn người dân Vương quốc Anh bầu đồng ý để Anh rời khỏi EU. Về phía EU, chúng tôi không hề mong chuyện này xảy ra vì EU và Anh là những đối tác lớn của nhau và hơn hết, Anh vẫn thuộc châu Âu. Chính vì lý do đó, tôi vẫn tự tin rằng quan hệ giữa EU và Anh hậu Brexit sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng lớn và chúng tôi sẽ tiếp tục cùng hợp tác và phát triển.

Về vấn đề thời gian, rất khó nói liệu đến năm 2019 quá trình Brexit có thể hoàn thành được hay không bởi đó là một quá trình đàm phán dài, liên quan đến lợi ích của hai bên,… Giống như khi một cặp vợ chồng ly hôn vậy, họ phải chia sẻ tài sản thì quá trình ly hôn mới thành công.

Còn chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc quả là một điều đáng tiếc bởi Bỉ là một quốc gia hết mình ủng hộ một nền kinh tế, thương mại tự do. Chưa kể đến việc cuộc chiến này diễn ra giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới có thể sẽ kéo theo nhiều căng thẳng giữa các quốc gia khác.

Ngoài ra, Mỹ và EU cũng có những căng thẳng nhất định nhưng may mắn rằng chúng tôi đã gỡ được những nút rối và tiến dần đến giải quyết những căng thẳng này.

dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore Giao lưu hữu nghị nhân Quốc khánh Bỉ

Tối 20/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Bỉ đã phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức Giao ...

dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 185 năm Quốc khánh Bỉ

Buổi gặp mặt đầy thân tình đã được Hội hữu nghị Việt – Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ ...

dai su bi viet nam dang tao nen nhung ky tich nhu han quoc va singapore “Tôi luôn cầu nguyện cho quan hệ Việt - Bỉ”

Là Đại sứ Bỉ đầu tiên tại Hà Nội (1990-1993), ông Piet Steel là nhân chứng của một trong những giai đoạn phát triển sôi ...

Hằng Quang

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
du lich viet nam an do no luc vuot kho hau covid 19

Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Ngày 17/9, Hội thảo 'Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu Covid-19' đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
hoi dong bao an thao luan ve cac tac dong den van de nhan dao cua bien doi khi hau va suy thoai moi truong

Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cần giải quyết toàn diện các tác động nhân đạo, an ninh của vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
dich covid 19 hon 240 cong dan viet nam tu malaysia ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động