Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Việt Nam ngày càng tiến bộ và cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bản thân là người đồng tính nữ, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen cảm nhận rất rõ sự tiến bộ và cởi mở về vấn đề quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTI) ở Việt Nam.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTI) tại Hội thảo quốc tế 'Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam' ngày 27/5.

Trả lời phỏng vấn TG&VN bên lề Hội thảo quốc tế 'Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam' ngày 27/5, Đại sứ Grete Lochen đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBTI và chia sẻ trải nghiệm thực tế của mình khi bà cũng thuộc cộng đồng này.

Thưa Đại sứ, bà đánh giá thế nào về những tiến bộ của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBTI?

Ở châu Á, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ cũng như ngày càng cởi mở hơn về vấn đề quyền của người LGBTI. Chúng ta đã được thấy một cộng đồng LGBTI trẻ, đa dạng và đầy tự hào ở Việt Nam cũng như sự chấp nhận nhiều hơn của xã hội đối với họ.

Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền của cộng đồng LGBTI. Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014 đã xóa bỏ quy định cấm hôn nhân đồng giới.

Đặc biệt, Bộ luật Dân sự sửa đổi năm 2015 (Điều 37), có hiệu lực vào tháng 1/2017, đã cho phép phẫu thuật chuyển giới được thực hiện ở Việt Nam.

Là Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và bản thân là người đồng tính nữ, cá nhân tôi đã được trải nghiệm sự tiến bộ này rất rõ ràng.

Hoạt động trong ngành ngoại giao nhiều năm, tôi đã đi công tác ở nhiều nước châu Á. Việt Nam là nước duy nhất cấp visa ngoại giao cho bạn đời của tôi. Ở các nước khác, cô ấy chỉ được cấp giấy phép lao động như người phục vụ hoặc trợ lý riêng của tôi. Đó là cách duy nhất để cô ấy đi cùng tôi.

Điều này không khiến những người như tôi cảm thấy tự hào hay được tôn trọng, mà chỉ cảm thấy thêm tổn thương và bị gạt ra bên lề xã hội. Thật là nhẹ nhõm vì điều này chưa từng xảy ra ở Việt Nam!

Những tiến bộ này là một khởi đầu tốt. Mặc dù vẫn còn nhiều việc cần làm, nhưng cá nhân tôi cho rằng Việt Nam có thể trở thành một hình mẫu về sự hòa nhập cho các nước khác trong khu vực.

Để làm được điều đó, Việt Nam cần cố gắng nhiều hơn để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó có việc thông qua Luật chuyển đổi giới tính, đồng thời nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và công chúng nói chung.

Trong hành trình thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBTI, Na Uy đã hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam như thế nào?

Tôi biết khá rõ cộng đồng LGBTI ở Việt Nam. Họ xứng đáng và cần nhận được sự hỗ trợ và tôn trọng của chúng ta.

Nhiều người trong số họ đã phải trải qua những câu chuyện rất đau lòng. Sự phân biệt đối xử, quấy rối tình dục vẫn tồn tại ở công sở, trường học, gia đình cũng như khi tiếp cận các dịch vụ y tế.

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, hàng nghìn người thuộc cộng đồng LGBTI rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương và cô đơn. Điều này diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu.

Tôi rất vui khi nhận thấy một số bộ, ngành và cơ quan Chính phủ Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong việc bảo đảm quyền của cộng đồng LGBTI và bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử, quấy rối dựa trên xu hướng tình dục và bản dạng giới của họ.

Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của Na Uy tại Hội thảo quốc tế về “Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UNDP tổ chức mới đây.

Cuối tháng 3 năm nay, tôi cũng đã được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mời tham dự một sự kiện của Học viện để chia sẻ kinh nghiệm của Na Uy trong việc thúc đẩy quyền của người LGBTI và xây dựng một xã hội hòa nhập, nơi tiếng nói của mọi người đều được lắng nghe và tôn trọng.

Na Uy cũng thường đề cập vấn đề này trong các cuộc họp song phương và đa phương, mới đây nhất là chuyến thăm của Quốc vụ khanh Na Uy Bjørg Sandkjær vào tháng trước.

Đại sứ Na Uy Grete Lochen, Quốc vụ khanh Na UY (khăn da cam) và đại diện của cộng đồng LGBTI tại Việt Nam.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen, Quốc vụ khanh Na Uy Bjørg Sandkjær gặp gỡ đại diện của cộng đồng LGBTI tại Việt Nam vào tháng 5/2022.

Cùng với các cơ quan đại diện ngoại giao khác tại Hà Nội, chúng tôi đã và đang đóng góp ý kiến vào các dự luật quan trọng của Việt Nam như Luật chuyển đổi giới tính. Thật đáng khích lệ khi nhận thấy những phản hồi tích cực của Bộ Y tế mặc dù vẫn còn nhiều quy trình quan trọng cần thực hiện trước khi trình Quốc hội thông qua.

Na Uy và Việt Nam đều ủng hộ nhất quán các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ) và nguyên tắc không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ưu tiên toàn cầu của Na Uy là tăng cường tập trung vào các quyền bình đẳng, kể cả vấn đề phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục và bản dạng giới. Đối với những người LGBTI+, đó là quyền được sống không bị kỳ thị, không cảm thấy xấu hổ, không bị phân biệt đối xử và không bị coi là những người vô hình.

Do đó, Đại sứ quán Na Uy đang hỗ trợ cộng đồng LGBTI tại Việt Nam thông qua việc tham dự các sự kiện PRIDE (cuộc diễu hành hay lễ hội dành cho người LGBT) hằng năm cũng như hợp tác với LHQ tại Việt Nam và các cơ quan Chính phủ để chia sẻ kiến thức, nâng cao nhận thức và tăng cường đối thoại xây dựng giữa các bên liên quan để đảm bảo cộng đồng LGBTI không bị bỏ lại phía sau.

Vậy kinh nghiệm của Na Uy trong việc giải quyết tình trạng phân biệt đối xử và bạo lực dựa trên xu hướng tình dục và bản dạng giới là gì?

Na Uy đã đi được một chặng đường dài kể cả trong hoạt động lập pháp (phi hình sự hóa đồng tính, thông qua Luật Hôn nhân không phân biệt giới tính, và Luật chống phân biệt đối xử) cũng như thay đổi thái độ của công chúng.

Là một người đồng tính nữ, tôi lớn lên ở Na Uy khi đồng tính vẫn bị coi là một tội danh. Năm nay, kỷ niệm 50 năm sự kiện tội danh này bị xóa bỏ ở Na Uy (1972).

Đến tận năm 1977, đồng tính vẫn bị coi là một căn bệnh tâm thần. Đối với nhiều người trong cộng đồng của chúng tôi, đó là thứ văn hóa im lặng và xấu hổ tràn lan.

Vì thế, thật đáng khích lệ khi nhận thấy những thay đổi đáng kể trong sự chấp nhận của xã hội hiện nay. Đó là nhờ những nỗ lực bền bỉ, không ngừng và vô cùng can đảm của chính các tổ chức LGBTI và nhờ vào các đạo luật về hòa nhập được các nước thông qua.

Là một công chức, tôi cho rằng chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ người dân của mình, không chỉ là đa số mà cả thiểu số. Chính phủ phải góp phần tích cực để ngăn chặn sự phân biệt đối xử, quấy rối và thậm chí là bạo lực.

Tương tự, các nhà hoạch định chính sách cũng phải tư duy trực quan trong hoạch định chính sách và xây dựng các biện pháp có tác động đến cộng đồng LGBTI. Chỉ có sự tham gia/tham vấn hiệu quả và có ý nghĩa của những người có liên quan như chính cộng đồng LGBTI mới có thể tạo ra những biện pháp có tác động tích cực.

Đây là cách tiếp cận của Chính phủ Na Uy. Chúng tôi đã và đang đóng vai trò tích cực như một người vận động cho quyền của người LGBTI, tại cả Hội đồng Nhân quyền LHQ, Đại hội đồng LHQ và trong đối thoại song phương.

Tuy nhiên, ở Na Uy vẫn tồn tại tình trạng phân biệt đối xử, quấy rối và ngôn ngữ thù hận đối với cộng đồng LGBTI.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, người LGBTI, đặc biệt là những người chuyển giới, vẫn gặp phải những thách thức nghiêm trọng trong cuộc sống hằng ngày, bị phân biệt đối xử, quấy rối và dễ bị tổn thương hơn về sức khỏe tâm thần. Điều này khiến cho tỷ lệ tự tử ở những người LGBTI có xu hướng cao hơn.

Sự xấu hổ và sợ hãi về định kiến và phân biệt đối xử vẫn khiến những người LGBTI trẻ uống nhiều rượu và nghiện ma túy nhiều hơn.

Bản thân Na Uy vẫn phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện tình trạng này, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Và chúng ta đều phải chung tay để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra!

Xin cảm ơn Đại sứ!

Đại sứ Na Uy Grete Lochen và các đại biểu, khách mời tại Hội thảo quốc tế về “Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” ngày 27/5.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen và các đại biểu, khách mời tại Hội thảo quốc tế 'Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam' ngày 27/5.
Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ...

Quốc vụ khanh Na Uy trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm Việt Nam

Quốc vụ khanh Na Uy trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm Việt Nam

Nhân chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 12-13/5, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao về Phát triển quốc tế Na Uy Bjørg Sandkjær đã ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, nước này muốn duy trì việc tham gia các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 tại Nga.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8) khu vực Hà Nội, Bắc Bộ và Thanh Hóa, từ đêm 14-16/8 và từ đêm 18-20/8 có mưa rào và dông rải ...
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 16.
Tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền cho cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL

Tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền cho cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL

Baoquocte.vn. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở địa phương.
Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số đã được Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO tổ chức.
Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Baoquocte.vn. Góp phần xóa đói giảm nghèo chủ lực cho bà con ở Lào Cai, tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển 'nóng' cây quế đang tạo ra nhiều thách thức cho địa phương.
Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Baoquocte.vn. Đây là Hội nghị đầu tiên sau rất nhiều năm Ban chỉ đạo nhân quyền địa phương được thành lập và kiện toàn.
Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương'.
An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

Baoquocte.vn. Thông qua tuyên truyền nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam.
Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn nghiêm túc, tích cực triển khai các nhiệm vụ, chung tay với khu vực Đông Nam Á và thế giới đẩy lùi tội phạm mua bán người.
BPSOS và những chiêu trò chống phá

BPSOS và những chiêu trò chống phá

Baoquocte.vn. Tổ chức phản động Ủy ban cứu người vượt biển (BPSOS) thường xuyên thực hiện chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam dưới vỏ bọc dân chủ, nhân quyền.
Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người

Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cùng với việc ưu tiên đẩy mạnh phòng, chống mua bán người, Việt Nam cũng tỏ rõ tinh thần cầu thị, sẵn sàng hợp tác quốc tế đẩy lùi tội phạm này.
Giáo dục hòa nhập trong ASEAN: Hướng tới một xã hội bền vững hơn

Giáo dục hòa nhập trong ASEAN: Hướng tới một xã hội bền vững hơn

Baoquocte.vn. Đã đến lúc nền giáo dục ASEAN cần phải được cải cách trước những thách thức đến từ đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.
Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ để đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Baoquocte.vn. Ngày 21/7, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống nạn mua bán người.
Cầu Ngang - Miệt biển đang đổi thay

Cầu Ngang - Miệt biển đang đổi thay

Baoquocte.vn. Với nỗ lực và quyết tâm cao, công tác xây dựng nông thôn mới ở huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) gặt hái nhiều thành tựu...
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động