Đại sứ Đặng Đình Quý: Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tháng 'rất nhiều việc phát sinh'

01/02/2020 14:43

TGVN. Chia sẻ với báo chí sau khi Việt Nam kết thúc thành công tháng đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào chiều 31/1, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam đã làm được những việc Việt Nam muốn làm.    

TIN LIÊN QUAN
dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 1/2020, Đại sứ Đặng Đình Quý gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 74
dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Mali tại Hội đồng Bảo an
dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh
Đại sứ Đặng Đình Quý tại phòng Chủ tịch HĐBA. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Gắn kết Liên hợp quốc với ASEAN

Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá, Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch trong một tháng có rất nhiều việc phát sinh. Hội đồng Bảo an đã phản ứng rất nhanh và có những quyết định kịp thời.

"Việt Nam đã làm được những việc mà Việt Nam muốn làm, đó là tận dụng tháng Chủ tịch đầu tiên để đưa ra chủ đề 75 năm Hiến chương Liên hợp quốc, nâng cao nhận thức của toàn hệ thống Liên hợp quốc và các nước thành viên về tầm quan trọng của Hiến chương đối với việc giải quyết hòa bình và an ninh quốc tế.

Việt Nam cũng tận dụng đươc vị trí Chủ tịch ASEAN ở Hà Nội đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng Một này ở đây để đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, trong đó lấy ASEAN là một hình mẫu điển hình", Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định.

Việt Nam đã mở đầu tháng Chủ tịch bằng cuộc thảo luận mở có số nước tham gia đông nhất từ trước tới nay là 109 nước và 111 người tham gia phát biểu, diễn ra trong ba ngày và kết thúc bằng sự kiện hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, điều đó giống như cái kết mở với thông điệp rằng: Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong Liên hợp quốc, giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực để nâng cao vai trò của Hiến chương, tinh thần thượng tôn pháp luật và bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế.

dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh Việt Nam tự tin đảm đương trọng trách tại Liên hợp quốc

Đó là một trong những thông điệp quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao ...

Đạt được mẫu số chung

Chia sẻ về thách thức lớn nhất mà Việt Nam gặp phải trong Tháng Chủ tịch vừa qua, Đại sứ Đặng Đình Quý đã lấy dẫn chứng về vấn đề Cơ chế viện trợ xuyên biên giới của Syria.

Việc này đã được thảo luận suốt từ nhiệm kỳ Chủ tịch tháng của Mỹ là tháng 12/2019 nhưng không đạt được kết quả nhất trí nên lại được tiếp tục đưa ra trong tháng 1/2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch, cho đến ngày cuối cùng hết hạn cơ chế đó nếu không được gia hạn sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo cho hàng triệu người Syria.

“Đó là một vấn đề rất khó vì các nước có quan điểm khác nhau, cho nên Chủ tịch phải làm thế nào để họ xích lại gần nhau, làm thế nào để các nước ủy viên Hội đồng Bảo an tìm ra mẫu số chung và đến những phút cuối cùng trước khi hết hạn thì Hội đồng Bảo an đã đồng thuận để thông qua được nghị quyết này”, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ.

dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh
Một phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: UN)

Trao đổi về sự khác biệt giữa các nước ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, sự khác biệt lợi ích giữa các nước là bình thường.

Diện khác biệt và tính chất khác biệt giờ đã khác trước, nên với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều quan trọng là phải tìm ra điểm đồng thuận và tìm ra được những khác biệt, từ đó tìm ra được mẫu số chung.

“Mà muốn đạt được mẫu số chung đó, Chủ tịch phải làm thế nào để họ đến được với nhau, nhất trí được công thức để có thể vượt qua. Tháng vừa qua, với sự phối hợp rất chặt chẽ của các nước ủy viên, Hội đồng Bảo an đã làm được điều này đối với một số vấn đề rất cấp bách, rất kịp thời”, Đại sứ Đặng Đình Quý cho hay.

23 tháng ở phía trước

Về những ưu tiên của Việt Nam sau tháng Chủ tịch, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết, Việt Nam còn 23 tháng nữa của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và sau nhiệm kỳ Việt Nam vẫn phải tiếp tục đóng góp cho Hội đồng Bảo an bởi sự nghiệp này còn rất lâu dài để đạt được mục tiêu là nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước.

“Việc chuẩn bị cho 23 tháng tới sẽ làm gì, làm thế nào để đóng góp thực chất hơn, sâu hơn, với vị thế cao hơn của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế trong công cuộc giữ gìn hòa bình an ninh là một việc khó, không hề dễ dàng”, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh.

Thêm một nhiệm vụ, theo Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cũng là một thách thức lớn của Việt Nam đó là việc chuẩn bị cho tháng Chủ tịch tiếp theo mà Việt Nam đảm nhiệm vào tháng 4/2021 để làm sao sẽ còn thành công hơn tháng Chủ tịch đầu tiên này.

dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN

TGVN. Ngày 30/1, tại New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã tổ chức phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc ...

dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh 'Tháng ngoại giao' lớn của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông

TGVN. Trang PassBlue (của Liên hợp quốc) ngày 8/1 nhận định, ngoại giao Việt Nam đang nỗ lực để đảm bảo thành công cho “tháng ngoại ...

dai su dang dinh quy viet nam hoan thanh tot nhiem vu trong thang rat nhieu viec phat sinh Đại sứ Đặng Đình Quý: 3 ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA

TGVN. Ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng bảo an (HĐBA). Nhân dịp này, phóng viên ...

Tấn Thông

(theo TTXVN)