Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Bảo hộ công dân trong dịch Covid-19 cần sự thấu hiểu và phối hợp chặt chẽ

TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng cho rằng công tác bảo hộ công dân trong cộng đồng người Việt lên tới 25.000 người tại Ba Lan đang được triển khai rất mạnh mẽ, bám sát tình hình... 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt sát cánh trong dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia
dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che Khuyến cáo mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga về đại dịch Covid-19
dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che
Đại sứ Vũ Đăng Dũng chỉ đạo cuộc họp với Nhóm chuyên trách phòng chống dịch và hỗ trợ công dân tại ĐSQ. (Nguồn: ĐSQ)

Xin Đại sứ cho biết diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại Ba Lan hiện nay?

Hiện nay, châu Âu là một trong những tâm điểm của dịch Covid-19 với số ca nhiễm và tử vong ghi nhận nhiều hơn các khu vực khác cộng lại, trong đó hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Italy và Tây Ban Nha.

So với các nước cùng khu vực, dịch Covid-19 ở Ba Lan xuất hiện chậm hơn, đến ngày 4/3 bắt đầu ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là một người từ Đức trở về. Tính đến ngày 27/3, số ca nhiễm tăng lên gần 1.300 ca (trong đó có 16 ca tử vong), và Chính phủ Ba Lan dự báo có thể sẽ tăng tới con số 10.000 vào khoảng trung tuần tháng 4 do có nhiều công dân Ba Lan từ các nước có vùng dịch trở về.

Từ đầu mùa dịch, Chính phủ Ba Lan liên tục đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Ngày 12/3, 8 ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Ba Lan quyết định đóng cửa tất cả các trường học và các sự kiện tụ tập đông người mặc dù số ca nhiễm lúc này chỉ khoảng 30 người (thời gian để Italy đưa ra quyết định tương tự kể từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là 35 ngày, Pháp là 52 ngày, Tây Ban Nha là 44 ngày và Đức là 50 ngày).

dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng. (Nguồn: ĐSQ)

Ngày 15/3, Ba Lan đóng cửa biên giới, dừng các chuyến bay và tàu hỏa quốc tế trước khi Liên minh châu Âu (EU) đóng cửa biên giới toàn khối ngày 17/3. Ngày 24/3, khi số ca nhiễm tại Ba Lan tăng lên gần 800 ca và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, Ba Lan quyết định hạn chế hơn nữa đối với các cuộc tụ họp và giao thông công cộng, trong đó có quy định cấm tụ họp trên 2 người, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho các dịch vụ y tế khẩn cấp và bệnh viện, mở thêm nhiều phòng thí nghiệm, cố gắng tăng số lượng xét nghiệm Covid-19. Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế, Chính phủ Ba Lan đưa ra gói các biện pháp chống khủng hoảng, giá trị ước tính khoảng hơn 50 tỷ USD, tập trung vào 5 lĩnh vực chính: người lao động, doanh nghiệp, y tế, ngành tài chính và đầu tư công.

Trước yêu cầu và khuyến cáo của Chính phủ, nhìn chung người dân Ba Lan đã nghiêm túc tuân thủ chấp hành các quy định, chính quyền các địa phương khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà, đặc biệt với những gia đình có con dưới 8 tuổi. Tuy Chính phủ Ba Lan đã rất nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp và quy định phòng chống dịch kịp thời và sớm hơn các nước châu Âu khác nhưng thực trạng về điều kiện cơ sở vật chất hệ thống y tế còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về xét nghiệm diện rộng (số lượng xét nghiệm Covid-19 tại Ba Lan từ đầu mùa dịch đến nay mới được khoảng 34.067 ca) và thực hiện cách ly tập trung những người đã nhiễm bệnh cũng như nhiều bệnh viện trong tình trạng quá tải và hết giường bệnh.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Ba Lan có khoảng 25.000 người cùng với khoảng 2.000 sinh viên, học sinh và lao động đang học tập và làm việc. Mặc dù không tránh khỏi sự quan tâm lo lắng đến tình hình dịch bệnh và khả năng chữa trị bệnh ở nước sở tại nhưng đa phần công dân Việt Nam đều có ý thức phòng chống dịch bệnh từ sớm, có tinh thần tương thân tương ái và chấp hành tốt các biện pháp đề ra.

Công tác bảo hộ công dân ta tại Ba Lan trước và trong giai đoạn dịch Covid-19 gặp thuận lợi và khó khăn gì, thưa Đại sứ?

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng tại châu Âu và Ba Lan, do khu vực làm ăn và sinh sống của bà con Cộng đồng ta chung với nhiều nước châu Á khác, Đại sứ quán (ĐSQ) đã phối hợp với Hội người Việt và các tổ chức hội đoàn chủ động đề ra biện pháp ứng phó với các tình huống phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập Ban Hỗ trợ Cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. ĐSQ thường xuyên trao đổi với Ban Hỗ trợ Cộng đồng về diễn biến dịch bệnh ở Ba Lan và trong nước, kịp thời đăng tải các thông tin cần thiết trên các phương tiện Website và Báo Quê Việt ở sở tại.

Ngay khi Ba Lan xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, ĐSQ đã lập Nhóm chuyên trách phòng chống dịch và hỗ trợ công dân, mở cổng thông tin riêng và có đường dây nóng về đợt dịch Covid-19 để tiếp nhận thông tin và yêu cầu của công dân, đồng thời giữ liên lạc, kịp thời cập nhật cho bà con tình hình dịch và giải đáp những vấn đề quan tâm.

Điều đáng ghi nhận là cũng ngay từ những ngày đầu nước ta bắt đầu có dịch và trước mong muốn của Cộng đồng người Việt tại Ba Lan thể hiện tình cảm và chia sẻ khó khăn với người dân địa phương trong nước, ĐSQ đã tích cực hỗ trợ trong việc quyên góp và vận chuyển tặng 28.000 khẩu trang cho tâm dịch ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong công tác bảo hộ công dân tại Ba Lan có mặt thuận lợi cơ bản là bà con ta đoàn kết, Hội người Việt và các tổ chức hội đoàn phát huy tốt vai trò hỗ trợ, kịp thời thông tin đầy đủ đến bà con các khuyến cáo và quy định của sở tại, tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch và nhờ vậy đến nay trong Cộng đồng mới ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 với sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, công tác bảo hộ công dân không tránh khỏi những khó khăn. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, số người Ba Lan nhiễm bệnh đang tăng lên hàng ngày (trong tuần qua trung bình trên 150 ca nhiễm/ngày), bà con ta có tâm lý lo lắng và nhiều người muốn về nước tránh dịch. Một bộ phận người lao động không có giấy tờ hoặc có giấy tờ hợp pháp nhưng bị mất việc, khó tiếp tục trang trải cuộc sống tại Ba Lan; một số sinh viên các Trường đại học nghỉ học phải ra khỏi ký túc xá nhưng không thể về nước vì đóng cửa biên giới, không có phương tiện di chuyển. Bên cạnh đó, các gia đình trong nước có người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan thúc giục muốn người thân quay trở về Việt Nam trong điều kiện y tế Ba Lan còn hạn chế.

Trong bối cảnh đó, việc thuyết phục, khuyến cáo công dân ta yên tâm ở lại không về nước vào thời điểm hiện nay rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan và gia đình ở trong nước với Cơ quan đại diện ở ngoài nước.

dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che
Ngày 14/2, tại TP Vĩnh Yên, Uỷ ban nhà nước về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng Hội người Việt tại Ba Lan tổ chức trao tặng khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hỗ trợ nhân dân vùng có dịch phòng chống dịch virus corona. (Nguồn: QT)

ĐSQ đã làm những gì trước những tâm tư, nguyện vọng của bà con cộng đồng ta trong bối cảnh những ngày qua đã có hàng chục nghìn người ở nước ngoài về nước để tránh dịch?

Thời gian vừa qua, ĐSQ có nhận được nhu cầu của công dân Việt Nam mong muốn được hỗ trợ ổn định cuộc sống và công việc ở sở tại, trong đó có cả nguyện vọng được giúp đỡ để trở về nước. Sau khi có các yêu cầu đó, ĐSQ đã trực tiếp trả lời từng trường hợp, tích cực áp dụng các biện pháp cần thiết trong khả năng có thể.

Đối với những công dân mong muốn được về nước, một mặt ĐSQ tiếp tục vận động, khuyến cáo công dân ta không nên về Việt Nam lúc này do có khó khăn về phương tiện di chuyển và có nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và cộng đồng khi về nước…; mặt khác liên hệ với cơ quan địa phương, chủ lao động yêu cầu cần có biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ và chế độ y tế phù hợp, đồng thời ghi nhận, tổng hợp danh sách những người có nguyện vọng về Việt Nam để báo cáo về các cơ quan trong nước xem xét.

Qua quá trình đồng hành với cộng đồng người Việt tại Ba Lan, Đại sứ chia sẻ một số kiến nghị trong công tác bảo hộ công dân khi tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay?

Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến rất nhanh, đòi hỏi công tác xử lý phải rất kịp thời. Để làm tốt công tác bảo hộ công dân, ĐSQ cần nắm chắc tình hình và có thông tin đầy đủ về số lượng và các thành phần đối tượng trong cộng đồng công dân Việt Nam đang làm việc, học tập, và sinh sống ở Ba Lan.

Theo đó, ĐSQ rất mong nhận được sự hỗ trợ và phối hợp nhanh và kịp thời từ các Bộ/ Ban ngành và địa phương trong nước, nhất là từ các cơ quan, tổ chức đầu mối chịu trách nhiệm đưa số lao động sang Ba Lan làm việc theo thời hạn và các học sinh, sinh viên đang học tập tại Ba Lan. ĐSQ cũng mong nhận được sự thông cảm và hiểu biết tình hình thực tế của những gia đình ở trong nước để không thúc ép người thân ở Ba Lan tìm cách trở về Việt Nam bằng mọi giá.

Trong trường hợp dịch bệnh tại Ba Lan tiếp tục diễn biến phức tạp hơn nữa và vì lý do bất khả kháng số đông bà con có nhu cầu được thu xếp phương tiện máy bay để về nước, ĐSQ mong được các cơ quan chức năng trong nước xem xét có đáp ứng phù hợp với kiến nghị của Cơ quan đại diện.

Xin cảm ơn Đại sứ!

dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che

Đại sứ Nguyễn Thiệp: Bình tĩnh, đùm bọc lẫn nhau và cùng vượt 'bão' Covid-19

TGVN. Những ngày này, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Pháp luôn trong tình trạng căng thẳng, khẩn trương và có cả những nỗi ...

dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó”

TGVN. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đối với công ...

dai su viet nam tai ba lan bao ho cong dan trong dich covid 19 can su thau hieu va phoi hop chat che

Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Philippines 'nhập cuộc' đưa công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước

TGVN. Thông qua các kênh khác nhau, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã nỗ lực để nắm bắt tình hình sức khỏe bà ...

Thu Hiền

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sẽ có chuyến công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan.
Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Việt Nam -Qatar thúc đẩy triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới khuôn khổ hợp tác mới

Ngày 21/7, trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Qatar đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Nhóm công tác cấp Vụ trưởng nhằm thúc đẩy triển khai các cam kết.
Đối thoại Nhân quyền thường niên Việt Nam - EU năm 2026

Đối thoại Nhân quyền thường niên Việt Nam - EU năm 2026

Ngày 2/7, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại Nhân quyền thường niên Việt Nam - EU tại Brussels, Bỉ.
Việt Nam và Timor-Leste mở hướng hợp tác về an ninh lương thực và thủy hải sản

Việt Nam và Timor-Leste mở hướng hợp tác về an ninh lương thực và thủy hải sản

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Mariano Assanami Sabino Lopes.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Peter Jankowitsch và Hội Áo – Việt

Trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Peter Jankowitsch và Hội Áo – Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Peter Jankowitsch.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo tồn di sản, kết nối văn hóa tại Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban Di sản thế giới

Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về bảo tồn di sản, kết nối văn hóa tại Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban Di sản thế giới

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam dẫn đầu đoàn dự Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Di sản thế giới từ ngày 19-29/7.
Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Vì sao tầm nhìn của MIKTA và Việt Nam về một trật tự đa phương vững mạnh hơn lại quan trọng

Vì sao tầm nhìn của MIKTA và Việt Nam về một trật tự đa phương vững mạnh hơn lại quan trọng

Năm quốc gia MIKTA tin rằng các cường quốc tầm trung không chỉ cần thích nghi với thay đổi mà còn phải góp phần định hình nó.
Đại sứ Iran: Chính sách đối ngoại Việt Nam mang tính xây dựng vì sự phát triển toàn diện

Đại sứ Iran: Chính sách đối ngoại Việt Nam mang tính xây dựng vì sự phát triển toàn diện

Theo Đại sứ Iran tại Việt Nam Akbar Ghasemi Ali Abadi, Việt Nam là một đất nước giàu bản sắc, với những con người kiên cường và có nhiều triển vọng phát triển.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Mũi nhọn hợp tác mới của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Để khơi thông làn xanh cho xuất khẩu nông sản và hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đại sứ Phạm Thanh Bình đã đề xuất nhiều biện pháp ở đa tầng ...
Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đánh thức tiềm năng hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những kết quả nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu ...
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp thăm Việt Nam: Viết tiếp hành trình phát triển

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp George Gerapetritis.
Phiên bản di động