Đại sứ Lào: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thể hiện đường lối đối ngoại 'trước sau như một' với Việt Nam

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang trả lời phỏng vấn của TG&VN nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith từ ngày 28-29/6.
Đại sứ Lào: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith thể hiện đường lối đối ngoại 'trước sau như một' với Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang khẳng định ý nghĩa quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith từ ngày 28-29/6. (Nguồn: QĐNN)

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Thongloun Sisoulith trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021-2026. Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến thăm lần này?

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 28-29/6.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Thongloun Sisoulith sau khi đồng chí được bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chính vì vậy, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tái khẳng định quan điểm lập trường của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc tiếp tục giữ gìn, dày công vun đắp và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng đơm hoa kết trái và mãi mãi trường tồn.

Đồng thời, chuyến thăm cũng nhằm thực hiện đường lối đối ngoại "trước sau như một" của Lào trong việc giữ gìn, phát huy và thể hiện sự sinh động của mối quan hệ cũng như sự hợp tác đặc biệt giữa hai nước chúng ta.

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này, đồng chí Thongloun Sisoulith sẽ có cuộc hội đàm chính thức với người đồng cấp và hội kiến, gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam để tiếp tục trao đổi quan điểm và biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đạt hiệu quả thiết thực theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước của hai nước.

Dự kiến hai bên sẽ ra tuyên bố chung và ký kết 6 văn kiện hợp tác để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Đảng cũng như hai Chính phủ ngày càng sâu rộng và đạt được lợi ích cao nhất cho nhân dân nước hai chúng ta.

Việt Nam - Lào có mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, một tình cảm thủy chung, trong sáng, gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước. Đại sứ đánh giá thế nào về hợp tác hiệu quả, thực chất của hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua? Đâu là những ưu tiên hợp tác của hai nước thời gian tới trong tình hình mới?

Trong thời gian vừa qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của hai Chính phủ, các ngành của Đảng, các bộ ngành của hai Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, các cơ quan tổ chức quần chúng, các chính quyền địa phương của hai nước đã chủ động phối hợp và tích cực tổ chức triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đã đạt được kết quả thực chất trong mọi lĩnh vực.

Thứ nhất, quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết gắn bó, tin cậy lẫn nhau và có vai trò trụ cột chính đồng thời hoạch định phương hướng chung trong quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, hợp tác quốc phòng - an ninh và đối ngoại tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Thứ ba, quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học - kỹ thuật đã có bước chuyển biến tích cực; hợp tác giáo dục, đào tạo cũng có bước chuyển biến chất lượng tích cực.

Thứ tư, quan hệ hợp tác giữa các bộ ngành và địa phương của hai nước tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu hơn trước.

Những thành tựu đạt được trong mọi lĩnh vực nêu trên đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam.

Đồng thời, những thành tựu đó cũng góp phần nâng cao vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước, đóng góp tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển trên thế giới và trở thành tấm gương sáng trong quan hệ quốc tế.

Trong năm 2021, vì tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát nhiều lần và diễn biến phức tạp, hai bên đã tạm dừng các hoạt động trao đổi đoàn đại biểu nhưng vẫn giữ các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đặc biệt, trong khi Lào tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thì Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng diễn ra thành công tốt đẹp. Các lãnh đạo của cơ quan tổ chức Đảng, Nhà nước cũng đã gửi điện chúc mừng lẫn nhau nhân dịp này và dịp nhận chức vụ mới của những người đồng cấp. Ngoài ra, Tổng Bí thư của hai Đảng còn cử đặc phái viên của mỗi Đảng để thông báo kết quả Đại hội cho nhau.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta càng phải tăng cường thắt chặt hợp tác, chung sức đồng lòng, phát huy mạnh mẽ thế mạnh truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục tiến hành sự nghiệp cách mạng của hai nước chúng ta, vững vàng tiến lên mục tiêu chủ nghĩa xã hội.

Trong thời gian tới, sự hợp tác của hai nước Lào - Việt Nam nên tập trung vào các ưu tiên sau:

Một là, tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, giữ gìn và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương của hai nước.

Hai là, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đối ngoại.

Ba là, tăng cường và nâng cao nhận thức chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước về tầm quan trọng chiến lược của quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam; giữ gìn công tác giáo dục bồi dưỡng chính trị - tư tưởng thông qua gặp gỡ trao đổi văn hóa, đối ngoại nhân dân để làm cho toàn Đảng, toàn dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước hiểu ý nghĩa và sự cần thiết phải tăng cường quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam.

Bốn là, quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục xây dựng Hiệp định Phát triển chương trình hợp tác Lào - Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Việt Nam và Lào đã chia sẻ, hỗ trợ về mặt vật chất lẫn tinh thần, kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch. Đại sứ có đánh giá gì về tình cảm "bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng" của hai nước trong hoàn cảnh khó khăn?

Kể từ năm 2020, dịch Covid-19 đã bùng phát trên toàn thế giới, bao gồm cả Lào và Việt Nam. Đây là đại dịch nguy hiểm, khó lường và khó kiểm soát.

Tuy nhiên, hai Đảng, hai Nhà nước chúng ta đã cùng chung sức đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau ngay từ khi dịch bùng phát.

Trong cả hai đợt bùng phát dịch tại Lào, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời, hiệu quả các thiết bị vật tư y tế, ngân sách và cử chuyên gia, bác sĩ sang để giúp Lào kiểm soát dịch Covid-19. Sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa đó đã góp phần giúp Lào cơ bản kiểm soát được đại dịch.

Việt Nam là quốc gia có kinh nghiệm phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 với các chính sách và biện pháp ứng phó hiệu quả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ Việt Nam, công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt được kết quả đáng tự hào.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch và vừa phát triển kinh tế hợp lý, đưa Việt Nam trở thành quốc gia ASEAN duy nhất có mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Đây là thành quả cho nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Đảng, Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách phù hợp sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng… Ngoài ra, Việt Nam cũng thành lập Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 và nhận được sự hưởng ứng, đóng góp to lớn, rộng khắp của toàn xã hội.

Với tinh thần tương thân tương ái, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân Lào đã quyên góp được một số tiền nhỏ để giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục gặt hái thành công trong sự nghiệp cao cả của mình.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TIN LIÊN QUAN
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19
Truyền thông Lào đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith
Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen: Khi 'lằn ranh đỏ' bị vi phạm
Cập nhật Covid-19 ngày 25/6: Biến thể Delta thành 'cơn ác mộng' với nhiều nước; nguy cơ lây nhiễm từ các cổ động viên EURO; 'Marathon tiêm chủng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Đọc thêm

Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/7. Âm lịch hôm nay 29/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
XSMN 29/7 - xổ số miền Nam hôm nay 29/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 29/7 - xổ số miền Nam hôm nay 29/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 29/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMT 29/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 29/7 - KQXSMT

XSMT 29/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 29/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 29/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 29/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT thứ 5 - KQSXMT - xo so mien trung
XSMB 29/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay 29/7 - dự đoán XSMB

XSMB 29/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay 29/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 29/7 - xổ số hôm nay 29/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMB thứ 5 - KQSXMB - ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Thiên tai, dịch bệnh đe dọa 'chặt đứt' chuỗi cung ứng toàn cầu

Thiên tai, dịch bệnh đe dọa 'chặt đứt' chuỗi cung ứng toàn cầu

Baoquocte.vn. Covid-19 toàn thế giới, thiên tai ở Trung Quốc và Đức, tấn công mạng vào cảng quan trọng của Nam Phi, đang đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu tới điểm ...
Dấu ấn Việt Nam sau 26 năm gia nhập ASEAN

Dấu ấn Việt Nam sau 26 năm gia nhập ASEAN

Baoquocte.vn. Cột mốc lịch sử ấy đã mở ra một thời kỳ phát triển mới của Việt Nam, hướng tới trở thành một thành viên chủ động, tích cực, có trách ...
Đồng chí Bùi Thanh Sơn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2021-2025

Đồng chí Bùi Thanh Sơn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2021-2025

Baoquocte.vn. Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII được Quốc hội khóa XV bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Olympic Tokyo 2021: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng sau lượt trận cuối vòng bảng bóng đá nam

Olympic Tokyo 2021: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng sau lượt trận cuối vòng bảng bóng đá nam

Baoquocte.vn. Ở nội dung bóng đá nam Olympic Tokyo 2021, với tính chất quyết định cho tấm vé đi tiếp, các đội ra sân với tinh thần mạnh mẽ nhất.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Triều Tiên mở lại đường dây nóng giữa hai nước, mở ra hy vọng phục hồi quan hệ liên Triều sau những bế tắc chưa thể tháo gỡ.
'Chính trị khí đốt' và những toan tính chiến lược của Mỹ

'Chính trị khí đốt' và những toan tính chiến lược của Mỹ

Baoquocte.vn. Thỏa thuận giữa Washington và Berlin mới đây nhằm mục đích giảm nhẹ những hậu quả địa chính trị tiêu cực của dự án đường ống dẫn khí đốt Đức-Nga.
Cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân: Thêm 'nước' hay thêm 'dầu' vào lửa?

Cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân: Thêm 'nước' hay thêm 'dầu' vào lửa?

Baoquocte.vn. Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc 'khẩu khiến' sau các cuộc gặp tại Thiên Tân của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman với giới chức Trung Quốc.
Từng sát cánh đẩy lùi dịch SARS, vì sao vắng bóng hợp tác Mỹ-Trung Quốc trong đại dịch Covid-19?

Từng sát cánh đẩy lùi dịch SARS, vì sao vắng bóng hợp tác Mỹ-Trung Quốc trong đại dịch Covid-19?

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc cùng với tinh thần thiếu hợp tác của cả hai phía đã làm cho đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn?
Nước Mỹ tuyên bố đã trở lại, nhưng G7 có thể thực sự 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'?

Nước Mỹ tuyên bố đã trở lại, nhưng G7 có thể thực sự 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'?

Baoquocte.vn. Học giả Yan Liang phân tích về khả năng thực hiện sáng kiến 'xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn' (B3W) của G7.
Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 phải đối mặt với ba thách thức vô cùng lớn.
Phiên bản di động