Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng cộng đồng nỗ lực vượt đại dịch Covid-19

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Âu nói chung, tại Đức nói riêng, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và bà con cộng đồng đã cùng nhau nỗ lực vượt đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tiếp nhận 10 máy thở do Quỹ Temasek tài trợ phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19
dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19 Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ
dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Đức)

Chủ động đối phó với đại dịch

Trao đổi với phóng viên báo TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ cho biết, ngay từ trước khi Chính phủ Đức thắt chặt các biện pháp phòng dịch, Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt trong cộng đồng và bà con đã chủ động hạn chế, hoãn, hủy các sự kiện, các cuộc tụ họp đông người. Mặc dù nhiều sự kiện đã được chuẩn bị rất chu đáo, công phu như Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, các đại hội của các hội đoàn..., đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức, nhưng Đại sứ quán và bà con đã nghiêm túc thực hiện việc hạn chế đi lại, tụ tập.

Báo chí cộng đồng, các hội đoàn rất tích cực trong việc tuyên truyền, cập nhật thông tin tới bà con. Nhiều người giỏi tiếng Đức đã dành thời gian tổng hợp, dịch, giải đáp các quy định mới của chính quyền để bà con nắm bắt và thực hiện; tình nguyện hướng dẫn, hỗ trợ bà con kê khai hồ sơ xin trợ cấp của Chính phủ Đức,

Đại sứ chia sẻ, cộng đồng người Việt tại Đức có khoảng 180.000 người, tập trung đông ở các thành phố lớn như: Berlin, Hamburg, Leipzig, Frankfurt, Munich... Bà con chủ yếu kinh doanh buôn bán, mở nhà hàng, làm dịch vụ với quy mô nhỏ (tiệm tạp hóa, tiệm nail, cửa hàng hoa...) hoặc làm thuê. Do đó, trong bối cảnh Chính phủ Đức áp dụng các biện pháp chặt chẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh như hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các nhà hàng, cơ sở dịch vụ không thiết yếu... công việc làm ăn của bà con gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, Chính phủ Đức đã ban hành nhiều biện pháp cứu trợ kinh tế, trong đó có ngân sách lớn (lên tới 50 tỷ Euro) dành cho việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, người hành nghề tự do, buôn bán lẻ, người lao động làm thuê... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhìn chung, bà con chấp hành nghiêm chỉnh các quy định và khuyến cáo của Chính phủ Đức và cố gắng sử dụng các kênh hỗ trợ của phía Đức để vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và các biện pháp hạn chế kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến việc làm ăn và cuộc sống của bà con ta. Đại sứ quán đã trao đổi, vận động các hội đoàn có các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Một số hội đoàn, cá nhân tích cực đứng ra quyên góp, tổ chức việc may và trao tặng khẩu trang tặng cho chính quyền, người dân Đức ở địa phương. Trong bối cảnh khẩu trang tại Đức khan hiếm, nghĩa cử đẹp này của cộng đồng ta được các bạn Đức cảm kích, đánh giá cao.

"Bà con tin tưởng và đánh giá cao công tác phòng chống dịch trong nước, cho rằng trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam đã vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả, góp phần ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh". (Đại sứ Nguyễn Minh Vũ)

Kịp thời trong công tác bảo hộ công dân

Trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ chia sẻ, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin về các quy định, khuyến cáo của Chính phủ Đức và Việt Nam, đặc biệt là các quy định về xuất nhập cảnh trên website của Đại sứ quán và qua tổng đài lãnh sự, bảo hộ công dân, kịp thời giải đáp các thắc mắc của bà con.

Đại sứ quán tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đến làm thủ tục lãnh sự tại Đại sứ quán, cũng như qua đường bưu điện; hạn chế việc bà con phải chờ đợi, tập trung đông người ở khu vực tiếp khách của Đại sứ quán.

Trong bối cảnh Đức và EU thắt chặt kiểm soát biên giới, nhiều hãng hàng không hoãn, hủy chuyến bay không thông báo trước, Đại sứ quán đã kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam mong muốn về nước, phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Cục Lãnh sự, Vietnam Airlines và các hãng hàng không để bảo đảm công dân Việt Nam được về nước theo đúng kế hoạch, cho đến nay chưa thấy trường hợp công dân Việt Nam nào bị kẹt tại sân bay ở Đức.

dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19
Các sinh viên Việt Nam tại Đức cổ vũ nhau cùng vượt đại dịch Covid-19. (Nguồn: Hội sinh viên người Việt Nam tại Đức)

Đại sứ quán cũng bảo đảm đường dây nóng bảo hộ công dân 24/7, thiết lập đường link đăng ký để tập hợp thông tin về công dân Việt Nam có nhu cầu về nước.

Theo thông tin Đại sứ quán có được, cho đến nay có khoảng trên 20 người trong cộng đồng người Việt ở Đức bị nhiễm Covid-19, tuy nhiên, không ai bị nặng đến mức phải vào bệnh viện, đều tự cách ly và điều trị tại nhà theo hướng dẫn của các bác sỹ Đức.

Theo quy định của Đức, bà con cư trú hợp pháp tại Đức, kể cả sinh viên Việt Nam học tập ở Đức đều có bảo hiểm y tế nên nếu nhỡ mắc bệnh thì sẽ được hướng dẫn, điều trị theo quy định của Đức.

Kiên quyết phòng ngừa và tham mưu chính sách

Trong công tác bảo vệ cơ quan đại diện, Đại sứ Minh Vũ cho biết, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật các quy định, khuyến cáo của Chính phủ Đức, Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình. Cùng với đó, Đại sứ quán đã ban hành quy định cụ thể của Đại sứ quán đối với cán bộ, nhân viên và gia đình về phòng chống dịch phù hợp với tình hình địa bàn.

Đại sứ quán cũng triển khai phương án làm việc tại nhà luân phiên nhằm giãn cách tiếp xúc giữa cán bộ, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong khi vẫn bảo đảm thực hiện công việc; Lắp đặt thiết bị khử khuẩn và khuyến cáo cán bộ, nhân viên và công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm vệ sinh phòng dịch tại trụ sở Đại sứ quán.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã thành lập nhóm Ad-hoc, xây dựng phương án và quy trình hỗ trợ cán bộ, nhân viên và gia đình, cũng như công dân Việt Nam nếu có nhu cầu trong liên hệ với cơ quan y tế Đức trường hợp có các vấn đề về sức khỏe.

Các biện pháp quyết liệt trên của Đại sứ quán đã góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe của bà con, cũng như cán bộ, nhân viên trước đại dịch.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Đức là nước có nền y tế tiên tiến trong nhóm hàng đầu thế giới. Mặc dù số ca nhiễm bệnh của Đức đang ở mức cao (đến chiều ngày 30/3 có hơn 60 nghìn người bị nhiễm, đứng thứ 5 thế giới) nhưng tỷ lệ tử vong rất thấp.

Đức cũng là một trong những nước đi đầu trong việc nghiên cứu vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị. Chính phủ Đức có chiến lược ứng phó với dịch bệnh thận trọng nhưng kiên quyết, kết hợp việc ưu tiên bảo đảm sức khỏe người dân và những biện pháp nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Vì vậy, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại Đức và các biện pháp của Chính phủ Đức về nhiều mặt (y tế, chính sách xã hội, kinh tế, khuyến cáo công dân...), cũng như các bài báo, nghiên cứu khoa học, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín để tham mưu về cho Bộ Ngoại giao tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khuyến cáo công dân chấp hành quy định sở tại

TGVN. Ngày 28/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thông báo một số vấn đề liên quan công tác bảo hộ công dân ...

dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Bảo hộ công dân trong dịch Covid-19 cần sự thấu hiểu và phối hợp chặt chẽ

TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại châu Âu nói chung và ...

dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19

Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt sát cánh trong dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia

TGVN.Duy trì đường dây nóng, hỗ trợ công dân mắc kẹt tại sân bay, cung cấp thông tin, động viên kịp thời... là những hoạt ...

dai su quan viet nam tai duc cung cong dong no luc vuot dai dich covid 19

Khuyến cáo mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga về đại dịch Covid-19

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid -19 tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam đưa ...

Anh Sơn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Tối 26/11, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động