Đại sứ Park Noh Wan ca ngợi mô hình kiểu mẫu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam và Hàn Quốc

Việt An
TGVN. Hai nước đã đối phó với dịch Covid-19 rất tốt thông qua năng lực phòng, chống dịch của mỗi nước và sự nỗ lực của người dân, được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho các nước khác trên thế giới.
TIN LIÊN QUAN
dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa
dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang Ra mắt Hội chuyên gia trí thức Việt Nam – Hàn Quốc
dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan

Trong bối cảnh nhiều mối liên kết, cung ứng trên thế giới bị đứt gãy bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cũng chịu những tác động không nhỏ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đã có bài viết về mối quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam, sự hợp tác giữa hai nước nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

TGVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

Tính đến ngày 19/5, trên thế giới ghi nhận 4,74 triệu ca nhiễm bệnh Covid-19, trong đó có 310.000 ca tử vong.

Ngay lúc này, dịch Covid-19 đang lan nhanh ở Mỹ, châu Âu và không có nơi nào trên thế giới đảm bảo được an toàn trước dịch bệnh.

Tuy nhiên cũng có một số nước đang dần trở lại cuộc sống thường ngày trong cuộc khủng hoảng này. Đó chính là Việt Nam và Hàn Quốc. Hai nước đã đối phó với dịch Covid-19 rất tốt thông qua năng lực phòng, chống dịch của mỗi nước và sự nỗ lực của người dân, được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho các nước khác trên thế giới.

Đặc biệt, dù có lo ngại về Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do năng lực ngành y tế cộng đồng còn tương đối hạn chế, nhưng tính đến nay, Việt Nam chỉ ghi nhận 312 ca nhiễm và không có ca nhiễm trong cộng đồng trong liên tiếp 29 ngày qua. Đây là kết quả khẳng định nỗ lực chung của chính phủ và người dân Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội với tinh thần “Chống dịch như chống giặc".

Tin liên quan

dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang

Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đánh giá, Việt Nam đã xuất sắc trong việc đối phó dịch Covid-19. Financial Times - tờ báo có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới của Anh cũng đánh giá rằng đối phó dịch Covid-19 của Việt Nam là điển hình cho "Mô hình chi phí thấp".

Thông qua biện pháp đối phó dịch một cách tích cực và hiệu quả, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố rằng: “Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch Covid-19 và đây là chiến thắng chung của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.”

Trên thực tế, người dân Việt Nam đang dần quay trở lại cuộc sống yên bình và ổn định một cách thận trọng. Cách đây 2 tuần, nhân dịp nghỉ lễ giải phóng miền Nam 30/4 và ngày quốc tế lao động 1/5, đường phố Hà Nội chật kín xe ôtô và xe máy. Nhiều người tận hưởng cuộc sống thường ngày với gia đình, bạn bè tại các nhà hàng, quán cà phê sau một thời gian thực hiện tạm dừng kinh doanh.

Trong khi đó, ở thời kỳ đầu dịch Covid-19 mới lây lan, Hàn Quốc phải đối mặt với nguy cơ lớn khi mỗi ngày ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch dựa trên 3 nguyên tắc: Cởi mở, minh bạch, dân chủ. Nhờ đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày đã ổn định, Hàn Quốc đã kết thúc giãn cách xã hội và chuyển phương thức phòng dịch sang “giãn cách xã hội song song duy trì nhịp sống” từ ngày 6/5.

Các cơ sở công cộng như thư viện dần hoạt động trở lại và một số trường học đã bắt đầu đón học sinh quay trở lại. Hàn Quốc cũng là nước duy nhất trên thế giới khai mạc các giải bóng đá, bóng chày sau đại dịch...

Người dân Hàn Quốc cũng đang dần quay trở lại cuộc sống thường ngày. Hãng AFP của Pháp giới thiệu Hàn Quốc là “Quốc gia đầu tiên khắc phục được Covid-19.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá: “Biện pháp đối phó Covid-19 của Hàn Quốc rất thành công.”

Cục diện Covid-19 tại Hàn Quốc và Việt Nam đang dần đi vào ổn định và việc được đánh giá là những nước phòng, chống dịch Covid-19 thành công nhất trên thế giới là điều vô cùng đáng tự hào.

Tuy nhiên, hiện tại là lúc để người dân tìm lại nhịp sống thường nhật, do đó mong muốn khôi phục lại hoạt động bình thường trong mối quan hệ hai nước cũng vô cùng khẩn thiết.

Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam là đối tác trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc trong Chính sách hướng Nam mới, do đó nếu xem xét đến việc Việt Nam đã giao lưu tích cực với Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh tế, du lịch... thì có thể thấy ngay từ lúc này, hai nước phải tích cực tìm kiếm phương án bình thường hóa hoạt động giao lưu con người để ứng phó với giai đoạn sau dịch bệnh Covid-19.

Trên thực tế, Chính phủ hai nước đang có chung quan điểm về việc bình thường hóa hoạt động giao lưu con người. Chính phủ Việt Nam đã cho phép các nhân sự cần thiết của các tập đoàn lớn như Samsung, LG cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và sản xuất thông suốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang trao đổi nhiều phương án với Đại sứ quán Hàn Quốc để xây dựng khung nhằm bình thường hóa hoạt động giao lưu giữa hai nước.

Cũng như câu tục ngữ: “Khởi đầu là đã đi được nửa đường”, khi đã khơi thông được hoạt động giao lưu con người sau khi trải qua quá trình khó khăn, tôi hy vọng đường hàng không giữa hai nước cũng sẽ sớm được mở lại như trước đây để có thêm nhiều người dân hai nước tự do qua lại thăm viếng lẫn nhau.

Khi càng có nhiều người dân tự do đi lại giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam không đơn thuần chỉ là những nước đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà còn tiếp tục trở thành những quốc gia tiêu biểu ứng phó xuất sắc ngay cả với “cục diện bình thường hóa sau Covid-19".

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, cũng giống như câu tục ngữ này, sau cơn mưa mang tên Covid-19, mối quan hệ Hàn-Việt sẽ ngày càng tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, thông qua bài viết này, tôi muốn gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực duy trì mối quan hệ giao lưu con người giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc diễn ra bình thường nhất có thể, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề toàn thế giới.

Trên cương vị là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi cũng xin bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hết sức mình vì mối quan hệ vững bền của hai nước.

dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đánh giá cao quan hệ Việt-Hàn

Ngày 3/3, nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí đã đến chào ...

dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ hợp tác Việt-Hàn

Chiều 9/9, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang có ...

dai su park noh wan sau con mua covid 19 bau troi viet han lai sang

Thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Park Geun-hye sẽ thăm cấp Nhà nước nước Cộng ...

(theo Vietnamplus)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Quy định mới trong cuộc tranh luận cuối giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ Trump và Biden

Quy định mới trong cuộc tranh luận cuối giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ Trump và Biden

Cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden có điểm gì đặc biệt.
Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay dao động mạnh, trên thị trường thế giới phiên giao dịch ngày 22.10 đã có phiên chạm mức đáy trong ngày mới.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023

Chiều 22/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.
Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức Lễ phát động chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los ...
Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Hành vi trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số thuế trốn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, trong đó quy định trốn thuế bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn.
Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

Cuốn sách Chiến binh cầu vồng - Những số phận đã được định đoạt

'Chiến binh cầu vồng' đã bán được trên 5 triệu bản bằng 26 thứ tiếng, đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện ...
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí-truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Báo chí Việt Nam và Ấn Độ có những đặc thù khác nhau nhưng đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.
Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

Anh đặt cược vào dự án khủng 'chiến binh của tương lai' Tempest

London đang cân nhắc chương trình tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 tương lai mang tên Tempest.
Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại Brunei

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức Lễ phát động chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.
Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Gặp gỡ Los Angeles tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Văn phòng Thị trưởng Los Angeles tổ chức Hội thảo trực tuyến 'Gặp gỡ Los Angeles'.
Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Diễn đàn Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' đã diễn ra tại Hà Nội chiều 22/10.
Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động