Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam: Kỳ vọng cao vào Việt Nam

Duy Quang
TGVN. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat hy vọng, với trách nhiệm “kép” vừa là Chủ tịch ASEAN 2020, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ có thể trở thành cầu nối đưa Đông Nam Á tới gần hơn với các diễn đàn đa phương trên thế giới…
TIN LIÊN QUAN
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam Hanoi Art Connecting 4th – 2019, đến hẹn lại lên!
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat.

Quan hệ song phương không ngừng phát triển

Hai nước khởi động năm 2019 bằng cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong Kỳ họp lần thứ ba Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác Việt Nam-Thái Lan. Tại kỳ họp lần này, hai nước cùng đồng ý nâng cao bản chất của mối quan hệ song phương trong việc triển khai thành công Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018; nhất trí phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành và ký kết Chương trình hành động giai đoạn tiếp theo.

Theo Đại sứ, Thái Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam trong ASEAN và quan hệ thương mại giữa hai nước đang có những bước phát triển đều đặn. Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn đối với Thái Lan. Tính đến nay, các doanh nghiệp của Thái Lan đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, nằm trong danh sách 10 các nhà đầu tư lớn nhất. Đó là chưa kể đến các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp liên doanh Thái Lan - Việt Nam và nguồn đầu tư từ các công ty Thái Lan có trụ sở ở nước ngoài vào Việt Nam. Vậy nên, có thể nói con số thực tế có thể còn cao hơn thế.

Không những vậy, quan hệ giữa người dân hai nước mạnh mẽ không kém, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Trong năm 2019, số lượng khách du lịch Việt Nam tới Thái Lan đã tăng đáng kể, với hơn 1.000.000 lượt. Ngược lại, số lượng khách Thái Lan tới Việt Nam tăng 50% so với năm 2018, với khoảng 500.000 lượt.

Thế nhưng, nét nổi bật nhất trong quan hệ song phương trong năm 2019 phải kể đến các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Hồi tháng Giêng, hai nước đồng tổ chức có cuộc họp của Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương tại Thái Lan. Từ ngày 23-24/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan có chuyến thăm Việt Nam và có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Vào tháng Tám, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) và thăm chính thức Thái Lan, theo lời mời của ông Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 40. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

Một năm tuyệt vời của đất nước Nụ cười

Năm 2019, “đất nước Nụ cười” rất bận bịu trong việc chuẩn bị và tiến hành cuộc tổng tuyển cử nhằm bầu ra lưỡng viện và thủ tướng mới. Ngay sau khi bầu cử kết thúc, chính phủ mới đã bắt tay ngay vào công việc làm Chủ tịch ASEAN năm 2019 và Thái Lan có một năm thành công trên cương vị này.

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Tanee Sangrat cho biết, thành tích có ý nghĩa nhất mà Thái Lan đạt được trong năm qua phải kể đến việc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và năm đối tác thương mại đã kết thúc tốt đẹp vào cuối năm 2019, sau bảy năm đàm phán đầy khó khăn với hơn 28 vòng đàm phán. Để đạt được điều này, Thái Lan đã rất nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán diễn ra gần như mỗi tháng một lần trong suốt năm qua, cùng với sự hỗ trợ đắc lực đến từ các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đại sứ Sangrat hy vọng, trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN có thể kéo Ấn Độ trở lại bàn đàm phán và chính thức tham gia RCEP.

Chủ đề chính thức của năm Thái Lan làm Chủ tịch ASEAN 2019 là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Qua đó, với sự hỗ trợ của các nước thành viên, ASEAN đã có thể thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN về chống lại mảnh vỡ biển. Ngoài ra, các nước ASEAN đã công bố một tài liệu quan trọng mang tên Quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thực hiện Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 và đồng thời ra mắt Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN. Tất cả thành tựu này đều thuộc ba trụ cột của ASEAN.

Không những vậy, năm 2019 là lần đầu tiên, các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí hoàn tất rà soát lần thứ nhất văn bản đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trong năm 2020, Thái Lan hy vọng Việt Nam, với sự hỗ trợ của các thành viên ASEAN, có thể đạt được nhiều thành tựu nhất có thể, trong đó có thể là hoàn tất rà soát COC lần thứ hai.

Vai trò cầu nối tới diễn đàn đa phương

Việt Nam trong năm 2020 phải đảm nhận trách nhiệm “kép” khi vừa là Chủ tịch ASEAN và vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy trách nhiệm cao, nhưng bù lại Việt Nam được kỳ vọng rất nhiều, nhất là việc trở thành cầu nối giữa khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương tới diễn đàn đa phương thế giới.

Theo đó, Việt Nam sẽ mang tới các diễn đàn đa phương thế giới và làm rõ những vấn đề chung của khu vực, nhất là về an ninh. Việt Nam còn có thể đẩy mạnh hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN khi mà chúng ta là một trong những khối khu vực đi đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, vai trò trung tâm của ASEAN sẽ ngày càng được đẩy mạnh.

Đại sứ Sangrat cho rằng, tất cả chúng ta đều trong quá trình học hỏi, từ học hỏi kinh nghiệm của các thành viên cho đến học hỏi cách làm lãnh đạo một tổ chức lớn như ASEAN. Năm 2019 vừa qua, Thái Lan cũng đã học hỏi rất nhiều từ các thành viên ASEAN để đẩy mạnh những nỗ lực hợp tác khu vực. Việt Nam đã luôn sát cánh và giúp đỡ Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019.

Theo Đại sứ Sangrat, Việt Nam năm nay đã chọn chủ đề rất hợp lý và hợp thời là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Đại sứ cho rằng Việt Nam năm nay sẽ tập trung vào tính trung tâm và bản sắc của ASEAN. Bởi nhiều khi, những nỗ lực và thành tựu của ASEAN chưa được người dân các quốc gia trong khối biết đến nhiều.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ cố gắng đẩy mạnh năng lực của ASEAN, nhất là cách các thành viên hợp tác với nhau để có thể đạt được kết quả xác đáng hơn trong tương lai, trong bối cảnh thế giới đang biến động không ngừng và ASEAN đang đối mặt với nhiều thách thức như các cuộc chiến thương mại và tình hình tại Biển Đông.

“Tất cả những vấn đề này đều cần phải được đưa ra thảo luận tại các cuộc họp của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch”, Đại sứ Sangrat nhấn mạnh.

Một Việt Nam khác lạ mà thân quen

Đại sứ Tanee Sangrat trình Thư ủy nhiệm tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2019, nhưng tính đến nay, ông đã chuyển sang và làm việc tại Việt Nam được khoảng một năm. Trước đó, ông từng nhiều lần đặt chân tới Việt Nam qua những chuyến công tác nên ông cũng không lạ lẫm gì với đất nước hình chữ S.

Thế nhưng, đây là lần đầu tiên Đại sứ Sangrat được trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam. Đại sứ không gặp mấy khó khăn trong việc thích nghi với Hà Nội, bởi cuộc sống ở đây và Bangkok cũng không khác nhau nhiều. Hà Nội có tắc đường thì Bangkok cũng có tắc đường, thậm chí ở Hà Nội, ông còn có thể lấy xe ô tô riêng chở vợ con đi chơi vòng quanh thành phố. Ngoài ra, thời tiết ở Hà Nội còn dễ chịu hơn nhiều so với cái nóng ở Bangkok.

Dù vậy, niềm mong muốn lớn nhất của ông là có thể có một chuyến du lịch xuyên Việt, đến thăm các dãy núi hùng vĩ ở miền Bắc, thăm những bãi biển thơ mộng ở miền Trung để có thể cảm nhận được hết cái đẹp của Việt Nam. Hơn hết, Đại sứ Sangrat muốn có cơ hội được thăm và nói chuyện cùng với người dân tộc Việt Nam, nhất là những người có gốc Thái Lan và có thể nói tiếng Thái.

Thái Lan cũng được nghỉ Tết Âm lịch giống như Việt Nam và ông dự định sẽ cùng vợ và các con về thăm ông bà ở Chiang Mai. “Nhân dịp Năm Mới, tôi kính chúc bạn đọc của TG&VN lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy sức khỏe”, Đại sứ Tanee Sangrat chia sẻ.

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

 

Sắp diễn ra Lễ hội Thái Lan 2019 với nhiều chương trình hấp dẫn

TGVN. Chiều 16/8, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ngài Đại sứ Tanee Sangrat đã tổ chức họp báo ...

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

 

Tọa đàm Đại sứ - “Ngoại giao: Sứ mệnh và Tâm huyết”

Chiều ngày 17/7, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET) đã tổ chức “Tọa đàm Đại sứ - Ngoại giao: Sứ ...

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thái Lan Tanee Sangrat

TGVN. Chiều ngày 24/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đặc ...

(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

khong quan trung quoc lay dao guam cua my lam muc tieu tan cong gia dinh

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 21 229 dem mua rao va dong rai rac phia bac chuan bi don khong khi lanh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
my bi facebook am tham theo doi qua camera nguoi dung iphone dam don kien

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
gia vang chieu nay 219 it bien dong hon so voi the gioi thi truong am dam nha dau tu cho doi gi

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
thang dau tien evfta co hieu luc xuat khau sang eu dat gan 38 ty usd

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
tang cuong quan he dong minh honduras co y dinh chuyen dai su quan tai israel den jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
giang to truoc khung thanh dang van lam co ten trong doi hinh tieu bieu vong 6 thai league

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
ly do my yeu cau co dieu khoan rieng ve trung quoc trong bat ky thoa thuan kiem soat vu khi nao voi nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
bi quyet 2 lan gianh giai nhat cuoc thi trong bi ngo nang nhat nhat ban

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
nga dang chay nuoc rut de xuat khau tiem kich su 57

Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Moscow đang triển khai kế hoạch quảng bá và xúc tiến việc xuất khẩu máy bay phản lực Sukhoi Su-57 sau nhiều biến cố trước đó.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động