Đại sứ Pháp tại Việt Nam: "Tháng Tư năm nay thật đặc biệt"

18/04/2019 09:56
Phạm Hằng
18/04/2019 09:56

Đại sứ Pháp tại Việt Nam B. Lortholary trao đổi với Báo TG&VN ngay khi vừa trở lại Hà Nội sau về nước để tham gia đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

TIN LIÊN QUAN
dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet Hương vị mùa Xuân nước Pháp trong lòng Hà Nội
dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet Triển lãm ảnh thắm tình hữu nghị Việt - Pháp

Gặp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary vào một buổi chiều trong khuôn viên Đại sứ quán khi ông vừa trở lại Hà Nội sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ liên tục mỉm cười, thể hiện rõ niềm vui trước một chuyến thăm thành công với rất nhiều hình ảnh đẹp, khó quên với cá nhân ông và rộng hơn là với quan hệ hai nước.

Với quan hệ Pháp - Việt, tháng Tư năm nay rất đặc biệt khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Pháp, ngày 12/4 là ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Cảm nhận của Đại sứ về những sự kiện đặc biệt đó?

Đúng như vậy, tháng Tư năm nay thật sự đặc biệt. Đầu tháng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có chuyến thăm chính thức Pháp. Tại Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Pháp, hội kiến Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Vài tháng trước, Thủ tướng Edouard Philippe đã có dịp sang Việt Nam. Cuộc gặp lần thứ hai này là dịp để hai lãnh đạo đưa ra những đường hướng mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ Việt - Pháp. Theo tôi, có lẽ hình ảnh biểu trưng nhất tại Paris của chuyến thăm chính là bức ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp cùng Thủ tướng Edouard Philippe.

dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary .

Tại thành phố Toulouse, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cũng đã tạo ra những hình ảnh hết sức ấn tượng. Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 11 Pháp – Việt diễn ra với sự tham gia của đông đảo đại diện các tỉnh thành Việt Nam cũng như các vùng, thành phố Pháp. Đây là minh chứng cho sự phát triển năng động trong quan hệ hợp tác phi tập trung giữa hai nước với những dự án đa dạng. Ngoài ra, một sự kiện tôi rất ấn tượng tại Toulouse là tiệc chiêu đãi vô cùng ý nghĩa của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ở một trong những địa điểm có kiến trúc di sản đẹp nhất thành phố Toulouse. Sự kiện này mang tính biểu trưng rất cao vì Hà Nội chính là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp – Việt lần thứ 12.

Thời gian tới, tôi rất mong chờ sẽ có thêm những chuyến thăm cấp cao của Pháp sang Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trước hết là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, để doanh nghiệp hai bên có thể tận dụng nhiều hơn nữa những cơ hội tại thị trường của nhau. Triển vọng hợp tác kinh tế sẽ càng thuận lợi hơn cùng với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đại sứ khá gần gũi với báo chí và rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Chắc chắn, những năm tháng ở Việt Nam mang lại cho Đại sứ nhiều trải nghiệm thú vị?

Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam được gần 3 năm. Cùng với thời gian, những trải nghiệm và kỷ niệm của tôi ở đây cũng nhiều thêm và khó quên. Lúc này đây, kỷ niệm hiện lên đầu tiên trong tôi là lần thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tháng 11/2018.

Buổi tối hôm ấy, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vốn đã tuyệt đẹp lại càng trở nên lung linh hơn dưới ánh sáng của những ngọn đèn cổ truyền. Chúng tôi được nghe giai điệu dương cầm du dương do một nghệ sỹ trẻ tài năng biểu diễn ngay trong khuôn viên Văn Miếu. Điều đặc biệt là nghệ sỹ dương cầm chính là du học sinh Việt từng có nhiều năm học tập tại Pháp, một hình ảnh rất đẹp cho quan hệ Pháp - Việt.

Một kỷ niệm vô cùng ấn tượng khác của tôi là buổi tối ngày 15/7/2018 khi các thanh niên Pháp và Việt Nam cùng tụ họp tại Đại sứ quán Pháp để theo dõi truyền hình trực tiếp trận chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup). Cánh cửa Đại sứ quán rộng mở chào đón tất cả các bạn trẻ hai nước có chung niềm đam mê với trái bóng tròn và cùng cổ vũ cho đội tuyển Pháp. Tất cả đã cùng vỡ òa trong hạnh phúc khi đội tuyển Pháp giành chức vô địch. Hiện nay, hai nước cũng đang có những hợp tác nhất định vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Tôi cũng rất yêu thích Tết cổ truyền Việt Nam. Với mỗi người nước ngoài dù sống ở Hà Nội hay bất cứ nơi đâu ở đất nước các bạn, Tết cổ truyền là một trải nghiệm hết sức ý nghĩa. Xuyên suốt từ Bắc vào Nam trong những ngày Tết là không khí lễ hội, tình bằng hữu nồng ấm và niềm vui sum vầy. Tết Việt còn đặc sắc bởi món bánh Chưng, những cành đào hồng chớm nụ hay những cây quất vàng rực sắc Xuân. Tất cả đã trở thành một phần của Việt Nam trong tôi.

Đại sứ đánh giá như thế nào về vị thế của Việt Nam hiện nay?

Khi Mỹ và Triều Tiên tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra tại Singapore, sẽ được tổ chức tại Việt Nam, một số nước trên thế giới thể hiện sự ngạc nhiên. Nhưng với Pháp, điều này không có gì bất ngờ. Chính phủ Pháp và người Pháp hiểu rõ vai trò xây dựng và vị thế quan trọng, ngày càng được khẳng định rõ của Việt Nam không chỉ trong khu vực mà trên cả thế giới.

Chúng tôi rất vui mừng trước những trách nhiệm mà Việt Nam đã và đang tiếp tục thể hiện. Với vị thế đó, năm nay Việt Nam là ứng cử viên cho vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chúng tôi chúc mừng định hướng và sự năng động đó của Việt Nam. Pháp mong muốn góp sức mình vào quá trình đó cùng với Việt Nam, đối tác chiến lược đặc biệt của nước Pháp. Tình hữu nghị giữa Pháp – Việt có bề dày lịch sử. Hai nước cần dựa vào quá khứ nhưng cũng cần tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ đặc biệt này để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hết sức đặc biệt, gắn kết hai dân tộc chúng ta.

Xin cảm ơn Đại sứ!

(Bài viết được đăng tải Báo Thế giới và Việt Nam, phát hành ngày 18/4/2019)

dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet Việt Nam - Pháp: Cùng mỉm cười và hướng về tương lai

Tăng cường hợp tác, đặc biệt trên ba phương diện chính: Kinh tế - thương mại, chính trị - quốc phòng và giao lưu văn ...

dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary

Chiều 12/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đến chào xã giao.

dai su phap tai viet nam thang tu nam nay that dac biet Vai trò then chốt trong kiến trúc thể chế hiện đại

Tôi đã có vinh dự là Đại sứ Pháp tại Việt Nam từ tháng 3/1989 tới mùa xuân năm 1993, một giai đoạn quan trọng ...