Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Trung Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bối cảnh cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và góp phần chuẩn bị Đại hội XIII, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của Đại sứ quán nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra.
PĐưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành. (Ảnh: Trung Anh)

Trong bối cảnh cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã cùng nỗ lực hết sức để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII và góp phần chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, xin Đại sứ cho biết những nét nổi bật trong công tác đối ngoại trong năm vừa qua của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan?

Có thể nói năm 2020 là một năm nhiều biến động. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến tình hình ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, đặt ra nhiều thách thức. Tuy vậy, Đại sứ quán (ĐSQ) đã triển khai đồng đều trên tất cả các mặt, vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó có 3 mặt công tác nổi bật như sau:

Về chính trị-đối ngoại, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục được củng cố bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra. ĐSQ đã phối hợp với Bộ Ngoại giao hai nước thúc đẩy các trao đổi trực tuyến ở cấp cao và các cấp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Thái Lan. Đầu năm 2020, hai nước đã triển khai Cuộc họp Tham khảo Chính trị lần thứ 7 cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Bên cạnh đó, với đặc thù là địa bàn kiêm nhiệm phụ trách hợp tác với các tổ chức quốc tế đóng tại Thái Lan, ĐSQ đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại đa phương nhằm phối hợp với trong nước hoàn thành nhiệm vụ "kép” Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần thực hiện thành công Chỉ thị 25 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

ĐSQ đã đảm nhiệm tốt vai trò đại diện Việt Nam tại UNESCAP, tham gia thương lượng các văn bản/nghị quyết, tham dự đầy đủ các cuộc họp quan trọng và các hội thảo có ý nghĩa của ESCAP, kết nối và hỗ trợ hợp tác giữa các cơ quan bộ, ngành của Việt Nam và ESCAP, tích cực phối hợp với ESCAP trong kết nối các mục tiêu, chương trình hoạt động của Liên hợp quốc và ASEAN.

Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Về công tác ngoại giao kinh tế, ĐSQ đã triển khai hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt gồm tổ chức các cuộc đối thoại, trao đổi, tọa đàm về thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư Việt Nam-Thái Lan, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Thái Lan như Amata, Gulf, SCG, Banpu, CP, EGATI, ngân hàng Kasikorn tìm hiểu môi trường, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

ĐSQ cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức vận động, các hoạt động quảng bá trực tuyến để tiếp tục đưa hàng hóa Việt vào hệ thống siêu thị bán lẻ Thái Lan cũng như vận động cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tích cực tham gia chương trình ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan giữ đà tăng trưởng tích cực, năm 2020 đạt hơn 15 tỷ USD, đầu tư Thái Lan vào Việt Nam tiếp tục tăng trên 12 tỷ USD và dự kiến sang năm 2021, khi tình hình Covid-19 được kiểm soát, con số sẽ còn cao hơn.

Người viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan

Người viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan

Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân được triển khai một cách chủ động, linh hoạt, sáng tạo. Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, ĐSQ đã đặt mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ hiệu quả cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

ĐSQ đã tập trung hướng dẫn, động viên, cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình, chính sách, chủ trương về Covid-19 của Thái Lan và Việt Nam cho các công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại sở tại; chủ động hỗ trợ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời và hiệu quả.

Đặc thù của địa bàn Thái Lan là trung tâm hàng không của khu vực, đồng thời có kết nối thuận lợi với Việt Nam bằng đường bộ. Thời gian đầu khi bùng phát dịch Covid-19, Thái Lan là nơi được đồng bào nhiều nơi trên thế giới chọn quá cảnh về nước, nhu cầu đi lại tăng lên rất cao trong khi các biện pháp phòng chống dịch của sở tại được siết chặt hàng ngày, từ hạn chế di chuyển giữa các địa phương đến đóng cửa biên giới, dừng tất cả các chuyến bay quốc tế.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực không mệt mỏi với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, bất chấp dịch bệnh nguy hiểm, ĐSQ đã dốc sức hỗ trợ hàng nghìn lượt công dân ta về nước an toàn.

Điều chúng tôi rất vui là công tác bảo hộ công dân được cán bộ ĐSQ triển khai bài bản, khoa học, bảo đảm minh bạch, công bằng, tận tâm nên đã được công dân gửi thư cảm ơn, đánh giá rất cao. Mặc dù bảo hộ công dân trong tình hình đại dịch là điều chưa từng có tiền lệ, nhưng ĐSQ đã không để xảy ra bất kỳ thắc mắc, khiếu kiện nào.

'Zico Thái' Kiatisuk chia tay bạn bè trước khi sang Việt Nam làm HLV HA Gia Lai

Công tác thông tin đối ngoại được đẩy mạnh nhằm truyền tải thông tin, tuyên truyền về hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 cũng như trong việc thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các hoạt động bảo hộ công dân của ĐSQ.

Những đóng góp đó đã góp phần khẳng định với bạn bè quốc tế thông điệp đối ngoại xuyên suốt của Đại hội Đảng lần thứ XII “tích cực, chủ động hội nhập quốc tế” và “là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Công tác xây dựng đơn vị được chú trọng đặc biệt trong tình hình Covid-19. Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có tiền lệ đối với cán bộ ngoại giao, những “người lính trên mặt trận đối ngoại”, khi phải làm việc và sinh hoạt trong điều kiện khó khăn.

Địa bàn Thái Lan là nơi có đông cán bộ, nhân viên và gia đình, do đó ĐSQ đã phát huy cao nhất tinh thần phòng chống dịch, bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, nhân viên, đồng thời vẫn triển khai đều tay trên tất cả các nhiệm vụ được giao.

Đánh giá của Đại sứ về những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Thái Lan năm 2020 cả trên bình diện song phương và đa phương? Việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan góp phần như thế nào vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII?

Đại hội Đảng lần thứ XII chủ trương triển khai chính sách đối ngoại vì lợi ích quốc gia dân tộc, tiếp tục đưa quan hệ đối tác vào chiều sâu, nhất là các đối tác chiến lược. Năm 2020, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục có những bước phát triển thực chất, thể hiện trên những điểm sau:

Thứ nhất, dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức song lại là cơ hội để các nước láng giềng, các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, cùng chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch.

Thái Lan đã chia sẻ kinh nghiệm năm Chủ tịch ASEAN cho Việt Nam. Trong năm vừa qua, Lãnh đạo hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi trực tuyến, qua đó khẳng định quyết tâm chính trị của hai bên trong việc đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chia sẻ một cách tin cậy về kinh nghiệm phòng chống dịch, nghiên cứu-sản xuất và phân phối vaccine cũng như các biện pháp phục hồi kinh tế.

Các cơ quan, ban ngành và địa phương hai nước thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ nhau về khẩu trang, vật tư y tế... Đây là nền tảng vững chắc để hai nước thắt chặt hơn nữa sự tin cậy chính trị và tình hữu nghị bền chặt, tạo đà cho phát triển hợp tác về mọi mặt.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai

Thứ hai, hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu hiệu quả. Hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Thái Lan là điểm sáng trong quan hệ song phuơng. Trong bối cảnh Covid-19 và giao thương giữa các nước bị hạn chế, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn giữ được đà tăng trưởng, giúp Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN.

Đầu tư của Thái Lan sang Việt Nam tiếp tục khởi sắc với nhiều dự án lớn như Hạ Long Amata City, Móng Cái Smart City của Tập đoàn Amata, các nhà máy năng lượng tái tạo của các Tập đoàn năng lượng hàng đầu Thái Lan như PTT, SCG, Banpu, B.Grim, Gulf..., các doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan như CP, Central, ThaiBev... đều coi Việt Nam là một trong những thị trường chủ đạo để phát triển kinh doanh.

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Phan Chí Thành (trái) làm việc với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP Armida Salsiah Alisjahbana tại Trụ sở ESCAP ở Bangkok. (Ảnh: Trung Anh)

Thứ ba, Việt Nam và Thái Lan đã tích cực phối hợp và khẳng đính sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thái Lan ủng hộ các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam cả trong khuôn khổ ASEAN cũng như tại các diễn đàn quốc tế, như sáng kiến về thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, sáng kiến về Ngày quốc tế phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam...

Thứ tư, Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan làm ăn, sinh sống ổn định và ngày càng hội nhập và đóng góp cho sự phát triển của đất nước Thái Lan và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các bạn Thái Lan trân trọng và kính yêu Hồ Chủ tịch, đã tạo điều kiện xây dựng 3 khu tưởng niệm Bác Hồ tại Phichit, Udon Thani và Nakhon Phanom, trong đó khu tưởng niệm tại Nakhon Phanom là khu di tích về Bác lớn nhất ở nước ngoài.

Ngoài ra, bạn tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, tạo điều kiện xây dựng, duy trì hoạt động 23 ngôi chùa Việt ở Thái Lan. Bạn cũng đang tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam tại các Đại học Thái Lan lên đến hơn 1.000 người, biến Thái Lan trở thành một địa chỉ du học phù hợp cho người Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển tốt đẹp đã và đang góp phần khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó có việc không ngừng đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng vững mạnh, luôn hướng về quê hương, đất nước và góp phần thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước. Vừa qua, Đại sứ đã có chuyến thăm cộng đồng kiều bào khu vực Đông Bắc Thái Lan, xin Đại sứ cho biết ý kiến về việc này?

Vài tuần sau khi nhận nhiệm vụ tại Thái Lan, tôi đã có 2 chuyến thăm kiều bào các tỉnh Đông Bắc Thái Lan trong tháng 12/2020. Chuyến thăm diễn ra đúng thời điểm ngay sau khi trong nước Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị (khóa IX) về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới (27/11).

Do đó, đây không chỉ là dịp để Đại sứ thăm hỏi kiều bào, mà còn là dịp để khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, góp phần tiếp tục đóng góp cho việc bổ sung, cập nhật Chỉ thị 45 trong tình hình mới.

Thông qua chuyến đi này, ĐSQ cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của bà con kiều bào đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới, nhất là trong triển khai những chủ trương, định hướng và kế hoạch mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp đề ra tới đây.

Có thể nói, cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan là một cộng đồng mạnh, đoàn kết và có lòng yêu nước, yêu kính Bác Hồ. Rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn của dân tộc đã được bà con tổ chức trong năm vừa qua nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về cội nguồn, duy trì phong trào dạy và học tiếng Việt, duy trì hoạt động tôn giáo, tâm linh của người Việt.

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan
Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với Ban chấp hành Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: Trung Anh)

Vừa qua, chính quyền tỉnh Nakhom Phanom và cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã long trọng kỷ niệm 60 năm tháp Việt kiều lưu niệm tại Nakhom Phanom, là một biểu tượng sinh động tình hữu nghị Việt-Thái.

Đặc biệt hơn nữa, tấm lòng hướng về đất nước của bà con rất đáng trân quý. Việt kiều tại Thái Lan đã đóng góp về nước tiền mặt hơn 870.000 Bath và trang thiết bị y tế trị giá hơn 4 triệu Bath trong đợt dịch Covid-19 và hơn 6 triệu Bath ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt - là số tiền mặt đóng góp lớn nhất trong các cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ những chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã thực sự đi vào cuộc sống.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của bà con, trong thời gian tới, ĐSQ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đổi mới công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần Chỉ thị 45, đặc biệt là làm sao để huy động hơn nữa nguồn lực quan trọng là đội ngũ doanh nhân, trí thức kiều bào trẻ đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, đổi mới các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm tạo không gian thực sự cho bà con trong gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho phong trào dạy và học tiếng Việt của người Việt Nam ở nước ngoài.

Những ưu tiên của ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan trong năm 2021 nhằm triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra? Đại sứ có ý kiến tham vấn gì với Đảng và Nhà nước về chính sách đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới của đất nước?

Trong năm 2021 và những năm tới, tình hình thế giới sẽ tiếp tục phức tạp và tác động nhiều mặt tới môi trường an ninh và phát triển của đất nước, trước hết là do tác động của đại dịch Covid-19.

Tôi hoàn toàn nhất trí với đánh giá là đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế, tiềm lực và uy tín như ngày nay. Đất nước ngày càng hội nhập và phát triển thì vai trò và vị trí của hoạt động đối ngoại ngày càng quan trọng. Xây dựng một nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện và hiện đại là một yêu cầu cấp bách nhằm tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước và hội nhập quốc tế sâu rộng vào khu vực và thế giới.

Trên cơ sở đó, ĐSQ đặt ra những ưu tiên sau nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra:

Thứ nhất, tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển thực chất hơn nữa thông qua các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan (6/8/1976-6/8/2021).

Nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt, ĐSQ sẽ nỗ lực thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cơ chế hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giao lưu giữa các địa phương.

Thứ hai, nâng tầm công tác đối ngoại đa phương ở sở tại, thúc đẩy quan hệ với các Tổ chức quốc tế, Ngoại giao đoàn các nước ở sở tại nhằm chuyển tải những thông điệp đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, góp phần khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Thứ ba, đổi mới hình thức triển khai ngoại giao kinh tế nhằm mang lại hiệu quả thực chất hơn nữa, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội trong nước. ĐSQ sẽ chú trọng hơn nữa việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh, xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, kết nối doanh nghiệp hai nước, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Thái Lan mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao như kinh tế số, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Thứ tư, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm trong năm 2021.

Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tổ chức các chuyến bay hồi hương đưa công dân về nước trong điều kiện cho phép, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan phòng chống dịch an toàn, ổn định cuộc sống và tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Thứ năm, ĐSQ cũng sẽ đẩy mạnh việc kiện toàn tổ chức, tăng cường năng lực cán bộ ngoại giao theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu của công tác đối ngoại trong tình hình mới, hướng tới cùng với trong nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xây dựng một nền ngoại giao “toàn diện, hiện đại”.

Cuối cùng, thay mặt Đảng ủy tại Thái Lan và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, tôi xin được bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sẽ đề ra chủ trương, đường lối, phương hướng, nhiệm vụ nhằm đưa nước ta tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, tiến tới mục tiêu là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại vào năm 2030 - kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TIN LIÊN QUAN
Tập đoàn Charoen Pokphand luôn quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam ở Thái Lan trong dịch Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Đại sứ các nước ASEAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ
Covid-19: Thái Lan xét nghiệm hơn 10.000 người, Campuchia tăng cường phòng dịch dọc biên giới
Thái Lan phát hiện ổ dịch Covid-19 mới, 90% không có triệu chứng
Trung Anh (theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Đọc thêm

Đức: Bụi hồng leo cánh đơn gần nghìn năm vẫn nở hoa hàng năm

Đức: Bụi hồng leo cánh đơn gần nghìn năm vẫn nở hoa hàng năm

Baoquocte.vn. Bụi hồng leo cao hơn 10m, trồng cách đây nhiều thế kỷ, vẫn trổ bông đều hàng năm và được ví như biểu tượng của TP. Hildesheim.
Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Baoquocte.vn. Apple, Google và Samsung là những 'gã khổng lồ' công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng.
XSBTH 6/10, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 6/10/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 6/10, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 6/10/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 6/10/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.
Vietlott 6/10, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 6/10/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/10, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 6/10/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 6/10/2022 nhanh và chính xác nhất từ trường quay. Power 655 hom nay. Vietlott Power 655
XSAG 6/10, kết quả xổ số An Giang hôm nay 6/10/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 6/10, kết quả xổ số An Giang hôm nay 6/10/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 6/10/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSTN 6/10, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 6/10/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 6/10, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 6/10/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 6/10 - Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 6/10/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 7/10/2022: Tuổi Thìn tài chính có lúc bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 7/10/2022: Tuổi Thìn tài chính có lúc bất ổn

Baoquocte.vn. Xem tử vi vui, tử vi hôm nay 7/10/2022 của 12 con giáp - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá USD tăng nóng, doanh nghiệp 'méo mặt' vì tỷ giá

Giá USD tăng nóng, doanh nghiệp 'méo mặt' vì tỷ giá

Baoquocte.vn. Giá USD bán ra tại một số ngân hàng đã tăng gần 5% từ đầu năm khiến các doanh nghiệp bắt đầu 'ngấm đòn' tỷ giá.
Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam: Người anh em từ 'nửa vòng trái đất', đi bộ dưới mưa, đội mũ tai bèo…

Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam: Người anh em từ 'nửa vòng trái đất', đi bộ dưới mưa, đội mũ tai bèo…

Baoquocte.vn. Năm ngày ở Việt Nam có lẽ sẽ là những kỷ niệm khó quên với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10, đồng bạc xanh trở lại đường đua, Bảng Anh giảm do Anh tăng vay nợ.
Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso thông tin về tình hình công dân Việt Nam trước sự kiện đảo chính tại Burkina Faso.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 13 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER - tạp chí tiếng Anh lớn nhất tại đây.
Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Baoquocte.vn. Trung Quốc dùng 'ngoại giao gấu trúc' thể hiện tình hữu nghị với Qatar trước chung kết World Cup năm 2022, nơi mà Bắc Kinh trúng thầu nhiều dự án.
Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Baoquocte.vn. 77 năm ngoại giao Việt Nam để lại nhiều bài học lớn các lớp cán bộ ngoại giao cần không ngừng học hỏi, áp dụng để tiếp bước bậc cha chú trong thế kỷ XXI.
Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng công việc phiên dịch và người phiên dịch xứng đáng được trân trọng và tôn vinh!
Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Baoquocte.vn. Không có tấm gương yêu nước, anh dũng và hy sinh nào tốt hơn Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Phiên bản di động