Đại sứ Na Uy: Việt Nam đã 'biến nguy thành cơ' trước dịch bệnh Covid-19

GRETE LØCHEN
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
TGVN. Ấn tượng với những gì đã và đang diễn ra trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Løchen đã có bài viết dành riêng cho báo chí, trong đó đề cập những bài học của Việt Nam cũng như nỗ lực thúc đẩy sáng kiến y tế toàn cầu của Na Uy. TGV&N trân trọng giới thiệu với bạn đọc. 
TIN LIÊN QUAN
dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19 Việt Nam - Na Uy: Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp
dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19 Đại sứ Na Uy tại Việt Nam: Chuyến thăm sẽ đưa hợp tác hai nước thực chất, hiệu quả hơn
dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Løchen. (Nguồn: ĐSQ Na Uy tại Việt Nam)

Chúng ta chào đón năm 2020 với nhiều hy vọng và dự định hoài bão vì đây là năm mở đầu cho một thập kỷ mới. Năm nay, Việt Nam đảm nhận vai trò kép, Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ). Na Uy sẽ kỷ niệm 5 năm thỏa thuận đối tác đối thoại theo lĩnh vực với ASEAN và cũng đang ứng cử làm thành viên HĐBA, nhiệm kỳ 2021-2022. Virus SARS-CoV-2 bỗng bất ngờ xuất hiện.

Không để ai bị bỏ lại phía sau!

Trong một thời gian ngắn, virus nhỏ bé này đã làm đảo lộn tất cả, dẫn tới cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có. Nó đã làm tê liệt việc đi lại giữa các nước, đóng cửa các đường biên giới, làm ngưng trệ hoạt động kinh tế, và “nhốt” người dân ở trong nhà.

Tới nay, virus corona đã lan tới hầu hết mọi quốc gia, kể cả nước nghèo, đang phát triển, hay đã phát triển. Nó tác động tới mọi tầng lớp xã hội, làm cho hơn 2 triệu người bị lây nhiễm và lấy đi sinh mạng của hơn 100 ngàn người. Mỗi quốc gia đều đang phải gồng mình để kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Chúng ta đều biết, những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội như người già, ốm, người nhập cư, người khuyết tật và người nghèo sẽ phải chịu rủi ro cao hơn vì Covid-19.

Tổng thư ký LHQ António Guterres đã nói “Đại dịch Covid-19 là một trong những thách thức nguy hiểm nhất mà thế giới phải đối mặt trong thời đại của chúng ta. Trên hết thảy, đó là cuộc khủng hoảng con người với những hậu quả khốc liệt về sức khỏe và kinh tế xã hội”.

Tuy nhiên, virus corona đã thực sự cho chúng ta thấy sự kết nối của thế giới, về sức khỏe, xã hội và kinh tế, chặt chẽ tới mức chúng ta phải cùng nhau hành động. Chưa khi nào, tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác quốc tế lại được đề cao đến vậy, để đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau"!

Học hỏi từ Việt Nam

Là Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, tôi rất ấn tượng với những gì Chính phủ Việt Nam đã làm tới thời điểm này để phòng chống Covid-19, kể cả trong nước, ở khu vực và quốc tế.

Ngay từ đầu, các bạn đã chủ động thực hiện các biện pháp mạnh để cô lập và ngăn ngừa virus lây lan. Bên cạnh công tác chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, là các chương trình truyền thông, các biện pháp hành chính, truy tìm và xét nghiệm người nghi mắc, cách ly tập trung, đóng cửa trường học, và mới đây nhất là quyết định cách ly xã hội.

Các nỗ lực này tỏ ra có hiệu quả, vì tới nay Việt Nam đã có hơn 200 ca lây nhiễm nhưng chưa có ai tử vong. Không chỉ có đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để cứu người, mà cả hệ thống chính trị cũng đang nỗ lực hết sức để kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại dịch cũng thách thức biết bao kế hoạch của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Tuy nhiên, từ những gì tôi nhìn thấy, Việt Nam đã “biến nguy thành cơ”.

Tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” - chủ đề của ASEAN 2020 đã được thể hiện rõ nét khi Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19 từ rất sớm.

Việt Nam đã và đang chủ động chia sẻ thông tin, kêu gọi tinh thần hợp tác giữa các thành viên để cùng chống lại đại dịch. Mới đây nhất, phải kể tới sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức trực tuyến lần đầu tiên hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về đối phó với Covid-19.

Các nước tham dự đều ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi đoàn kết, hợp tác và hành động để ứng phó với dịch bệnh và duy trì kết nối của Chủ tịch ASEAN. Thật đáng khích lệ khi thấy, trong khi đang nỗ lực hết mình để chống dịch trong nước, Việt Nam vẫn gửi những món quà thiết yếu là thiết bị y tế và khẩu trang tới các nước láng giềng, các thành viên ASEAN và các đối tác của mình.

Đây thực sự là nghĩa cử của tinh thần đoàn kết!

dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Løchen tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nước sau chuyến thăm Na Uy tháng 5/2019. (Nguồn: ĐSQ Na Uy tại Việt Nam)

Na Uy – đối tác trước sau như một vì tương lai chung

Ở Na Uy, chúng tôi cũng ít nhiều phải trải qua điều này. Chính phủ và các cơ quan chuyên môn luôn chia sẻ kịp thời, chính xác và minh bạch các thông tin về dịch bệnh, bên cạnh việc thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế. Việc làm này đã đem lại lòng tin của người dân Na Uy vào những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống đại dịch. Đó là vì tương lai chung của tất cả chúng ta!

Giống như Việt Nam, Na Uy luôn ủng hộ trung thành cho một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và một hệ thống đa phương với nòng cốt là LHQ hùng mạnh. Chủ nghĩa đa phương gắn kết chúng ta lại với nhau. Với một quốc gia nhỏ như Na Uy, đây là cách bảo vệ tốt nhất.

Na Uy tin tưởng mạnh mẽ rằng những thách thức toàn cầu đòi hỏi những biện pháp ứng phó toàn cầu và sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia. Các tổ chức đa phương và khu vực hiện nay như ASEAN, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và đặc biệt là LHQ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở tuyến đầu sẽ phải gánh vác vai trò đầu tầu để thúc đẩy hợp tác quốc tế và điều phối các nỗ lực chống dịch toàn cầu.

Tin liên quan
dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19 Na Uy khởi xướng Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 của Liên hợp quốc

Để giảm thiểu tác động lâu dài, hơn bao giờ hết các hành động nhân đạo và nỗ lực điều phối đóng vai trò quan trọng. Na Uy đã chủ động đề xuất thành lập quỹ ủy thác toàn cầu để giúp các nước dễ bị tổn thương, có hệ thống y tế yếu kém, khắc phục hậu quả kinh tế xã hội thảm khốc do khủng hoảng.

Thật vui khi thấy LHQ đã hành động mau lẹ. Quỹ ủy thác đa phương đã được Tổng Thư ký LHQ Guterres công bố ngày 31/3. Tại lễ ra mắt, Na Uy cam kết hỗ trợ ban đầu 150 triệu NOK (USD 14,5 triệu). Chúng tôi hy vọng các nước khác sẽ làm tương tự.

Quỹ này sẽ giúp LHQ điều phối hoạt động ứng phó của mình ở cấp quốc gia nhằm hỗ chính phủ nước sở tại. Hiện chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với các đối tác chủ chốt (các cơ quan của LHQ và NGO) để đảm bảo hỗ trợ nhân đạo của Na Uy được sử dụng hiệu quả nhất nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất. Tài trợ có mục tiêu qua kênh của LHQ là quan trọng.

Na Uy đã có nhiều thập kỷ phát động và hỗ trợ cho các sáng kiến y tế toàn cầu. Hiện tại, các nhà nghiên cứu quốc tế đang làm việc ngày đêm tại Liên minh Sáng tạo Ứng phó với dịch bệnh (CEPI) để phát triển vaccine cho virus corona – một loại vaccine dành cho tất cả mọi người và phải được phân phối công bằng.

Na Uy mới dành thêm một khoản tài trợ nghiên cứu NOK 2,2 tỷ (gần 210 triệu USD) cho CEPI ngoài tổng số tiền tài trợ 1,636 tỷ NOK (156 triệu USD) cho Liên minh đã được Na Uy cam kết trước đó. Trong khi chờ đợi, chúng ta phải huy động mọi nguồn lực, chia sẻ thông tin chính xác, minh bạch, phối hợp hành động một cách quyết đoán và sáng tạo trên tinh thần đa phương và đoàn kết quốc tế để vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Để kết thúc, tôi xin trích dẫn câu nói của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg “Chỉ có các nỗ lực hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn mới giúp chúng ta giải quyết được cuộc khủng hoảng này” và lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Sát cánh bên nhau, chúng ta sẽ chiến thắng”.

dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19

Na Uy sẵn sàng chuyển giao công nghệ khí thiên nhiên sạch nhất cho Việt Nam

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Na Uy ...

dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19

Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan lần thứ 9

TGVN. Ngày 17/10, Đoàn công tác Phân ban Việt Nam do Chủ tịch Phân ban, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng ...

dai su na uy viet nam da bien nguy thanh co truoc dich benh covid 19

Việt Nam - Na Uy: Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp

Ngày 9/10, tại Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam đồng chủ ...

Grete Løchen

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng SJC trong nước hôm qua đã bất ngờ tăng thêm khoảng 150.000 đồng/lượng ‘mặc kệ’ thị trường thế giới ì ạch quanh mốc 1.875 USD/ounce.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho rằng, một cuộc chiến công nghệ tương lai còn nguy hiểm hơn cả đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh về Việt Nam cho học sinh Bulgaria nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với lãnh đạo thành phố ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP ...
Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại Việt Nam, khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi ...
Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Tình hình kinh tế Việt Nam trong tháng 10 cơ bản bình thường trở lại và tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin 18h ngày 30/10 cho biết không có ca mắc mới, 58 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi ở ...
Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Được tin mưa lớn và lũ lụt tại nhiều tỉnh miền Trung, lãnh đạo các nước, các chính đảng đã gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân ...
Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán là 7 ngày và dịp Quốc khánh là 4 ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh về Việt Nam cho học sinh Bulgaria nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao, bạn bè quốc tế góp hơn 1 tỷ đồng xây cầu tại Bến Tre

Bộ Ngoại giao, bạn bè quốc tế góp hơn 1 tỷ đồng xây cầu tại Bến Tre

Bộ Ngoại giao, bạn bè quốc tế góp hơn 1 tỷ đồng xây cầu Điện Biếc 5, tại xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm 5, tỉnh Bến Tre.
Lũ lụt ở miền Trung: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đồng lòng hướng về 'khúc ruột' miền Trung

Lũ lụt ở miền Trung: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đồng lòng hướng về 'khúc ruột' miền Trung

Trước tình hình thiên tai, lũ lụt ở miền Trung, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai.
Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm 'Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc đua chưa ngã ngũ'

Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm 'Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc đua chưa ngã ngũ'

Ngày 29/10, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi tọa đàm “Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc đua chưa ngã ngũ” với sự tham dự của Đại sứ Phạm Quang Vinh.
Tiếp tục đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Tiếp tục đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh, của công dân Việt Nam được nhanh chóng và an ...
Tiếp tục đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Tiếp tục đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Ngày 29/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước an toàn

Trong hai ngày 23-24/10, hơn 350 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc đã được đưa trở về nước an toàn.
Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao là là sự tổng kết những thói quen và tập quán tiếp xúc trong nhiều thế kỷ bang giao giữa các quốc gia và là một phạm trù lịch sử.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Chỉ hai ngày sau khi đến Vientiane, Đại sứ Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao bạn thu xếp trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Hội thảo quốc tế Dịch thuật thời đại 4.0: Đào tạo, Nghiên cứu và Thực tiễn (UCIT 2020) đã diễn ra sáng 27/10, tại Hà Nội.
Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Hai gói đàm phán mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tham gia để hoàn tất hồ sơ cho công tác phân giới cắm mốc ở biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc rất ...
Phiên bản di động