Đại sứ Phạm Việt Anh làm việc với đối tác Hà Lan thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 24/8, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tiếp Ban Lãnh đạo và các Doanh nghiệp Hà Lan là thành viên trong The Netherlands Vietnam Horti Business Platform (NVHBP) tạm gọi là "Diễn đàn/Hiệp hội Hợp tác Hà Lan - Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt".
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh tiếp trưởng Đại diện DiplomatTV
Đại sứ Phạm Việt Anh tiếp Điều phối viên PUM tại Việt Nam
dai-su-pham-viet-anh-tiep-dai-dien-cac-doi-tac-ha-lan-trong-hop-tac-ve-trong-trot-voi-viet-nam-2
Đại sứ Phạm Việt Anh tiếp đại diện các đối tác Hà Lan trong hợp tác về trồng trọt với Việt Nam.

Đây là hình thức hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, có sự tham gia và hỗ trợ của các viện nghiên cứu và cơ quan Chính phủ, Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại La Haye.

Từ năm 2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan mà nòng cốt là Bộ phận Thương vụ đã phối hợp với một số đối tác Hà Lan hình thành ý tưởng lập diễn đàn kết nối các đối tác làm việc trong lĩnh vực trồng trọt, một ngành mà Hà Lan vốn có nhiều thế mạnh, có thể bổ sung và hỗ trợ rất tốt cho Việt Nam. Như hạn gặp mưa, sau một thời gian kết nối, vận động tích cực của cả hai phía, những thành viên sáng lập ban đầu đã gặp gỡ, trao đổi và thúc đẩy cả nội dung và thủ tục cần thiết để ngày 10/4/2019, Cục Trồng trọt- Bộ Nông nghiệp Việt Nam đại diện cho các đối tác Việt Nam và Diễn đàn doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan - Việt Nam kịp ký Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan tại Việt Nam.

dai-su-pham-viet-anh-tiep-dai-dien-cac-doi-tac-ha-lan-trong-hop-tac-ve-trong-trot-voi-viet-nam-1
Tiệc kết nối sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác NVHBP.

Mô hình hoạt động của Hiệp hội là sự hợp tác, kết nối, cùng làm việc, tạo mối quan hệ lâu bền thông qua việc chia sẻ kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm và nguồn lực của các đối tác trong chuỗi giá trị thuộc lĩnh vực trồng trọt. Qua Hiệp hội này, các đối tác Hà Lan mong muốn tham gia vào thị trường Việt Nam đang phát triển năng động, đồng thời thúc đẩy chia sẻ và thương mại công nghệ, giống cây của Hà Lan vào Việt Nam.

Cũng qua Hiệp hội này, các đối tác Hà Lan mong muốn góp phần đưa ngành trồng trọt của Việt Nam lên một tầm cao mới dựa trên việc thiết lập và áp dụng một cách hiệu quả những cách thức và phương pháp của Hà Lan để cho ra đời những sản phẩm rau, hoa, quả, cây xanh sạch, chất lượng cao và bền vững.

Mục tiêu của Hiệp hội:

- Tạo ra lợi nhuận cho thành viên,

- Phát triển và triển khai những dự án cụ thể trong và ngoài Hiệp hội,

- Sản xuất sạch, sản phẩm tươi nhờ phương pháp trang trạithông minh,

- Rút ngắn chuỗi cung ứng, giảm thiểu tiêu hao và rác thải,

- Tăng thu nhập và lợi nhuận cho người sản xuất.

Nhiệm vụ của Hiệp hội:

- Xác minh các cơ quan, tổ chức và đối tác thương mại để thành viên có thể yên tâm kết nối lâu bền

- Chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để hỗ trợ tham gia thị trường đang nổi của Việt Nam đồng thời thúc đẩy, chia sẻ và thương mại các công nghệ Hà Lan vào Việt Nam.

- Tạo điều kiện cho các thành viên Việt Nam thâm nhập thị trường Châu Âu.

Tuy mới thành lập nhưng Hiệp hội đã có10 hội viên vàng, gồm 9 hội viên Hà Lan và 1 gương mặt doanh nghiệp Việt là Công ty Thiên Điểu, đơn vị chuyên nhập khẩu giống hoa từ Hà Lan về trồng tại Việt Nam từ ngót 10 năm nay. Hiệp hội có 2 hội viên Bạc (Khu Công nghiệp Sinh Thái Nam Cầu Kiền và Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình), trên 20 thành viên khảo sát (Exlporer), cùng nhiều đơn vị hỗ trợ từ Việt Nam, như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Học viện Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Rau quả, UBND các tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM… Về phía Hà Lan có Tổ chức PUM, Trường Đại học Wageningen, Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam (NVCC), Tổ chức NL.IN.BUSINESS...

Từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp trở lực lớn là dịch Covid-19, Hiệp hội cũng đã tổ chức khá thường xuyên hoạt động. Các thành viên và đối tác hỗ trợ đã tích cực đồng tổ chức và tham gia các cuộc hội thảo chuyên sâu cả trong Nam và ngoài Bắc, giới thiệu tiềm năng, nhu cầu, phương pháp, công nghệ và giải pháp, như: ‘Bồi dưỡng kiến thức về trồng hoa công nghệ cao Hà Lan’ cho cán bộ và học viên Trường Nông nghiệp Thái Bình, ‘Hội thảo tham vấn xây dựng Trung tâm Trưng bày Nông nghiệp Công nghệ cao tại Khu Công nghiệp Sinh Thái Nam Cầu Kiền – Hải Phòng’… Diễn đàn này đã thiết thực đem lại cho hội viên nhiều kiến thức và cơ hội bổ ích.

dai-su-pham-viet-anh-tiep-dai-dien-cac-doi-tac-ha-lan-trong-hop-tac-ve-trong-trot-voi-viet-nam
Những thành viên đầu tiên của NVHBP.

Tạm thời, các bên chưa có được nhiều dự án chung. Các thành viên vẫn đang nỗ lực khắc phục các chênh lệch về quy mô, trình độ công nghệ, sự khác biệt trong thói quen canh tác, thổ nhưỡng, cây trồng, sự đòi hỏi của thị trường…để đem lại thành quả tích cực các thành viên trong thời gian sớm nhất.

Buổi tiếp không còn thuần túy là cuộc chào xã giao, mà đã trở thành cuộc trao đổi ý kiến với nhiều câu hỏi, thể hiện sự băn khoăn, quan tâm của các đối tác Hà Lan đối với cơ chế vận hành, sự hỗ trợ của Nhà nước ta đối với nông dân và các dự án nông nghiệp... Đại sứ Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và có chính sách ưu tiên cho nông nghiệp, mong muốn phát triển nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng theo hướng hiện đại và bền vững để tạo ra nhiều sản phẩm phong phú, chất lượng cao, không chỉ cho tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu. Vì vậy, Việt Nam cần sự góp sức của công nghệ và kinh nghiệm tiên tiến của nhiều nước, trong đó có Hà Lan.

Đại sứ cũng khẳng định, đây là mô hình hợp tác có sự tham gia hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Việt Nam, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, cũng như từ phía Hà Lan là Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội. Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan sẽ tích cực hợp tác, hỗ trợ NVHBP tìm kiếm đối tác Việt Nam, cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách và tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam để NVHBP thông tin lại cho các đối tác Hà Lan. Mặt khác, Đại sứ quán cũng sẽ nỗ lực thông tin để ngày càng nhiều người Việt Nam biết đến mô hình hợp tác này để tham gia và hưởng lợi.

Trong trao đổi với Đại sứ Phạm Việt Anh, Ban lãnh đạo và đại diện các thành viên Hà Lan trong Hiệp hội đã thông tin vắn tắt về tình hình triển khai một số dự án cụ thể tại Việt Nam. Các đối tác Hà Lan đánh giá Việt Nam là nơi có tiềm năng dồi dào để phát triển trồng trọt công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu do có tài nguyên đất tốt, nguồn nhân lực cho nông nghiệp chất lượng và sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền, đồng thời, bày tỏ mong muốn góp phần đưa ngành trồng trọt của Việt Nam lên một tầm cao mới dựa trên việc thiết lập và áp dụng một cách hiệu quả những cách thức và phương pháp của Hà Lan để cho ra đời những sản phẩm rau, hoa, quả, cây xanh sạch, chất lượng cao và bền vững.

Đại sứ Phạm Việt Anh đề nghị Lãnh đạo NVHBP và các đối tác Hà Lan cần cảm thông, chia sẻ nhiều hơn, có nhiều hình thức phong phú và linh hoạt hơn trong cách thức hợp tác, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hợp tác. Đồng thời, Đại sứ ta cũng kêu gọi mỗi đối tác Hà Lan hãy là một nhà đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt nhiều tiềm năng của Việt Nam với một thị trường lớn 90 triệu dân, lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào và là cửa ngõ vào các thị trường ASEAN và khu vực.

Nội dung cuộc trao đổi và các ý kiến gợi ý của Đại sứ được các đối tác Hà Lan hưởng ứng và đánh giá cao. Buổi gặp gỡ kết thúc trong không khí thân tình và hữu nghị.

Đại sứ Phạm Việt Anh tiếp Lãnh đạo Hội Việt kiều thành phố The Hague, Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh tiếp Lãnh đạo Hội Việt kiều thành phố The Hague, Hà Lan

TGVN. Ngày 21/7, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã có buổi làm việc đầu ...

Đại sứ Phạm Việt Anh trình Quốc thư lên Nhà vua Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh trình Quốc thư lên Nhà vua Hà Lan

TGVN. Ngày 8/7, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Việt Anh đã trình Quốc thư ...

Các Đại sứ 'bật mí' kinh nghiệm về công tác người Việt ở nước ngoài

Các Đại sứ 'bật mí' kinh nghiệm về công tác người Việt ở nước ngoài

TGVN. Nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), tình hình cộng đồng người Việt ở ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Thông tin mới nhất về công tác bảo hộ công dân liên quan tới vụ cháy tại Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 2)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nước đa dạng về văn hóa, tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều để tránh hiểu lầm.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Bài học về Ngoại giao Hồ Chí Minh tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế

Baoquocte.vn. Bài học thắng lợi của Cách mạng tháng Tám cũng minh chứng uy tín, tài trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh dân tộc...
Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Quan hệ Kazakhstan-Việt Nam: Thế mạnh lớn nhất là sự hiểu biết, tin cậy ở mức độ cao

Baoquocte.vn. Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có chia sẻ với báo chí về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
Phiên bản di động