Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Trung Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bối cảnh cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và góp phần chuẩn bị Đại hội XIII, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của Đại sứ quán nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra.
PĐưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành. (Ảnh: Trung Anh)

Trong bối cảnh cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã cùng nỗ lực hết sức để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII và góp phần chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, xin Đại sứ cho biết những nét nổi bật trong công tác đối ngoại trong năm vừa qua của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan?

Có thể nói năm 2020 là một năm nhiều biến động. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến tình hình ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, đặt ra nhiều thách thức. Tuy vậy, Đại sứ quán (ĐSQ) đã triển khai đồng đều trên tất cả các mặt, vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó có 3 mặt công tác nổi bật như sau:

Về chính trị-đối ngoại, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục được củng cố bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra. ĐSQ đã phối hợp với Bộ Ngoại giao hai nước thúc đẩy các trao đổi trực tuyến ở cấp cao và các cấp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Thái Lan. Đầu năm 2020, hai nước đã triển khai Cuộc họp Tham khảo Chính trị lần thứ 7 cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Bên cạnh đó, với đặc thù là địa bàn kiêm nhiệm phụ trách hợp tác với các tổ chức quốc tế đóng tại Thái Lan, ĐSQ đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại đa phương nhằm phối hợp với trong nước hoàn thành nhiệm vụ "kép” Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần thực hiện thành công Chỉ thị 25 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

ĐSQ đã đảm nhiệm tốt vai trò đại diện Việt Nam tại UNESCAP, tham gia thương lượng các văn bản/nghị quyết, tham dự đầy đủ các cuộc họp quan trọng và các hội thảo có ý nghĩa của ESCAP, kết nối và hỗ trợ hợp tác giữa các cơ quan bộ, ngành của Việt Nam và ESCAP, tích cực phối hợp với ESCAP trong kết nối các mục tiêu, chương trình hoạt động của Liên hợp quốc và ASEAN.

Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Về công tác ngoại giao kinh tế, ĐSQ đã triển khai hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt gồm tổ chức các cuộc đối thoại, trao đổi, tọa đàm về thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư Việt Nam-Thái Lan, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Thái Lan như Amata, Gulf, SCG, Banpu, CP, EGATI, ngân hàng Kasikorn tìm hiểu môi trường, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

ĐSQ cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức vận động, các hoạt động quảng bá trực tuyến để tiếp tục đưa hàng hóa Việt vào hệ thống siêu thị bán lẻ Thái Lan cũng như vận động cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tích cực tham gia chương trình ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan giữ đà tăng trưởng tích cực, năm 2020 đạt hơn 15 tỷ USD, đầu tư Thái Lan vào Việt Nam tiếp tục tăng trên 12 tỷ USD và dự kiến sang năm 2021, khi tình hình Covid-19 được kiểm soát, con số sẽ còn cao hơn.

Người viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan

Người viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan

Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân được triển khai một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo. Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, ĐSQ đã đặt mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ hiệu quả cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

ĐSQ đã tập trung hướng dẫn, động viên, cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình, chính sách, chủ trương về Covid-19 của Thái Lan và Việt Nam cho các công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại; chủ động hỗ trợ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời và hiệu quả.

Đặc thù của địa bàn Thái Lan là trung tâm hàng không của khu vực, đồng thời có kết nối thuận lợi với Việt Nam bằng đường bộ. Thời gian đầu khi bùng phát dịch Covid-19, Thái Lan là nơi được đồng bào nhiều nơi trên thế giới chọn quá cảnh về nước, nhu cầu đi lại tăng lên rất cao trong khi các biện pháp phòng chống dịch của sở tại được siết chặt hàng ngày, từ hạn chế di chuyển giữa các địa phương đến đóng cửa biên giới, dừng tất cả các chuyến bay quốc tế.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực không mệt mỏi với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, bất chấp dịch bệnh nguy hiểm, ĐSQ đã dốc sức hỗ trợ hàng nghìn lượt công dân ta về nước an toàn.

Điều chúng tôi rất vui là công tác bảo hộ công dân được cán bộ ĐSQ triển khai bài bản, khoa học, bảo đảm minh bạch, công bằng, tận tâm nên đã được công dân gửi thư cảm ơn, đánh giá rất cao. Mặc dù bảo hộ công dân trong tình hình đại dịch là điều chưa từng có tiền lệ, nhưng ĐSQ đã không để xảy ra bất kỳ thắc mắc, khiếu kiện nào.

'Zico Thái' Kiatisuk chia tay bạn bè trước khi sang Việt Nam làm HLV HA Gia Lai

Công tác thông tin đối ngoại được đẩy mạnh nhằm truyền tải thông tin, tuyên truyền về hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 cũng như trong việc thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các hoạt động bảo hộ công dân của ĐSQ.

Những đóng góp đó đã góp phần khẳng định với bạn bè quốc tế thông điệp đối ngoại xuyên suốt của Đại hội Đảng lần thứ XII “tích cực, chủ động hội nhập quốc tế” và “là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Công tác xây dựng đơn vị được chú trọng đặc biệt trong tình hình Covid-19. Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có tiền lệ đối với cán bộ ngoại giao, những “người lính trên mặt trận đối ngoại”, khi phải làm việc và sinh hoạt trong điều kiện khó khăn.

Địa bàn Thái Lan là nơi có đông cán bộ, nhân viên và gia đình, do đó ĐSQ đã phát huy cao nhất tinh thần phòng chống dịch, bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, nhân viên, đồng thời vẫn triển khai đều tay trên tất cả các nhiệm vụ được giao.

Đánh giá của Đại sứ về những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Thái Lan năm 2020 cả trên bình diện song phương và đa phương? Việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan góp phần như thế nào vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII?

Đại hội Đảng lần thứ XII chủ trương triển khai chính sách đối ngoại vì lợi ích quốc gia dân tộc, tiếp tục đưa quan hệ đối tác vào chiều sâu, nhất là các đối tác chiến lược. Năm 2020, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục có những bước phát triển thực chất, thể hiện trên những điểm sau:

Thứ nhất, dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức song lại là cơ hội để các nước láng giềng, các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, cùng chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch.

Thái Lan đã chia sẻ kinh nghiệm năm Chủ tịch ASEAN cho Việt Nam. Trong năm vừa qua, Lãnh đạo hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi trực tuyến, qua đó khẳng định quyết tâm chính trị của hai bên trong việc đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chia sẻ một cách tin cậy về kinh nghiệm phòng chống dịch, nghiên cứu-sản xuất và phân phối vaccine cũng như các biện pháp phục hồi kinh tế.

Các cơ quan, ban ngành và địa phương hai nước thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ nhau về khẩu trang, vật tư y tế... Đây là nền tảng vững chắc để hai nước thắt chặt hơn nữa sự tin cậy chính trị và tình hữu nghị bền chặt, tạo đà cho phát triển hợp tác về mọi mặt.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai

Thứ hai, hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu hiệu quả. Hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Thái Lan là điểm sáng trong quan hệ song phuơng. Trong bối cảnh Covid-19 và giao thương giữa các nước bị hạn chế, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn giữ được đà tăng trưởng, giúp Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN.

Đầu tư của Thái Lan sang Việt Nam tiếp tục khởi sắc với nhiều dự án lớn như Hạ Long Amata City, Móng Cái Smart City của Tập đoàn Amata, các nhà máy năng lượng tái tạo của các Tập đoàn năng lượng hàng đầu Thái Lan như PTT, SCG, Banpu, B.Grim, Gulf..., các doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan như CP, Central, ThaiBev... đều coi Việt Nam là một trong những thị trường chủ đạo để phát triển kinh doanh.

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Phan Chí Thành (trái) làm việc với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana tại Trụ sở ESCAP ở Bangkok. (Ảnh: Trung Anh)

Thứ ba, Việt Nam và Thái Lan đã tích cực phối hợp và khẳng đính sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thái Lan ủng hộ các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam cả trong khuôn khổ ASEAN cũng như tại các diễn đàn quốc tế, như sáng kiến về thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, sáng kiến về Ngày quốc tế phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam...

Thứ tư, Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan làm ăn, sinh sống ổn định và ngày càng hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của đất nước Thái Lan và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các bạn Thái Lan trân trọng và kính yêu Hồ Chủ tịch, đã tạo điều kiện xây dựng 3 khu tưởng niệm Bác Hồ tại Phichit, Udon Thani và Nakhon Phanom, trong đó khu tưởng niệm tại Nakhon Phanom là khu di tích về Bác lớn nhất ở nước ngoài.

Ngoài ra, bạn tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, tạo điều kiện xây dựng, duy trì hoạt động 23 ngôi chùa Việt ở Thái Lan. Bạn cũng đang tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam tại các Đại học Thái Lan lên đến hơn 1.000 người, biến Thái Lan trở thành một địa chỉ du học phù hợp cho người Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển tốt đẹp đã và đang góp phần khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó có việc không ngừng đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng vững mạnh, luôn hướng về quê hương, đất nước và góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước. Vừa qua, Đại sứ đã có chuyến thăm cộng đồng kiều bào khu vực Đông Bắc Thái Lan, xin Đại sứ cho biết ý kiến về việc này?

Vài tuần sau khi nhận nhiệm vụ tại Thái Lan, tôi đã có 2 chuyến thăm kiều bào các tỉnh Đông Bắc Thái Lan trong tháng 12/2020. Chuyến thăm diễn ra đúng thời điểm ngay sau khi trong nước Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị (khóa IX) về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới (27/11).

Do đó, đây không chỉ là dịp để Đại sứ thăm hỏi kiều bào, mà còn là dịp để khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, góp phần tiếp tục đóng góp cho việc bổ sung, cập nhật Chỉ thị 45 trong tình hình mới.

Thông qua chuyến đi này, ĐSQ cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của bà con kiều bào đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới, nhất là trong triển khai những chủ trương, định hướng và kế hoạch mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp đề ra tới đây.

Có thể nói, cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan là một cộng đồng mạnh, đoàn kết và có lòng yêu nước, yêu kính Bác Hồ. Rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn của dân tộc đã được bà con tổ chức trong năm vừa qua nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn, duy trì phong trào dạy và học tiếng Việt, duy trì hoạt động tôn giáo, tâm linh của người Việt.

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với Ban chấp hành Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: Trung Anh)

Vừa qua, chính quyền tỉnh Nakhom Phanom và cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã long trọng kỷ niệm 60 năm tháp Việt kiều lưu niệm tại Nakhom Phanom, là một biểu tượng sinh động tình hữu nghị Việt-Thái.

Đặc biệt hơn nữa, tấm lòng hướng về đất nước của bà con rất đáng trân quý. Việt kiều tại Thái Lan đã đóng góp về nước tiền mặt hơn 870.000 Bath và trang thiết bị y tế trị giá hơn 4 triệu Bath trong đợt dịch Covid-19 và hơn 6 triệu Bath ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt - là số tiền mặt đóng góp lớn nhất trong các cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ những chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã thực sự đi vào cuộc sống.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của bà con, trong thời gian tới, ĐSQ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đổi mới công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần Chỉ thị 45, đặc biệt là làm sao để huy động hơn nữa nguồn lực quan trọng là đội ngũ doanh nhân, trí thức kiều bào trẻ đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, đổi mới các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm tạo không gian thực sự cho bà con trong gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho phong trào dạy và học tiếng Việt của người Việt Nam ở nước ngoài.

Những ưu tiên của ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan trong năm 2021 nhằm triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra? Đại sứ có ý kiến tham vấn gì với Đảng và Nhà nước về chính sách đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới của đất nước?

Trong năm 2021 và những năm tới, tình hình thế giới sẽ tiếp tục phức tạp và tác động nhiều mặt tới môi trường an ninh và phát triển của đất nước, trước hết là do tác động của đại dịch Covid-19.

Tôi hoàn toàn nhất trí với đánh giá là đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế, tiềm lực và uy tín như ngày nay. Đất nước ngày càng hội nhập và phát triển thì vai trò và vị trí của hoạt động đối ngoại ngày càng quan trọng. Xây dựng một nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện và hiện đại là một yêu cầu cấp bách nhằm tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước và hội nhập quốc tế sâu rộng vào khu vực và thế giới.

Trên cơ sở đó, ĐSQ đặt ra những ưu tiên sau nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra:

Thứ nhất, tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển thực chất hơn nữa thông qua các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan (6/8/1976-6/8/2021).

Nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt, ĐSQ sẽ nỗ lực thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cơ chế hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giao lưu giữa các địa phương.

Thứ hai, nâng tầm công tác đối ngoại đa phương ở sở tại, thúc đẩy quan hệ với các Tổ chức quốc tế, Ngoại giao đoàn các nước ở sở tại nhằm chuyển tải những thông điệp đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, góp phần khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Thứ ba, đổi mới hình thức triển khai ngoại giao kinh tế nhằm mang lại hiệu quả thực chất hơn nữa, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội trong nước. ĐSQ sẽ chú trọng hơn nữa việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh, xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, kết nối doanh nghiệp hai nước, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Thái Lan mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao như kinh tế số, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Thứ tư, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong năm 2021.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tổ chức các chuyến bay hồi hương đưa công dân về nước trong điều kiện cho phép, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan phòng chống dịch an toàn, ổn định cuộc sống và tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Thứ năm, ĐSQ cũng sẽ đẩy mạnh việc kiện toàn tổ chức, tăng cường năng lực cán bộ ngoại giao theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu của công tác đối ngoại trong tình hình mới, hướng tới cùng với trong nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xây dựng một nền ngoại giao “toàn diện, hiện đại”.

Cuối cùng, thay mặt Đảng ủy tại Thái Lan và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, tôi xin được bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sẽ đề ra chủ trương, đường lối, phương hướng, nhiệm vụ nhằm đưa nước ta tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, tiến tới mục tiêu là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại vào năm 2030 - kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TIN LIÊN QUAN
Tập đoàn Charoen Pokphand luôn quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam ở Thái Lan trong dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Đại sứ các nước ASEAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ
Covid-19: Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người, Campuchia tăng cường phòng dịch dọc biên giới
Thái Lan phát hiện ổ dịch Covid-19 mới, 90% không có triệu chứng
Trung Anh (theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Đọc thêm

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

Baoquocte.vn. Diễn viên Khả Ngân được nhiều khán giả hỏi mua trang phục khi diện những set váy sang chảnh, hợp mốt trong phim 11 tháng 5 ngày.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga K. Kosachev.
Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Baoquocte.vn. Tổng số 67 người đã thiệt mạng khi giao tranh gia tăng ở thành phố Marib của Yemen.
ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

Baoquocte.vn. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại vaccine.
Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Baoquocte.vn. Hiện nay, chúng ta không chỉ phải đối mặt với virus gây ra đại dịch Covid-19 mà còn phải kiểm soát, đẩy lùi 'virus tin giả' lan tràn.
Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Mỹ về kế hoạch trừng phạt mới, bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, quan hệ Trung Quốc với Canada và Australia là một số tin thế giới nổi ...
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Baoquocte.vn. Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đang chi ‘khủng’ để mua thuốc điều trị Covid-19 dạng uống và đầu tư nghiên cứu sản xuất thuốc nội địa. Nhật Bản nới lỏng quy định cách ...
FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Baoquocte.vn. Thời gian và địa điểm treo cờ ASEAN được quy định tại văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Qatar: Từ ‘đại gia khí đốt’ trở thành trung gian hòa giải

Qatar: Từ ‘đại gia khí đốt’ trở thành trung gian hòa giải

Baoquocte.vn. Qatar nỗ lực tăng cường ngoại giao, với khao khát được biết đến nhiều hơn là quốc gia có nguồn khí đốt tự nhiên dồi dào.
Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Baoquocte.vn. Lịch sử và ý nghĩa ngày nay của các nguyên tắc, hoạt động ngoại giao đại dương vẫn còn thiếu sót và bị coi nhẹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn triển khai ngoại giao vaccine kiên trì và quyết liệt.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Nhân Đại hội đồng LHQ họp với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ vài kỷ niệm về tổ chức này.
Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Phiên bản di động