Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác '2 trong 1' của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết với ASEAN và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa chuyến công tác Hoa Kỳ, bao gồm cả hoạt động đa phương và song phương của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến công tác '2 trong 1' của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết với ASEAN và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12-13/5 tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11-17/5.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam những điểm nhấn và công tác chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày và đặc biệt quan trọng này.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN và Hoa Kỳ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại?

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan trọng, bao gồm hoạt động cả đa phương và song phương.

Chuyến đi “2 trong 1” của Thủ tướng nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, tất cả các hoạt động đối ngoại mà chúng ta triển khai đều nhằm tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Qua chuyến công tác của Thủ tướng, chúng ta một lần nữa khẳng định rõ cam kết của Việt Nam đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các tiến trình của ASEAN, trong đó có thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, đây là chuyến thăm làm việc đầu tiên của Thủ tướng, do đó có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cơ hội để hai nước trao đổi, tiếp xúc cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đề ra các phương hướng lớn cho quan hệ trong thời gian tới.

Sau hai năm các hoạt động trao đổi đoàn bị hạn chế do đại dịch Covid-19, chuyến thăm của Thủ tướng giúp tạo đà cho quan hệ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Riêng về quan hệ kinh tế - thương mại, chuyến thăm là cơ hội rất tốt để hai nước thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thiết yếu, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang trong quá trình phục hồi kinh tế và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị COP26 tại Glasgow (Anh) ngày 1/11/2021. (Nguồn: TTXVN)

Những ưu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm làm việc này là gì, thưa Đại sứ?

Bên cạnh tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động song phương, gặp gỡ các quan chức cấp cao trong chính quyền, Quốc hội, bạn bè, học giả và các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, cũng như có các cuộc gặp với bà con Việt kiều sở tại.

Đặc biệt, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Theo tôi biết, Thủ tướng ta là Lãnh đạo duy nhất của ASEAN sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn uy tín này nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam với các cơ quan trong Liên hợp quốc.

Sau 27 năm bình thường hóa, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, từ chính trị - ngoại giao, khắc phục hậu quả chiến tranh, kinh tế - thương mại đến ứng phó với biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, y tế, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam...

Tôi tin rằng, Thủ tướng và các đối tác Mỹ sẽ có các cuộc trao đổi thực chất, hiệu quả, đề ra các định hướng hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cả bình diện song phương cũng như hợp tác trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Việt Nam là Lãnh đạo duy nhất của ASEAN sẽ có bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhân chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam cho chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính được tiến hành ra sao? Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm này?

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm là tương đối gấp rút do khối lượng công việc lớn trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều, song rất hiệu quả do có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước, đồng thời nước chủ nhà Hoa Kỳ và các nước ASEAN cũng phối hợp rất tốt.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như anh chị em các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện ta tại Hoa Kỳ đang làm việc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Ai cũng tâm niệm, mục tiêu hàng đầu là bảo đảm thành công cho chuyến công tác quan trọng của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thu xếp cũng gặp một số khó khăn do lịch trình hoạt động của Thủ tướng dày đặc, trong khi có rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được tiếp xúc với Thủ tướng và các quan chức trong đoàn. Thực tế này phản ánh sự quan tâm lớn mà các doanh nghiệp Mỹ dành cho Việt Nam.

Nhân dịp này, doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội gặp gỡ, hiểu biết về nhau nhiều hơn, từ đó mở ra các cơ hội hợp tác mới theo hướng bền vững hơn.

Tôi cũng hy vọng, nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng, các doanh nghiệp hai nước sẽ ký được những hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến ngày 26/10/2021.
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến ngày 26/10/2021.

Hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đang nhận được nhiều kỳ vọng hậu đại dịch Covid-19. Theo Đại sứ, hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ đang đứng trước những thuận lợi và thách thức gì trong bối cảnh hiện nay?

Hoa Kỳ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Sau 45 năm thiết lập quan hệ và đặc biệt kể từ năm 2015 khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài và khuôn khổ hợp tác đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, giao lưu con người đến ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Với thị trường 662 triệu dân và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới hiện nay (GDP 3,2 nghìn tỷ USD), ASEAN hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tại khu vực. Đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 388 tỷ USD, lớn hơn cả đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản cộng lại.

Trong khi đó, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN. ASEAN đã thiết lập và dẫn dắt hàng loạt diễn đàn và khuôn khổ hợp tác trong khu vực như EAS, ARF, ADMM+, EAMF… thu hút sự tham dự của các đối tác, đặc biệt là các nước lớn, trong đó Hoa Kỳ luôn coi trọng và tham gia tích cực các khuôn khổ này.

Có thể nói, ASEAN rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và ngược lại, Hoa Kỳ cũng rất quan trọng đối với ASEAN. Vì vậy, có thể thấy, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới các mục tiêu chung, lợi ích chung và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh.

Ngoài những thuận lợi lớn, các thách thức đối với mối quan hệ này cũng không nhỏ. Thế giới và khu vực đang có biến động rất nhanh chóng và phức tạp, cọ xát chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, nhất là cạnh tranh Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Điều này tác động không tốt đến ASEAN, vốn luôn muốn có quan hệ hài hòa với tất cả các nước, nhất là các cường quốc, không muốn phải chọn bên trong cạnh tranh chiến lược.

Bên cạnh đó, nội bộ ASEAN cũng có những biến động không mong muốn, gây khó khăn cho thống nhất trong ASEAN cũng như đáp ứng kỳ vọng của các đối tác bên ngoài như Hoa Kỳ.

Đó là những thách thức đặt ra nhưng tôi tin rằng với lợi ích to lớn của sự hợp tác và điều quan trọng là cả ASEAN và Hoa Kỳ đều chia sẻ mong muốn và lợi ích trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế ở khu vực, sẽ giúp quan hệ hai bên ngày càng được củng cố và phát triển.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm!

Với một Việt Nam mới, quan hệ Việt-Mỹ cũng cần được nâng tầm!

Gắn bó với quan hệ Việt-Mỹ một phần không nhỏ trong sự nghiệp ngoại giao của mình, giờ đây vẫn tiếp tục không ngừng thúc ...

Đọc thêm

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. U23 Việt Nam đã giành được tấm Huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31 sau khi có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ở trận chung ...
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong ...
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ tại hội nghị của APEC.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Hội nghị APEC đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine.
Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn lễ Khai mạc và Bế mạc NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ “Tôi ăn ngủ cùng Đại hội ...
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Phiên bản di động