Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam: Kỳ vọng cao vào Việt Nam

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat hy vọng, với trách nhiệm “kép” vừa là Chủ tịch ASEAN 2020, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ có thể trở thành cầu nối đưa Đông Nam Á tới gần hơn với các diễn đàn đa phương trên thế giới…
TIN LIÊN QUAN
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam Hanoi Art Connecting 4th – 2019, đến hẹn lại lên!
dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat.

Quan hệ song phương không ngừng phát triển

Hai nước khởi động năm 2019 bằng cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong Kỳ họp lần thứ ba Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác Việt Nam-Thái Lan. Tại kỳ họp lần này, hai nước cùng đồng ý nâng cao bản chất của mối quan hệ song phương trong việc triển khai thành công Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018; nhất trí phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành và ký kết Chương trình hành động giai đoạn tiếp theo.

Theo Đại sứ, Thái Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam trong ASEAN và quan hệ thương mại giữa hai nước đang có những bước phát triển đều đặn. Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn đối với Thái Lan. Tính đến nay, các doanh nghiệp của Thái Lan đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, nằm trong danh sách 10 các nhà đầu tư lớn nhất. Đó là chưa kể đến các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp liên doanh Thái Lan - Việt Nam và nguồn đầu tư từ các công ty Thái Lan có trụ sở ở nước ngoài vào Việt Nam. Vậy nên, có thể nói con số thực tế có thể còn cao hơn thế.

Không những vậy, quan hệ giữa người dân hai nước mạnh mẽ không kém, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Trong năm 2019, số lượng khách du lịch Việt Nam tới Thái Lan đã tăng đáng kể, với hơn 1.000.000 lượt. Ngược lại, số lượng khách Thái Lan tới Việt Nam tăng 50% so với năm 2018, với khoảng 500.000 lượt.

Thế nhưng, nét nổi bật nhất trong quan hệ song phương trong năm 2019 phải kể đến các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước. Hồi tháng Giêng, hai nước đồng tổ chức có cuộc họp của Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương tại Thái Lan. Từ ngày 23-24/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan có chuyến thăm Việt Nam và có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Vào tháng Tám, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) và thăm chính thức Thái Lan, theo lời mời của ông Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 40. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

Một năm tuyệt vời của đất nước Nụ cười

Năm 2019, “đất nước Nụ cười” rất bận bịu trong việc chuẩn bị và tiến hành cuộc tổng tuyển cử nhằm bầu ra lưỡng viện và thủ tướng mới. Ngay sau khi bầu cử kết thúc, chính phủ mới đã bắt tay ngay vào công việc làm Chủ tịch ASEAN năm 2019 và Thái Lan có một năm thành công trên cương vị này.

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Tanee Sangrat cho biết, thành tích có ý nghĩa nhất mà Thái Lan đạt được trong năm qua phải kể đến việc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và năm đối tác thương mại đã kết thúc tốt đẹp vào cuối năm 2019, sau bảy năm đàm phán đầy khó khăn với hơn 28 vòng đàm phán. Để đạt được điều này, Thái Lan đã rất nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán diễn ra gần như mỗi tháng một lần trong suốt năm qua, cùng với sự hỗ trợ đắc lực đến từ các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam. Đại sứ Sangrat hy vọng, trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN có thể kéo Ấn Độ trở lại bàn đàm phán và chính thức tham gia RCEP.

Chủ đề chính thức của năm Thái Lan làm Chủ tịch ASEAN 2019 là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Qua đó, với sự hỗ trợ của các nước thành viên, ASEAN đã có thể thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN về chống lại mảnh vỡ biển. Ngoài ra, các nước ASEAN đã công bố một tài liệu quan trọng mang tên Quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thực hiện Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 và đồng thời ra mắt Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN. Tất cả thành tựu này đều thuộc ba trụ cột của ASEAN.

Không những vậy, năm 2019 là lần đầu tiên, các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí hoàn tất rà soát lần thứ nhất văn bản đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trong năm 2020, Thái Lan hy vọng Việt Nam, với sự hỗ trợ của các thành viên ASEAN, có thể đạt được nhiều thành tựu nhất có thể, trong đó có thể là hoàn tất rà soát COC lần thứ hai.

Vai trò cầu nối tới diễn đàn đa phương

Việt Nam trong năm 2020 phải đảm nhận trách nhiệm “kép” khi vừa là Chủ tịch ASEAN và vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy trách nhiệm cao, nhưng bù lại Việt Nam được kỳ vọng rất nhiều, nhất là việc trở thành cầu nối giữa khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương tới diễn đàn đa phương thế giới.

Theo đó, Việt Nam sẽ mang tới các diễn đàn đa phương thế giới và làm rõ những vấn đề chung của khu vực, nhất là về an ninh. Việt Nam còn có thể đẩy mạnh hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN khi mà chúng ta là một trong những khối khu vực đi đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, vai trò trung tâm của ASEAN sẽ ngày càng được đẩy mạnh.

Đại sứ Sangrat cho rằng, tất cả chúng ta đều trong quá trình học hỏi, từ học hỏi kinh nghiệm của các thành viên cho đến học hỏi cách làm lãnh đạo một tổ chức lớn như ASEAN. Năm 2019 vừa qua, Thái Lan cũng đã học hỏi rất nhiều từ các thành viên ASEAN để đẩy mạnh những nỗ lực hợp tác khu vực. Việt Nam đã luôn sát cánh và giúp đỡ Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019.

Theo Đại sứ Sangrat, Việt Nam năm nay đã chọn chủ đề rất hợp lý và hợp thời là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Đại sứ cho rằng Việt Nam năm nay sẽ tập trung vào tính trung tâm và bản sắc của ASEAN. Bởi nhiều khi, những nỗ lực và thành tựu của ASEAN chưa được người dân các quốc gia trong khối biết đến nhiều.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ cố gắng đẩy mạnh năng lực của ASEAN, nhất là cách các thành viên hợp tác với nhau để có thể đạt được kết quả xác đáng hơn trong tương lai, trong bối cảnh thế giới đang biến động không ngừng và ASEAN đang đối mặt với nhiều thách thức như các cuộc chiến thương mại và tình hình tại Biển Đông.

“Tất cả những vấn đề này đều cần phải được đưa ra thảo luận tại các cuộc họp của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch”, Đại sứ Sangrat nhấn mạnh.

Một Việt Nam khác lạ mà thân quen

Đại sứ Tanee Sangrat trình Thư ủy nhiệm tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2019, nhưng tính đến nay, ông đã chuyển sang và làm việc tại Việt Nam được khoảng một năm. Trước đó, ông từng nhiều lần đặt chân tới Việt Nam qua những chuyến công tác nên ông cũng không lạ lẫm gì với đất nước hình chữ S.

Thế nhưng, đây là lần đầu tiên Đại sứ Sangrat được trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam. Đại sứ không gặp mấy khó khăn trong việc thích nghi với Hà Nội, bởi cuộc sống ở đây và Bangkok cũng không khác nhau nhiều. Hà Nội có tắc đường thì Bangkok cũng có tắc đường, thậm chí ở Hà Nội, ông còn có thể lấy xe ô tô riêng chở vợ con đi chơi vòng quanh thành phố. Ngoài ra, thời tiết ở Hà Nội còn dễ chịu hơn nhiều so với cái nóng ở Bangkok.

Dù vậy, niềm mong muốn lớn nhất của ông là có thể có một chuyến du lịch xuyên Việt, đến thăm các dãy núi hùng vĩ ở miền Bắc, thăm những bãi biển thơ mộng ở miền Trung để có thể cảm nhận được hết cái đẹp của Việt Nam. Hơn hết, Đại sứ Sangrat muốn có cơ hội được thăm và nói chuyện cùng với người dân tộc Việt Nam, nhất là những người có gốc Thái Lan và có thể nói tiếng Thái.

Thái Lan cũng được nghỉ Tết Âm lịch giống như Việt Nam và ông dự định sẽ cùng vợ và các con về thăm ông bà ở Chiang Mai. “Nhân dịp Năm Mới, tôi kính chúc bạn đọc của TG&VN lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy sức khỏe”, Đại sứ Tanee Sangrat chia sẻ.

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

Sắp diễn ra Lễ hội Thái Lan 2019 với nhiều chương trình hấp dẫn

TGVN. Chiều 16/8, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ngài Đại sứ Tanee Sangrat đã tổ chức họp báo ...

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

Tọa đàm Đại sứ - “Ngoại giao: Sứ mệnh và Tâm huyết”

Chiều ngày 17/7, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET) đã tổ chức “Tọa đàm Đại sứ - Ngoại giao: Sứ ...

dai su thai lan tai viet nam ky vong cao vao viet nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thái Lan Tanee Sangrat

TGVN. Chiều ngày 24/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đặc ...

(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn vào những tài sản rủi ro có khả năng sinh lời cao để bù đắp phần lợi nhuận sụt ...
10 dấu ấn nổi bật trong hoạt động của VietinBank năm 2020

10 dấu ấn nổi bật trong hoạt động của VietinBank năm 2020

VietinBank vừa công bố 10 dấu ấn nổi bật trong hoạt động của VietinBank năm 2020.
Báo Mỹ gọi 'sát thủ của S-400 Nga' là loại máy bay 'đỉnh' nhất thế giới

Báo Mỹ gọi 'sát thủ của S-400 Nga' là loại máy bay 'đỉnh' nhất thế giới

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider do tập đoàn công nghiệp - quân sự Mỹ Northrop Grumman chế tạo được gọi là "sát thủ" của S-400.
Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra chóng mặt.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có vai trò và ý nghĩa như thế nào?

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có vai trò và ý nghĩa như thế nào?

Từ 25/1 - 2/2 tại Thủ đô Hà Nội diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng ...
Tỷ giá USD hôm nay 25/1: Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế, USD tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 25/1: Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế, USD tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tăng nhẹ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/1: Toàn cầu tiệm cận mốc 100 triệu ca mắc; Thêm nguyên thủ nhiễm bệnh; Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cấm mới

Cập nhật Covid-19 ngày 25/1: Toàn cầu tiệm cận mốc 100 triệu ca mắc; Thêm nguyên thủ nhiễm bệnh; Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh cấm mới

Toàn cầu ghi nhận gần 99,77 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 2,14 triệu trường hợp tử vong và hơn 71,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Sao Việt tuần qua: Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm 'đường ai nấy đi', 'trà xanh' trở nên hot, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp cưới

Sao Việt tuần qua: Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm 'đường ai nấy đi', 'trà xanh' trở nên hot, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp cưới

Sau thông tin Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm đường ai nấy đi thì cụm từ trà xanh được gây chú ý, Vân Hugo đăng ảnh bên chồng sắp ...
Giá xăng dầu ngày mai sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp?

Giá xăng dầu ngày mai sẽ tăng lần thứ năm liên tiếp?

Theo kế hoạch, ngày mai (26/1), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ đợt thứ hai trong năm mới 2021.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, truyền thông quốc tế đã đưa tin đậm nét, nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của sự kiện ...
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng XIII sẽ đề ra.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Ngày 22/1, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao Huân chương ghi nhận quá trình cống hiến và mừng xuân mừng thọ cán bộ hưu trí nhân Tết Tân Sửu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam.
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động