Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khuyến cáo công dân chấp hành quy định sở tại

28/03/2020 16:44
Thế Lâm
28/03/2020 16:44

TGVN. Ngày 28/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thông báo một số vấn đề liên quan công tác bảo hộ công dân trong thời gian Malaysia áp dụng lệnh hạn chế đi lại.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt sát cánh trong dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia
dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai Khuyến cáo mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga về đại dịch Covid-19
dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai
Với 2.161 ca nhiễm Covid-19 và 26 ca tử vong, Malaysia trở thành nước có số bệnh nhân Covid-19 cao nhất Đông Nam Á. (Nguồn: Reuters)

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nêu rõ, chính quyền sở tại đã ban hành lệnh hạn chế đi lại từ ngày 18-31/3 và gia hạn đến ngày 14/4 tới. Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam đang ở Malaysia chấp hành nghiêm chỉnh quy định sở tại như ở yên tại nơi cư trú, chỉ ra ngoài (không được phép đi 2 người trở lên) trong trường hợp khẩn cấp như mua thực phẩm, bị ốm đau. Trong trường hợp cần thiết phải di chuyển giữa các bang cần xin phép cảnh sát nơi cư trú.

Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia cũng cho biết, tất cả các trường hợp người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại đây (cả cư trú bất hợp pháp) nếu dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được xét nghiệm và chữa trị miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước của Malaysia được giao chữa trị bệnh này. Đại sứ quán đồng thời khuyến cáo công dân Việt Nam tại Malaysia nếu có các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, kiểm tra và chữa trị.

Trong thông báo, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 ở Malaysia và Việt Nam đang diễn biến phức tạp, do đó để tránh nguy cơ lây nhiễm và quá tải cho các cơ sở cách ly của Việt Nam, công dân Việt Nam tại Malaysia chưa nên về nước trong thời điểm hiện nay, trừ trường hợp cực kỳ cấp bách.

Công dân Việt Nam tại Malaysia có giấy tờ hợp lệ vẫn được phép xuất cảnh Malaysia, không cần phải đăng ký hay lấy xác nhận từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Tuy nhiên, hiện nay các chuyến bay giữa Việt Nam và Malaysia gần như đã bị đình chỉ trong thời gian thực hiện lệnh hạn chế di chuyển.

Liên quan các trường hợp hết hạn visa trong thời gian Malaysia áp dụng lệnh hạn chế đi lại, Đại sứ quán Việt Nam cho biết, công dân vẫn được phép xuất cảnh Malaysia trước hoặc trong ngày 14/4 mà không cần xin giấy phép xuất cảnh (Special pass) của Cục Nhập cư Malaysia. Trong trường hợp về nước sau ngày 14/4, công dân phải mua vé máy bay, sau đó mang hộ chiếu và vé máy bay đến Cục Nhập cư Malaysia (có trụ sở tại tất cả các bang) trong vòng 2 tuần kể từ ngày 15/4 để xin giấy phép xuất cảnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công dân qua đường dây nóng +601136682866 và email: [email protected] hoặc [email protected].

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tạm thời không di chuyển và không về Việt Nam, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển, công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi. Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hãng hàng không bất ngờ thay đổi quy định, công dân sẽ bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai Đại sứ Hà Kim Ngọc: Đại sứ quán Việt Nam nỗ lực hỗ trợ công dân vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco và ...

dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai Đại sứ Vũ Hồng Nam: Tận tình, tận lực và tận tâm trong bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đại sứ quán đã chủ ...

dich covid 19 dai su quan viet nam tai malaysia khuyen cao cong dan chap hanh quy dinh so tai Đại sứ Nguyễn Thiệp: Bình tĩnh, đùm bọc lẫn nhau và cùng vượt 'bão' Covid-19

TGVN. Những ngày này, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Pháp luôn trong tình trạng căng thẳng, khẩn trương và có cả những nỗi ...

Thế Lâm

(theo TTXVN)