Đại sứ công nghệ: Nét mới của ngoại giao trong thời đại số

Đăng Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một số quốc gia đã bổ nhiệm chức vụ đại sứ cho lĩnh vực công nghệ, phản ánh rõ việc thiết lập quan hệ với các chủ thể là các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) đang ngày càng được chú trọng.

Thế giới đang ngày càng phụ thuộc chặt chẽ vào công nghệ. Cách chúng ta sống, làm việc và giao tiếp đang thay đổi mạnh mẽ bởi quá trình công nghệ hoá.

Hiện nay, các Big Tech có quyền lực có thể sánh được với một quốc gia. Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty như Amazon, Alphabet hay Microsoft thậm chí còn cao hơn GDP của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại sứ công nghệ được coi là bước đổi mới quan trọng của ngoại giao thế giới. (Nguồn: Getty)
Đại sứ công nghệ được coi là bước đổi mới quan trọng của ngoại giao thế giới. (Nguồn: Getty)

Các Big Tech còn thống trị cơ sở hạ tầng Internet, thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến, cũng như lưu trữ lượng lớn dữ liệu cá nhân của hầu hết người dùng Internet. Các công ty này cũng có quan hệ mật thiết với các chính phủ, quân đội, thậm chí một số còn đảm nhận các chức năng của nhà nước.

Có nhận định cho rằng, các Big Tech hiện nay đã trở thành một chủ thể quan trọng trong quan hệ quốc tế, có sức ảnh hưởng to lớn gần giống như một siêu cường. Nhận thức rõ được điều này, một số quốc gia đã bổ nhiệm chức vụ đại sứ dành riêng cho lĩnh vực công nghệ, làm việc trực tiếp với các công ty ở Thung lũng Silicon (Mỹ), cũng như các Big Tech khác.

Thế nào là đại sứ công nghệ?

Các công ty công nghệ và Internet ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong môi trường quốc tế. Do vậy, các chính phủ và các nhà ngoại giao cần phải tạo dựng mối quan hệ với các công ty công nghệ để có cái nhìn rõ hơn về cách thức hoạt động, các công nghệ mới, cũng như liệu Big Tech có thể gây ra các tác động chính trị và địa chính trị như thế nào tới thế giới.

Điều này đặc biệt cần thiết đối với các quốc gia và khu vực tương đối yếu trong lĩnh vực công nghệ. Và từ đây chức danh đại sứ công nghệ được ra đời. Giống như các nhà ngoại giao khác, đại sứ công nghệ có nhiệm vụ đại diện cho lợi ích của quốc gia mình khi làm việc với các công ty công nghệ.

Năm 2017, Đan Mạch đã trở thành quốc gia tiên phong và bổ nhiệm vị trí đại sứ công nghệ đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, bà Anne Marie Engtoft Larsen đang nắm giữ vị trí này tại Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

Đại sứ Larsen cho biết, vai trò của đại sứ công nghệ về cơ bản là đại diện cho các giá trị, lợi ích của quốc gia, cụ thể là ý kiến và quan điểm của người dân và chính phủ, đối với ngành công nghệ toàn cầu.

Đồng thời, các Đại sứ công nghệ cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tương tác, lôi kéo các công ty công nghệ tham gia các cuộc tranh luận về quản trị Internet hoặc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, các quốc gia khác cũng đã bổ nhiệm vị trí đại sứ công nghệ, nhưng với những cái tên khác nhau. Ví dụ, Pháp có một đại sứ về các vấn đề kỹ thuật số, Estonia có một đại sứ về an ninh mạng, trong khi Hà Lan có một cố vấn đổi mới, công nghệ và khoa học.

Vương quốc Anh gần đây bổ nhiệm cựu doanh nhân và nhà đầu tư Joe White vào vị trí kết hợp là Tổng lãnh sự Anh tại San Francisco và đặc phái viên về công nghệ tại Mỹ. Áo đã bổ nhiệm đại sứ công nghệ đầu tiên vào năm 2020, nhằm tìm cách kết nối đất nước với Thung lũng Silicon.

Theo số liệu do ông Corneliu Bjola, nhà nghiên cứu ngoại giao tại Đại học Oxford, hiện có hơn 20 đại sứ công nghệ trên khắp thế giới.

Đại sứ công nghệ của Đan Mạch, bà Anne Marie Engtoft Larsen. Đan Mạch cũng là quốc gia đầu tiên bổ nhiệm đại sứ cho lĩnh vực công nghệ. (Nguồn: AFP)
Đại sứ công nghệ của Đan Mạch, bà Anne Marie Engtoft Larsen. Đan Mạch cũng là quốc gia đầu tiên bổ nhiệm đại sứ cho lĩnh vực công nghệ. (Nguồn: AFP)

Vai trò quan trọng

Ông Alexis Wichowski, trợ lý giáo sư tại Trường Các vấn đề Công và Quốc tế thuộc Đại học Columbia, cho rằng các chính phủ đang dần nhận ra rằng công nghệ không chỉ lien quan cấu trúc công nghệ thông tin, và không chỉ về những gì người dân sử dụng, mà các Big Tech giờ đây đã là một lực lượng địa chính trị toàn cầu, có ảnh hưởng nhất định trong quan hệ quốc tế.

Theo Đại sứ Larsen, sự phát triển của ngành công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong việc xác định thị trường lao động, tài chính, kinh tế, tiềm năng trong tương lai, khả năng phát triển và thịnh vượng của quốc gia.

Ngoài ra, đối với một quốc gia nhỏ bé như Đan Mạch, không chỉ các quốc gia hay tổ chức quốc tế mới có thể có ảnh hưởng lớn đến các thể chế và giá trị cốt lõi của đất nước. Các chủ thể phi quốc gia, ở đây là các công ty công nghệ, đang trở thành một phần quan trọng trong môi trường đối ngoại và an ninh, chính trị của đất nước, cũng như của xã hội Đan Mạch và cách sống của người Đan Mạch.

Thực tế này đặt ra cho đất nước các câu hỏi như: “Đâu nên là khuôn khổ cơ bản cho việc phát triển công nghệ? Chúng ta nên thúc đẩy phát triển loại hình công nghệ nào có thể hỗ trợ các giá trị của đất nước?”

Và để làm được điều đó, chính phủ Đan Mạch tin rằng việc tham gia đối thoại và thiết lập mối quan hệ với các công ty công nghệ là rất cần thiết. Đó là lý do tại sao Đan Mạch có một chính sách ngoại giao công nghệ.

Những thách thức trước mắt

Xu thế chuyển đổi số đang được đẩy mạnh tại nhiều quốc gia. Mô hình chính phủ điện tử là một trong những giải pháp giúp nâng cao hệ thống quản trị, tạo cơ hội cho việc bảo mật thông tin và tập trung dữ liệu phục vụ việc theo dõi, phân tích.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng đã vô tình khiến quá trình chuyển đổi số, công nghệ hoá được đẩy nhanh hơn nữa ở nhiều lĩnh vực, trong đó ngoại giao không phải ngoại lệ. Các cuộc tiếp xúc song phương, hội nghị, diễn đàn quốc tế đa phương không thể triển khai theo hình thức trực tiếp do ảnh hưởng của đại dịch. Do đó các nền tảng công nghệ trở thành nơi trao đổi, bàn bạc những thông tin quan trọng ở quy mô trong nước và trên thế giới.

Ở Mỹ, Nigeria, Australia và một số quốc gia khác, các công ty công nghệ còn có quyền xóa các bài đăng trên nhiều trang mạng xã hội của các tổ chức nhà nước, thậm chí có thể đình chỉ hoặc cấm tài khoản mạng xã hội của Tổng thống hoạt động.

Việc quản lý cũng như giữ quan hệ tốt đẹp với các Big Tech là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm. (Nguồn: Getty)
Việc quản lý cũng như giữ quan hệ tốt đẹp với các Big Tech là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm. (Nguồn: Getty)

Mặt khác, chính phủ các quốc gia đang đưa ra nhiều quy định cứng rắn nhằm điều chỉnh các công ty truyền thông xã hội và công ty công nghệ theo nhiều cách.

Chẳng hạn, đối với việc kiểm duyệt nội dung, theo luật, các công ty công nghệ bị ràng buộc bởi các chính sách về nội dung phản cảm, bạo lực, chống phá nhà nước, hay quy định những tổ chức nào được coi là tổ chức khủng bố và việc đưa tin, sử dụng ngôn từ khi nói về họ.

Sự mâu thuẫn giữa lợi ích chính sách trong nước của một quốc gia và các loại hình hợp tác quốc tế thường hay diễn ra và chính sách công nghệ cũng không phải là ngoại lệ.

Cụ thể, các công ty công nghệ mong muốn các quy định tại các quốc gia được đơn giản hóa để giúp họ dễ dàng vận hành các nền tảng của mình trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có sự thống nhất.

Ngoài ra, ngay cả trong những lĩnh vực mà có sự thống nhất lớn giữa các quốc gia với nhau, thì các công ty công nghệ vẫn cố gắng tìm cách để lách luật nhằm phục vụ cho lợi ích của riêng mình.

Do vậy, việc thúc đẩy ngoại giao công nghệ, giúp tăng cường trao đổi thông tin, tăng sự hiểu biết và tin cậy giữa các quốc gia và những Big Tech, cho phép các quốc gia đẩy mạnh phối hợp với nhau, cũng như với các công ty công nghệ để phản ứng nhanh hơn với các sự kiện trên thế giới, giải quyết thách thức toàn cầu.

Nhìn tổng thể, ngành ngoại giao, cũng như các chính phủ cần nâng cao đối thoại trực tiếp với giới công nghệ. Đó cũng là lý do vì sao Đại sứ Larsen tin tưởng rằng, với những gì đang diễn ra, thế giới sẽ có thêm nhiều đại sứ công nghệ hơn nữa.

Trung Quốc mạnh tay kiềm chế các công ty công nghệ lớn

Trung Quốc mạnh tay kiềm chế các công ty công nghệ lớn

Thời gian qua, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc kiềm chế tầm ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn (Big Tech), nhằm ưu ...

Ông Donald Trump kiện các công ty công nghệ lớn: Vì đâu đến nỗi?

Ông Donald Trump kiện các công ty công nghệ lớn: Vì đâu đến nỗi?

Ông Donald Trump tuyên bố: "Nếu Facebook, Twitter và YouTube có thể kiểm duyệt tôi, họ có thể kiểm duyệt bạn. Hãy tin tôi đi, ...

(theo Tech Monitor, Atlantic Council)

Đọc thêm

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Hội nghị về tái thiết Ukraine đã ra tuyên bố Lugano sau khi kết thúc 2 ngày làm việc tại Thụy Sỹ.
Ngoại hình kỳ lạ của cá ốc sên để thích nghi với cuộc sống dưới biển sâu

Ngoại hình kỳ lạ của cá ốc sên để thích nghi với cuộc sống dưới biển sâu

Baoquocte.vn. Loài cá ốc sên sở hữu cấu trúc cơ thể đặc biệt, giúp chúng tự ngụy trang và sống sót hiệu quả dưới đáy biển sâu.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 42: Kẻ nào đứng sau vụ chơi xấu bà Nhung? Chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim sẽ về tay ai?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 42: Kẻ nào đứng sau vụ chơi xấu bà Nhung? Chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim sẽ về tay ai?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 42, có phải vợ Chủ tịch Hoàng Long chơi xấu bà Nhung? Ai sẽ ngồi chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim?
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp ...
Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Baoquocte.vn. Mỹ, Pháp và EU đã lên tiếng về cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó, Paris khẳng định, cần phải bảo vệ JCPOA.
Nhận định trước U19 Việt Nam vs U19 Brunei: Hướng tới chiến thắng đậm

Nhận định trước U19 Việt Nam vs U19 Brunei: Hướng tới chiến thắng đậm

Baoquocte.vn. Một chiến thắng đậm trước U19 Brunei sẽ giúp U19 Việt Nam có thêm động lực tinh thần, cộng thêm ưu thế về chỉ số phụ.
IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

Baoquocte.vn. IAEA muốn đảm bảo các vật liệu hạt nhân được sử dụng trong khuôn khổ AUKUS sẽ không được sử dụng cho các mục đích khác ngoài động cơ hải ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Đã có quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Baoquocte.vn. Cả LHQ và EU mới đây đều kêu gọi Uzbekistan mở cuộc điều tra độc lập liên quan tới các vụ bạo loạn ở Karakalpakstan xảy ra từ hôm 1/7.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Qatar và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Qatar lần thứ 2.
Việt Nam đề cao vai trò của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC)

Việt Nam đề cao vai trò của Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC)

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tiếp Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC).
Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định số 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài và góp ý dự thảo Quy định mới.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 28 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động