Đại sứ Singapore tại Việt Nam phát biểu về quan hệ hai nước

21/03/2019 20:00

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping trả lời phỏng vấn với Báo TG&VN nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền (21-26/3). Nhân dịp này, Singapore sẽ khai trương Trung tâm hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC) tại Hà Nội. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những nội dung trọng tâm của chuyến thăm lần này.

gan ket chat che quan he viet nam singapore Chuỗi hoạt động tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore
gan ket chat che quan he viet nam singapore Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore

Đại sứ có thể chia sẻ với bạn đọc những mong đợi của mình về chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền tới Việt Nam?

Phó Thủ tướng Singapore kiêm Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Tiêu Chí Hiền sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-26/3/2019, theo lời mời của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoa Bình. Trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền sẽ tới thăm nhiều thành phố và tỉnh của Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Thừa Thiên-Huế và Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM).

Trong chuyến thăm lần này, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền sẽ gặp mặt trực tiếp và có những buổi trao đổi với một số lãnh đạo Việt Nam bao gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và nhiều Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bao gồm: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu.

Chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng sẽ mang lại những ý nghĩa gì cho quan hệ song phương Việt Nam – Singapore?

Đây là lần thứ ba Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong vòng ba năm qua. Mục tiêu của chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ vốn đã gần gũi, bền chặt giữa Việt Nam và Singapore.

gan ket chat che quan he viet nam singapore
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

Năm 2018 là một năm quan trọng của quan hệ song phương Singapore - Việt Nam khi hai nước cùng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 5 năm Quan hệ đối tác chiến lược.

Mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài và rộng khắp của hai quốc gia luôn được củng cố và chứng minh bằng sự tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ lợi ích chung và hợp tác sâu rộng trên các diễn đàn song phương cũng như là đa phương.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng là một minh chứng cho việc tiếp tục giữ đà thúc đẩy các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước.

Trong chương trình nghị sự lần này, hai bên sẽ thảo luận về các cách để tăng cường, đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, đặc biệt là những lĩnh vực quan trọng như: thương mại và đầu tư, văn hóa, giáo dục, đổi mới, an ninh và quốc phòng.

Do hai quốc gia đều có mối quan tâm chung trong việc xây dựng một hệ thống đa phương mạnh mẽ và dựa trên các cơ sở pháp lý, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận về các vấn đề chung của khu vực và quốc tế, đặc biệt chia sẻ cách thức Singapore hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền, hai nước sẽ tập trung thảo luận những lĩnh vực nào, thưa Đại sứ?

Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những nội dung trọng tâm của chuyến thăm lần này. Hiện Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba và hàng đầu trong khu vực ASEAN vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư hơn 48 tỷ USD vào hơn 2.190 dự án.

Đầu tư của Singapore tại Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực bao gồm bất động sản, sản xuất, năng lượng, logistics và dịch vụ. Singapore cũng đã phát triển bảy khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại nhiều tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam, thu hút đầu tư hơn 12,9 tỷ USD và tạo ra hơn 240.000 việc làm cho người dân Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Singapore cũng mong muốn đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, khởi nghiệp, các khu công nghệ cao và thành phố thông minh. Với việc Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng đều tham gia vào Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN, các cơ hội hợp tác giữa hai nước sẽ càng rộng mở hơn nữa.

Trong chuyến thăm lần này, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng sẽ đến thăm các doanh nghiệp Singapore đang hoạt động tại Việt Nam, tham gia buổi khai trương V Plaza của công ty Mapletree và Oakwood Residence Saigon, ghé thăm Estella Place and Estella Heights của công ty Keppel Land. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng sẽ có buổi gặp gỡ và thảo luận với các doanh nhân tại TP HCM.

Cũng trong chuyến thăm của mình, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền sẽ tới buổi khai trương Trung tâm hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC) tại Hà Nội. Singapore và Việt Nam có quan hệ đối tác lâu dài trong việc phát triển nguồn nhân lực. Là một quốc đảo nhỏ không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore có một niềm tin mạnh mẽ rằng phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa cho sự phát triển và phát triển bền vững của một quốc gia.

gan ket chat che quan he viet nam singapore
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping.

Việc mở cửa VSCC là một phần của quá trình nâng cấp và tái xây dựng thương hiệu của các trung tâm đào tạo thuộc Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) của Singapore (vốn được Thủ tướng Goh Chok Tong đưa ra vào tháng 11/2000), được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 vào tháng 8/2018.

VSCC đại diện cho những đóng góp của Singapore ở giai đoạn tiếp theo cho nội dung của IAI và ghi dấu sự hỗ trợ của Singapore tới quá trình phát triển và tự cường của khu vực.

Trung tâm VSCC sẽ tạo điều kiện hỗ trợ một loạt các dự án kỹ thuật, ví dụ như: chia sẻ kinh nghiệm vượt qua các thách thức thời đại mới như CMCN 4.0 và phát triển thành phố thông minh; dự án quy hoạch đô thị; dịch vụ giáo dục; dự án và dịch vụ tư vấn; tình nguyện và hỗ trợ nhân đạo.

Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng sẽ tham dự lễ khai mạc Lễ hội Singapore tại Tượng đài Lý Thái Tổ diễn ra trong hai ngày 23-24/3. Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường trao đổi văn hóa giữa người dân hai nước.

Trong vài năm qua, lượng khách du lịch Việt Nam tới Singapore đã có sự tăng trưởng ổn định. Năm 2018 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 10 quốc gia có nhiều lượt khách du lịch tới Singapore, tăng 11% mỗi năm.

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch Singapore và UBND TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ để Lễ hội sẽ diễn ra thật thành công. Tôi hy vọng rằng, Lễ hội sẽ mang đất nước Singapore tới gần hơn với người dân Việt Nam, giúp họ có thể hòa mình vào những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, nền văn hóa, ẩm thực và du lịch độc đáo của Singapore.

Chuyến thăm sắp tới của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ song phương tuyệt vời giữa Việt Nam và Singapore trên nhiều mặt và nhiều lĩnh vực.

Lời cuối cùng, với tư cách Đại sứ Singapore tại Việt Nam, tôi mong muốn sẽ được hợp tác ngày một chặt chẽ và gần gũi hơn với những người bạn Việt Nam để đưa quan hệ song phương hai nước lên một tầm cao mới!

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

gan ket chat che quan he viet nam singapore Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore

Chia sẻ với Thế Giới & Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Singapore, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 của Thủ ...

gan ket chat che quan he viet nam singapore Giải chạy hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngày 27/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Singapore và Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore đã tổ chức giải chạy hữu nghị với ...

gan ket chat che quan he viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Tìm kiếm hình thức hợp tác mới

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 21-24/3) sẽ tạo đà, chuẩn bị cho hai bên bước vào một ...

 

Quang Đào