Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực đưa Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Trung Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ ngày 23/2-28/2, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani.
Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (trái) làm việc với tỉnh trưởng Udon Thani Sayam Sirimongkorn. (Ảnh: Trung Anh)

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Phan Chí Thành đã có bài trả lời phỏng vấn về tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa Udon Thani với các tỉnh, thành của Việt Nam.

Xin Đại sứ cho biết tại sao lại chọn Udon Thani và mục tiêu chuyến thăm lần này là gì?

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan có diện tích trên 17 ngàn km2, dân số gần 1,6 triệu người, là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với khoảng 15 nghìn người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Udon Thani là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giàu truyền thống văn hóa, có sân bay quốc tế, là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch.

Chuyến đi lần này nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam.

Mục tiêu thứ hai rất quan trọng, là thăm kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và các địa danh khác của tỉnh.

Xin Đại sứ cho biết những triển vọng hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương Việt Nam trong tương lai?

Tôi đã gặp và làm việc với ông Sayam Sirimongkorn, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani và các quan chức chính quyền tỉnh. Tỉnh trưởng Udon Thani hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ đến tỉnh, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Udon Thani đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để Udon Thani, một địa phương có đông người Thái gốc Việt sinh sống, có thể trở thành một tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam tại khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Ông Sayam Sirimongkorn cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani nói riêng, đồng thời khẳng định, đây là một cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp cho địa phương.

Tôi cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani đã dành cho cộng đồng người Việt sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, qua đó đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn, giúp đỡ về mặt chính sách pháp luật cũng như ủng hộ công tác của các Hội đoàn người Việt.

Tôi cho rằng, Udon Thani là tỉnh có nhiều lợi thế trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như: đông Việt Kiều sinh sống, vị trí địa lý nằm ở trung tâm Tiểu vùng Mekong, có thể kết nối kinh tế với Lào và Việt Nam.

Để tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác, hai bên cần thúc đẩy trao đổi ý kiến về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trước mắt phối hợp tổ chức tốt Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Thái Lan tại Udon Thani trong quý 2 năm 2021, với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước, nhất là các nhà doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong trao đổi với ông Vichian Khaokham, Trưởng Cơ quan Hành chính tỉnh Udon Thani (PAO) về triển vọng hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương Việt Nam có điều kiện tương tự Udon Thani.

Hai bên đã nhất trí cần sớm tiến hành chuẩn bị để sau khi nối lại đường bay giữa hai nước có thể tiến tới trao đổi đoàn, thúc đẩy ký kết hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên, các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Udon Thani nhất trí tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam phát triển đầu tư kinh doanh hơn nữa trên địa bàn, thu hút du lịch, tiến tới lập các khu phố kinh doanh, ẩm thực Việt Nam tại thành phố Udon Thani khi điều kiện cho phép.

Đại sứ đã thăm Đại học Hoàng gia Udon Thani, xin Đại sứ chia sẻ thêm về kế hoạch hợp tác giáo dục với tỉnh Udon Thani.

Các trường đại học của Thái Lan có chất lượng đào tạo thuộc loại tốt nhất trong khu vực, nhiều trường đẳng cấp quốc tế, nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại rất hợp lý, phù hợp với khả năng của nhiều gia đình Việt Nam có mức thu nhập trung bình.

Tôi đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Hoàng gia Thái Lan (Udon Thani Rajabhat University) - một trong những trường công có chất lượng cao của Thái Lan, gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường. Hiện nay có trên 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành tại buổi làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak. (Ảnh: Trung Anh)

Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Thái Lan Charoon Thawornchak bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên tới làm việc với trường và đánh giá cáo việc hợp tác giáo dục của trường với các trường đối tác ở Thái Nguyên, Điện Biên và Quảng Bình trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường mong muốn, các hãng hàng không hai nước sớm xem xét đường bay thẳng Udon Thani với Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trong đó có lĩnh vực giáo dục và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Về phần mình, tôi nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Thái Lan với các đối tác của Việt Nam, như tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, tiếp nhận thêm sinh viên Việt Nam, thúc đẩy dạy và học tiếng Thái, tiếng Việt.

Bên cạnh đó, các trường cần chủ động kết nối hơn nữa với các đối tác tại Việt Nam và hy vọng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học tại đây, cũng như có nhiều sinh viên Thái Lan sang Việt Nam học tập, nghiên cứu thông qua các học bổng và cơ chế hợp tác trao đổi sinh viên và giáo viên.

Tỉnh Udon Thani được mệnh danh là “thủ phủ” của Việt kiều ở Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam có kế hoạch gì mới trong công tác phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây?

Trong chuyến thăm vừa qua tôi rất phấn khởi được gặp gỡ đông đảo bà con của 5 làng trong khu vực thành phố Udon Thani.

Bà con Việt kiều ở Udon Thani có nguồn gốc lâu năm sinh sống và làm ăn ở đây, ngày nay đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao.

Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp xã hội, nhất là trong đợt quyên góp ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2020.

Tôi và đoàn công tác cũng đã tới thăm và có các cuộc gặp gỡ với Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani, Hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái Lan, Hội doanh nhân Thái-Việt tỉnh Udon Thani, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu Di tích Hồ Chí Minh tại Nọng Ổn, xã Chiềng Phìn; thăm hỏi các kiều bào lão thành; thăm Trường dạy tiếng Việt tại khu chùa Khánh An, thăm đền thờ Trần Hưng Đạo, thăm khu chợ buôn bán của cộng đồng người Việt...

Tôi đã cùng ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đồng thời là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, đã có cuộc giao lưu hết sức thú vị với các bạn trẻ Việt kiều ở Thái Lan.

Các em đa số ở tuổi trên dưới 30 tuổi, có công việc ổn định, nhiều em là chủ doanh nghiệp, cửa hàng, quản lý trong các công ty nhiều ngành nghề khác nhau.

Tuy các em nói tiếng Việt còn hạn chế, nhưng rất quan tâm đến Việt Nam, tự hào là người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên thế hệ trẻ Việt kiều ở Thái Lan gặp gỡ, giao lưu với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ Phan Chí Thành: Nỗ lực Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Trung Anh)

Tôi đã giới thiệu đôi nét về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII với việc thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm đưa nước ta trở thành nước phát triển vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Ngoài ra, tôi đã giải đáp các câu hỏi về rất nhiều chủ đề như: làm thế nào để kết nối với Việt Nam, mở rộng đầu tư kinh doanh sang Việt Nam, về thủ tục xuất nhập khẩu, đăng ký bản quyền, về thị trường chứng khoán, về nhập quốc tịch, về công nhận văn bằng đại học của Thái Lan tại Việt Nam...

Tôi khuyến khích các em duy trì kết nối thế hệ trẻ Việt kiều tại Thái Lan, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, kinh doanh, hướng về quê hương đất nước, giữ văn hóa dân tộc, học tiếng Việt, kế tục truyền thống của thế hệ trước duy trì và phát triển cộng động người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, là cầu nối hữu nghị lâu dài giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Có thể nói chuyến đi đến tỉnh Udon Thani đã thành công về nhiều phương diện, giúp Đại sứ quán có thêm động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó Udon Thani là một trong những tỉnh đi đầu.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm của chính quyền Udon Thani và sự hưởng ứng của kiều bào, Udon Thani rất có điều kiện trở thành tỉnh đi đầu ở khu vực Đông Bắc Thái Lan trong hợp tác với Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức hoạt động đối ngoại trước thềm Xuân Tân Sửu 2021
Đại sứ Phan Chí Thành chủ trì họp Hội đồng điều hành Trung tâm nghiên cứu và đối thoại về phát triển bền vững ASEAN
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Tập đoàn Charoen Pokphand luôn quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam ở Thái Lan trong dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Đại sứ các nước ASEAN
(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tranh thủ tàu khu trục Đức tiến vào Biển Đông, Nhật Bản 'rủ rê' tập trận

Tranh thủ tàu khu trục Đức tiến vào Biển Đông, Nhật Bản 'rủ rê' tập trận

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã đề xuất tổ chức một cuộc tập trận hải quân với Đức khi một tàu khu trục của Đức thăm châu Á vào nửa cuối năm nay.
Mỹ: Quả cầu lửa bí ẩn  vụt qua bầu trời đêm Florida

Mỹ: Quả cầu lửa bí ẩn vụt qua bầu trời đêm Florida

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về hiện tượng khi hơn 200 cư dân Florida báo cáo việc chứng kiến một quả cầu lửa vụt qua bầu trời ...
Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/4. Âm lịch hôm nay 15/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 15/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 15/4. KQSXMT. xo so mien trung.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mũi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mũi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 15/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 15/4. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 14/4. KQSXMT.
XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 14/4. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 14 tháng 4 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 14/4. KQXSĐN.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Phiên bản di động