Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực đưa Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Trung Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ ngày 23/2-28/2, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani.
Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (trái) làm việc với tỉnh trưởng Udon Thani Sayam Sirimongkorn. (Ảnh: Trung Anh)

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Phan Chí Thành đã có bài trả lời phỏng vấn về tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa Udon Thani với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Xin Đại sứ cho biết tại sao lại chọn Udon Thani và mục tiêu chuyến thăm lần này là gì?

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan có diện tích trên 17 ngàn km2, dân số gần 1,6 triệu người, là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với khoảng 15 nghìn người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Udon Thani là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giàu truyền thống văn hóa, có sân bay quốc tế, là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch.

Chuyến đi lần này nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam.

Mục tiêu thứ hai rất quan trọng, là thăm kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và các địa danh khác của tỉnh.

Xin Đại sứ cho biết những triển vọng hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương Việt Nam trong tương lai?

Tôi đã gặp và làm việc với ông Sayam Sirimongkorn, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani và các quan chức chính quyền tỉnh. Tỉnh trưởng Udon Thani hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ đến tỉnh, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Udon Thani đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để Udon Thani, một địa phương có đông người Thái gốc Việt sinh sống, có thể trở thành một tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam tại khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Ông Sayam Sirimongkorn cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani nói riêng, đồng thời khẳng định, đây là một cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp cho địa phương.

Tôi cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani đã dành cho cộng đồng người Việt sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, qua đó đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn, giúp đỡ về mặt chính sách pháp luật cũng như ủng hộ công tác của các Hội đoàn người Việt.

Tôi cho rằng, Udon Thani là tỉnh có nhiều lợi thế trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như: đông Việt Kiều sinh sống, vị trí địa lý nằm ở trung tâm Tiểu vùng Mekong, có thể kết nối kinh tế với Lào và Việt Nam.

Để tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác, hai bên cần thúc đẩy trao đổi ý kiến về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trước mắt phối hợp tổ chức tốt Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Thái Lan tại Udon Thani trong quý 2 năm 2021, với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước, nhất là các nhà doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong trao đổi với ông Vichian Khaokham, Trưởng Cơ quan Hành chính tỉnh Udon Thani (PAO) về triển vọng hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương Việt Nam có điều kiện tương tự Udon Thani.

Hai bên đã nhất trí cần sớm tiến hành chuẩn bị để sau khi nối lại đường bay giữa hai nước có thể tiến tới trao đổi đoàn, thúc đẩy ký kết hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên, các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Udon Thani nhất trí tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam phát triển đầu tư kinh doanh hơn nữa trên địa bàn, thu hút du lịch, tiến tới lập các khu phố kinh doanh, ẩm thực Việt Nam tại thành phố Udon Thani khi điều kiện cho phép.

Đại sứ đã thăm Đại học Hoàng gia Udon Thani, xin Đại sứ chia sẻ thêm về kế hoạch hợp tác giáo dục với tỉnh Udon Thani.

Các trường đại học của Thái Lan có chất lượng đào tạo thuộc loại tốt nhất trong khu vực, nhiều trường đẳng cấp quốc tế, nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại rất hợp lý, phù hợp với khả năng của nhiều gia đình Việt Nam có mức thu nhập trung bình.

Tôi đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Hoàng gia Thái Lan (Udon Thani Rajabhat University) - một trong những trường công có chất lượng cao của Thái Lan, gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Hiện nay có trên 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành tại buổi làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak. (Ảnh: Trung Anh)

Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên tới làm việc với trường và đánh giá cáo việc hợp tác giáo dục của trường với các trường đối tác ở Thái Nguyên, Điện Biên và Quảng Bình trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường mong muốn, các hãng hàng không hai nước sớm xem xét đường bay thẳng Udon Thani với Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trong đó có lĩnh vực giáo dục và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Về phần mình, tôi nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Thái Lan với các đối tác của Việt Nam, như tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, tiếp nhận thêm sinh viên Việt Nam, thúc đẩy dạy và học tiếng Thái, tiếng Việt.

Bên cạnh đó, các trường cần chủ động kết nối hơn nữa với các đối tác tại Việt Nam và hy vọng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học tại đây, cũng như có nhiều sinh viên Thái Lan sang Việt Nam học tập, nghiên cứu thông qua các học bổng và cơ chế hợp tác trao đổi sinh viên và giáo viên.

Tỉnh Udon Thani được mệnh danh là “thủ phủ” của Việt kiều ở Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam có kế hoạch gì mới trong công tác phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây?

Trong chuyến thăm vừa qua tôi rất phấn khởi được gặp gỡ đông đảo bà con của 5 làng trong khu vực thành phố Udon Thani.

Bà con Việt kiều ở Udon Thani có nguồn gốc lâu năm sinh sống và làm ăn ở đây, ngày nay đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao.

Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp xã hội, nhất là trong đợt quyên góp ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2020.

Tôi và đoàn công tác cũng đã tới thăm và có các cuộc gặp gỡ với Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani, Hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái Lan, Hội doanh nhân Thái-Việt tỉnh Udon Thani, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu Di tích Hồ Chí Minh tại Nọng Ổn, xã Chiềng Phìn; thăm hỏi các kiều bào lão thành; thăm Trường dạy tiếng Việt tại khu chùa Khánh An, thăm đền thờ Trần Hưng Đạo, thăm khu chợ buôn bán của cộng đồng người Việt...

Tôi đã cùng ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đồng thời là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, đã có cuộc giao lưu hết sức thú vị với các bạn trẻ Việt kiều ở Thái Lan.

Các em đa số ở tuổi trên dưới 30 tuổi, có công việc ổn định, nhiều em là chủ doanh nghiệp, cửa hàng, quản lý trong các công ty nhiều ngành nghề khác nhau.

Tuy các em nói tiếng Việt còn hạn chế, nhưng rất quan tâm đến Việt Nam, tự hào là người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên thế hệ trẻ Việt kiều ở Thái Lan gặp gỡ, giao lưu với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Trung Anh)

Tôi đã giới thiệu đôi nét về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII với việc thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm đưa nước ta trở thành nước phát triển vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Ngoài ra, tôi đã giải đáp các câu hỏi về rất nhiều chủ đề như: làm thế nào để kết nối với Việt Nam, mở rộng đầu tư kinh doanh sang Việt Nam, về thủ tục xuất nhập khẩu, đăng ký bản quyền, về thị trường chứng khoán, về nhập quốc tịch, về công nhận văn bằng đại học của Thái Lan tại Việt Nam...

Tôi khuyến khích các em duy trì kết nối thế hệ trẻ Việt kiều tại Thái Lan, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, kinh doanh, hướng về quê hương đất nước, giữ văn hóa dân tộc, học tiếng Việt, kế tục truyền thống của thế hệ trước duy trì và phát triển cộng động người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, là cầu nối hữu nghị lâu dài giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Có thể nói chuyến đi đến tỉnh Udon Thani đã thành công về nhiều phương diện, giúp Đại sứ quán có thêm động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó Udon Thani là một trong những tỉnh đi đầu.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm của chính quyền Udon Thani và sự hưởng ứng của kiều bào, Udon Thani rất có điều kiện trở thành tỉnh đi đầu ở khu vực Đông Bắc Thái Lan trong hợp tác với Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức hoạt động đối ngoại trước thềm Xuân Tân Sửu 2021
Đại sứ Phan Chí Thành chủ trì họp Hội đồng điều hành Trung tâm nghiên cứu và đối thoại về phát triển bền vững ASEAN
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Tập đoàn Charoen Pokphand luôn quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam ở Thái Lan trong dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Đại sứ các nước ASEAN
(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Đọc thêm

Covid-19 ngày 16/10: Thêm 3.221 ca nhiễm mới, hơn 60 triệu liều vaccine đã được tiêm

Covid-19 ngày 16/10: Thêm 3.221 ca nhiễm mới, hơn 60 triệu liều vaccine đã được tiêm

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 860.860 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình số tử vong ghi nhận trong ...
Hà Nội phát hiện 12 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức

Hà Nội phát hiện 12 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức

Baoquocte.vn. Tối 16/10, Hà Nội thông báo ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly. Trong số này có 2 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức và 10 ...
Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Israel tiết lộ về cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng an ninh

Baoquocte.vn. Đại sứ Israel tại Moscow Alexander Ben Zvi cho biết Nga, Mỹ và Israel có thể quyết định thời điểm tổ chức cuộc gặp giữa các chủ tịch Hội đồng ...
XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

XSMB 17/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. dự đoán XSMB 17/10

Baoquocte.vn. XSMB 17/10. xổ số hôm nay 17/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021. KQSXMB 17/10. XSMB chủ nhật.
XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 17/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật ngày 17/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/10, xổ số miền Nam hôm nay 17/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Nguyên nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chưa ra viện

Nguyên nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chưa ra viện

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ vẫn phải ở lại bệnh viện thêm để được truyền kháng sinh vì bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu đã lan vào máu.
15 tỉnh, thành phố nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

15 tỉnh, thành phố nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Baoquocte.vn. Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu và hàng loạt tỉnh, thành phố đã quyết định nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/10): Không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/10): Không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc Bộ, cảnh báo mưa lớn ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên

Baoquocte.vn. Theo bản tin dự báo thời tiết đêm 16/10 và ngày 17/10, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 17/10/2021: Song Tử nên cảnh giác với Kim Ngưu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 17/10/2021: Song Tử nên cảnh giác với Kim Ngưu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Khí đốt chuyển qua Ukraine giảm mạnh, Nga nêu nguyên nhân

Khí đốt chuyển qua Ukraine giảm mạnh, Nga nêu nguyên nhân

Baoquocte.vn. Khối lượng khí đốt được vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine giảm từ 180 triệu mét khối/ngày xuống còn dưới 100 triệu m3/ngày từ đầu năm tới nay.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Quan hệ 'không lối thoát', Iran và Saudi Arabia đưa ra lựa chọn

Baoquocte.vn. Thay vì tiếp tục gia tăng đối đầu, Saudi Arabia và Iran lựa chọn thỏa hiệp để tìm lối thoát cho quan hệ song phương.
Phiên bản di động